Trình độ chuyên môn là gì? Cách trình bày trên CV ấn tượng

Trình độ chuyên môn là gì? Cách trình bày trên CV ấn tượng

Mục lục

Trong công việc trình độ chuyên môn là vô cùng quan trọng, nó quyết định việc xử lý công việc hiệu quả và đảm bảo được tiến độ công việc được thực hiện nhanh chóng, rõ ràng, chính xác.  Vậy trình độ chuyên môn là gì? Cách trình bày trên CV sao cho hiệu quả nhất. Unica mời bạn đọc tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé.

Trình độ chuyên môn là gì? 

- Trình độ chuyên môn là một thuật ngữ chỉ khả năng, năng lực thực hiện công việc nào đó đúng chuyên môn về mình lĩnh vực nào đó.

- Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, trình độ chuyên môn là những kiến thức, trình độ học vấn, kỹ năng cần thiết của cá nhân để đáp ứng tốt những yêu cầu của công việc. Trình độ chuyên môn khách mới chuyên ngành. Chuyên ngành là khi bạn nói về một lĩnh vực cụ thể như: kế toán, giáo dục, Tiếng Anh, Luật Học, Diễn Viên, Ca sĩ.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu theo nghĩa như sau. Trình độ chuyên môn là bằng cấp nghề nghiệp, thường liên quan đến một yếu tố của đào tạo thực hành. Thông thường, chúng được liên kết với một ngành cụ thể và được thiết kế để giúp bạn cải thiện và phát triển các kỹ năng liên quan cho một con đường sự nghiệp cụ thể.

- Một số nghề nghiệp yêu cầu bạn phải có trình độ chuyên môn nhất định để hành nghề.Thông thường, nếu bạn muốn trở thành thành viên của một cơ quan hoặc viện chuyên nghiệp, bạn cũng sẽ phải thực hiện một chứng chỉ chuyên môn. Do đó, hầu hết các bằng cấp chuyên môn đều được các cơ quan chuyên môn công nhận.

>>> Xem ngay: Top 3 khóa học học đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu

trinh-do-chuyen-mon-la-gi-cach-trinh-bay-tren-CV.jpg

Trình độ chuyên môn là gì? Cách trình bày trên CV

Hầu hết các lĩnh vực đều có một số loại giải thưởng hoặc bằng cấp chuyên môn dành riêng cho ngành; nó không chỉ là những nghi phạm thông thường, chẳng hạn như luật sư, bác sĩ và kế toán, những người học để lấy bằng cấp chuyên nghiệp. Ví dụ, bạn có thể nhận được bằng cấp chuyên môn trong các lĩnh vực như quảng cáo, tiếp thị, thể thao và ngân hàng.

Tầm quan trọng của trình độ chuyên môn

- Hiện nay có rất nhiều những công việc khác nhau đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như: bác sĩ, giáo viên hoặc các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật. Những công việc này không chỉ đòi hỏi quá trình học tập lâu dài, bài bản mà còn yêu cầu những người theo đuổi những lĩnh vực này phải thật sự nghiêm túc và tâm huyết với nghề. Chính vì vậy, đối với các nhà tuyển dụng, ngoài những kỹ năng mềm cần thiết thì việc thể hiện trình độ chuyên môn sẽ giúp bạn gây được ấn tượng vô cùng mạnh mẽ.

Việc trình bày trình độ chuyên môn trên sơ yếu lý lịch một cách chi tiết, bài bản, sáng tạo sẽ giúp bạn chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính. Bởi qua quá trình làm việc và học tập, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn một cách khách quan để cân nhắc xem vị trí hiện tại có thật sự phù hợp với trình độ của bạn hay không?

>>> Xem ngay: 12 Mẹo để yêu công việc bạn làm mỗi ngày

trinh-do-chuyen-mon-la-gi-cach-trinh-bay-tren-CV-1.jpg

Trình độ chuyên môn giúp nhà tuyển dụng phân loại ứng viên

Mô tả về bản thân và những kinh nghiệm làm việc trước đây để giúp bạn có thể lấy được thiện cảm và niềm tin của nhà tuyển dụng. Họ sẽ thấy rằng, với trình độ và khả năng sẵn có, bạn hoàn toàn có thể mang lại những giá trị tuyệt vời cho vị trí mà họ đang tuyển dụng. Đó sẽ là một cơ hội hoàn hảo giúp bạn có thể nhanh chóng vượt qua vòng phỏng vấn để tự tin thể hiện mình cho các vòng tiếp theo. 

Ngoài ra, hiện nay thị trường việc làm tại Việt Nam đang cạnh tranh gay gắt và khốc liệt, điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm cũng hạn chế hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn tạo ra cho mình một lợi thế cạnh tranh nhất định thì việc làm nổi bật trình độ chuyên môn trong CV sẽ giúp bạn nhanh chóng đánh bại những đối thủ nặng ký khác. 

Cách trình bày trên CV

Như các bạn đã biết, trình độ chuyên môn là một phần không thể thiếu khi bạn làm CV để ứng tuyển vào một vị trí nhất định nào đó. Việc sở hữu trình độ chuyên môn cao và ấn tượng sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm trước các nhà tuyển dụng.

Bắt đầu với một tiêu đề

Để có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ lần xem xét CV đầu tiên, bạn hay chọn những tiêu đề đơn giản như “Bằng Cấp” hoặc “Thành tích đạt được”, tô đậm nó để nhấn mạnh và đặt nó ở phía bên trái.

trinh-do-chuyen-mon-la-gi-cach-trinh-bay-tren-CV-2.jpg

Làm sao để trình vày CV một cách ấn tượng nhất

Viết cho người đọc của bạn

- Hãy nhớ rằng bạn đang viết CV cho một độc giả cụ thể là nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn.

- Họ quan tâm đến việc bạn đạt được bằng cấp nào hơn là nơi bạn đạt được. Trình bày thông tin chi tiết về Bằng cấp/ học vấn của bạn theo thứ tự thời gian đảo ngược và trải rộng các chi tiết ra khắp trang theo thứ tự quan trọng được đề xuất ở trên để người đọc của bạn có thể truy cập những gì họ cần biết trong lần đọc lướt đầu tiên. 

- Trình bạy cụ thể bằng số liệu cụ thể của từng thành tích mà bạn đạt được, để cho họ thấy trình độ của bạn trong công việc 

- Mô tả công việc đã làm ngắn gọn rõ ràng trong 3 - 4 dòng 

Lỗi thường mắc khi ghi trình độ chuyên môn trong CV?

- Thể hiện không đúng nội dung

Việc thể hiện nội dung không đúng là một lỗi rất hay gặp ở những bạn sinh viên, hoặc nhân vien mới do chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc viết đơn xin việc. Thường lỗi hay gặp phải của các bạn sinh viên thường xuyên nhầm lẫn giữa trình độ chuyên môn và trình độ học vấn dẫn đến việc viết sai nội dung.

- Lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp

Việc viết xin việc viết tay hay đơn xin việc đánh máy hay gặp phải lỗi chính tả, và ngữ pháp trong câu, nê đặc biệt cần lưu ý tới lỗi này. Lỗi sai chính tả là lỗi rất hay gặp phải. Để khắc phục lỗi này rất đơn giản bạn chỉ cần đọc lại thông tin vài lần trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng.

- Thiếu trung thực 

Việc thiếu trung thực khi viết trình độ chuyên môn cũng là một lỗi thường gặp trong đơn xin việc. Nhiều người vì quá mong muốn tìm được một công việc mà viết trình độ chuyên môn không đúng sự thật. Viết CV một cách phóng đại, sai sự thật khiến nhà tuyển dụng để ý đến hồ sơ của bạn.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu trình độ chuyên môn là gì? Cách trình bày trên CV. Ngoài việc thể hiện trình độ chuyên môn một cách xuất sắc, nếu bạn biết sử dụng Tiếng Anh thì chúng tôi tin chắc rằng, bạn có thể gây được rất nhiều ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng Kỹ năng viết CV Phát triển bản thân