Sự khác biệt giữa chuyển hướng 301 và 302 là gì?

Sự khác biệt giữa chuyển hướng 301 và 302 là gì?

Mục lục

Nhắc đến Redirect - sự điều hướng trong website chắc chắn bạn đã từng nghe thấy hai thông số của Redirect đó là chuyển hướng 301 và chuyển hướng 302. Vậy sự khác nhau giữa hai thông số này là gì? Hãy thâm tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé.

Các khái niệm về chuyển hướng 301 và 302

Redirect hay điều hướng một trang web đó là cách bạn thông báo cho trình duyệt Google điều hướng sang một địa chỉ khác đã được khai báo trước. 
- Chuyển hướng 301 hay redirect 301 là sự chuyển hướng vĩnh viễn địa chỉ của website hoàn toàn sang một địa chỉ website mới. Điều này giúp Google nhận được trang web mới của bạn đã từng hoạt động trước đó và giữ được thứ hạng trên Google.

- Chuyển hướng 302 cũng tương tự như chuyển hướng 301 tuy nhiên nó chỉ là chuyển hướng tạm thời giúp bạn thông báo website của bạn đã chuyển hướng nhưng người dùng vẫn cần tiếp tục truy cập vào bằng URL cũ. Khi bạn muốn chuyển đổi host, bảo trì kỹ thuật, hay muốn sửa đổi lớn trên Website thì bạn nên sử dụng chuyển hướng 302.

khái niệm chuyển hướng 301 và chuyển hướng 302
Chuyển hướng 301 và chuyển hướng 302

Ngoài 2 loại redirect chuyển hướng trên, người dùng đôi lúc sẽ gặp những mã chuyển hướng khác như: 

- Redirect 303 (See Other Location): mã phản hồi này xuất hiện khi người dùng gửi một yêu cầu truy cập cho vị trí nào đó và máy chủ sẽ chuyển yêu cầu truy cập tới vị trí đó. 

- Redirect 304 (Not Modified): Một loại chuyển hướng tới tài nguyên được lưu trữ.

- Redirect 305 (Use Proxy): đối với mã chuyển hướng này thông báo cho ban biết tài nguyên mà bạn yêu cầu truy cập chỉ cho phép truy cập khi sử dụng máy chủ proxy.

- Redirect 307 (Temporary Redirect): Một loại mã phản hồi tương tự Redirect 302. Nhưng với mã chuyển hướng 307, chúng thường xuất hiện trong trường hợp nâng cấp source hoặc trang web xảy ra sự cố tạm thời. Người dùng vẫn có thể truy cập vào địa chỉ này trong tương lai.

>> Xem thêm: Có nên thay đổi URL để làm SEO? 4 cách thay đổi URL website đơn giản nhất

Vì sao cần sử dụng redirect 301 và 302?

Việc đưa sử dụng redicect 301 và 302 sẽ được sử dụng trong một số trường hợp sau: 

- Thay đổi trang web hiện tại sang một tên miền mới. 

- Thay đổi CMS với cấu trúc URL mới.

- Thay đổi URL kém thân thiệ sang một URL mới thân thiện với công cụ tìm kiếm với người dùng hơn. 

- Trang báo lỗi 404 hoặc nội dung đã cũ.

- Chuyển hướng www và non-www tránh lỗi trùng lặp nội dung.

Khi nào nên sử dụng chuyển hướng 301 và chuyển hướng 302

Chuyển hướng 301 là chuyển hướng vĩnh viễn và chuyển hướng 302 là chuyển hướng tạm thời. Vậy trong những trường hợp cụ thể như nào, chọn chuyển hướng 301 hay 302 sẽ phù hợp? 

Trong những trường hợp cụ thể như bạn hợp nhất hai trang web và có sự thay đổi về URL hay thay đổi hoàn toàn các link URL của website giúp URL tối ưu hơn. Bạn hãy sử dụng chuyển hướng 301, bạn sẽ thông báo được cho Google rằng URL của website này của bạn đã được chuyển sang website với link URL mới. Bạn nên biết rằng, thứ hạng website của bạn là link URL và nếu bạn thay đổi một link URL mới cho trang web của mình mà không thông báo cho Google, bạn sẽ mất thứ hạng đó trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Việc sử dụng chuyển hướng 301 sẽ giúp bạn giữ vững các backlinks và thứ hạng website của mình. 

Trong những trường hợp nào bạn nên sử dụng chuyển hướng 302? Bạn có thể sử dụng chuyển hướng 302 khi bạn muốn thay đổi URL trong quá trình bảo trì trang web của bạn để nội dung vẫn có sẵn trên một URL khác hay giúp bạn nhắm mục tiêu theo địa lý, để thử nghiệm phân tách, cho một số hình thức theo dõi người dùng và cho các chuyển hướng có nghĩa là tạm thời. Chuyển hướng 302 không làm thay đổi PageRank hoặc liên kết URL cũ sang liên kết URL mới.

khi nào nên sử dụng chuyển hướng 301 và 302
Sử dụng chuyển hướng 301 và 302

Thời gian chuyển hướng của chuyển hướng 301 và 302 là bao lâu?

Theo như đại diện của Google John Mueller cho rằng chuyển hướng vĩnh viễn 301 cần ít nhất kéo dài một năm, bạn duy trì điều hướng trong thời gian dài sẽ giúp bạn chắc chắn rằng mọi thông tin trên website cũ của bạn sẽ được đưa về đúng website mới. Đối với chuyển hướng 302 Google cho rằng chuyển hướng này sẽ chỉ tồn tại trong một thời gian. Tức là khi bạn sử dụng chuyển hướng 302 cho website của bạn bạn sẽ thấy rằng các thông tin, tài liệu trên website cũ sẽ không được chuyển sang URL mới. John Mueller cho rằng: “302 chuyển hướng tạm thời: Giống như tên gọi, đây có thể không phải là vĩnh viễn”.

thời gian chuyển hướng 301 và 302
Chuyển hướng 301 và 302

Thông qua bài viết trên bạn có thể nhận thấy rõ sự khác biệt của chuyển hướng 301 và chuyển hướng 302. Từ đó, tùy vào từng mục đích điều hướng trang web của bạn mà bạn có thể lựa chọn những chuyển hướng phù hợp nhất. Ngay bây giờ bạn hãy cùng Unica tham khảo thêm những khoá học SEO hấp dẫn đến từ những chuyên gia hàng đầu Việt Nam chia sẻ toàn bộ kỹ năng, kiến thức trong suốt các bài giảng online nhé!

>> Xem thêm: Tổng hợp toàn bộ nguyên nhân Google index website chậm

Đánh giá :

Tags: Seo