Sở trường là gì? Cách trả lời ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Sở trường là gì? Cách trả lời ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Mục lục

Nếu bạn muốn vượt qua vòng phỏng vấn để có thể trở thành nhân viên chính thức của công ty thì việc trình bày những thế mạnh, khả năng của bản thân là vô cùng cần thiết. Vậy sở trường là gì? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng như thế nào để gây được ấn tượng. Hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Sở trường là gì

- Sở trường có tên gọi trong tiếng Anh là Strong Point hoặc Forte được hiểu là điểm mạnh, thế mạnh, những yếu tố mang tính tích cực của cá nhân, bản thân mỗi người, để phát hiệu quả trong các hạng mục thực hiện nào đó.

- Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, sở trường là những điểm mạnh về một lĩnh vực nhất định nào đó của một người. Hay nói cách khác là họ thật sự giỏi, nắm vững kiến thức và am hiểu chi tiết về lĩnh vực đó. Đó có thể là âm nhạc, nấu ăn, chơi thể thao hoặc thậm chí là khả năng nói Tiếng Anh hoặc làm ảo thuật.

- Khác với sở trường là sở đoản. Sở đoản là những điểm yếu khiến bạn không tự tin trong một số lĩnh vực nhất định. Đó có thể là sự vụng về khi nấu ăn, không biết ca hát, không biết nói tiếng Anh, không biết lái xe.

so-truong-la-gi-cach-ghi-diem-truoc-nha-tuyen-dung-2

Sở trường là gì?

Các loại sở trường mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm

1. Kỹ năng giao tiếp

- Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng, nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ thu hút được nhà tuyển dụng, đây chính là nghệ thuật giao tiếp không phải ai cũng biết và làm được.

- Giao tiếp với bất kỳ hình thức nào như trên giấy tờ, gọi điện thoại đều rất quan trọng. Trong quá trình giao tiếp bạn nên trình bày vấn đề rõ ràng mạch lạc, tránh lòng vòng gây khó hiểu cho người nghe

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

- Kỹ năng này đối với nhà tuyển dụng là kỹ năng họ mong chờ từ bạn nhất. Để có được kỹ năng giải quyết vấn đề một cách thông minh nhanh chóng đòi hỏi bạn là người am hiểu và có sự nhanh nhẹn trong các cách xử lý tình huống sao cho tối ưu nhất. 

- Kỹ năng giải quyết vấn đề là nền tảng cho sự thành công của nhân viên và doanh nghiệp.

3. Tinh thần đồng đội

- Bạn nên nhớ rằng tinh thần đồng đội sẽ luôn có ở tỏng bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Tinh thần đồng đội của các nhân viên trong quá trình thực hiện một sự án, mỗi người sẽ được phân chia nhiệm vụ khác nhau. Đồng thời họ phải có tinh thần giúp đỡ nhau trong quá trình làm việc nhóm.

4. Kỹ năng kỹ thuật

- Đây chính là hỏi bạn có sở trường gì, kỹ năng kỹ thuật quyết định tới chất lượng và mức độ công việc mà họ có khả năng thực hiện được. Nếu bạn có một kiến thức hay kỹ năng chuyên môn tốt bạn sẽ biết cách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả.

5. Luôn là chính mình

- Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa bạn luôn sống là chính mình, đối những nhà tuyển dụng họ rất dễ nhìn ra bạn đang nói thật hay nói dối, vì vậy hãy là chính mình nói những gì là đúng sự thật. 

>> Xem thêm: Cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên

Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

1. Thu thập thông tin

- Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn biết thời gian phỏng vấn, địa điểm phỏng vấn, tên và chức danh của người sẽ phỏng vấn bạn, và bạn có cần mang theo bất cứ điều gì cho cuộc phỏng vấn.

- Sau đó, thu thập càng nhiều thông tin về công ty càng tốt. Có thông tin cơ bản này cũng giúp bạn dễ dàng nghĩ ra các câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn. Tìm ra các yếu tố cần thiết của công việc và suy nghĩ xem chúng phù hợp với kỹ năng và sở thích của bạn như thế nào.

so-truong-la-gi-cach-ghi-diem-truoc-nha-tuyen-dung-2

Tìm hiểu các thông tin liên quan đến nhà tuyển dụng

2. Tập trung vào thế mạnh

Nếu bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì hãy trình bày những điểm mạnh của mình. Bạn có thể phác thảo trước ở nhà để không bị lúng túng khi bị hỏi một cách dồn dập. Bạn có thể lên cho mình một danh sách và phân chia thành các hạng mục như sau:

- Khả năng kiến thức: Bạn nên đề cập để những thành tích nổi bật trong quá trình học tập cũng như những vị trí và kinh nghiệm bạn từng có thông qua các công việc khác nhau. Ngoài ra, việc phô ra những điểm mạnh về kỹ năng mềm cũng là một cách giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

- Kỹ năng học hỏi: Hãy trình bày những kỹ năng mà bản thân trau dồi được qua quá trình làm việc và học tập như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lắng nghe.

- Đặc điểm của bản thân: đó là chăm chỉ, có trách nhiệm với công việc, có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, thân thiện với đồng nghiệp, cởi mở, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Khi bạn đã phác thảo xong danh sách này thì hãy lựa chọn cho mình một thế mạnh phù hợp để tự tin thể hiện trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý một điều rằng, hãy thể hiện một cách không sáo rỗng bằng cách đưa ra những ví dụ minh họa thực tế từ chính bản thân mình. 

so-truong-la-gi-cach-ghi-diem-truoc-nha-tuyen-dung-1.jpg

Sở trường là gì ? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

2. Khéo léo nói về những điểm yếu

Thật khó trở thành người hoàn hảo khi bạn chỉ có điểm mạnh mà không có những điểm yếu. Với câu hỏi của nhà tuyển dụng liên quan đến điểm yến, bạn hãy trả lời nó một cách khéo léo. 

Cách tốt nhất để trả lời các câu hỏi này là nhấn mạnh về mặt tích cực của nó nhằm mục đích giảm thiểu thiểu tối đa điểm yếu một cách thấp nhất. Ngoài ra, việc bạn tập trung vào các sở đoản về chuyên môn trong khi trình bày về điểm yếu cũng là một cách giúp bạn có câu trả lời khôn khéo nhất với nhà tuyển dụng.

3. Đưa ra các ví dụ cụ thể

Khi trả lời các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn, hãy nhớ hỗ trợ câu trả lời của bạn bằng các ví dụ cụ thể từ kinh nghiệm làm việc hoặc đi học trong quá khứ của bạn. Sử dụng các trường hợp cụ thể trong câu trả lời của bạn giúp cho câu trả lời của bạn có trọng lượng và độ tin cậy cao hơn, cho phép nhà tuyển dụng thấy được cách bạn thành công trong vai trò này.

4. Ăn mặc chuyên nghiệp

Cuối cùng, đừng quên ăn mặc chuyên nghiệp cho buổi phỏng vấn, ngay cả khi bản thân công việc sẽ liên quan đến việc mặc đồng phục. Chọn quần áo gọn gàng, sạch sẽ, giữ gìn và tránh trang điểm đậm hoặc dùng nước hoa. Mục tiêu của bạn là gây ấn tượng với người quản lý tuyển dụng bằng kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, chứ không phải thu hút sự chú ý của họ bằng trang phục của bạn. 

Mẹo ghi điểm với nhà tuyển dụng khi hỏi “Sở trường là gì?”

Phát huy sở trường của mình

Hãy trình bày thế mạnh, sở trường  của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí ứng tuyển nhờ vào điểm mạnh này. Và sẽ luôn làm tốt công việc được giao một cách nhanh chóng, chính xác. Hãy phát uy sở trường của bạn làm được và luôn hoàn thành tốt, thì đây chính là những sở trường ghi điểm tuyệt đối. 

Kỹ năng làm việc

Việc nghiên cứu yêu cầu trước của nhà tuyển dụng thật kỹ để biết các kỹ năng cần thiết cho vị trí ứng tuyển, từ đó xác định hướng ưu điểm, sở trường là gì của bản thân để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Kỹ năng mềm

- Việc trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, xử lý vấn đề, kỹ năng giao tiếp, cũng rất quan trọng. Trong thời buổi hiện nay, người có kỹ năng mềm tốt sẽ có lợi thế hơn khi cạnh tranh với các ứng viên khác. Vì vậy bạn phải thường xuyên học hỏi và trau dồi kỹ năng mềm trên sách vở, đăng ký các khoá học phát triển bản thân trên Unica hoặc từ thực tế.

- Một số tài lẻ: Nhiều nhà tuyển dụng thường ưu tiên ứng viên có tài lẻ vì muốn họ mang đến một màu sắc mới để xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Vì vậy nếu có khả năng hoặc đam mê lành mạnh, bạn nên trình bày trong CV.

Ngoài ra, khả năng chịu được áp lực cao, đàm phán tốt, tôn trọng đạo đức nghề nghiệp cũng là các ưu điểm quan trọng giúp CV của bạn thu hút và ấn tượng hơn

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu sở trường là gì? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng trong khi phỏng vấn.

>> Xem thêm: Overqualified là gì? Cơ hội hay rủi ro đối với ứng viên

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Kỹ năng phỏng vấn