Sở trường là gì ? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Sở trường là gì ? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Mục lục

Nếu bạn muốn vượt qua vòng phỏng vấn để có thể trở thành nhân viên chính thức của công ty thì việc trình bày những thế mạnh, khả năng của bản thân là vô cùng cần thiết. Vậy sở trường là gì? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng như thế nào để gây được ấn tượng. Hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Sở trường là gì? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

1. Sở trường là gì

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, sở trường là những điểm mạnh về một lĩnh vực nhất định nào đó của một người. Hay nói cách khác là họ thật sự giỏi, nắm vững kiến thức và am hiểu chi tiết về lĩnh vực đó. Đó có thể là âm nhạc, nấu ăn, chơi thể thao hoặc thậm chí là khả năng nói Tiếng Anh hoặc làm ảo thuật.

Khác với sở trường là sở đoản. Sở đoản là những điểm yếu khiến bạn không tự tin trong một số lĩnh vực nhất định. Đó có thể là sự vụng về khi nấu ăn, không biết ca hát, không biết nói tiếng Anh, không biết lái xe…..

Sở trường là gì ? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Sở trường là gì?

Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

1. Thu thập thông tin

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn biết thời gian phỏng vấn, địa điểm phỏng vấn, tên và chức danh của người sẽ phỏng vấn bạn, và bạn có cần mang theo bất cứ điều gì cho cuộc phỏng vấn.

Sau đó, thu thập càng nhiều thông tin về công ty càng tốt. Có thông tin cơ bản này cũng giúp bạn dễ dàng nghĩ ra các câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn. Tìm ra các yếu tố cần thiết của công việc và suy nghĩ xem chúng phù hợp với kỹ năng và sở thích của bạn như thế nào.

Sở trường là gì ? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Tìm hiểu các thông tin liên quan đến nhà tuyển dụng

2. Tập trung vào thế mạnh

Nếu bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì hãy trình bày những điểm mạnh của mình. Bạn có thể phác thảo trước ở nhà để không bị lúng túng khi bị hỏi một cách dồn dập. Bạn có thể lên cho mình một danh sách và phân chia thành các hạng mục như sau:

- Khả năng kiến thức: Bạn nên đề cập để những thành tích nổi bật trong quá trình học tập cũng như những vị trí và kinh nghiệm bạn từng có thông qua các công việc khác nhau. Ngoài ra, việc phô ra những điểm mạnh về kỹ năng mềm cũng là một cách giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

- Kỹ năng học hỏi: Hãy trình bày những kỹ năng mà bản thân trau dồi được qua quá trình làm việc và học tập như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lắng nghe….

- Đặc điểm của bản thân: đó là chăm chỉ, có trách nhiệm với công việc, có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, thân thiện với đồng nghiệp, cởi mở, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình….

Khi bạn đã phác thảo xong danh sách này thì hãy lựa chọn cho mình một thế mạnh phù hợp để tự tin thể hiện trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý một điều rằng, hãy thể hiện một cách không sáo rỗng bằng cách đưa ra những ví dụ minh họa thực tế từ chính bản thân mình. 

Sở trường là gì ? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Sở trường là gì ? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

2. Khéo léo nói về những điểm yếu

Thật khó trở thành người hoàn hảo khi bạn chỉ có điểm mạnh mà không có những điểm yếu. Với câu hỏi của nhà tuyển dụng liên quan đến điểm yến, bạn hãy trả lời nó một cách khéo léo. 

Cách tốt nhất để trả lời các câu hỏi này là nhấn mạnh về mặt tích cực của nó nhằm mục đích giảm thiểu thiểu tối đa điểm yếu một cách thấp nhất. Ngoài ra, việc bạn tập trung vào các sở đoản về chuyên môn trong khi trình bày về điểm yếu cũng là một cách giúp bạn có câu trả lời khôn khéo nhất với nhà tuyển dụng.

>> Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Anh - bí kíp ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng

>> Cẩm nang xin việc và phỏng vấn xin việc thành công

3. Đưa ra các ví dụ cụ thể

Khi trả lời các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn, hãy nhớ hỗ trợ câu trả lời của bạn bằng các ví dụ cụ thể từ kinh nghiệm làm việc hoặc đi học trong quá khứ của bạn. Sử dụng các trường hợp cụ thể trong câu trả lời của bạn giúp cho câu trả lời của bạn có trọng lượng và độ tin cậy cao hơn, cho phép nhà tuyển dụng thấy được cách bạn thành công trong vai trò này.

4. Ăn mặc chuyên nghiệp

Cuối cùng, đừng quên  ăn mặc chuyên nghiệp cho buổi phỏng vấn , ngay cả khi bản thân công việc sẽ liên quan đến việc mặc đồng phục. Chọn quần áo gọn gàng, sạch sẽ, giữ gìn và tránh trang điểm đậm hoặc dùng nước hoa. Mục tiêu của bạn là gây ấn tượng với người quản lý tuyển dụng bằng kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, chứ không phải thu hút sự chú ý của họ bằng trang phục của bạn. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu sở trường là gì? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng trong khi phỏng vấn. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Kỹ năng tìm việc và trả lời phỏng vấn thông minh” của giảng viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Kỹ năng tìm việc và trả lời phỏng vấn thông minh”

Khóa học được giảng viên biên soạn có 18 bài giảng. Kết thúc khóa học, giảng viên sẽ giúp bạn biết cách tạo lập hồ sơ xin việc gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Cách trả lời phỏng vấn các câu hỏi thường gặp một cách thông minh và khéo léo nhất. 

Còn vô vàn những kiến thức bổ ích có trong khóa học. Hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé. 

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Kỹ năng phỏng vấn