Mindmap là gì? Làm thế nào vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả?

Mindmap là gì? Làm thế nào vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả?

Mục lục

Chúng ta có rất nhiều phương pháp để ghi nhớ thông tin mà không cần phải học thuộc lòng tất cả mọi thứ. Một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là mindmap. Vậy, mindmap là gì? Có những cách nào để vẽ được sơ đồ tư duy hiệu quả nhất? Hãy cùng UNICA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mindmap là gì?

Mindmap hay còn được gọi là bản đồ tư duy. Đây là phương pháp được sử dụng để tận dụng khả năng ghi nhận của bộ não. Đồng thời giúp người dùng ghi nhớ chi tiết, tổng hợp hoặc phân tích một vấn đề thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ liệu với nhau. Bản đồ tư duy sẽ khai thác cả hai khả năng này của bộ não.

mindmap là gì?

Mindmap là phương pháp tận dụng khả năng ghi nhận của bộ não

Ưu điểm của mindmap

Sau khi đã tìm hiểu được khái niệm mindmap là gì? Hãy cùng UNICA tìm hiểu những ưu điểm của mindmap. Cụ thể như sau:

Tăng tính sáng tạo: Sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tăng tính sáng tạo, nâng cao được chất lượng học tập cũng như hiệu quả làm việc. Bên cạnh đó, việc ôn tập và ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn.

Xác định được nội dung trọng tâm: Những ý chính trong sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin, tránh việc lan man, lạc vấn đề.

Tiết kiệm thời gian: Những kí hiệu, hình ảnh, màu sắc trong sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như giúp não bộ tiếp thu kiến thức nhạy bén hơn.

Nên dùng mindmap khi nào?

Bạn nên sử dụng bản đồ tư duy khi số lượng kiến thức lớn, nhiều bài tập và cần sự tổng quát thông tin. Ngoài ra, những lúc gặp vấn đề khó, cần có phương án xử lý phù hợp, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để tái hiện dưới dạng một bức tranh, giúp bạn nhìn rõ vấn đề và có hướng giải quyết cụ thể hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy khi chuẩn bị thuyết trình, diễn thuyết sẽ giúp bạn tái hiện thông tin tốt hơn. Nếu như trong thuyết trình đặt câu hỏi, mindmap sẽ giúp bạn tìm ra thông tin cần hỏi dễ dàng.

mindmap là gì?

Mindmap sẽ giúp bạn tìm kiếm và ghi nhớ thông tin nhanh mà cực hiệu quả

Cách tạo lập sơ đồ tư duy hiệu quả

Bước 1: Xác định từ khóa

Để hình dung ra được vấn đề và tái hiện lại những gì đã xảy ra, bạn cần xác định được từ cốt lõi vì đây là khâu rất quan trọng trong sơ đồ tư duy.

Bước 2: Vẽ chủ đề ở trung tâm

Bạn nên sử dụng một tờ giấy trắng, đặt ngang tờ giấy và vẽ chủ đề ở chính giữa. Bạn sẽ sáng tạo hơn khi vẽ trên nền giấy trắng, không bị những đường kẻ hay ô vuông làm cản trở suy nghĩ và có được không gian rộng lớn để triển khai các ý. Vẽ chủ đề ở chính giữa tờ giấy, sau đó phát triển các ý khác xung quanh nó. Đồng thời, có thể trang trí màu sắc tùy vào sở thích của mình để kích thích não bộ ghi nhớ tốt hơn. 

Bước 3: Vẽ các tiêu đề phụ

Tiêu đề phụ gắn liền với trung tâm được viết bằng chữ in hoa, bạn nên vẽ theo hướng chéo góc thay bằng cách vẽ không nằm ngang.

Bước 4: Vẽ các nhánh cấp 2, cấp 3…

Đối với bước này, để tạo ra sự liên kết bạn vẽ nối tiếp nhánh cấp 2 vào nhánh cấp 1, nhánh cấp 3 vào nhánh cấp 2, v.v…Vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng, như thế sẽ làm cho Mindmap vừa dễ nhớ vừa nhìn mềm mại, uyển chuyển hơn.

-  Chỉ nên tận dụng từ khóa và hình ảnh, ở mỗi nhánh chỉ sử dụng 1 từ khóa. Điều này giúp cho nhiều từ khóa mới và những ý khác được nối thêm vào các từ khóa sẵn có một cách dễ dàng.
- Dùng những biểu tượng hoặc viết tắt để tiết kiệm thời gian và không gian.
- Tất cả các nhánh của một ý nên tỏa ra từ một điểm và có cùng 1 màu.

Bước 5: Vẽ các hình minh họa

Để tạo được sự ấn tượng và khả năng ghi nhớ lâu hơn, bạn nên vẽ theo sự tưởng tượng của bạn.
Như vậy, qua bài viết trên, UNICA đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc Mindmap là gì? Cũng như các ưu điểm và cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả. Mindmap chính là “chiếc chìa khóa” giúp bạn có thể mở rộng khả năng sáng tạo cũng như tư duy hoạt cho não bộ. Đây là một trong những cách giúp hỗ trợ tư duy và tăng khả năng ghi nhớ mà bạn có thể tìm hiểu rõ hơn tại khóa học Tinh thông Mind Map trong 7 ngày của giảng viên Hoàng Minh Tú trên UNICA.

Khóa học "Tinh thông Mind Map trong 7 ngày"

Bạn rất dễ quên kiến thức vừa học, bạn cảm thấy mệt mỏi vì ghi chép và ghi nhớ quá nhiều. Đừng lo, Mind Map được mệnh danh "công cụ vạn năng cho bộ não" sẽ giúp bạn giải tỏa âu lo. Khóa học bao gồm 35 bài giảng và thời lượng học 02 giờ 19 phút, mở ra cho cho bạn cánh cửa đến với một trong những công cụ hiệu suất cao, được thiết kế để hoạt động theo cách bộ não của bạn hoạt động, giúp bạn có thể áp dụng Mind Map ngay tức thì vào ghi chép, tóm tắt, sáng tạo và quản lý thông tin trong học phát triển bản thân, công việc và đời sống.

>>> Click học ngay <<<

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Rèn luyện trí nhớ Khóa học