Quy định về thời gian thử việc, mức lương thử việc đối với người lao động bạn cần biết

Quy định về thời gian thử việc, mức lương thử việc đối với người lao động bạn cần biết

Mục lục

Khi bạn bắt đầu đi làm, ngoài việc phải hiểu rõ tính chất công việc, bạn cũng cần nắm được luật lao động để tránh gặp phải thiệt thòi không mong muốn. Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn còn rất nhiều người lao động mơ hồ về quyền lợi họ được hưởng. Nhất là trong thời gian thử việc - một quyền lợi quan trọng nhưng lại ít được chú ý. Vậy quy định của nhà nước về thời gian thử việc như thế nào? Mức lương người lao động được hưởng trong thời gian thử việc là bao nhiêu? Hãy cùng Unica tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Thời gian thử việc

- Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; (Theo Khoản 1 Điều 27 của Bộ luật Lao động)

- Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ. (Theo Khoản 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động)

- Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác. (Theo Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động): Kết thúc thời gian thử việc nếu người thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận.

                             Theo điều 27, Bộ luật Lao động luật số 10/2012/QH13

2. Thông báo kết quả về việc làm thử

2.1. Trong thời hạn 3 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử, trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

2.2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử, trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

                                   Theo Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP

Người lao động cần nắm được luật lao động để tránh gặp phải thiệt thòi không mong muốn

3. Số lần ký hợp đồng thử việc

Căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần (Theo Điều 27, Bộ luật Lao động số 102012/QH13)

4. Tiền lương trong thời gian thử việc

- Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Chú ý: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

- Khi trả lương thử việc nếu người thử việc thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì doanh nghiệp chi trả sẽ phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

5. Kết thúc thời gian thử việc

- Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

- Trong thời gian thử việc mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận.

Trên đây là những quy định của Nhà nước về thời gian thử việc, mức lương thử việc mà người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu bạn muốn trang bị thêm cho mình kiến thức thì đừng quên tham khảo khóa học quản lý nhân sự đến từ chuyên gia hàng đầu Unica trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm và giảng dạy trực tiếp ngay trên Unica.

>> Các hình thức trả lương cho doanh nghiệp hiện nay bạn cần biết

>> Hệ số lương là gì? Quy định về hệ thống thang lương hiện hành?

Đánh giá :

Tags: Nhân sự Kế Toán