Tổng hợp 11 bí quyết phỏng vấn trực tiếp thành công

Tổng hợp 11 bí quyết phỏng vấn trực tiếp thành công

Mục lục

Bạn là sinh viên mới ra trường, chưa từng có kinh nghiệm, kỹ năng liên quan đến phỏng vấn? Hoặc đơn giản là bạn đã phỏng vấn rất nhiều lần nhưng chưa thành công! Đừng quá lo lắng, trong bài viết hôm nay, Unica sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết phỏng vấn trực tiếp thành công đến 99% để có thể gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Bí quyết phỏng vấn trực tiếp thành công

1. Nghiên cứu về đơn vị bạn đang ứng tuyển

Có ít hoặc không có kiến ​​thức về công ty là  sai lầm phổ biến nhất của người tìm việc khi phỏng vấn. Phỏng vấn chỉ đơn giản là khó nếu bạn không biết công ty làm gì! 

Vì vậy, tìm hiểu kỹ về công ty trước khi phỏng vấn là mẹo phỏng vấn quan trọng nhất của chúng tôi để thành công. Kiểm tra trang web của công ty, các bài báo gần đây trên mạng, các kênh truyền thông xã hội và bất cứ điều gì khác mà bạn có thể tìm thấy. Mục tiêu là để có được kiến ​​thức làm việc về các dịch vụ, giá trị và văn hóa của công ty, cũng như bối cảnh cạnh tranh. Bằng cách đó, bạn sẽ ở một vị trí tốt hơn để bán chính mình; bạn có cơ hội để suy nghĩ xem những phẩm chất hoặc kinh nghiệm nào của bạn có thể giúp họ đạt được mục tiêu nếu bạn được thuê.

Nếu bạn biết tên của những người mà bạn sẽ gặp, hãy tiến thêm một bước và tra cứu họ trên Google. Điều này sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết về nền tảng của họ và các lĩnh vực quan tâm chung giữa bạn và người phỏng vấn.

>>> Xem ngay: Phân loại & các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động hiện nay

bi-quyet-phong-van-truc-tiep-2.jpg

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi đi phỏng vấn

2. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Trước khi đi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ bao gồm: sơ yếu lý lịch, bản sao giấy khai sinh, bản sao bằng tốt nghiệp, giấy khám sức khỏe thậm chí là cả giấy và bút để có thể ghi chú trong cuộc phỏng vấn.

Trước khi phỏng vấn, hãy đảm bảo rằng bạn có địa điểm phỏng vấn chính xác và tra cứu hướng dẫn đến địa điểm. Điều này sẽ giúp tránh căng thẳng không cần thiết vào ngày phỏng vấn.

3. Lựa chọn trang phục phù hợp

Một trong những bí quyết phỏng vấn trực tiếp thành công đó là việc lựa chọn trang phục. Thay vì lựa chọn một chiếc đầm quá sặc sỡ hoặc một bộ quần áo thoải mái như khi đi chơi thì lựa chọn hoàn hảo chính là những bộ vest trang trọng hoặc những chiếc sơ mi đơn giản kết hợp với quần tối màu. Trang phục tuy đơn giản nhưng lại thể hiện sự nghiêm túc và trang trọng đối với người đối diện sẽ giúp bạn ghi điểm trong suốt quá trình phỏng vấn đấy nhé !

4. Luôn thể hiện sự tự tin

Các nhà tuyển dụng luôn chú ý đến một cái bắt tay chắc chắn và giao tiếp bằng mắt để đánh giá sự tự tin. Trong cuộc phỏng vấn, hãy nói một cách tự tin (mặc dù bên trong bạn có thể đang lo lắng). Mỉm cười, gật đầu khi người phỏng vấn đang nói và giữ tư thế thẳng lưng, thoải mái đều là cách để bạn có thể gửi những tín hiệu tích cực đến người phỏng vấn.

5. Luôn lắng nghe

bi-quyet-phong-van-truc-tiep-1.jpg

Chúng tôi thường nghe từ khách hàng của mình rằng một trong những kỹ năng phỏng vấn bị bỏ quên nhất  mà các ứng viên thể hiện trong cuộc phỏng vấn của họ là thiếu lắng nghe. Lắng nghe rất quan trọng vì nó cho phép bạn trả lời chính xác các câu hỏi của người phỏng vấn. Lắng nghe những câu hỏi được đặt ra cho bạn và trả lời bằng những câu trả lời chi tiết và ngắn gọn.

6. Chia sẻ về những thành công nhất định

Trước cuộc phỏng vấn, hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về con đường sự nghiệp của bạn. Chuẩn bị các ví dụ nêu bật những thành công của bạn để giúp bạn tạo ra một câu chuyện cho nhà tuyển dụng. Hãy nhớ rằng, hành vi trong quá khứ của bạn là một chỉ báo mạnh mẽ về hiệu suất trong tương lai của bạn.

Hãy đặt mình vào vị trí của người phỏng vấn và xác định những câu hỏi nhất định mà bạn nghĩ rằng họ có thể hỏi bạn. Sau đó, phát triển câu trả lời cho những câu hỏi bao gồm chỉ số hiệu suất bất cứ khi nào có thể hoặc các chi tiết hỗ trợ cụ thể. 

7. Thể hiện sự quan tâm bằng cách đặt câu hỏi

Bạn có thể thể hiện sự quan tâm bằng cách đưa ra bình luận hoặc nhận xét một cách khách quan, thậm chí là bằng cách đặt câu hỏi. Bạn có thể chuẩn bị trước các câu hỏi ở nhà để không bị rơi vào trạng thái bị động. Việc đặt câu hỏi ngược lại sẽ khiến nhà tuyển dụng vô cùng thích thú bởi sự quan tâm của bạn đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển cũng như cơ hội được tìm hiểu về môi trường của công ty. 

8. Đến đúng giờ

Đúng giờ là điều quan trọng với bất cứ nhà tuyển dụng nào. Việc bạn đến trễ trong buổi phỏng vấn thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không coi trong buổi phỏng bấn này. Để tránh đến muộn giờ phỏng vấn bạn nên xem trước bản đồ chỉ đường và ước lượng được thời gian mình sẽ đi được đến đó đảm bảo mình sẽ đến trước hoặc đúng giờ. 

Bạn nên đến trước 15 phút để có sự chuẩn bị hay thời gian chỉnh đốn trang phục, những giấy tờ cần thiết cần mang theo cũng như có chút thời gian tập trung và thoải mái nhất. 

9. Chuẩn bị những câu trả lời 

>>> Xem ngay: Mức đóng bảo hiểm xã hội năm mới nhất hiện nay

bi-quyet-phong-van-truc-tiep.jpg

Bạn nên chuẩn bị trước một số câu trả lời mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi mình. Ví dụ như: mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, bạn có khả năng làm tốt các công việc này không đừng để mình rơi vào thế bị động khi nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi này, bạn hãy chuẩn bị kỹ những câu trả lời cho câu hỏi dạng này. Đừng bỏ qua bất cứ câu hỏi nào mà nhà tuyển dụng gợi ý cho bạn, vì đó là cái mà nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu bạn

10. Hãy nhấn mạnh vào việc bạn phù hợp với vị trí này

Bạn hãy chứng minh rằng bạn hoàn toàn có khả năng, kinh nghiệm giúp công ty tìm ra các giải pháp tăng trưởng doanh số bán hàng, giảm thiểu chi phí...bằng cách đưa ra những bảng thống kê hay sơ đồ minh họa những ý tưởng đó của mình, hãy sử dụng số liệu thực tế nhất. 

Việc bạn tiềm hiểu kỹ lưỡng về vị trí ứng tuyển rất quan trọng giúp bạn chứng minh với nhà tuyển dụng là bạn đủ kinh nghiệm, kiến thức cũng như kỹ năng có thể đáp ứng được như cầu của nhà tuyển dụng. Hãy chứng minh cho họ biết bạn là lựa chọn tốt nhất của họ.

11. Thể hiện sự nhiệt tình và cảm ơn người phỏng vấn

Việc nói lời cảm ơn sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn và thể hiện mong muốn được làm việc ở công ty vừa thể hiện bạn là người lịch sự, tôn trọng người khác. Khi nói lời cảm ơn lời phỏng vấn, đừng chỉ nói “Cảm ơn ông/bà”. Thay vào đó, hãy nói “Cảm ơn ông/bà vì đã dành thời gian quý báu để trao đổi với tôi. Tôi biết là ông bà rất bận” hoặc “Cảm ơn ông/bà vì đã không cười những mục tiêu nghề nghiệp buồn của tôi” hoặc “Cảm ơn ông/bà. Ông/bà đúng là những người phỏng vấn tuyệt vời nhất mà tôi từng gặp”.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu các bí quyết phỏng vấn trực tiếp thành công.

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng Kỹ năng phỏng vấn