Bật mí quy trình tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay

Bật mí quy trình tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay

Mục lục

Nhân sự được xem là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của mỗi một doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên, để thu hút được nhân tài, nhà tuyển dụng cần phải xây dựng cho mình một quy trình tuyển dụng thật khoa học và hợp lý. Vậy làm thế nào để có một quy trình tuyển dụng hiệu quả? Hãy cùng Unica tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị tuyển dụng

Có thể nói, chuẩn bị tuyển dụng được xem là bước quan trọng nhất, là một “đòn bẩy” tạo đà cho các bước còn lại trong quy trình tuyển dụng. Vì vậy, ở phần này người quản lý nhân sự càng chuẩn bị chi tiết, cụ thể bao nhiêu thì các bước tiếp theo càng dễ thực hiện bấy nhiêu. Cụ thể, trước khi đưa ra thông báo tuyển dụng, nhân sự phải mô tả rõ ràng về vị trí công việc mà doanh nghiệp đang cần, về điều kiện làm việc, các quyền lợi và nghĩa vụ của ứng viên. 

Bên cạnh đó, người tuyển dụng cũng phải đưa ra những yêu cầu dành cho các ứng viên như bằng cấp, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc…để từ đó xây dựng bản chi tiết về chế độ tiền lương và phúc lợi của các ứng viên một cách phù hợp. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về cách xây dựng kế hoạch tuyển dụng hiệu quả nhất với khóa học Hướng dẫn thực hành nghiệp vụ tuyển dụng X-Hunter 4.0.

quy trình tuyển dụng

Để tuyển được nhân tài, bạn phải có bước chuẩn bị tuyển dụng chi tiết, cụ thể

2. Thông báo tuyển dụng

Sau khi đã hoàn tất mọi công việc từ bước chuẩn bị tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu thông báo tuyển dụng để thu hút sự chú từ các ứng viên. Việc thông báo này cần phải ngắn gọn, súc tích nhưng những nội dung cơ bản về việc tuyển dụng vẫn phải được truyền đạt tới ứng viên một cách rõ ràng.

Có rất nhiều cách để nhà tuyển dụng truyền đạt thông tin tuyển dụng, có thể thông báo trên trang chính của công ty, các hội nhóm, diễn đàn, thông báo trên mạng xã hội, hay thông báo qua kênh truyền hình,...Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cũng cần xem xét song song với chi phí để lựa chọn những phương tiện truyền thông phổ biến nhất.

3. Tiến hành chọn lọc hồ sơ

Khi nhận được hồ sơ của các ứng viên qua các thông báo tuyển dụng, phòng nhân sự sẽ tiến hành thu nhận và chọn lọc hồ sơ. Đây là bước rất quan trọng bởi qua đó, nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào hồ sơ của ứng viên về bằng cấp, trình độ, sức khỏe, cũng như căn cứ vào các yêu cầu của công việc để chọn lọc một lượng hồ sơ nhất định. Trong quá trình chọn lọc hồ sơ nhà tuyển dụng phải luôn minh bạch và công bằng để tìm ra được những ứng cử viên sáng giá nhất.

4. Phỏng vấn tuyển chọn

Sau khi đã lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với các ứng viên được chọn và tiến hành phỏng vấn. Trong bước này, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi liên quan đến vị trí ứng tuyển nhằm khai thác năng lực, tiềm năng, kĩ năng của các ứng viên.

Ngoài ra, trong quá trình phỏng vấn, ứng cử viên sẽ được nhà tuyển dụng cung cấp các thông tin về quy trình làm việc, công việc cụ thể ứng viên sẽ làm cũng như mức lương và các chế độ phúc lợi mà nhân viên được hưởng… nhằm giúp ứng viên đưa ra quyết định có vào làm việc tại công ty không. 

quy trình tuyển dụng

Phỏng vấn là bước quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân sự của mỗi công ty

5. Thời gian thử việc

Nếu doanh nghiệp đã lựa chọn được những ứng cử viên sáng giá nhất qua các vòng phỏng vấn, thì bước tiếp theo sẽ là thời gian thử việc của ứng viên. Trong bước này, nhà tuyển dụng cần phải theo dõi từng “đường đi nước bước” của ứng viên. Đây cũng được xem là giai đoạn khó khăn và thử thách của ứng viên, việc họ chứng minh được năng lực của bản thân chính là điều kiện tiên quyết để nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

6. Quyết định tuyển dụng

Sau thời gian thử việc, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng có nên lựa chọn ứng viên đó vào làm việc tại công ty hay không. Nếu được tuyển dụng chính thức, ứng viên sẽ trở thành nhân viên công ty. Công việc cuối cùng của quy trình tuyển dụng nhân sự chính là 2 bên sẽ ký hợp đồng. Và nhiệm vụ của nhà tuyển dụng tiếp theo là giải đáp những thắc mắc của nhân viên mới về những thông tin cơ bản nhất liên quan đến nhân viên và công ty.

Quy trình tuyển dụng nhân sự rất phức tạp và tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất về quy trình tuyển dụng cũng như quản lý nhân sự hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

>> Bật mí các bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu qủa

>> 6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết

 

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng Nhân sự