Bật mí quy trình tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay

Bật mí quy trình tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay

Mục lục

Nhân sự được xem là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của mỗi một doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên, để thu hút được nhân tài, nhà tuyển dụng cần phải xây dựng cho mình một quy trình tuyển dụng thật khoa học và hợp lý. Vậy làm thế nào để có một quy trình tuyển dụng hiệu quả? Hãy cùng Unica tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tuyển dụng nhân sự là gì? 

- Là quá trình thu hút những người lao động có khả năng, nguyện vọng làm việc trong doanh nghiệp. Từ các bước như xác định, thu hút, sàng lọc, tuyển chọn, phỏng vấn, lựa chọn, tuyển dụng và giới thiệu nhân viên

- Một trong những phương pháp thu hút tuyển dụng hiện nay là sử dụng các trang tuyển dụng, hay các trang mạng xã hội thông qua báo.

>>> Xem ngay: Mẫu bảng chấm công theo thông tư 133 mới nhất

quy-trinh-tuyen-dung-hieu-qua.jpg

Tầm quan trọng của quy trình tuyển dụng nhân sự

1. Tiết kiệm thời gian

Một công ty nếu đầu tư quy trình tuyển dụng nhân sự chu đáo giúp cho việc tuyển chọn nhân sự nhanh hơn, thu hút được nhiều ứng viên đủ tiêu chuẩn. Không chỉ tối ưu nguồn lực thời gian và chi phí, điều này còn phần nào phản ánh tính chuyên nghiệp của thương hiệu công ty trong mắt các ứng viên.

2. Gắn kết nhân viên

Quy trình tuyển dụng chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn được những ứng viên phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh của công ty, đảm bảo năng suất làm việc và cống hiến ở mức cao nhất. 

3. Tăng tính chủ động

- Việc chuẩn bị những kế hoạch tuyển dụng từ trước sẽ đảm bảo tính chủ động về mặt chiến lược cho cá quản lý và phòng nhân sự. Nếu cần thiết, doanh nghiệp có thể tinh chỉnh chiến lược này để cải thiện chất lượng ứng viên, nâng cao uy tín thương hiệu.

4. Cải thiện hiệu suất

- Quy trình tuyển dụng giúp doanh nghiệp xác đinh được năng lực và các kỹ năng của ứng viên. Trong quá trình phỏng vấn nhiều nhà tuyển dụng thường hỏi bạn nững điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên đây chính là cách họ giúp bạn dự đoán năng suất trong tương lai của ứng viên

Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả

1. Xác đinh nhu cầu tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng trong doanh nghiệp bắt đầu từ việc xác định các vị trí còn trống và phân tích những đặc điểm công việc như kiến thức kỹ năng cần thiết cho vị trí này. Doanh nghiệp cần xác định những vấn đề gì cần được giải quyết, cân năng lực như thế nào, hiệu suất và tính cách đặc thù của nhân viên. Theo dõi đầu vào so với đầu ra, tính toán xem liệu có sự gia tăng khối lượng công việc cần giải quyết khi tuyển dụng người mới hay không.

2. Chuẩn bị tuyển dụng

Có thể nói, chuẩn bị tuyển dụng được xem là bước quan trọng nhất, là một “đòn bẩy” tạo đà cho các bước còn lại trong quy trình tuyển dụng. Vì vậy, ở phần này người quản lý nhân sự càng chuẩn bị chi tiết, cụ thể bao nhiêu thì các bước tiếp theo càng dễ thực hiện bấy nhiêu. Cụ thể, trước khi đưa ra thông báo tuyển dụng, nhân sự phải mô tả rõ ràng về vị trí công việc mà doanh nghiệp đang cần, về điều kiện làm việc, các quyền lợi và nghĩa vụ của ứng viên. 

Bên cạnh đó, người tuyển dụng cũng phải đưa ra những yêu cầu dành cho các ứng viên như bằng cấp, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc…để từ đó xây dựng bản chi tiết về chế độ tiền lương và phúc lợi của các ứng viên một cách phù hợp.

quy-trinh-tuyen-dung-1.jpg

Để tuyển được nhân tài, bạn phải có bước chuẩn bị tuyển dụng chi tiết, cụ thể

3. Thông báo tuyển dụng

Sau khi đã hoàn tất mọi công việc từ bước chuẩn bị tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu thông báo tuyển dụng để thu hút sự chú từ các ứng viên. Việc thông báo này cần phải ngắn gọn, súc tích nhưng những nội dung cơ bản về việc tuyển dụng vẫn phải được truyền đạt tới ứng viên một cách rõ ràng.

Có rất nhiều cách để nhà tuyển dụng truyền đạt thông tin tuyển dụng, có thể thông báo trên trang chính của công ty, các hội nhóm, diễn đàn, thông báo trên mạng xã hội, hay thông báo qua kênh truyền hình,...Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cũng cần xem xét song song với chi phí để lựa chọn những phương tiện truyền thông phổ biến nhất.

4. Tiến hành chọn lọc hồ sơ

Khi nhận được hồ sơ của các ứng viên qua các thông báo tuyển dụng, phòng nhân sự sẽ tiến hành thu nhận và chọn lọc hồ sơ. Đây là bước rất quan trọng bởi qua đó, nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào hồ sơ của ứng viên về bằng cấp, trình độ, sức khỏe, cũng như căn cứ vào các yêu cầu của công việc để chọn lọc một lượng hồ sơ nhất định. Trong quá trình chọn lọc hồ sơ nhà tuyển dụng phải luôn minh bạch và công bằng để tìm ra được những ứng cử viên sáng giá nhất.

5. Phỏng vấn tuyển chọn

Sau khi đã lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với các ứng viên được chọn và tiến hành phỏng vấn. Trong bước này, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi liên quan đến vị trí ứng tuyển nhằm khai thác năng lực, tiềm năng, kĩ năng của các ứng viên.

Ngoài ra, trong quá trình phỏng vấn, ứng cử viên sẽ được nhà tuyển dụng cung cấp các thông tin về quy trình làm việc, công việc cụ thể ứng viên sẽ làm cũng như mức lương và các chế độ phúc lợi mà nhân viên được hưởng nhằm giúp ứng viên đưa ra quyết định có vào làm việc tại công ty không. 

>>> Xem ngay: Hướng dẫn viết CV bằng tiếng Anh từ A - Z

quy-trinh-tuyen-dung-2.jpg

Phỏng vấn là bước quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân sự của mỗi công ty

6. Đánh giá

Dựa trên những câu trả lời trong quá trình phỏng vấn, doanh nghiệp sẽ quyết định xem bạn có phù hợp với những yêu cầu mà họ đề ra hay không. Nếu phù hợp họ sẽ có email mời bạn nhận việc

7. Thời gian thử việc

Nếu doanh nghiệp đã lựa chọn được những ứng cử viên sáng giá nhất qua các vòng phỏng vấn, thì bước tiếp theo sẽ là thời gian thử việc của ứng viên. Trong bước này, nhà tuyển dụng cần phải theo dõi từng “đường đi nước bước” của ứng viên. Đây cũng được xem là giai đoạn khó khăn và thử thách của ứng viên, việc họ chứng minh được năng lực của bản thân chính là điều kiện tiên quyết để nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

8. Quyết định tuyển dụng

Sau thời gian thử việc, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng có nên lựa chọn ứng viên đó vào làm việc tại công ty hay không. Nếu được tuyển dụng chính thức, ứng viên sẽ trở thành nhân viên công ty. Công việc cuối cùng của quy trình tuyển dụng nhân sự chính là 2 bên sẽ ký hợp đồng. Và nhiệm vụ của nhà tuyển dụng tiếp theo là giải đáp những thắc mắc của nhân viên mới về những thông tin cơ bản nhất liên quan đến nhân viên và công ty.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi đã chi tiết đến bạn quy trình tuyển dụng hiệu quả, nó rất phức tạp và tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất về quy trình tuyển dụng cũng như quản lý nhân sự hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng