Nguyên lý hoạt động của GoogleBot mà các SEOer cần biết

Nguyên lý hoạt động của GoogleBot mà các SEOer cần biết

Mục lục

Bạn có bao giờ tự hỏi Google làm thế nào để thu thập các thông tin trên web và lập chỉ mục cho các trang web đó? Google có riêng một công cụ để thực hiện công việc trên đó là GoogleBot. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn hiểu thêm như thế nào là GoogleBot và nguyên lý hoạt động của nó mà các SEOer cần biết. 

GoogleBot là gì?

GoogleBot hay còn gọi là Web crawler - Spider - Huh, tất cả các thuật ngữ được hiểu chung là các “bot” thu thập dữ liệu trên website. Googlebot thu thập dữ liệu các trang web thông qua các liên kết. Nó tìm và đọc nội dung mới và cập nhật và gợi ý những gì nên được thêm vào chỉ mục.

Những công việc mà GoogleBot thực hiện trên trang website của bạn đó là:
- Tìm kiếm, khám phá các trang web, “bò” trên trang web và tìm ra những liên kết mới đề theo dõi, tìm và lập chỉ mục cho các nội dung trên website
- Thu thập thông tin trên từng trang web và cập nhập các cơ sở dữ liệu của Google

GoogleBot thực hiện quá trình này liên tục, không ngừng nghỉ, nó khám phá ra các trang web và đi từ trang này đến trang khác, nó liên tục cập nhập và lưu trữ các dữ liệu trên các trang mà nó đi qua một cách hoàn toàn tự động. Chính vì vậy, GoogleBot có khả năng thu thập dữ liệu trên một trang web nhiều lần và không theo các khoảng dự đoán

GoogleBot là gì
GoogleBot là gì?

Tầm quan trọng của GoogleBot với website của bạn

GoogleBot là một công cụ khá quan trọng ảnh hưởng đến website của bạn, nó giúp Google hiểu được nội dung website của bạn. Và nếu bạn muốn website của bạn SEO hiệu quả nhất và nhanh chóng lên thứ hạng cao trong trang kết quả tìm kiếm thì bạn cần để Google hiểu nội dung trang web của bạn. Có hai vấn đề mà bạn cần cho Google hiểu đó là:
- Nội dung của bạn là nội dung đầu tiên xuất hiện trên Google 
- Nó phải hiểu về nội dung của bạn viết về gì để xác định các thuật ngữ tìm kiếm nào có liên quan

Và để thực hiện được cả hai vấn đề trên thì không thể thiếu GoogleBot. Nó chịu trách nhiệm thu thập và tìm kiếm tất cả các thông tin và các trang của website và cho Google biết về nội dung website đó và cho Google các dữ liệu cần thiết để sắp xếp trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm với đúng người tìm kiếm. Việc thu thập thông tin dữ liệu trên website của bạn là một trong những bước đầu tiên quan trọng trong quy trình thực hiện SEO website của bạn trên Google. Giờ bạn đã hiểu vì sao GoogleBot quan trọng với website của bạn rồi chứ?

GoogleBot là một công cụ khá quan trọng ảnh hưởng đến website
GoogleBot là một công cụ khá quan trọng ảnh hưởng đến website

Cách thức hoạt động của GoogleBot

GoogleBot sử dụng các thuật toán để xác định trang web nào cần duyệt, tỷ lệ để duyệt và bao nhiêu trang để tìm kiếm thông tin thông qua sitemap và các liên kết được phát hiện lần thu thập trước, khi phát hiện những nội dung mới hay những liên kết mới trên website của bạn nó sẽ tiếp tục cập nhập các trang web mới, cập nhật các trang web, các liên kết gãy  và lập chỉ mục. Bạn có thể sử dụng robot.txt  để xác định cách Googlebot truy cập một phần trong trang web của bạn. Nếu bạn muốn ngăn GoogleBot đến các trang web hay những liên kết không mong muốn trên trang web của mình bạn có thể đặt thêm rel = "nofollow" vào chính các liên kết đó.

GoogleBot sử dụng các thuật toán để xác định trang web nào cần duyệt
GoogleBot cập nhập các trang web mới

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thêm các thông tin về GoogleBot và vai trò của GoogleBot trong quá trình làm SEO của doanh nghiệp. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về một phần quan trọng trong quá trình làm SEO và học SEO một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

>> Những lý do khiến Google đánh giá thấp website của bạn và cách khắc phục

>> Nhận dạng và khắc phục các hình phạt từ Google

>> Tìm ngay nguyên nhân khiến website có tỷ lệ thoát cao

Đánh giá :

Tags: Marketing Online Seo