Tư duy logic là gì? Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả

Tư duy logic là gì? Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả

Mục lục

Bạn muốn phát triển tư duy logic nhưng không biết phải làm gì. Đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá lý do tại sao tư duy logic lại quan trọng và các bài tập rèn luyện kỹ năng tư duy logic.

Tư duy logic là gì?

Trước khi đi vào các bài tập rèn luyện kỹ năng tư duy logic thì tư duy logic là loại tư duy gì? Tư duy logic là hành động phân tích một tình huống và đưa ra một giải pháp hợp lý. Tương tự như tư duy phản biện, tư duy logic đòi hỏi sử dụng các kỹ năng lập luận để nghiên cứu vấn đề một cách khách quan, điều này sẽ cho phép bạn đưa ra kết luận hợp lý về cách tiến hành. Khi bạn sử dụng các dữ kiện có sẵn để giải quyết một vấn đề mà bạn có thể gặp phải tại nơi làm việc, chẳng hạn như bạn đang sử dụng các kỹ năng suy luận logic. 

Tại sao kỹ năng tư duy logic lại quan trọng?

Kỹ năng tư duy logic rất quan trọng vì chúng có thể giúp bạn lập luận thông qua các quyết định quan trọng, giải quyết vấn đề, đưa ra ý tưởng sáng tạo và đặt mục tiêu - tất cả đều cần thiết để phát triển sự nghiệp của bạn. Cho dù bạn mới gia nhập lực lượng lao động hay muốn thăng tiến trong sự nghiệp, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức hàng ngày đòi hỏi kỹ năng suy luận logic. Kỹ năng tư duy logic của bạn càng mạnh, bạn càng dễ dàng đưa ra các giải pháp và kế hoạch có lợi cho bạn và nơi làm việc của bạn.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

ky-nang-tu-duy-logic-1.jpg

Kỹ năng tư duy logic rất quan trọng

Tác dụng của tư duy logic và các cấp độ

Tác dụng của tư duy logic

- Tư duy logic có vai trò quan trọng và cần thiết từ khi bắt đầu công việc cho đến khi kết thúc quá trình đó. 

- Nó đóng vai trò nền tảng cho sự phát triển toàn diện của não bộ, tăng khả năng sáng tạo, tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. 

Các cấp độ của tư duy logic

- Giai đoạn ghi nhớ

- Giai đoạn hiểu biết

- Giai đoạn ứng dụng

- Giai đoạn phân tích & đnahs giá

- Giai đoạn sáng tạo

Cách rèn luyện kỹ năng tư duy logic 

Có rất nhiều cách để củng cố tư duy logic trong công việc hàng ngày của bạn. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể cân nhắc để phát triển kỹ năng tư duy logic của mình:

1. Dành thời gian cho những sở thích sáng tạo

- Các hoạt động sáng tạo như vẽ, hội họa, viết và chơi nhạc có thể kích thích não bộ và giúp thúc đẩy tư duy logic. Tư duy sáng tạo phát triển một cách tự nhiên khả năng giải quyết vấn đề có thể giúp bạn trở thành người hoạt động tốt hơn trong công việc.

- Ngoài ra, sở thích sáng tạo giúp giảm căng thẳng. Khi mức độ căng thẳng của bạn có thể kiểm soát được, bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn để tập trung và đưa ra các quyết định hợp lý. Bạn có thể xử lý căng thẳng theo nhiều cách khác nhau, nhưng việc phát triển óc sáng tạo của bạn đặc biệt hiệu quả và có thể thúc đẩy cả cuộc sống cá nhân và công việc của bạn.

2. Thực hành đặt câu hỏi

Một trong những cách tốt nhất để củng cố kỹ năng tư duy logic của bạn là đặt câu hỏi về những điều bạn thường chấp nhận là sự thật. Thường xuyên đặt câu hỏi giúp bạn nhìn nhận các tình huống một cách toàn diện hơn, cho phép bạn tiếp cận các vấn đề trong công việc một cách logic và sáng tạo hơn.

>>> Xem ngay: Tổng hợp bí kíp trở thành ảo thuật gia chuyên nghiệp

ky-nang-tu-duy-logic-2.jpg

Đặt câu hỏi trước mỗi vấn đề

3. Giao lưu với những người khác

- Xây dựng mối quan hệ với những người khác có thể mở rộng tầm nhìn của bạn, mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để phát triển kỹ năng tư duy logic của mình. Khi bạn hiểu ai đó rõ hơn và học được quan điểm của họ, điều đó có thể giúp bạn tiếp cận các vấn đề trong công việc theo một cách mới và khác.

- Cách rèn luyện kỹ năng tư duy logic cần bạn đầu tư thời gian vào việc xây dựng mối quan hệ, từ việc tham gia vào một hoạt động mà cả hai cùng yêu thích đến đơn giản là ăn trưa hoặc gặp gỡ uống cà phê cùng nhau một cách thường xuyên. Bạn càng xử lý được các vấn đề trong công việc một cách logic thì bạn càng dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp.

4. Học một kỹ năng mới

Học một kỹ năng mới cũng có thể giúp bạn rèn giũa kỹ năng logic của mình. Khi bạn tận dụng cơ hội để học hỏi thường xuyên nhất có thể, bạn có thể áp dụng cùng một mức độ tư duy vào công việc của mình.

5. Cố gắng đoán trước kết quả của các quyết định của bạn

- Khi cố gắng củng cố kỹ năng tư duy logic của bạn, sẽ rất hữu ích nếu bạn cân nhắc xem các quyết định của bạn có thể có tác động như thế nào trong tương lai. Bạn càng chú ý đến kết quả của các quyết định của mình, thì quá trình này càng trở nên dễ dàng hơn.

- Khi bạn đưa ra giải pháp cho một vấn đề trong công việc, hãy thử nghĩ xem kết quả có thể ra sao. Cuối cùng, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi nghĩ đến kết quả trước mắt và lâu dài cho các quyết định của mình, đây là một khía cạnh quan trọng của tư duy logic.

- Rèn luyện kỹ năng tư duy logic cần được củng cố với thực hành hàng ngày. Khi bạn áp dụng các bài tập này thường xuyên, bạn sẽ bắt đầu tiếp cận một cách tự nhiên các quyết định hàng ngày trong công việc với một quan điểm hợp lý hơn.

Như vậy, chúng tôi đã bật mí đến bạn đọc 5 bài tập rèn luyện kỹ năng tư duy logic để phát triển bản thân một cách toàn diện. Kỹ năng logic có thể dễ dàng được củng cố với thực hành hàng ngày. Khi bạn áp dụng các bài tập này thường xuyên, bạn sẽ bắt đầu tiếp cận một cách tự nhiên các quyết định hàng ngày trong công việc với một quan điểm hợp lý hơn.

Bạn đọc quan tâm hãy nhanh tay đăng ký các khoá học kỹ năng mềm để có cho mình những kiến thức, kỹ năng mới nhất từ các chuyên gia tại Unica.

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Kỹ năng lập kế hoạch