Cách luyện thiền ngủ từ A - Z

Cách luyện thiền ngủ từ A - Z

Mục lục

Ngày nay vì mải chạy theo cuộc sống cơm áo gạo tiền mà con người luôn rơi vào tình trạng căng thẳng và đây chính là nguyên nhân gây mất ngủ. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho các bạn phương pháp thiền ngủ nhằm “cứu cánh” cho giấc ngủ của mình ngay tại nhà.

Thực hiện thiền ngủ như thế nào?

Tư thế nằm

Việc đầu tiên mà bạn cần làm là nằm thẳng, 2 tay để úp và xuôi theo thân mình. Khi áp dụng phương pháp thiền ngủ, bạn không nên nằm gối. Thời gian đầu chưa quen với việc này thì bạn có thể dùng một chiếc gối mỏng dưới đầu, hoặc một chiếc gối nhỏ và tròn để dưới cổ. Đối với những ai hay bị lạnh thì nên chuẩn bị cho mình một tấm chăn mỏng.

Các bước tiến hành

Giai đoạn chuẩn bị

Đầu tiên, bạn phải hít thở sâu và thở dài thêm giai đoạn nín thở. Hãy hít thở chậm, qua đường mũ và tập trung tư tưởng, theo dõi hơi thở của mình qua mũi, khí quản, xuống phổi, rồi xuống bụng. Sau đó, thở ra phổi, qua khí quản, qua mũi. Cuối cùng, bạn đếm thầm trong đầu 1, 2, 3... mỗi khi thoát ra ngoài mũi. Thực hiện 10 lần thì bạn trở lại hơi thở bình thường.

thiền ngủ

Bạn phải hít thở sâu và thở dài thêm giai đoạn nín thở khi thực hiện thiền nằm

Giai đoạn thở thiền

Khi bạn đã thực hiện xong 10 lần chuẩn bị thì đi vào thở thiền ngủ bằng cách hít thật sâu, thật dài, thật chậm qua mũi, qua phổi, xuống bụng. Sau đó, nín hơi và đếm thầm 1, 2, 3 rồi từ từ thở ra một cách thật chậm. Khi khí ra mũi thì bạn đếm 1. Thực hiện như trên từ 15 - 20 lần thì dừng lại.

Giai đoạn phân thân

- Đây chính là giai đoạn mà người luyện phải tưởng tượng rằng mình đang đứng cạnh và nhìn chính bản thân mình đang nằm từ đầu đến chân. Sau đó, làm theo thứ tự nhìn từ ngón chân cái bên trái đến ngón kế tiếp. 

- Khi hết ngón chân thì chuyển sang nhìn mu bàn chân và mắt cá nhân, cho đến khi hết bên trái thì chuyển sang nhìn bên phải tương tự như trên. Đồng thời, khi nhìn đến bộ phận nào, người luyện thiền phải nhớ đến những kỉ niệm ở bộ phận đó. Bạn nhìn từ ngón chân cái của bàn chân phải, hãy nhớ lại những kỷ niệm đã xảy ra với ngón cái này xem có lần nào bị sứt móng, vấp hoặc gãy móng bao giờ hay chưa?

- Sau đó, bạn chuyển tầm mắt sang ngón chân kế tiếp và các ngón tiếp theo, rồi nhớ lại những sự kiện có liên quan.

- Tiếp theo, hãy phóng tầm nhìn lên tới mu bàn chân phải, đồng thời không quên nhớ lại những kỷ niệm liên quan đến nó. Sau đó, nhìn qua mu bàn chân trái… rồi đến mắt cá chân 2 bên…

thiền ngủ

Bạn thở thiền ngủ bằng cách hít thật sâu, thật dài, thật chậm qua mũi, qua phổi, xuống bụng

- Kế tiếp, bạn hãy nhìn ngược lên bắp chân phải, qua chân trái rồi từ từ nhìn lên đùi trái đến đùi phải, xem có cái sẹo nào hay không?

- Bây giờ, hãy nhìn đến bụng, sau đó thì tia lên đến ngực, nhớ lại những lần bị đau.

- Tiếp đến, bạn nhìn sang cánh tay phải, rồi chạy xuống khuỷu tay, rồi cổ tay và ngón tay… Nếu đến đây mà bạn chưa buồn ngủ thì hãy nhìn lên đầu, mắt, môi, mũi…

Với cách luyện thiền ngủ này, bạn phải thực hiện trước khi ngủ mỗi ngày khoảng 25 - 30 phút và thực hiện đúng quy trình. Có như vậy thì bạn mới cải thiện được giấc ngủ và sự minh mẫn, sáng tạo cho ngày làm việc ngày hôm sau.

Cách chữa mất ngủ kéo dài

Ngủ chính là khoảng thời gian để cơ thể chúng ta nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng. Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp ngủ như chưa ngủ, ngủ mà mơ mộng triền miên chưa? Câu trả lời chắc chắn là có rồi đúng không! Không phải lúc nào cũng nằm xuống nhắm mắt là chúng ta có thể ngủ ngon được. 

Ngoài cách thiền ngủ để cải thiện giấc ngủ như trên, có một cách khác giúp bạn cải thiện giấc ngủ tốt hơn rất nhiều lần đó là khóa học “Chữa mất ngủ kéo dài cùng Thiền Việt” của giảng viên Lê Thái Bình trên UNICA.

Tham gia khóa học này bạn sẽ biết cách hành thiền tại nhà để chữa bệnh mất ngủ, điều hòa nhịp sinh học cơ thể, đưa cơ thể đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng nhất, ngủ ngon và sâu giấc hơn, hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc và mang lại tinh thần thư giãn, ngăn ngừa, đẩy lùi các bệnh lý thể chất.

thiền ngủ

Tham gia khóa học này bạn sẽ biết cách hành thiền tại nhà để chữa bệnh mất ngủ

XEM NGAY: Chữa mất ngủ kéo dài cùng Thiền Việt

Với lối giảng dạy dễ hiểu, tận tâm, giảng viên Lê Thái Bình sẽ giúp bạn hiểu rõ “từ chân tơ đến kẽ tóc” về thiền và thiền Việt. Không chỉ dừng lại ở đó, giảng viên sẽ đồng hành cùng bạn điều trị mất ngủ bằng phương pháp Thiền Việt như: hướng dẫn những kĩ thuật, các bước ngồi hành thiền, thiết lập đồng hồ sinh học, bài thiền tự chữa bệnh, những lưu ý trong quá trình hành thiền…

>> Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ “tưởng khó mà dễ”

Trong bài viết trên, UNICA đã chia sẻ cho các bạn cách thiền ngủ và cách cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Với những thông tin quý báu mà chúng tôi chia sẻ, mong rằng cách bạn đã “bỏ túi” cho mình nhiều kiến thức quý báu.

>> Tất tần tật thông tin về cách thiền nằm

>> 2 bài tập thiền buông thư không phải ai cũng biết

Đánh giá :

Tags: Thiền