Bật mí các bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Bật mí các bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Mục lục

Nhân sự chính là một trong những yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đến sự thành bại của bất kì một công ty, doanh nghiệp nào. Có lẽ vì vậy mà việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự luôn là công đoạn quan trọng quyết định “sức khỏe” doanh nghiệp của bạn. Vậy để xây dựng một kế hoạch tuyển dụng hiệu quả cần thực hiện những bước nào? Hãy cùng Unica tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là gì?

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự chính là hoạt động tuyển dụng, chiêu mộ những người có đủ khả năng đáp ứng được vị trí mà doanh nghiệp đang tìm kiếm như trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng, thái độ với công việc. Kế hoạch tuyển dụng nhân sự này là khâu do đội ngũ HR đảm nhiệm phần lớn.

Tuy nhiên chiến lược tuyển dụng nhân sự không chỉ là quy trình “điền vào ô trống”. Nó đòi hỏi nhiều hơn các yếu tố. Bên cạnh việc chiêu mộ được nhân lực tiềm năng, ứng viên cũng cần đáp ứng phù hợp với môi trường văn hóa của doanh nghiệp.

>>> Xem ngay: Các bước xây dựng kế hoạch định biên nhân sự hiệu quả

 

ke-hoach-tuyen-dung-nhan-su-1

Nhân sự luôn được xem là yếu tố nòng cốt quyết định sự thành bại của mỗi một công ty

Vai trò của kế hoạch tuyển dụng nhân sự đối với doanh nghiệp

Đa số các doanh nghiệp hiện nay đều có một bộ phận chuyên viên tuyển dụng nhân sự. Họ có vai trò tìm kiếm và đánh giá cũng như lựa chọn ra những cá nhân có đủ năng lực, kỹ năng và phù hợp với văn hóa công ty để chiêu mộ họ về làm việc tại doanh nghiệp của mình. Kế hoach tuyển dụng có vai trò: 

- Tìm kiếm, cung cấp cho doanh nghiệp đội ngũ lao động lành nghề và phù hợp.

-  Hiệu quả kinh doanh được đẩy mạnh, chọn đúng nguồn lao động – đi đúng phương hướng đã đề ra.

- Kế hoạch tuyển dụng nhân sự phù hợp giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí kinh doanh. Bên cạnh đó là sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách.

- Quá trình “đãi cát tìm vàng” này giúp tìm ra người có khả năng gắn bó lâu dài và tiết kiệm thời gian.

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự ngắn hạn, nhà tuyển dụng cần phải thực hiện 2 bước sau:

Bước 1: Xác định loại tuyển dụng

Bước tuyển dụng này hoàn toàn dựa trên tính cấp thiết của công việc mà doanh nghiệp đang cần trong thời điểm hiện tại. Có thể là tuyển dụng gấp vì triển khai một dự án mới mà chưa có người đảm nhận hoặc nhu cầu cần thay thế ngay khi nhân sự cũ nghỉ đột xuất và vị trí đó còn trống.

- Vị trí nào đang cần chiêu mộ người tài? Vì sao cần người ở vị trí đó?

- Những kỹ năng nào cần có ở vị trí bổ sung đó

- Quy mô nhân sự đã hợp lý chưa? Vì sao cần thay đổi?

- Dự án nào doanh nghiệp muốn triển khai trong thời gian tới?

- Khả năng phát triển của công ty trong tương lai gần/ xa?

>>> Xem ngay: Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả mà các nhà lãnh đạo nên biết

ke-hoach-tuyen-dung-nhan-su-2

Để tuyển dụng được người tài nhà tuyển dụng phải có một kế hoạch cụ thể, rõ ràng

Bước 2: Lên kế hoạch và lịch tuyển dụng

Để thực hiện được bước này, người tuyển dụng phải làm rõ yêu cầu đối với nhân sự như: năng lực, mức lương, sự phù hợp với văn hóa,... của người ứng viên để xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự cụ thể. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ tiến hành sàng lọc hồ sơ phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của công ty và có kế hoạch cho buổi phỏng vấn được diễn ra một cách thành công.

Bước 3: Sử dụng những công cụ bổ trợ 

Sau khi bạn đã lên được sẵn lịch tuyển dụng cho cả năm thì bạn cần sử dụng đến những công cụ để tối ưu giúp bạn tìm kiến được những ứng viên có những phẩm chất phù hợp với những tiêu chí mà bạn đã đưa ra, một số còn phục vụ cho quá trình lọc và tuyển chọn ứng viên...

Bước 4: Xác định kỹ năng yêu cầu cho từng vị trí tuyển dụng

Bạn cần đưa ra được những yêu cầu như kiến thức, kỹ năng, phẩm chất ở những vị trí tuyển dụng cần phải có. Công việc hàng ngày của họ là gì? Mục tiêu và kết quả mà bạn muốn những người nhân viên thực hiện được là gì? Đó là những câu hỏi bạn cần phải xác định để tuyển dụng được đúng người, đúng vị trí.

Để làm tốt bước này bạn cần tham vấn ý kiến từ những trưởng bộ phận của ví trí tuyển dụng. Ví như như: Nếu tuyển vị trí sale thì bạn nên tham khảo ý kiến từ trường phải Sale để đưa ra được những yêu cầu phẩm chất và kỹ năng phù hợp nhất với các ứng viên.

Bước 5: Lập ngân sách cho kế hoạch tuyển dụng

Căn cứ vào số tuền năm trước bạn chi cho hoạt động tuyển dụng thì bạn cũng có thể ước lượng được ngân sách gần đúng nhất cho chi phí kỳ tuyển dụng năm nay. Một vào chi phí sẽ phải trả cho chương tình tuyển dụng bao gồm: 

- Quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội.

- Chi phí cho các nền tảng tuyển dụng (như Vietnam Works hay TopCV).

- Chi phí cho việc xây dựng thương hiệu.

- Chi phí cho nhân sự HR.

 - Chi phí cho việc tham gia và tổ chức các ngày hội tuyển dụng.
- ...

Bước 6. Xây dựng bản mô tả tuyển dụng hấp dẫn

Việc thu hút các ứng viên tốt đến với doanh nghiệp bạn thì hơn hết doanh nghiệp nên xây dựng một bản kế hoạch công việc cụ thể và hấp dẫn. Bạn chỉ nên nhấn mạnh vào những điều mà ứng viên có thể nhận được. Thậm chí, bạn nên giới thiệu qua về tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp mình để ứng viên có cái nhìn cụ thể hơn đối với văn hóa môi trường họ đang mong muốn được gia nhập.

Bước 7. Thiết lập quy trình tuyển dụng rõ ràng

quy-trinh-tuyen-dung-nhan-su.png

Tiếp đó, bạn cần thiết lập một quy trình tuyển dingj rõ ràng để phân loại và chọn lựa những ứng viên phù hợp. Tất nhiên, việc tạo ra một quy trình phù hợp với tất cả mọi người là một điều không tưởng. Tuy nhiên, việc áp dụng nhiều cách tiếp cận ứng viên khác nhau là điều nên làm. Bằng cách này hay cách khác, bạn nên cân nhắc đưa những câu hỏi và thử thách có thể bộc lộ tính cách của từng ứng viên.

8. Xác thực thông tin về ứng viên

Ở bước này, sau khi bạn đã lựa chọn xong ứng viên phù hợp, bạn nên kiểm tra thật kỹ lai lịch và thông tin về người được chọn đó. Tất nhiên đây có thể là bước không quá quan trọng, nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể gây rắc rối cho doanh nghiệp liên quan tới những vấn đề pháp lý không đáng có.

Ngoài ra, việc kiểm tra thông tin của ứng viên còn giúp bạn nhận ra được những người đang nói dối hay không. Bởi nhiều trường hợp để được nhận vào các doanh nghiệp lớn thì nhiều ứng viên có xu hướng thổi phồng lý lịch của mình lên và hy vọng không ai dành thời gian để xác minh thông tin.

Bước 9. Đưa ra lời đề nghị tới ứng viên

- Đưa ra lời đề nghị tới ứng viên được chọn sao cho hợp lý cho cả đôi bên là một công việc không hề đơn giản, đòi hỏi người offer phải có kỹ năng thương thuyết tốt.

- Để đảm bảo bước này được diễn ra một cách trơn tru, bạn nên tham khảo quy trình sau: Đầu tiên, bạn nên là người chủ động email hoặc gọi điện cho ứng viên để đề xuất lương khởi điểm. Một khi nhận được cái gật đầu xác nhận từ ứng viên, bạn cũng cần phải hợp thức hóa sự đồng ý đó bằng văn bản.

- Thông thường, nếu 9 trên 10 offer bạn đưa ra đều nhận được cái gật đầu từ ứng viên, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang đi đúng hướng.

10. Công việc tiếp theo sau khi nhận được lời đồng ý từ ứng viên

Đây có phải là bước cuối cùng trong quy trình tuyển dụng? Chắc chắn là chưa phải rồi, vì bạn cần phải định hình xem mình cần phải thực hiện những gì để giúp nhân viên sớm hòa nhập với môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Một phần quà chào mừng nhỏ dành cho ứng viên? Một tuần giới thiệu về văn hóa công ty và làm quen với đồng nghiệp? Sự giúp đỡ từ những người đồng nghiệp? Tất cả đều cần thiết để khiến người nhân viên mới nhanh chóng bắt đúng nhịp với công việc.

11. Học hỏi từ những kinh nghiệm bạn thu được

Và cuối cùng, bạn cần phải tự rút ra cho mình những bài học từ thực tế. Bạn đã nhận được gì từ chương trình tuyển dụng vừa qua? Có điều gì cần phải cải thiện?

Như vậy, với những bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự như trên, chắc chắn sẽ giúp bạn có được những đợt tuyển dụng đầy hiệu quả. Đây cũng là cơ sở để những nhà nhân sự có thể rèn luyện được kỹ năng nghề nghiệp của mình.

Việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự không quá khó, tuy nhiên để kế hoạch đó được thực thi một cách hiệu quả và “sức khỏe” doanh nghiệp của bạn luôn được cải thiện bạn cần phải nỗ lực rất nhiều. Ngoài việc trau dồi học tập các kỹ năng lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự qua sách vở, kinh nghiệm thực tiễn bạn cũng không nên bỏ qua những khóa học quản lý nhân sự được giảng dạy từ các chuyên gia.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng Nhân sự