Cách xây dựng khung năng lực cho doanh nghiệp hiệu quả

Cách xây dựng khung năng lực cho doanh nghiệp hiệu quả

Mục lục

Khung năng lực là một những yếu tố để người quản lý có thể đánh giá được năng lực và thái độ làm việc của nhân viên mình. Thông qua việc sử dụng các chỉ số trong khung năng lực, quản lý có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra các quyết định khen thưởng cũng như sa thải những nhân sự không đáp ứng được những yêu cầu của công việc. 

Năng lực là gì?

Năng lực được hiểu là đặc tính có thể do lường bằng kiến thức, kỹ năng, thái độ cũng như phẩm chất cần để hoàn thiện được công việc hiệu quả hơn. Cụ thể như:

- Kiến thức (Knowledge): là tổng hợp những thông tin kiến thức, lĩnh vực mà bạn được học và nghiên cứu ở trường lớp tích lũy được, hoặc ở những nguồn tài kiệu từ các chuyên gia có kinh nghiệm

- Kỹ năng(Skill): Mô tả năng lực hoặc khả năng của một cá nhận, họ có điểm mạnh về những khía cạnh nào đó có thể được sử dụng trong quá trình giải quyết tình huống trong công việc.

- Thái độ (Attitude): là cách nhìn nhận về công việc, nhiệm vụ của mình, về đồng nghiệp. Thái độ chi phối cách ứng xử, hành vi và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ nhân sự.

Khung năng lực là gì? 

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, khung năng lực là một phương pháp hay được các doanh nghiệp áp dụng để đánh giá nhân viên của họ dựa theo chức danh, vị trí mà họ đang đảm nhận trong công ty thay vì sử dụng một hệ thống đánh giá năng lực chung chung áp dụng cho tất cả các nhân viên. Dựa vào kết quả đánh giá năng lực nhân viên theo từng giai đoạn, bộ phận quản lý có thể xây dựng được các chương trình đào tạo phù hợp để có thể nâng cao được trình độ chuyên môn của nhân viên cũng như xây dựng được chiến lược nhân sự đúng đắn. 

>>> Xem thêm: Flexibility là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong công việc

khung-nang-luc.jpg

Khung năng lực là gì? 

Mục tiêu của khung năng lực:

- Việc đặt ra các khung năng lực sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra yêu cầu phải đạt được của nhân viên trong các phòng ban khác nhau của công ty như: nhân sự, quản lý, tư vấn viên, marketing.

- Đánh giá năng lực là tiêu chí để doanh nghiệp quyết định có tiếp tục sử dụng nhân sự đó trong quá trình hoạt động của công ty hay không.

- Thông qua các chương trình đánh giá năng lực, người quản lý sẽ xây dựng được lộ trình đào tạo nhân viên của mình một cách bài bản với mục tiêu đúng đắn nhất. 

Ứng dụng của khung năng lực

Tuyển dụng

Một trong những tiêu chí để tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp đó chúng là sử dụng một khung năng lực đã được xây dựng trước đó. Có một khung năng lực cụ thể cho từng vị trí sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm được những ứng viên xuất sắc đáp ứng được các yêu cầu công việc cụ thể. Ngoài ra, nó còn giúp bộ phận tuyển dụng xác định được năng lực của ứng viên để có thể đào tạo và định hướng ngay sau khi nhân viên vượt qua được vòng sơ tuyển. 

Đào tạo nhân sự

Sử dụng khung năng lực là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình xây dựng chiến lược đào tạo nhân sự cũng như xác định được yêu cầu trong suất quá trình đào tạo, nội dung chương trình đào tạo xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự. Trong quá trình xây dựng khung năng lực, doanh nghiệp phải xác định rõ ràng yêu cầu về các loại năng lực theo cấp độ và vị trí khác nhau của nhân viên trong cùng một tổ chức. Khung năng lực sẽ giúp doanh nghiệp giải đáp được câu hỏi: Năng lực nhân viên đang ở cấp độ nào? Họ đang thiếu những gì và cần những gì?

khung-nang-luc.jpg

Cấu trúc của khung năng lực

Đánh giá và xây dựng chế độ đãi ngộ phù hợp

Còn gì tuyệt vời hơn khi nhân viên của bạn vượt quá những chỉ số của hệ thống khung năng lực. Yếu tố này chính là cơ sở để nhà quản lý đưa ra một chế độ đãi ngộ và khen thưởng phù hợp. Chính vì thế, việc đánh giá năng lực nhân viên để thúc đẩy sự nỗ lực của họ thông quá chế độ đãi ngộ thì việc sử dụng khung năng lực là vô cùng cần thiết. 

Tóm lại, người quản lý có thể sử dụng khung năng lực để có thể thực hiện tốt một số công việc cụ thể như sau: tuyển dụng và đào tạo những nhân sự mới, thực hiện chế độ khen thưởng và trả lương xứng đáng cho những thành tích và phù hợp với trình độ của nhân viên.

Cách xây dựng khung năng lực cho doanh nghiệp

Mỗi một vị trí và vai trò khác nhau sẽ có một khung năng lực khác nhau để có thể đánh giá một cách khách quan và minh bạch nhất. Nhưng nhìn chung, cấu trúc của một khung năng lực hoàn chỉnh bao gồm các yếu tố như sau: 

>> Xem thêm: Cách đối phó với lương thấp không đủ sống hiệu quả

xay-dung-khung-nang-luc.jpg

1. Mục đích

- Để xây dựng được khung năng lực hoàn chỉnh, bạn cần làm rõ mục đích của dự án xây dựng khung năng lực. Ví dụ như tuyển nhân viên, đánh giá nhân sự.

- Tùy vào mục đích khác nhau sẽ dẫn đến sự việc đưa ra là khác nhau.

2. Chuẩn hóa hệ thống các chức danh

- Doanh nghiệp sẽ chuẩn hóa lại cơ cấu tổ chức, hệ thống chức danh và chức năng, nhiệm vụ của mỗi chức danh. Bởi năng lực thường gắn liền với việc thực hiện những nhiệm vụ, công việc nhất định. 

- Nếu hệ thống chức danh chứ rõ ràng thì bạn sẽ không thể xác định được năng lực cần thiết của mỗi người dùng cho các công việc nào.

3. Xác định những năng lực cần có trong khung năng lực

- Xây dựng các chức danh

- Phân chia cấp độ, nhóm thoe nghiệp vụ

- Tham khảo thêm một số bộ năng lực được phổ biến rộng rãi như từ điển năng lực Đại học Havard (Havard University Competency Dictionary), bộ năng lực do Viện phát triển Nhân lực (CIPD) của Vương quốc Anh phát triển sau đó điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp của mình.

4. Sắp xếp các năng lực cho từng vị trí.

- Xác định năng lực và các cấp độ của năng lực cho từng vị trí trong doanh nghiệp.

- Khảo sát tầm quan trọng của từng năng lực đối với từng nhiệm vụ công việc cụ thể.

- Bám sát vào chức năng nhiệm vụ và kết quả của mỗi chức danh.

- Lưu ý: Mỗi công việc gắn với một năng lực nhất định và có các cấp độ yêu cầu tương ứng cho từng vị trí.

5. Tiến hành đánh giá

- Đánh giá khung năng lực để có thể đưa vào sử dụng, chúng ta phải phát triển các công cụ đánh giá năng lực của mỗi cá nhân và phương pháp đào tạo, phát triển gắn với mỗi loại năng lực. 

- Tuy nhiên đây là phần việc đòi hỏi yêu cầu cáo nếu doanh nghiệp không đủ năng thì có thể thuê các chuyên gia bên ngoài có đủ chuyên môn sẽ thực hiện thay vì tự phát triển nội bộ.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu khung năng lực là gì và cấu trúc để tạo nên nó. Ngoài ra, trên Unica còn mang tới cho bạn đọc những khoá học đang được nhiều người quan tâm như khoá học thay đổi bản thân, tại đây các giảng viên sẽ giới thiệu đến bạn những kiến thức quan trọng trong kỹ năng mềm, mách bạn cách sử dụng những kỹ năng mềm trong ứng xử mọi tình huống ngoài đời, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Đánh giá :

Tags: Quản trị nhân sự