Mindmap là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả nhất

Mindmap là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả nhất

Mục lục

Chúng ta có rất nhiều phương pháp để ghi nhớ thông tin mà không cần phải học thuộc lòng tất cả mọi thứ. Một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là mindmap. Vậy, mindmap là gì? Có những cách nào để vẽ được sơ đồ tư duy hiệu quả nhất? Hãy cùng UNICA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mindmap là gì?

- Mindmap hay còn được gọi là bản đồ tư duy. Đây là phương pháp được sử dụng để tận dụng khả năng ghi nhận của bộ não. Đồng thời giúp người dùng ghi nhớ chi tiết, tổng hợp hoặc phân tích một vấn đề thành một dạng của lược đồ phân nhánh.

- Ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ liệu với nhau. Bản đồ tư duy sẽ khai thác cả hai khả năng này của bộ não.

mindmap la gi

Mindmap là phương pháp tận dụng khả năng ghi nhận của bộ não

Ưu điểm của mindmap

- Tăng tính sáng tạo: Sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tăng tính sáng tạo, nâng cao được chất lượng học tập cũng như hiệu quả làm việc. Bên cạnh đó, việc ôn tập và ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn.

- Xác định được nội dung trọng tâm: Những ý chính trong sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin, tránh việc lan man, lạc vấn đề.

- Tiết kiệm thời gian: Những kí hiệu, hình ảnh, màu sắc trong sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như giúp não bộ tiếp thu kiến thức nhạy bén hơn.

Tại sao nên sử dụng Min map 

- Các ý mới có thể được đặt vào đúng vị trí trên hình một cách dễ dàng, bất chấp thứ tự của sự trình bày, tạo điều kiện cho việc thay đổi một cách nhanh chóng và linh hoạt cho việc ghi nhớ..

- Ý chính sẽ ở trung tâm và được xác định rõ ràng.

- Quan hệ hỗ tương giữa mỗi ý được chỉ ra tường tận. Ý càng quan trọng thì sẽ nằm vị trí càng gần với ý chính.

- Liên hệ giữa các khái niệm then chốt sẽ được tiếp nhận lập tức bằng thị giác.

- Ôn tập và ghi nhớ sẽ hiệu quả và nhanh hơn.

- Thêm thông tin (ý) dễ dàng hơn bằng cách vẽ chèn thêm vào bản đồ.

- Mỗi bản đồ sẽ phân biệt nhau tạo sự dễ dàng cho việc gợi nhớ

Sơ đồ mindmap được sử dụng khi nào?

- Trong quá trình học tập ghi nhớ với lượng kiến thức lớn thì các ban nên sử dụng sơ đồ minmap sẽ giúp ích rất nhiều. Bạn sẽ nắm bắt được tổng quát kiến thức cũng như việc ghi nhớ các nhánh con dễ dàng hơn. 

- Ngoài ra, trong trường hợp bạn cần gấp những phương án để xử lý thì sơ đồ tư duy minmap sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra những vấn đề, rõ ý để có được hướng giải quyết cụ thể nhất cho tình huống. 

- Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy khi chuẩn bị thuyết trình, diễn thuyết sẽ giúp bạn tái hiện thông tin tốt hơn. Nếu như trong thuyết trình đặt câu hỏi, mindmap sẽ giúp bạn tìm ra thông tin cần hỏi dễ dàng.

mindmap la gi 2

Mindmap sẽ giúp bạn tìm kiếm và ghi nhớ thông tin nhanh mà cực hiệu quả

Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo hiệu quả

Bước 1: Xác định rõ ý tưởng hoặc chủ đề chính của sơ đồ. Và thông thường chúng được đặt giữa trung tâm của trang giấy hoặc giữa màn hình.

Bước 2: Xác định các nhánh lớn liên quan đến chủ đề hoặc ý tưởng. Bạn có thể có bao nhiêu nhánh , bao nhiêu vấn đề nhỏ xung quanh cũng được không hạn chế. Mỗi nhánh đại diện cho một vấn đề nhỏ xung quanh ý tưởng nhé.

Bước 3: Tiếp tục bổ sung thêm các nhánh chóng để hoàn thiện chi tiết hơn sơ đồ của bạn

Trên thực tế não bộ chúng ta dễ dàng tiếp nhận các hình hoặc đường cong hơn là đường thẳng hoặc hình vuông góc cạnh, do đó sơ đồ tư duy đẹp không chỉ chứa nội dung hay mà còn phải là sơ đồ tư duy đơn giản, tự nhiên, ấn tượng dễ tiếp thu.

Bước 4: Tô đậm các đường cong kết hợp cùng màu sắc

Ở bước này bạn nên tô đậm những nhánh sơ đồ lớn, mỗi một lần phân nhánh các nhánh sau sẽ mỏng hơn. Ngoài ra để phân biệt cho dễ bạn có thể kết hợp với màu sắc để tách biệt từng cụm nhánh khác nhau trên sơ đồ. 

Bước 5: Vẽ hình minh họa

- Để tạo được sự ấn tượng và khả năng ghi nhớ lâu hơn, bạn nên vẽ theo sự tưởng tượng của bạn

Lưu ý: Khi xây dựng sơ đồ tư duy bạn nên sử dụng từ khóa để  biểu thị một cách ngắn gọn nhất cho mỗi nhánh. Ngoài ra đối với những từ khóa có thể "hình họa" thành các biểu tượng, bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành những hình vẽ hoặc biểu tượng đơn giản để dễ nhớ và khoa học hơn cho sơ đồ tư duy đẹp của bạn.

Như vậy, qua bài viết trên, UNICA đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc Mindmap là gì? Cũng như các ưu điểm và cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả. Mindmap chính là “chiếc chìa khóa” giúp bạn có thể mở rộng khả năng sáng tạo cũng như tư duy hoạt cho não bộ. Đây là một trong những cách giúp hỗ trợ tư duy và tăng khả năng ghi nhớ mà bạn có thể tìm hiểu rõ hơn tại khóa học Tinh thông Mind Map trong 7 ngày của giảng viên Hoàng Minh Tú trên UNICA.

Khóa học "Tinh thông Mind Map trong 7 ngày"

Bạn rất dễ quên kiến thức vừa học, bạn cảm thấy mệt mỏi vì ghi chép và ghi nhớ quá nhiều. Đừng lo, Mind Map được mệnh danh "công cụ vạn năng cho bộ não" sẽ giúp bạn giải tỏa âu lo. Khóa học bao gồm 35 bài giảng và thời lượng học 02 giờ 19 phút, mở ra cho cho bạn cánh cửa đến với một trong những công cụ hiệu suất cao, được thiết kế để hoạt động theo cách bộ não của bạn hoạt động, giúp bạn có thể áp dụng Mind Map ngay tức thì vào ghi chép, tóm tắt, sáng tạo và quản lý thông tin trong học phát triển bản thân, công việc và đời sống.

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

XEM NGAY: Tinh thông Mind Map trong 7 ngày

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Rèn luyện trí nhớ Khóa học