6 Bí quyết rèn luyện tư duy tích cực

6 Bí quyết rèn luyện tư duy tích cực

Mục lục

Trong bản thân mỗi chúng ta luôn tồn tại 2 loại tư duy: đó là tích cực và tiêu cực. Tư duy tiêu cực sẽ làm cho bản thân cảm thấy chán trường, mệt mỏi và mất niềm tin vào cuộc sống. Ngược lại, tư duy tiêu cực sẽ giúp bạn luôn yêu đời, lạc quan để nhanh chóng vươn tới thành công. Hiểu được tầm quan trọng đó, vậy làm thế nào để có thể rèn luyện được tư duy tích cực. Hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Tư duy tích cực là gì?

Trước khi tìm hiểu bí quyết rèn luyện tư duy tích cực, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu xem tư duy tích cực là gì nhé !

Tư duy tích cực là thái độ về suy nghĩ, cảm xúc mà bạn mong đợi những kết quả tốt đẹp và thuận lợi. Nói cách khác, tư duy tích cực là quá trình tạo ra những suy nghĩ theo chiều hướng tốt đẹp và chuyển hóa năng lượng thành hiện thực. 

Những người thành công là những người có lối suy nghĩ tích cực và kiên trì theo đuổi những mục tiêu đã đề ra theo chiều hướng tự tin, lạc quan. Ngược lại, những người thường xuyên thất bại là những người không thể vượt qua được rào cản suy nghĩ của mình để thực hiện mục tiêu một cách tích cực hơn. 

>> Mindmap là gì? Làm thế nào vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả?

>> Bố mẹ cần làm gì để rèn luyện tư duy cho trẻ?

Rèn luyện tư duy tích cực

Tư duy tích cực là gì? 

Bí quyết rèn luyện tư duy tích cực

1. Tin rằng bạn sẽ thành công

Để cảm thấy tích cực hơn, bạn cần bắt đầu tin tưởng vào bản thân. Khi bạn tin tưởng vào bản thân, bạn đang thể hiện giá trị bản thân và sự quan tâm tuyệt vời. Cố gắng không để bị sợ hãi bởi nỗi sợ thất bại hoặc không đạt được mục tiêu của bạn và biết rằng ngay cả khi bạn mắc sai lầm, bạn có thể thử lại.

Hãy tin rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình và bạn đang tiến gần hơn một bước nữa để làm được điều đó. Hãy nhớ rằng bất kỳ sai lầm nào mắc phải cũng chỉ là một bài học để rút kinh nghiệm.

2. Thực hành khẳng định tích cực

Những lời khẳng định tích cực hàng ngày rất tốt để giữ cho bạn lạc quan và nhắc nhở bạn về những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn.

Những lời khẳng định tích cực là những câu bạn lặp đi lặp lại với bản thân hàng ngày khiến bạn cảm thấy dễ chịu.Khi bạn tiếp tục lặp lại những lời khẳng định này, bạn đang nhắc nhở bản thân về những tuyên bố tích cực này và có thể bắt đầu ngày càng tin tưởng vào chúng.

Rèn luyện tư duy tích cực

Khẳng định tư duy tích cực

3. Tự mình thoải mái

Những người có suy nghĩ tiêu cực thường đánh giá thấp và hạ thấp bản thân mỗi khi mắc sai lầm. Cố gắng suy nghĩ tích cực và lạc quan vào bản thân, tha thứ cho bất cứ kỳ thất bại nào và học hỏi từ những sai lầm đó chính làm một trong bí quyết giúp bạn rèn luyện tư duy tích cực. 

4. Tạo mục tiêu thực tế

Nếu bạn đang đặt ra những mục tiêu không thực tế cho bản thân, bạn sẽ có nhiều khả năng thất bại cho dù bạn cố gắng thế nào, điều này có thể hiểu được là khiến bạn cảm thấy thất vọng và tiêu cực.

Cố gắng và đặt ra những mục tiêu có thể đạt được và thực tế cho bản thân, từng bước một để bạn dễ dàng hơn một chút và bạn sẽ có động lực và hào hứng hơn để bắt đầu thực hiện mục tiêu của mình. Điều này hy vọng sẽ giúp bạn cảm thấy lạc quan hơn.

5. Đọc một cuốn sách truyền cảm hứng

Đôi khi có thể khá khó để lấy cảm hứng, đặc biệt là nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ điều gì truyền cảm hứng cho bạn ngay bây giờ.

Luôn luôn là một ý kiến ​​hay khi đọc một cuốn sách đầy cảm hứng và bạn có thể bắt đầu cảm thấy lạc quan và có động lực hơn nhiều sau khi đọc về những thành công của người khác. Nó cũng có thể giúp bạn biết người khác đã đi được bao xa, ngay cả khi phải đối mặt với những thách thức như bạn.

Rèn luyện tư duy tích cực

Đọc sách mỗi ngày

6. Ngồi thiền

Thiền được biết đến là một trong những bộ môn giúp bạn thư giãn, giải tỏa căng thẳng và stress hiệu quả. Với những khó khăn hiện tại liên quan đến công việc và cuộc sống mà bạn đã gặp phải, thiền sẽ giúp bạn tìm thấy sự bình yên trong chính suy nghĩ và tâm hồn của mình. Vậy tại sao bạn không nên thử áp dụng thiền với chính mình để có thể xây dựng lối suy nghĩ tích cực hơn. 

Để tìm hiểu chi tiết hơn nữa về tác dụng của thiền, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời” của giảng viên Nguyễn Hiếu có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời”

Lộ trình khóa học có 25 bài giảng với thời lượng 07 giờ 53 phút. Những bài tập thiền được giảng viên chia sẻ trong khóa học không chỉ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, lo lắng, mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe lẫn tinh thần mà còn xua tan những ý nghĩ tiêu cực, giữ tinh thần lạc quan và có cái nhìn tích cực vào cuộc sống. 

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 6 bí quyết rèn luyện tích cực vô cùng hiệu quả. Nếu bạn đang gặp phải những bế tắc hoặc thất bại trong công việc cũng như cuộc sống thì có thể áp dụng những bí quyết mà Unica chia sẻ để có thể cảm thấy tự tin, lạc quan hơn nhé.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Rèn luyện trí não