Mindmap là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả nhất

Mindmap là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả nhất

Mục lục

Chúng ta có rất nhiều phương pháp để ghi nhớ thông tin mà không cần phải học thuộc lòng tất cả mọi thứ. Một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là mindmap. Vậy, mindmap là gì? Có những cách nào để vẽ được sơ đồ tư duy hiệu quả nhất? Hãy cùng UNICA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mindmap là gì?

Mind map là gì? Mindmap hay còn được gọi là bản đồ tư duy. Đây là phương pháp được sử dụng để tận dụng khả năng ghi nhận của bộ não. Đồng thời giúp người dùng ghi nhớ chi tiết, tổng hợp hoặc phân tích một vấn đề thành một dạng của lược đồ phân nhánh.

Ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ liệu với nhau. Bản đồ tư duy sẽ khai thác cả hai khả năng này của bộ não. Đặc biệt, sơ đồ tư duy mindmap còn có thể được sử dụng cho bất kỳ công việc tư duy hoặc học tập nào, từ nghiên cứu một chủ đề (như ngôn ngữ mới) hay lên kế hoạch hoặc thậm chí là xây dựng thói quen tốt hơn.

mindmap-la-gi.jpg

Mind mapping là gì?

Ưu điểm của mindmap

- Tăng tính sáng tạo: Sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tăng tính sáng tạo, nâng cao được chất lượng học tập cũng như hiệu quả làm việc. Bên cạnh đó, việc ôn tập và ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn.

- Xác định được nội dung trọng tâm: Những ý chính trong sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin, tránh việc lan man, lạc vấn đề.

- Tiết kiệm thời gian: Những kí hiệu, hình ảnh, màu sắc trong sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như giúp não bộ tiếp thu kiến thức nhạy bén hơn.

Tại sao nên sử dụng phương pháp mindmap?

- Các ý mới có thể được đặt vào đúng vị trí trên hình một cách dễ dàng, bất chấp thứ tự của sự trình bày, tạo điều kiện cho việc thay đổi một cách nhanh chóng và linh hoạt cho việc ghi nhớ cũng như rèn luyện khả năng tư duy tích cực của mỗi người.

mindmap-la-gi.2.jpg

Tại sao nên sử dụng Mindmap?

- Ý chính sẽ ở trung tâm và được xác định rõ ràng.

- Quan hệ hỗ tương giữa mỗi ý được chỉ ra tường tận. Ý càng quan trọng thì sẽ nằm vị trí càng gần với ý chính.

- Liên hệ giữa các khái niệm then chốt sẽ được tiếp nhận lập tức bằng thị giác.

- Ôn tập và ghi nhớ sẽ hiệu quả và nhanh hơn.

- Thêm thông tin (ý) dễ dàng hơn bằng cách vẽ chèn thêm vào bản đồ.

- Mỗi bản đồ sẽ phân biệt nhau tạo sự dễ dàng cho việc gợi nhớ

Sơ đồ mindmap được sử dụng khi nào?

so-do-mindmap-duoc-du-dung-khi-nao

Sơ đồ mindmap được sử dụng khi nào?

- Trong quá trình học tập ghi nhớ với lượng kiến thức lớn thì các ban nên sử dụng sơ đồ minmap sẽ giúp ích rất nhiều. Bạn sẽ nắm bắt được tổng quát kiến thức cũng như việc ghi nhớ các nhánh con dễ dàng hơn. 

- Ngoài ra, trong trường hợp bạn cần gấp những phương án để xử lý thì sơ đồ tư duy minmap sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra những vấn đề, rõ ý để có được hướng giải quyết cụ thể nhất cho tình huống. 

- Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thuyết trình sơ đồ tư duy, diễn thuyết sẽ giúp bạn tái hiện thông tin tốt hơn. Nếu trong sơ đồ thuyết trình đặt câu hỏi, mindmap sẽ giúp bạn tìm ra thông tin cần hỏi dễ dàng.

Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo hiệu quả

so-do-tu-duy-sang-tao

Vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo

Bước 1: Xác định rõ ý tưởng hoặc chủ đề chính của sơ đồ. Và thông thường chúng được đặt giữa trung tâm của trang giấy hoặc giữa màn hình.

Bước 2: Xác định các nhánh lớn liên quan đến chủ đề hoặc ý tưởng. Bạn có thể có bao nhiêu nhánh, bao nhiêu vấn đề nhỏ xung quanh cũng được không hạn chế. Mỗi nhánh đại diện cho một vấn đề nhỏ xung quanh ý tưởng nhé.

Bước 3: Tiếp tục bổ sung thêm các nhánh chóng để hoàn thiện chi tiết hơn sơ đồ của bạn

Trên thực tế não bộ chúng ta dễ dàng tiếp nhận các hình hoặc đường cong hơn là đường thẳng hoặc hình vuông góc cạnh, do đó sơ đồ tư duy đẹp không chỉ chứa nội dung hay mà còn phải là sơ đồ tư duy đơn giản, tự nhiên, ấn tượng dễ tiếp thu.

Bước 4: Tô đậm các đường cong kết hợp cùng màu sắc

Ở bước này bạn nên tô đậm những nhánh sơ đồ lớn, mỗi một lần phân nhánh các nhánh sau sẽ mỏng hơn. Ngoài ra để phân biệt cho dễ bạn có thể kết hợp với màu sắc để tách biệt từng cụm nhánh khác nhau trên sơ đồ. 

Bước 5: Vẽ hình minh họa

Để tạo được sự ấn tượng và khả năng ghi nhớ lâu hơn, bạn nên vẽ bản đồ mindmap theo sự tưởng tượng của bạn

Lưu ý: Khi xây dựng sơ đồ tư duy bạn nên sử dụng từ khóa để biểu thị một cách ngắn gọn nhất cho mỗi nhánh. Ngoài ra đối với những từ khóa có thể "hình họa" thành các biểu tượng, bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành những hình vẽ hoặc biểu tượng đơn giản để dễ nhớ và khoa học hơn cho sơ đồ tư duy đẹp của bạn. 

Hiện nay có rất nhiều phần mềm vẽ sơ đồ tổ chức ra đời giúp cho người dùng thoả sức sáng tạo cũng như có nhiều lựa chọn.

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết trên, UNICA đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc sơ đồ mindmap là gì? Cũng như các ưu điểm và cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả. Mindmap chính là “chiếc chìa khóa” giúp bạn có thể mở rộng khả năng sáng tạo cũng như tư duy hoạt cho não bộ. Bạn đọc quan tâm hãy nhanh tay đăng ký để theo dõi những khoá học kỹ năng mềm của chúng tôi trên website Unica.vn để có cho mình những kỹ năng mềm tốt nhất áp dụng vào trong công việc và cuộc sống.

Chúc bạn thành công!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Tinh Thông Mind Map trong 7 ngày"

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Rèn luyện trí nhớ