6 Kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

6 Kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

Mục lục

Phỏng vấn là một trong những bước quy trình không thể thiếu trước khi bạn trở thành nhân viên chính thức của công ty. Vậy làm thế nào để có thể gây được ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng ngay ở lần gặp gỡ đầu tiên. Đừng quá lo lắng, hãy cùng Unica tham khảo các kỹ năng phỏng vấn xin việc thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Phỏng vấn là gì

Trước khi tìm hiểu những kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu xem phỏng vấn là gì nhé. 

Phỏng vấn được hiểu là một cuộc trò chuyện giữa hai hay nhiều người, qua đó nhà tuyển dụng có thể tìm ra được những ứng viên có học vấn và trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu công việc mà họ đang tìm kiếm.

Kỹ năng phỏng vấn xin việc

Phỏng vấn là gì?

Mục tiêu của cuộc phỏng vấn:

- Phỏng vấn giúp xác minh thông tin mà ứng viên cung cấp

- Phỏng vấn giúp ứng viên có thể trình bày những thế mạnh của mình nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng.

- Phỏng vấn không chỉ cung cấp cho người tuyển dụng thông tin về kiến ​​thức kỹ chuyên môn của ứng viên mà còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về các kỹ năng sáng tạo và phân tích vấn đề của ứng viên.

- Một cuộc phỏng vấn có lợi cho người phỏng vấn và người được phỏng vấn với tư cách cá nhân, bởi vì cả hai đều tích lũy được kinh nghiệm, cả về chuyên môn lẫn các kỹ năng quan trọng khác như: lắng nghe, giao tiếp, thuyết phục….

- Phỏng vấn giúp ứng viên đánh giá kỹ năng của mình và biết mình còn thiếu ở đâu và cần cải thiện những chỗ nào.

- Cuộc phỏng vấn cũng giúp công ty xây dựng uy tín và hình ảnh của mình trong số các ứng viên đang tìm kiếm việc làm.

Kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

1. Bắt đầu bằng cách nghiên cứu công ty và những người phỏng vấn bạn 

Hiểu thông tin chính về công ty bạn đang phỏng vấn có thể giúp bạn tự tin bước vào cuộc phỏng vấn. Sử dụng trang web của công ty, các bài đăng trên mạng xã hội và thông cáo báo chí gần đây sẽ cung cấp hiểu biết vững chắc về các mục tiêu của công ty để bạn có thể đưa ra những câu trả lời phỏng vấn phù hợp nhất.

2. Thực hành câu trả lời của bạn cho các câu hỏi phỏng vấn thông thường

Chuẩn bị câu trả lời của bạn cho câu hỏi phổ biến, đại loại như "Hãy cho tôi biết về bản thân bạn và tại sao bạn quan tâm đến vị trí này của công ty?". Ý tưởng là nhanh chóng thông báo cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai và bạn sẽ mang lại giá trị gì cho công ty. Đây chính là một hình thức quảng cáo chiêu hàng về cá nhân bản thân bạn. 

3. Chuẩn bị một danh sách các tài liệu tham khảo

Người phỏng vấn của bạn có thể yêu cầu bạn gửi một danh sách các tài liệu tham khảo trước hoặc sau cuộc phỏng vấn của bạn. Chuẩn bị trước một danh sách tham khảo có thể giúp bạn nhanh chóng hoàn thành bước này để tiến lên trong quá trình tuyển dụng.

Kỹ năng phỏng vấn xin việc

Kỹ năng phỏng vấn và xin việc

4. Chuẩn bị một danh sách các tài liệu tham khảo

Người phỏng vấn của bạn có thể yêu cầu bạn gửi một danh sách các tài liệu tham khảo trước hoặc sau cuộc phỏng vấn của bạn. Chuẩn bị trước một danh sách tham khảo có thể giúp bạn nhanh chóng hoàn thành bước này để tiến lên trong quá trình tuyển dụng.

5. Chuẩn bị câu hỏi của riêng bạn

Bạn cũng nên chuẩn bị một số câu hỏi của riêng bạn để hỏi trong cuộc phỏng vấn. Nó không chỉ mang đến cho bạn cơ hội hiểu sâu hơn về công ty, vai trò và văn hóa mà còn cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến tổ chức. Trong buổi phỏng vấn, bạn nên dành thời gian để đánh giá xem nhà tuyển dụng có phù hợp với bạn hay không, chứ không chỉ cố gắng chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn phù hợp với công việc.

>> Cách viết CV xin việc tiếng Anh ấn tượng nhất bạn biết chưa?

>> Sở trường là gì ? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

6. Chú ý lắng nghe

Lắng nghe là một trong những kỹ năng phỏng vấn xin việc vô cùng quan trọng. Bởi bằng một cách nào đó, dù là trực tiếp hay gián tiếp thì nhà tuyển dụng cũng sẽ mang lại cho bạn những thông tin khác nhau liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tiếp. Nếu bạn không chú ý lắng nghe các thông tin có chọn lọc, có thể bạn đang tự mình đánh mất những cơ hội rất lớn. Chính vì vậy, lắng nghe sẽ giúp bạn có thể đưa ra được những câu trả lời phỏng vấn khôn ngoan và thông minh nhất. 

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng Kỹ năng phỏng vấn