Hướng dẫn viết CV bằng tiếng Anh từ A - Z

Hướng dẫn viết CV bằng tiếng Anh từ A - Z

Mục lục

Với sự hộ nhập và phát triển mạnh mẽ, ngày nay rất nhiều công ty khi tuyển dụng đã khuyến khích, ưu tiên các ứng viên viết CV tiếng Anh. Một bản CV bằng tiếng Anh sẽ được ưu tiên hơn bản CV bằng tiếng Việt thông thường. Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đâu UNICA sẽ chi tiết đến bạn đọc hướng dẫn viết cv bằng tiếng Anh gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Cùng theo dõi nhé!

1. CV tiếng Anh là gì?

CV – từ viết tắt của Curriculum Vitae có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Được coi như bản mô tả chi tiết cá nhân với nhà tuyển dụng như tên tuoire, địa chỉ, học vấn, kỹ năng nghề nghiệp...Bản CV này giúp các nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quát và đánh giá phần nào năng lực của bạn. Nếu CV phù hợp họ sẽ mời bạn đến phỏng vấn trực tiếp.

2. Hướng dẫn viết CV bằng tiếng Anh ấn tượng

CV cần ngắn gọn, tối đa chỉ có 2 trang A4. Trong đó bạn cần trình bày đầy đủ những thông tin sau:

1. Thông tin cá nhân : Tên, tuổi, địa chỉ, thông tin liên lạc.

2. Kinh nghiệm làm việc

3. Trình độ học vấn

4. Kỹ năng mềm

5. Phần bổ sung khác

Lưu ý : Nếu bạn mới ra trường và không có kinh nghiệm nhiều, hoặc nếu bạn đã tốt nghiệp từ một tổ chức rất có uy tín trong vòng 4-5  năm qua, hãy đặt phần giáo dục của bạn lên trên kinh nghiệm làm việc.

1. Thông tin cá nhân (Personal details)

- Những thông tin bạn cần cung cấp bao gồm:

- Họ và tên/ Full name

- Ngày tháng năm sinh/ Date of birth

- Địa chỉ/ Address

- Số điện thoại/ Phone number

- Email/Website/Blog

Lưu ý:

Hồ sơ cần có ảnh đại diện (nên lựa chọn ảnh rõ mặt, gọn gàng và nghiêm túc).

Email cần chuyên nghiệp chứ không nên đặt những tên ví dụ như: xinhgai@gmail.com hoặc trainhangheo@gmail.com sẽ tạo ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng.

>>> Xem ngay: Bật mí quy trình tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay

huong-dan-viet-cv-tieng-anh-1.jpg
Ví dụ về phần mở đầu của CV bằng tiếng Anh

2. Mục tiêu nghề nghiệp (career objective)

Trong CV mục tiêu nghề nghiệp được coi là lời quảng cáo về bản thân giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng rất nhiều người không cú trọng vào vấn đề này, viết một cách rập khuôn, không có sự sáng tạo. Bạn nên lưu ý ngay cả những mẫu CV tiếng anh đơn giản nhất cũng cần mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp cho thấy bạn là một người có tầm nhìn và làm việc có kế hoạch. Sẽ không có công ty nào thuê một người mà lại không có bất cứ mục tiêu nào cho bản thân hay động lực cả. 

Khi viết CV, bạn nên chia mục tiêu nghề nghiệp thành hai phần như:

- Mục tiêu ngắn hạn (<1 năm)

- Đưa ra các mục tiêu dài hạn ( 3-5 năm)

3. Trình độ học vấn (education) 

Phần trình độ học vấn ban nên viết rõ ràng, mạch lạch, có rất nhiều công ty quan tâm tới phần trình độ học vấn. Đây coi như một yếu tố quan trọng đánh giá mức độ phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển. Ở phần này bạn nên cung cấp thông tin về trường học, ngành học, GPA

Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung các loại bằng cấp mà mình có như excel, tiếng Anh.

huong-dan-viet-cv-tieng-anh-2.jpg
Ví dụ về trình độ học vấn bằng CV trong tiếng Anh

4. Kinh nghiệm làm việc (work experience) 

Trước khi trình bày kinh nghiệm làm việc của bạn, bạn cần tìm hiểu về công ty cũng như vị trí bạn muốn ứng tuyển. Trong CV cần nêu bật được những kinh nghiệm liên quan đến vị trí đó.

Kinh nghiệm là việc là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến việc bạn có trúng tuyển hay không, biết cách trình bày CV của mình sao cho khéo léo, khoa học giúp bạn chiếm được tình cảm của nhà tuyển dụng. Bạn chỉ cần liệt kê các công việc mình từng làm và vị trí

Một số lưu ý nhỏ cho bạn

- Bằng cách sử dụng các từ như developed, planned hoặc organized trong CV tiếng Anh thể hiện bạn là người chuyên nghiệp

- Bạn cần liệt kê những thông tin về công việc gần nhất trở về sau

- Ngoài ra nếu bạn nhảy việc nhiều hãy chọn lọc ra những công việc có kỹ năng gần nhất với vị trí đang ứng tuyển

huong-dan-viet-cv-tieng-anh-3.jpg
Ví dụ về kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

5. Kỹ năng (skills) 

Hãy liệt kê những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn và khả năng ngoại ngữ mà bạn có được.

huong-dan-viet-cv-tieng-anh-4.jpg
Ví dụ về kỹ năng mềm, các kỹ năng khác trong tiếng Anh

3. Nguyên tắc viết CV tiếng Anh 

Để tạo nên một CV xin việc bằng tiếng Anh hoàn hảo, mọi người nên tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây.

Tránh đặt tiêu đề cho CV

Với CV bằng tiếng Việt, bạn được phép đặt tên tiêu đề CV ở giữa trang và in hoa, tô đậm. Nhưng, với CV tiếng Anh, bạn lưu ý không được phép đặt tiêu đề vì việc đặt tên là “Curriculum Vitae” sẽ gây khó chịu cho người lọc CV. Thay vì đặt tên CV của bạn là “Curriculum Vitae” có nghĩa là sơ yếu lý lịch thì bạn nên thay bằng tên của mình để nhà tuyển dụng biết tên của bạn ngay lập tức.

Viết to, in đậm tên mình chính giữa trang giấy

- Bạn nên viết tiêu đề CV chính là tên của mình. Chính vì vậy bạn cần viết tên mình cỡ lớn và in đậm và căn chỉnh chúng sao cho phù hợp để tạo nên ấn tượng cho CV của mình. 

Thông tin xác thực

Khi viết CV, thông tin bạn đề cập trong bản giới thiệu phải hoàn toàn xác thực. Việc cung cấp thông tin không đúng có thể làm bạn bị loại, thậm chí CV bị cho vào “sổ đen” của công ty. 

Bố cục CV rõ ràng, khoa học, đầy đủ thông tin cần thiết

Trước khi xem nội dung từng mục trong CV là gì, nhà tuyển dụng sẽ bỏ ra 5s để nhìn tổng quát CV của bạn. Nếu như CV của bạn có cấu trúc rõ ràng, khoa học, đầy đủ các thông tin cần thiết thì bạn đã được điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Đây là một điều cơ bản, giúp họ phân loại được kỹ năng viết CV của ứng viên nào xuất sắc, ứng viên nào ở mức độ trung bình.

Bố cục cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh ấn tượng được coi là hoàn hảo phải đảm bảo ít nhất các mục sau: 

>>> Xem ngay: Phân loại & các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động hiện nay

cach-viet-cv-xin-viec-tieng-Anh-an-tuong-2.jpg

- Name/ age/ address: Tên / tuổi/ địa chỉ

- Date of birth: Ngày tháng năm sinh

- Phone number: Số điện thoại

- Email: Hòm thư điện tử

- Professional/career/vocational: Mục tiêu nghề nghiệp/sự nghiệp/học nghề.

- Education: Học vấn bao gồm các trình độ: Đại học, cao đẳng.

- Honors: Danh hiệu/thành tích đạt được.

- Specialized skills: Kỹ năng chuyên môn đã có.

- Work Experience: Kinh nghiệm làm việc.

- Career objective: Mục tiêu nghề nghiệp.

- Interest and achievements: Sở thích và hoạt động ngoại khóa.

Không được sai ngữ pháp và chính tả

CV xin việc bằng tiếng Anh ấn tượng với nhà tuyển dụng không được phép viết sai ngữ pháp và đặc biệt hạn chế tối đa các lỗi chính tả. Bạn cần chắc chắn bản CV của mình trước khi gửi đi xem nó đã thực sự hoàn hảo hay chưa?

Sử dụng tiếng Anh đơn giản nhưng nổi bật

Khi viết CV, muốn nhà tuyển dụng ấn tượng, bạn cần lưu ý cách sử dụng từ ngữ. Bạn dùng từ ngữ đơn giản, ngắn gọn để nói lên tính cách bản thân thay vì đi kể lể các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình… Một số tính từ miêu tả tính cách được nhà tuyển dụng đánh giá cao như:

- Aggressive: Táo bạo, quyết đoán.

- Ambitious: Tham vọng.

- Independent: Độc lập.

- Professional: Chuyên nghiệp.

- Reliable: Đáng tin cậy.

- Hard - working: Chăm chỉ, chịu khó.

- Flexible: Linh hoạt.

- Creative: Sáng tạo.

Ngoài ra, khi sử dụng từ ngữ, bạn hạn chế không dùng những câu nói dài, phức tạp, bóng bẩy, hoa mỹ vì CV không phải là một bài văn miêu tả. Đừng làm khó bản thân, hãy dùng từ ngữ ngắn gọn và chân thật để tạo thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng.

4. Lưu ý về cách viết CV xin việc tiếng Anh 

Viết ngắn gọn, tập trung vào các đề mục

Khi viết CV bằng tiếng Anh, bạn cần hạn chế viết dài dòng, lan man, không tập trung vào mục đích chính.

Tùy từng vị trí bạn ứng tuyển, mà cách viết CV tiếng Anh của bạn khác nhau nhưng đảm bảo bản CV gọn gàng, nhà tuyển dụng tóm gọn được nội dung quan trọng, mang tính điểm nhấn.

Cụ thể

-  Khi bạn ứng tuyển vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng, CV bằng tiếng Anh của bạn cần tập trung vào khả năng giao tiếp, kinh nghiệm làm việc.

- Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh, CV của bạn lại khác. Bạn cần tập trung vào kinh nghiệm bán hàng, khả năng giao tiếp, kỹ năng tin học văn phòng.

Sử dụng font chữ chung

luu-y-ve-cach-viet-cv-tieng-anh.jpg

Nhiều bạn viết CV luôn viết một kiểu font chữ riêng cho mình. Tuy nhiên, font chữ Times New Roman là font chữ CV xin việc được nhiều người lựa chọn bởi mức độ an toàn trong mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra, một font chữ được thiết kế dễ đọc trên máy tính mà bạn có thể lưu ý sử dụng là font chữ Cambria, size 12.

Hạn chế viết CV dài 2 trang

Bạn cần lưu ý khi viết CV xin việc bằng tiếng Anh đó là hạn chế viết sang trang thứ 2, điều này là vô cùng quan trọng. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không cao trong việc tổng hợp kiến thức. CV xin việc không cần quá dài, không lan man kể chuyện.

Sử dụng động từ Ving

Khi liệt kê những thông tin trong tiếng Anh, việc bạn dùng những động từ phải nhất quán với nhau, các động từ phải được chia đúng thì. Tuy nhiên, cách viết CV xin việc tiếng Anh ấn tượng trở nên sang trọng hơn khi sử dụng động từ dưới dạng Ving. Với cách viết như vậy, nhà tuyển dụng vừa nắm bắt nhanh và hiểu được ý bạn trình bày. 

Mục tiêu nghề nghiệp

- Trong CV, nhiều ứng viên bỏ qua mục tiêu nghề nghiệp không điền thông tin. Tuy nhiên, CV ấn tượng, độc đáo là CV dùng được từ ngữ mô tả dự định trong tương lai, cũng như hướng phát triển sự nghiệp của ứng viên với công ty tuyển dụng.

- Đây là một đoạn văn ngắn chỉ dài từ 2 đến 3 dòng nhưng bạn phải trình bày đầy đủ nội dung, thể hiện được lý do làm việc tại công ty và hướng phát triển cho công ty sau này. Để mục tiêu nghề nghiệp trở nên độc đáo, mới lạ so với những ứng viên khác, bạn cần am hiểu sâu sắc và nắm bắt được thông tin về vị trí, công việc và công ty ứng tuyển.

Không sử dụng ngôn từ sáo rỗng

- Trong quá trình diễn đạt văn viết trong CV tiếng Anh bạn nên tránh các trường hợp như: 

Đừng viết:“Having an excellent presentation skill (Sở hữu kỹ năng thuyết trình rất tuyệt vời)

Mà hãy viết: Presenting at many cinemas with groups of 50 to 500 people. ( Khả năng thuyết trình hội thảo từ 50 – 500 người)

- Bạn không quá quá chỉn chu và tô vẽ những kỹ năng tiếng Anh mà bản thân bạn có, bạn có thể làm tốt khi tham gia phỏng vấn trực tiếp.

Trên đây là hướng dẫn viết cv bằng tiếng Anh vô cùng quan trọng và cần thiết giúp bạn hoàn thành CV bằng tiếng Anh chuyên nghiệp và nhanh chóng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ thiết kế có rất nhiều trên internet để giúp CV của mình dễ nhìn và có bố cục đẹp mắt nhất. Không chỉ là một chiếc CV, yếu tố hàng đầu giúp bạn có thể nhận được "cái gật đầu" của nhà tuyển dụng thực chất là khả năng ngôn ngữ ngoài CV của bạn. Đó là lý do mà việc nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình với các khóa học tiếng Anh chắc chắn là yếu tố không thể bỏ qua để bạn chinh phục nhà tuyển dụng cũng như nâng mức thang lương của bạn lên cao hơn một bậc đấy nhé.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng