13 phương pháp rất cần để tối ưu hóa sitemaps XML

13 phương pháp rất cần để tối ưu hóa sitemaps XML

Mục lục

Để nói về cấu trúc của một website thực sự không hề đơn giản và nói cụ thể hơn là phức tạp, sitemaps XML hay còn gọi là biểu đồ website, bạn có nghĩ rằng nếu tối ưu sitemaps XML sẽ làm cho web của bạn mạnh lên không? Phương pháp nào để đơn giản hóa việc tối ưu sitemaps?

Sitemaps XML 1

Sitemaps XML (ảnh minh họa 1)

Bản đồ website  thực sự rất quan trọng tới các trang web, bạn có hiểu lý do gì khiến bot google không index web cho bạn không?
Tham khảo thêm: Nguyên nhân google index website chậm
Chính một phần nguyên nhân là web của bạn không có sitemaps, bot không thể biết cách đi để xem xét kiểm tra và xác nhận cho bạn, đây chỉ là 1 nguyên nhân thôi nhé, nhưng cũng đủ thấy sự quan trọng của sitemaps thế nào rồi. Việc để tối ưu sitemaps XML đạt hiệu quả tốt bạn đã biết đến 13 phương pháp này chưa:

1. Tạo sitemaps tự động 

Hãy tiết kiệm thời gian và tối ưu dễ dàng cho việc tạo sơ đồ web tự động bằng việc sử dụng các công cụ như :
- Built-in XML Sitemap generator
- Google XML Sitemaps
- Tạo sơ đồ web cấu trúc XML

2. Submit sitemap của bạn với Google

Bằng cách Crawl > Sitemaps > Add Test Sitemap để đưa sơ đồ của bạn tới google.
Note: dù bạn biết một điều rằng sitemaps của bạn có thể không được google index nhưng hãy vẫn chọn trang chất lượng cao để gửi nhé bởi:
- Bạn sẽ làm cho bot có thể hiểu được về các đường đi và cấu trúc của web
- Bạn sẽ rút được kinh nghiệm cho những lỗi đã mắc phải.

3. Ưu tiên các trang chất lượng cao trong sơ đồ

Bởi bạn cũng là một khách hàng, bạn luôn muốn tìm tới các trang chất lượng cao chứ không muốn tìm kiếm các trang chất lượng thấp, hãy chú tâm tới các trang được đánh giá là chất lượng:
- Được tối ưu cao
- Nội dung hình ảnh chất lượng phong phú
- Đánh giá nhận xét tích cực

Sitemaps XML 2

Sitemaps XML (ảnh minh họa 2)

4. Cô lập vấn đề index

Bạn nên cô lập từng chỉ mục cụ thể như khi bạn làm gửi đi index rất nhiều các trang nhưng chỉ google chỉ xác nhận cho bạn một số trang, vậy đâu là lý do, do vậy mới cần bạn hãy index lần lượt để có thể dễ dàng phát hiện và chỉnh sửa lỗi.

5. Bao gồm phiên bản Canonical URL trên Sitemap

Hãy sử dụng thẻ “link rel=canonical” để google có thể phân biệt được mà thu thập thông tin và index trong số các trang giống nhau đấy sẽ có 1 trang là trang chính được bạn phân biệt bằng cách thêm thẻ trên.

6. Sử dụng thẻ Robot Meta trong Robots.txt bất cứ khi nào

Ngăn chặn google bot cập nhập thông tin và lập chỉ mục cho trang phụ có thể không quan trọng bằng cách sử dụng thẻ Robot Meta trong Robots.txt.

7. Không cho “URL noindex” vào Sitemap

Loại bỏ ngay những trang noindex trong sitemap của bạn bởi rằng google sẽ chỉ lập chỉ mục cho những trang này mà sẽ không lập chỉ mục cho những trang khác. 
Hãy loại bỏ ngay những trang có chứa URL noindex ngay nhé.

8. Tạo XML Sitemap động cho website lớn

Nếu như robot meta khiến bạn không thể theo dõi kịp thì hãy tự tạo quy tắc để đếm xem có bao nhiêu index, hay là chuyển đổi từ noindex sang index bằng việc tạo XML sitemaps động.

9. Dùng XML Sitemaps & RSS/Atom

Sử dụng RSS/Atom với nhiệm vụ báo cáo với các công cụ tìm kiếm rằng bạn đã vừa đăng tải một nội dung nào đó trên web.
Google luôn muốn bạn sử dụng những điều này để google có thể thuận tiện trong việc index.

10. Không cập nhập khi chỉ có sự thay đổi nhẹ

Hãy thật thà hơn với các công cụ tìm kiếm đừng có cố tình sửa đổi khi bạn mới chỉ thấy sự thay đổi nhẹ không đáng kể của trang, google sẽ tinh nhanh phát hiện ra bạn không hề cập nhập thêm mới.

11. Loại bỏ lo ngại về những cài đặt ưu tiên

Thường bạn vẫn luôn lo lắng về các cài đặt ưu tiên trên sitemaps với mục đích là bạn sẽ khai báo cho các công cụ tìm kiếm những trang được coi là trọng tâm nhất. Nhưng hãy khỏi lo bởi googlebot khi thu thập dữ liệu thì đã bỏ qua mục này.

12. Để file sitemaps nhẹ nhất có thể

Hãy cố gắng làm sao tạo được những sitemaps chứa ít dung lượng nhất bởi rằng bạn biết đấy liên quan đến quá trình đăng tải thì hãy ưu tiên cho những file của dung lượng thấp, việc đăng tải sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

13. Hơn 50.000 URL hãy tạo thật nhiều sitemaps

Với mỗi sitemap có giới hạn là 50.000 URL, điều này là thoải mái và vừa vặn với yêu cần của mỗi sitemap tuy nhiên cũng tùy thuộc vào từng chuyên ngành mà có những sơ đồ cần nhiều hơn số 50.000 này vậy nên cần tạo thêm các sitemaps khác.

Vậy nên Seoer cần quan tâm đến vấn đề tối ưu hóa sitemaps XML theo các phương pháp trên để xây dựng website ngày càng lớn mạnh, hơn hết chia sẻ với các bạn một số điều, công việc của seoer vô cùng phong phú để có thể tùy biến và định hướng seo một cách đúng đắn, chất lượng nhất bạn cần học SEO căn bản hay bạn phải nắm chắc được các trụ chính. Chúc bạn thành công!

>> Nguyên lý hoạt động của GoogleBot mà các SEOer cần biết

>> Vấn đề Canonical trong SEO và cách khắc phục

>> Khi nào nên sử dụng NoFollow cho link?

Đánh giá :

Tags: Marketing Online Seo