Tổng hợp 8 bước quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Tổng hợp 8 bước quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Mục lục

Quan tâm đến hành vi của người tiêu dùng là chìa khóa để họ tin tưởng và mua các sản phẩm của doanh nghiệp. Chính vì thế mà quan hệ khách hàng phải có mặt trong tất cả các khâu của doanh nghiệp, bao gồm cả khâu sau bán hàng. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, Unica chia sẻ tới bạn 8 bước quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng vô cùng hữu ích nên được áp dụng trong chiến lược bán hàng của mỗi doanh nghiệp. 

Quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng, Unica mời bạn đọc tìm hiểu dịch vụ sau khách hàng là gì?

>> Top 5 kỹ năng chốt sale đỉnh cao bách phát, bách trúng

>> Bí quyết xây dựng hệ thống bán hàng qua mạng hiệu quả nhất 

quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Dịch vụ sau bán hàng là gì?

Dịch vụ sau bán hàng là tất các các quá trình xảy ra sau hành động bán hàng giữa nhân viên kinh doanh và khách hàng, chẳng hạn như liên hệ qua Email, gửi phiếu giảm giá mua hàng vào ngày sinh nhật của khách hàng, chiết khấu % cho những lần mua hàng tiếp theo…

Dịch vụ sau bán hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng mà các doanh nghiệp thường xuyên bỏ qua vì nhiều người trong số họ chỉ quan tâm đến việc bán một sản phẩm ở thời điểm hiện tại mà quyên đi rằng đó là cơ hội tuyệt vời để biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng định kỳ. 

Tại sao cần phải chăm sóc khách hàng sau bán hàng

- Doanh nghiệp cần có dịch vụ chăm sóc khách hàng sau khi bán hàng, quy trình này đóng vai trò quan trọng trong việc làm hài lòng khách hàng từ đó bạn sẽ tạo ra những danh sách khách hàng trung thành. 

- Dịch vụ chăm sóc khách hàng giuos tăng cường mối quan hệ giữa các doanh nghiệp và khách hàng. 

- Khi khách hàng bắt đầu tin tưởng vào thường hiệu thì họ sẽ tương tác với doanh nghiệp trong thời gian dài hơn.

- Một khách hàng hài lòng và hạnh phúc sẽ mang đến nhiều khách hàng khác hơn và cuối cùng là doanh thu nhiều hơn cho tổ chức.

Quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Bước 1: Thu thập thông tin phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm

Khái niệm phản hồi rất đơn giản, khi được hỏi về trải nghiệm của họ với sản phẩm đã mua, khách hàng sẽ đưa ra ý kiến, ý kiến ​​này phải được nhà cung cấp xem xét.

Phản hồi của khách hàng đóng vai trò như một chỉ số để đánh giá tính hữu dụng của sản phẩm, mức độ hài lòng, hiệu quả chi phí và nhiều hơn nữa.

Một ý tưởng hay là liên hệ với khách hàng một tuần sau khi họ mua sản phẩm và hỏi họ nghĩ gì về trải nghiệm nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào hoặc gặp vấn đề trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Bạn cần lưu ý, hoạt động này cần được tiến hàng với tư tưởng trung thực và liêm chính. Bởi những phản hồi của khách hàng chính là nguồn dữ liệu giúp doanh nghiệp của bạn đánh giá được mức độ hài lòng của khách hàng cũng như những kỳ vọng lớn hơn của khách hàng khi  sử dụng sản phẩm này, từ đó bạn sẽ hoàn thiện dần sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình. 

Bước 2: Cung cấp chiết khấu

Một trong những cách thu hút khách hàng sau bán hàng hiệu quả nhất là giảm giá và khuyến mãi độc quyền.

Để có được kết quả tốt hơn, bạn có thể tạo chiến dịch cho những khách hàng đã thể hiện sự quan tâm hoặc đã tiêu dùng sản phẩm của thương hiệu, chẳng hạn như cung cấp phiếu giảm giá cho những người truy cập trang của bạn lần đầu tiên, do đó khuyến khích họ mua hàng.

quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Nhận phản hồi từ phía khách hàng

Bước 3: Liên hệ với khách hàng vào những ngày đặc biệt

Sử dụng những ngày kỷ niệm để tặng "quà" cho khách hàng của bạn. Giảm giá độc quyền và khuyến mãi trong những dịp như vậy được xem là một chiến lược chăm sóc khách hàng sau bán hàng vô cùng hữu ích được nhiều nhãn hàng nổi tiếng đã áp dụng và thành công. 

Nếu bạn không có đủ nguồn lực để thúc đẩy các hành động tiếp thị, một thông điệp “Chúc mừng sinh nhật” đơn giản sẽ có kết quả tuyệt vời, vì nó giúp nhân bản hóa thương hiệu của bạn và đưa thương hiệu đến gần hơn với người mua.

Bước 4: Gửi cho người tiêu dùng nội dung phù hợp

Thường xyên gửi nội dung có liên quan đến sản phẩm cũng như các chương trình khuyến mãi giúp bạn giải quyết các vấn đề mà người dùng gặp phải. Điều này rất quan trọng vì người tiêu dùng khi chuẩn bị đưa ra quyết định mua sản phẩm khác, họ sẽ nhớ đến thương hiệu thường xuyên liên lạc và cung cấp những thông tin hữu ích cho họ. 

Bước 5: Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng qua Email

Tiếp thị qua Email là một trong những kỹ thuật tiếp thị nội dung hiệu quả nhất về chi phí, bởi vì bạn gửi nội dung trực tiếp đến hộp thư đến của người nhận mà không có các thuật toán giới hạn phạm vi tiếp cận thông điệp của bạn, như xảy ra với một số hình thức khác.

Mặt khác, là những khách hàng tiềm năng đã và đang quan tâm đến thương hiệu của bạn, thì sử dụng Email sẽ là hình thức giúp bạn điền thông tin vào biểu mẫu trang trang Web và tiến hành mua một sản phẩm một cách nhanh chóng, dễ dàng. Đó chính là lý do tại sao mà Email Marketing là một công cụ cần thiết trong giai đoạn hậu mãi để thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng và lôi kéo khách hàng mua sản phẩm.

quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Cung cấp các chương trình khuyến mãi

Bước 6: Quảng bá sản phẩm mới cho những người đã mua hàng 

Việc quảng bá thông tin sản phẩm mới ưu tiên cho khách hàng hiện tại và khách hàng cũ là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng trung thành của khách hàng vì nó chứng tỏ rằng thương hiệu quan tâm và coi trọng khách hàng cũ, giúp họ tiếp cận trực tiếp với tin tức liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ mới. Khi khách hàng thấy mình là duy nhất, họ cảm thấy đặc biệt. Hơn cả một sản phẩm, họ sẽ có được trải nghiệm vượt xa mối quan hệ kinh doanh.a

Bước 7: Có dịch vụ hỗ trợ hiệu quả

Bỏ mặc khách hàng sau bán hàng là một trong những sai lầm không thể không mắc phải. Họ cần hỗ trợ để tận dụng tối đa sản phẩm đã mua. Chưa kể đến việc họ có thể theo đuổi thông tin về sản phẩm mới để mua các sản phẩm khác của thương hiệu.

Hãy nhớ rằng một trải nghiệm tồi tệ được đăng trên Internet có thể đủ để phá hủy danh tiếng của một thương hiệu.

Bước 8: Thường xuyên trao đổi thông tin với khách hàng

Để làm được bước này, doanh nghiệp của bạn cần có một đội content marketing với chiến lược hoạt động dài hạn. Tất cả các nội dung được đội ngũ này xây dựng và gửi tới khách hàng, cách làm này đóng vai trò nuôi dưỡng khách hàng và gián tiếp thuyết phục họ mua sản phẩm. Cụ thể, 80% nội dung nên tập trung vào việc trả lời những điểm đau (pain point), những thắc mắc của người tiêu dùng, chỉ 20% còn lại đề cập tới sản phẩm và bán hàng.

Bằng cách cung cấp những thông tin có giá trị dưới nhiều phương tiện khác nhau, từ bài blog, video cho tới podcast, bạn sẽ nhận được sự quan tâm của khách hàng và trở thành đơn vị top-of-mind của họ khi tìm kiếm một sản phẩm và dịch vụ.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 8 Bước quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng. Nếu bạn muốn trở thành người bán hàng chuyên nghiệp để có thể tạo những bước đột phá mới trong kinh doanh thì có thể tham khảo khóa học “King of Sales- Trở thành người bán hàng chuyên nghiệp” của giảng viên Nguyễn Phan Anh có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học “King of Sales- Trở thành người bán hàng chuyên nghiệp”

Lộ trình khóa học có 66 bài giảng với thời lượng 13 giờ 39 phút. Kết thúc khóa học, bạn sẽ trang bị được cho mình những kiến thức bổ ích như: công cụ bán hàng hữu ích, cách định bị thương hiệu cá nhân, những sai lầm của người làm Sale, xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng, kỹ năng thấu hiểu khách hàng...Đây là một khóa học dạy bán hàng chuyên nghiệp, đầy đủ sẽ giúp học viên có cơ hội trở thành người bán hàng tài ba, chuyên nghiệp trong tương lai.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay nhé!

XEM TOÀN BỘ KHÓA  HỌC TẠI ĐÂY

XEM NGAY: King of Sales- Trở thành người bán hàng chuyên nghiệP

Đánh giá :

Tags: Chăm sóc khách hàng