Kinh doanh giày dép có lãi không? 

Kinh doanh giày dép có lãi không? 

Mục lục

Nên bán quần áo hay giày dép, kinh doanh giày dép có lãi không? đây có lẽ là câu hỏi được nhắc đến nhiều nhất với những ai đang muốn bắt đầu học kinh doanh mặt hàng này. Để giúp các bạn có câu trả lời thỏa đáng nhất, trong bài viết dưới đây UNICA sẽ chia sẻ cho các bạn 2 câu chuyện liên quan đến lĩnh vực kinh doanh này. 

Câu chuyện thứ nhất: Kinh doanh online với số vốn ít ỏi

Mở shop giày dép cần bao nhiêu vốn? Nguyễn Hồng Mai là một cô sinh viên năm 2 trường Đại học Thủ Đô, với mong muốn tự lập để có thêm kinh phí trang trải cuộc sống, phụ giúp cha mẹ, Mai bắt đầu tự kinh doanh giày dép chỉ với số vốn ít ỏi. Mặc dù không chắc việc kinh doanh giày dép có lãi không nhưng Mai vẫn quyết định chọn hình thức kinh doanh này.

Kinh doanh giày dép có lãi không

Bán giày dép có lời không là một trong những câu hỏi của các bạn khi mới bắt đầu kinh doanh

Thời gian đầu, cô đăng bài quảng cáo sản phẩm trên Facebook hoặc livestream bán hàng (Tham khảo học Livestream bán hàng), ai đặt hàng thì sẽ nhập hàng về để tránh tình trạng tồn đọng hàng. Trong khoảng thời gian này, số đơn đặt hàng của cô đa số từ bạn bè và người thân, cho nên số tiền lãi cô nhận được cũng không được nhiều, nhưng cũng đủ để cô trang trải cuộc sống.

Thời gian sau, giày dép của cô đã đến được với nhiều khách hàng hơn, rất nhiều feedback của khách hàng dành lời khen về chất lượng cũng như thái độ phục vụ của cô sinh viên nhỏ bé này. Khi đã có được lượng khách hàng ổn định, Mai quyết định nhập hàng về bán. 

Vì là lần đầu tiên nhập hàng nên cô nhập với số lượng nhỏ với các mẫu mã mới đang được giới trẻ ưa chuộng. Khi nhu cầu của khách hàng về mẫu mã tăng lên Mai quyết định nhập hàng với số lượng lớn và đa dạng về mẫu mã, độ tuổi hơn. Sau 3 tháng, thu nhập của cô khoảng 6 triệu đồng, con số này vẫn còn thấp nên Mai cố gắng chăm chút hơn cho trang bán hàng của mình. 

Mặc dù dành thời gian để kinh doanh nhưng cô gái nhỏ bé vẫn không sao nhãng việc học. Việc lựa chọn hình thức kinh doanh online không tốn quá nhiều thời gian nên có thể giúp Mai cân bằng được việc học và việc kinh doanh để kiếm thêm thu nhập.

Sản phẩm tốt, giá thành lại ổn định nên sản phẩm của Mai dần có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường hơn. Nhờ vậy mà công việc bán hàng online mảng giày dép cũng dần ổn định hơn. Qua đến tháng thứ 4, số lượng khách hàng lớn dần lên, việc buôn bán ngày càng phát triển, nhiều lần số lượng hàng cô nhập về không đủ bán. 

kinh-doanh-giay-dep-co-lai-khong-2

Việc lựa chọn hình thức kinh doanh online không tốn quá nhiều thời gian

Chính vì vậy, Mai quyết định mở rộng quy mô kinh doanh bằng cách thuê mặt bằng gần ngay cạnh trường học. Nhờ đó mà cô không cần phải đi thuê trọ mà vẫn có mặt bằng để kinh doanh. Chỉ sau 2 năm, đến nay Mai đã có 2 chi nhánh, thu nhập khoảng 20 - 30 triệu/1 tháng. Với nguồn thu nhập này, cô không chỉ tự lập, không phụ thuộc vào cha mẹ, mà còn phụ giúp tài chính gia đình rất nhiều. Như vậy, Mai đã có câu trả lời cho chính bản thân mình về việc kinh doanh giày dép có lãi không? 

Điều này nói lên nếu bạn muốn kinh doanh bất cứ sản phẩm mà cụ thể ở đây là mặt hàng giày dép thì bạn cần chọn đúng mô hình kinh doanh giày dép nếu không bạn sẽ bị thua lỗ và sớm phá sản với dự định này.

Câu chuyện thứ 2: Kinh doanh giày dép vỉa hè

Mỗi lần chạy xe ngoài đường, Hoàng Văn Thái nhận thấy những người bán hàng vỉa hè thu hút được rất nhiều khách vãng lai. Hơn nữa, khi bán ở vỉa hè không cần phải dành chi phí cho việc mặt bằng và điện, nước và các khoản chi khác. Và rồi Thái quyết định vay 15 triệu nhập giày dép bán vỉa hè. 

Vị trí mà Thái lựa chọn để kinh doanh nằm ở gần khu dân cư, nơi tập trung nhiều người qua lại. Khi đã chọn loại hình kinh doanh giày dép vỉa hè, một trong những yếu tố mà Thái không thể lường trước được đó là yếu tố thời tiết. Thời tiết mưa - nắng - nóng - lạnh làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh dù đã sắm một chiếc bạt và dù để che nắng, mưa cho khách và hàng hóa. Đặc biệt vào những lúc mưa to gió lớn, Thái buộc phải nghỉ làm.

Đặc tính của kinh doanh vỉa hè sẽ thu hút được nhiều khách hàng. Có những lúc Thái không kịp trở tay vì lượng khách quá đông, không kịp phục vụ. Chính vì vậy, không ít lần chàng trai trẻ đã bị thất thoát hàng hóa do những kẻ xấu thực hiện hành vi trộm cắp. Vậy là đi tong ngày công bán hàng. Thái nhận ra rằng, việc kinh doanh giày dép có lãi không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

kinh-doanh-giay-dep-co-lai-khong

 Việc kinh doanh giày dép có lãi không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Khó khăn này chưa qua, khó khăn khác lại ập đến, đã không ít lần Thái phải vội vội vàng thu dọn hàng hóa khi thấy công an và trật tự phường đi kiểm tra. Tuy nhiên, trong lần vừa rồi, vì không chạy kịp nên số giày dép bày bán ở vỉa hè đã bị tịch thu lên phường, số tiền nộp phạt lên đến vài triệu đồng. Chán nản, Thái quyết định từ bỏ việc kinh doanh giày dép vỉa hè vì không thu lại được vốn sau 2 tháng.

Những khó khăn khi kinh doanh giày dép

Trong kinh doanh chắc chắn luôn gặp phải những khó khăn thử thách nhất định và buôn bán giày dép cũng vây. Một số khó khăn của hình thức kinh doanh này: 

- Thiếu vốn trong các giai đoạn: ở đây chính là những thời gian cao điểm như dịp lễ tết, dịp tựu trường,… nhu cầu của thị trường rất lớn đòi hỏi bạn phải có số vốn để nhập hàng nhiều hơn, đa dạng mẫu mã. Hoặc ngay trong những giai đoạn bình thường, nhập hàng khối lượng lớn cũng có xu hướng được ưu đãi nhiều hơn, các sản phẩm bán ra nhiều lợi nhuận hơn. Nếu vốn ít, khối lượng và mẫu mã sản phẩm hạn chế, giá nhập hàng cao, cửa hàng sẽ khó lòng cạnh tranh được với các đối thủ của mình.

- Cạnh tranh khốc liệt: ngày nay kinh doanh giày dép đặc biệt những cửa hàng truyền thống họ chưa biết cách khai thác tốt các kênh marketing, nên việc thu hút khách hàng tiềm năng còn gặp nhiều hạn chế. Họ phải cạnh tranh với những người kinh doanh online. 

Những mặt hàng giày dép cũng có “tuổi thọ” về mẫu mã, thậm chí chất lượng. Nếu sản phẩm tồn kho quá lâu, đồng nghĩa với việc bị lỗi mốt, có thể nảy sinh những hỏng hóc nhỏ. Việc thanh lý sản phẩm có thể khiến cửa hàng “lỗ vốn”, hoặc thậm chí còn không thanh lý được những món hàng này.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ chắc hẳn đã gợi mở câu trả lời cho câu hỏi kinh doanh giày dép có lãi không của các bạn rồi đúng không nào.

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh