Chỉ số ROI là gì? Công thức và cách tăng ROI hiệu quả

Chỉ số ROI là gì? Công thức và cách tăng ROI hiệu quả

Mục lục

Chỉ số ROI là gì? 
Cách tính ROI như thế nào?
ROI đóng vai trò như thế nào trong hoạt động Marketing của doanh nghiệp? 

Để giúp bạn giải đáp được tất cả những vấn đề trên, trong bài viết dưới đây, Unica sẽ chia sẻ đến bạn tất tật những vấn đề về ROI giúp bạn củng cố kiến thức để làm Marketing cho doanh nghiệp hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Chỉ số ROI là gì?

ROI viết đầy đủ là Return On Investment (hay còn được gọi là chỉ số lợi nhuận đầu tư) là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí ban đầu. Hiểu một cách đơn giản chỉ số ROI chính là chỉ số đo lường tỷ lệ những gì bạn thu về so với những gì bạn phải bỏ ra.

ROI là công cụ giúp doanh nghiệp có thể kiểm tra mức hiệu quả khi kinh doanh một mặt hàng hay lĩnh vực nào đó. Khi tính toán được chỉ số ROI của mình, doanh nghiệp sẽ xác định được cách sử dụng nguồn vốn của mình, mức độ chi tiêu cho nhân công, mặt bằng, quảng cáo… nhằm tăng mức độ hiệu quả. Việc xác định chỉ số ROI cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng dự đoán và đo lường hiệu quả chi phí vốn đầu tư cho một chiến lược kinh doanh. 

ROI viết đầy đủ là Return On Investment
ROI viết đầy đủ là Return On Investment hay còn được gọi là chỉ số lợi nhuận đầu tư

Trước mỗi chiến dịch Marketing, mỗi doanh nghiệp có thể sử dụng ROI để đề ra ngân sách marketing, sử dụng ROI để đánh giá hiệu quả của từng chiến dịch. Bên cạnh đó, bạn có thể so sánh chỉ số ROI của từng chiến dịch với chỉ số ROI trước để xem mức độ ước lượng ngân sách trước đây đúng được bao nhiêu phần trăm (%). Công thức tính ROI như sau:

 ROI = (Doanh thu – Chi phí hàng bán) / Chi phí hàng bán

>> Xem thêm: CTR là gì? Tại sao chỉ số này lại rất quan trọng

Ưu và nhược điểm của chỉ số ROI

Những ưu điểm của chỉ số ROI:

- Bạn cũng có thể sử dụng ROI để giúp quyết định cách chi tiêu ngân sách của mình

- ROI giúp nhận ra tầm quan trọng của các công cụ Marketing (đặc biệt là SEO)

- ROI thể hiện một cách rõ ràng, cụ thể tác dụng của việc đầu tư trong doanh nghiệp

- ROI đặc biệt tích cực trong đầu tư ngắn hạn

- Chỉ số ROI cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan nhất về từng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

- Dễ so sánh và giúp tính toán đơn giản

Nhược điểm của chỉ số ROI: 

Chỉ số ROI đóng vai trò quan trọng trong hoạt động Marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chỉ số ROI vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau:

- Chỉ số ROI không thể hiện tầm nhìn dài hạn

- Đôi khi việc so sánh chỉ số ROI chỉ mang tính tương đối

- Chỉ số ROI không thể hiện rõ nguyên nhân tại sao ROI thấp/cao

- Cần các công cụ phụ trợ để chỉ số chính xác hơn

- Doanh nghiệp không thể chỉ căn cứ vào chỉ số ROI để quyết định có nên đầu tư hay không. Đó là do đặc tính đơn giản của nó

- ROI là chỉ số không mấy chính xác, chỉ số ROI dự đoán thường sai số lớn

ROI là chỉ số không mấy chính xác
Công thức ROI

Tại sao chỉ số ROI quan trọng

Việc tính toán ROI có thể giúp bạn hiểu được cách đầu tư trực tiếp đóng góp cho doanh nghiệp của bạn, đây cũng chính là công cụ hữu ích để đánh giá và đưa ra các quyết định kinh doanh trong quá khứ của bạn và thông báo cho những quyết định trong tương lai. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thông tin từ các tính toán ROI để so sánh các cơ hội kinh doanh mới và có nên theo đuổi hay không. 

Nếu một loại đầu tư nhất định trả lại lợi nhuận ròng cao, bạn có thể tập trung nhiều thời gian và năng lượng hơn cho các khoản đầu tư tương tự. Các khoản đầu tư không tạo ra lợi nhuận đủ để trang trải chi phí của họ có thể cho thấy rằng bạn nên thử một chiến lược mới hoặc đầu tư vào một lĩnh vực khác trong doanh nghiệp của bạn.

Làm thế nào để đo lường ROI?

- Để đo lường ROI bạn cần đo lường khả năng chuyển đổi. Bạn cần theo dõi tỷ lệ chuyển đổi, việc này giúp bạn xác định được lợi nhuận trên mỗi từ khóa, giá thầu thấp hay cao, và từ đó xác định ROI chính xác (nếu bạn sử dụng Adwords và muốn đo lường ROI). 

- Tiếp đó, bạn tiến hành theo dõi và note chi phí một cách chi tiết nhất theo từng ngày, từng tháng. Điều này giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn khi tính ROI, thay vì chỉ biết được cái nhìn bao quát, tỷ lệ chỉ số ROI thấp hay cao, bạn sẽ biết được bạn đang gặp vướng mắc ở chỗ nào, sai lầm khi đầu tư lúc nào và bạn sẽ có phương hướng để giải quyết vấn đề tốt nhất.

- Một vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là đừng nhầm giữa doanh thu và lợi nhuận. Có rất nhiều người sở hữu doanh thu cao ngất ngưởng nhưng không hề có lãi. -

- Bạn nên phân biệt rạch ròi giữa doanh thu và lợi nhuận, chỉ số ROI liên quan đến lợi nhuận, vì vậy, hãy tính ROI với kết quả lợi nhuận thực để bạn có thể có cái nhìn tổng quan nhất về chiến dịch Marketing của mình.

Do luong ROI

roi trong marketing là gì

Cách tăng ROI bằng quảng bá nội dung hiệu quả

Khai thác nội dung là chiến lược quảng bá vô cùng hiệu quả giúp bạn giảm chi phí vốn tối ưu nhất và tăng chỉ số ROI hiệu quả. Không chỉ vậy, tăng ROI bằng cách quảng bá nội dung cũng là một trong những phương pháp có độ bền vững cao hơn và giúp doanh nghiệp của bạn tăng tốc lợi nhuận nhanh chóng, cụ thể như sau: 

- Giảm chi phí vốn tối ưu nhất: So với các khoản đầu tư tiếp thị khác, quảng bá nội dung thường không mất nhiều thời gian hoặc tiền bạc khi kết hợp với một quá trình SEO để tạo ra nội dung (như blog, infographics, video và …). Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng thu hút khách hàng mục tiêu để tăng lưu lượng truy cập, xây dựng thương hiệu và tối ưu hóa chuyển đổi.

- Độ bền vững lâu dài: Sự kết hợp giữa quảng cáo trả tiền và quảng bá nội dung qua chiến dịch SEO giúp doanh nghiệp của bạn trở nên bền vững hơn, lúc nào cũng duy trì được chỉ số ROI ở mức cao.

- Tăng lợi nhuận nhanh chóng: Hoạt động SEO sẽ làm cho website của bạn nhanh chóng lên “top” Google. Khách hàng sẽ càng lớn tiếp cận với doanh nghiệp ngày càng lớn, tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng sẽ ngày càng tăng cao. Từ đó giúp tăng lợi nhuận của doanh nghiệp nhanh chóng.

cach tang chi so ROI hieu qua
Quảng bá và khai thác nội dung giúp doanh nghiệp tăng chỉ số ROI hiệu quả

Dưới đây là một số cách tăng chỉ số ROI bằng cách quảng bá nội dung hiệu quả mà bạn có thể tham khảo như sau:

Sản xuất nội dung đánh vào nhiều mục tiêu

Nội dung quảng bá cần được tối đa hóa giá trị cho nhiều mục tiêu, với công cụ tìm kiếm và tạo giá trị thúc đẩy cho khách hàng đọc và thực hiện chuyển đổi. Một số mục tiêu bạn có thể đặt ra như sau: 

- Cải thiện mối quan hệ thương hiệu doanh nghiệp của bạn với khách hàng

- Thu hút khách hàng vào trang web của doanh nghiệp bạn để tạo nên một lượng truy cập mới

- Tạo phễu Marketing để có được nhiều sự chuyển đổi hơn từ khách truy cập so với trang web hiện tại của bạn.

Tập trung nỗ lực của bạn vào các phần quan trọng

Có rất nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng cần tạo ra nhiều nội dung càng nhanh càng nhiều thì tốt. Tuy nhiên, đây là một nhận thức vô cùng sai lầm. Điều quan trọng bạn cần làm đó là tạo ra những nội dung có chất lượng tốt nhất, mang lại giá trị cho khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Nếu nội dung của bạn không mang lại giá trị đáng kể cho độc giả của bạn, nội dung đó rất có thể sẽ là con dao 2 lưỡi có thể quay lại làm hại website và cũng có thể làm website của doanh nghiệp sập ngay lập tức. Chính vì vậy, tốt hơn là bạn chỉ nên tập trung vào các mục tiêu quan trọng giúp tăng chuyển đổi cao từ đó giúp tăng chỉ số ROI hiệu quả. Chia sẻ từ chính các chuyên gia Marketing qua các khóa học marketing online được xem là sự lựa chọn hàng đầu giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên môn, giảm hiểu tối đa rủi ro và thành công tăng chỉ số ROI cho website của mình.

Tập trung vào nội dung Evergreen

Nội dung Evergreen là những nội dung luôn được coi là mới nhất, là mối quan tâm chính của độc giả, nó không bị lỗi thời theo thời gian. Đây là những nội dung vẫn thu hút được sự chú ý của người đọc bởi sự thú vị, tính hữu dụng của thông tin không thay đổi sau một khoảng thời gian dài. Những nội dung này luôn được giữ vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm trong một thời gian dài, cuối cùng sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho khoản đầu tư của bạn.

Khai thác các cơ hội phân phối miễn phí

Để tiết kiệm ngân sách tối ưu nhất, bạn có thể quảng bá nội dung của bạn trên các kênh miễn phí như mạng xã hội facebook, zalo, diễn đàn…Điều này không chỉ giúp tăng thứ hạng nội dung của bạn trên bảng xếp hạng các công cụ tìm kiếm, và website mà còn giúp bạn có nhiều traffic tự nhiên hơn và tăng chỉ số ROI nhanh chóng.

Luôn xem lại và liên tục tái tạo nội dung của bạn

Luôn xem lại những bài viết cũ và củng cố, bổ sung những thông tin mới nhất cập nhật cho từng bài viết sẽ cung cấp cho người đọc nhiều giá trị chân thực nhất. Điều này giúp doanh nghiệp của bạn nhanh chóng có thêm nhiều traffic tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm và giảm gánh nặng chi phí quảng cáo tối ưu được tỷ suất lợi nhuận (ROI).

Cho phép người dùng tạo nội dung cho bạn

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bạn khai thác những ý tưởng content mới và ấn tượng cho website của mình. Bạn có thể tạo một diễn đàn cho phép các khách hàng có thể gửi và trả lời các câu hỏi của nhau…để tăng tương tác với khách hàng và nhận được nhiều nội dung bổ ích, giảm đáng kể chi phí sản xuất và tối ưu được ROI.

Tái sử dụng Content để tạo Leads

Đối với những bài viết lớn, bạn cũng có thể tách ra thành những bài post nhỏ với các nội dung khác nhau. Sau đó, bạn sẽ post các bài viết nhỏ lên các trang mạng xã hội và nó sẽ đóng vai trò điều hướng traffic về bài blog lớn trên website. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng tăng lượt traffic tự nhiên cho website của bạn và tăng chỉ số ROI hiệu quả.

ROI Marketing là gì?

ROI tiếp thị, hay lợi tức đầu tư, là thực tiễn phân bổ lợi nhuận và tăng trưởng doanh thu cho các sáng kiến ​​tiếp thị tác động. Bằng cách tính toán ROI tiếp thị, các tổ chức có thể đo lường mức độ mà các nỗ lực tiếp thị đóng góp vào tăng trưởng doanh thu một cách tổng thể hoặc trên cơ sở chiến dịch. Thông thường, ROI tiếp thị được sử dụng để biện minh cho chi tiêu tiếp thị và phân bổ ngân sách cho các chiến dịch và sáng kiến ​​đang diễn ra và trong tương lai.

ROI tiếp thị được Marketer sử dụng như nào

Sau khi nắm được cơ bản về ROI là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu xem ROI tiếp thị là gì? 

ROI marketing la gi

tỷ lệ roi là gì

Điều chỉnh chi tiêu tiếp thị

Các MMO luôn liệt kê việc phân bổ nguồn lực và ngân sách cho các nỗ lực tiếp thị là ưu tiên hàng đầu. Nhưng để đảm bảo ngân sách và nguồn lực cho các chiến dịch trong tương lai, điều quan trọng là chi tiêu và ngân sách. Để làm được các nhà tiếp thị cần tính toán chính xác được ROI mà họ muốn mang lại cho tổ chức.

Phân phối ngân sách tiếp thị

Trên các kênh trực tuyến và ngoại tuyến, có vô số các kết hợp tiếp thị có thể có. Tuy nhiên, bất kỳ sự kết hợp nào của các sáng kiến ​​chiến dịch đều cần có kinh phí. Đó là lý do tại sao việc hiểu rõ nỗ lực trực tuyến và ngoại tuyến nào mang lại nhiều doanh thu nhất là điều bắt buộc để phân phối ngân sách tiếp thị đúng cách.

Phân tích cạnh tranh

Theo dõi ROI tiếp thị của đối thủ cạnh tranh cho phép các nhà tiếp thị hiểu chính xác cách tổ chức của họ đang hoạt động trong ngành cụ thể của họ. Ví dụ: các nhà tiếp thị theo dõi dữ liệu tài chính công khai có thể ước tính ROI của các đối thủ cạnh tranh và điều chỉnh các đường cơ sở để phản ánh những ước tính này -  giúp duy trì các nỗ lực cạnh tranh nhất quán. 

Điều gì tạo nên ROI tiếp thị tốt

Theo quy luật chung phần giữa của đường cong ROI tiếp thị thường có tỷ lệ là 5:1, ROI đặc biệt thì sẽ mang tỷ lệ 10: 1, bất cứ điều gì dưới tỷ lệ 2:1 đều được coi là không lợi nhuận vì chi phí để sản xuất và phân phối hàng hóa, dịch vụ đều có nghĩa là các tổ chức sẽ hòa vốn với chi tiêu và lợi nhuận của họ.

Tuy nhiên, chi phí và chi phí thấp hơn 50% giá bán có thể thấy lợi nhuận từ nỗ lực của họ ở tỷ lệ thấp hơn. Bởi vì mọi tổ chức đều khác nhau, điều quan trọng là phải xem xét chi phí chung, biên lợi nhuận và các yếu tố và tiêu chuẩn của ngành là duy nhất cho lĩnh vực đó.

Chắc hẳn đến đây, bạn đã có thể tự trả lời cho mình câu hỏi: Chỉ số ROI là gì? và “nằm lòng” những kiến thức liên quan đến chỉ số ROI để đưa ra những chiến lược Marketing hiệu quả. Mong rằng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất giúp doanh nghiệp của bạn có những phương hướng phát triển đúng đắn giúp gia tăng lợi nhuận nhanh chóng nhất.

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Landing Page là gì? Lợi ích không ngờ của Landing Page

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online Marketing Online