Nhận dạng và khắc phục các hình phạt từ Google

Nhận dạng và khắc phục các hình phạt từ Google

Mục lục

Điều mà không bất cứ SEOer nào muốn gặp phải đó là các hình phạt của Google. Đối với những “lão làng” trong nghề thì chắc chắn sẽ dễ dàng hơn khi muốn website của mình được gỡ khỏi hình phạt nhưng đối với những SEOer mới vào nghề thì chắc có lẽ sẽ mất ăn mất ngủ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận dạng các hình phạt mà website của bạn đang gặp phải và khắc phục các hình phạt từ Google hiệu quả nhất.

Thuật toán Google Panda

Thuật toán Google Panda giúp Google phạt những website có nội dung sao chép, nội dung kém chất lượng không cung cấp nhiều giá trị liên quan đến doanh nghiệp và không chứa những nội dung hữu ích đáp ứng nhu cầu của người dùng. Khi bạn thấy từ khóa của bạn tụt hạng một cách đột ngột thì có lẽ website của bạn đã bị phạt bởi Google Panda và sau đó, bạn sẽ được thông báo Duplicate (thông báo trùng lặp) 

Thuật toán Google Panda
Thuật toán Google Panda

Khắc phục hình phạt thuật toán Google Panda

Google Panda để phạt những nội dung kém chất lượng, nội dung trùng lặp và cách khắc phục cũng khá đơn giản đó là bạn áp dụng sai đâu sửa đó. Hãy sửa lại những nội dung trùng lặp, kém chất lượng và thay thế, bổ sung những nội dung chất lượng, nội dung hay, độc, ấn tượng để thu hút người dùng, kéo traffic về website. Hãy đảm bảo không còn những nội dung trùng lặp, những nội dung không liên quan trên website của bạn.

Thuật toán Google Penguin

Thuật toán Google Penguin (thuật toán chim cánh cụt) là một thuật toán của Google để xử phạt các website có hành vi spam backlink trên một trang con, nhồi nhét từ khóa quá nhiều, backlink bẩn, backlink không liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp…Tức là những liên kết trong website của bạn chứa những nội dung kém chất lượng, nội dung không liên quan hay các anchor text được chèn nhiều link mà không có sự đa dạng. Khi website của bạn bị nhận hình phạt Google Penguin thì dấu hiệu đầu tiên bạn có thể nhận thấy đó là website bị tụt hạng nghiêm trọng hay từ khóa không thay đổi thứ hạng dù thực hiện SEO tốt. 

Thuật toán Google Penguin
Thuật toán Google Penguin

Khắc phục hình phạt  thuật toán Google Penguin

Để khắc phục hình phạt thuật toán Google Penguin bạn cần đa dạng hóa Anchor text và quan trọng những Anchor text đó liên quan đến bài viết của bạn. Kiểm soát các link trỏ về website và bỏ những backlink từ website kém chất lượng hay chứa những nội dung kém chất lượng, không liên quan trên website. 

Thuật toán Google Sandbox

Thuật toán Google Sandbox giúp Google lọc ra những website bị nghi ngờ về tốc độ phát triển, đó là những website có nội dung update, lượng backlink trỏ về tăng đột ngột hay các website chuyên đi Spam cũng như các Black Hat SEO và nhiều thủ thuật khác để tăng thứ hạng website nhanh chóng. Thuật toán này thường nhằm vào các website hoạt động dưới 3 tháng. Dấu hiệu nhận biết giúp bạn nhận ra website của bạn đã bị phạt bởi Google Sandbox đó là một số từ khóa của bạn bị mất trên trang tìm kiếm của Google (thường sẽ là một số từ khóa chứ không phải toàn bộ từ khóa) hay bạn sẽ bị mất index một số trang.

Thuật toán Google Sandbox
Thuật toán Google Sandbox

Khắc phục hình phạt từ thuật toán Google Sandbox

Đầu tiện để khắc phục các hình phạt từ thuật toán Google Sandbox đầu tiên bạn cần xây dựng nội dung thật chất lượng. Gỡ bỏ những link spam ra khỏi website và thay thế bằng những backlink chất lượng. Sau đó hãy gửi Email thông báo cho Google xem xét lại. 

Thuật toán Google Penalty

Google Penalty được coi như là một trong những hình phạt nặng nhất của Google cho website của bạn. Dấu hiệu nhận biết website của bạn gặp phải hình phạt Google Penalty đó là khi bạn search website của bạn trên Google và không thấy hiện lên bất cứ thông tin gì, Google đưa ra thông báo từ chối liên kết của website hay lượng traffic của website bị tụt thê thảm

Google Penalty
Thuật toán Google Penalty

Khắc phục hình phạt từ thuật toán Google Penalty

Để khắc phục hình phạt từ thuật toán Google Penalty bạn cần kéo lượng traffic bằng cách xây dựng những nội dung chất lượng, xây dựng và đặt những backlink chất lượng trên website của bạn. Và tiếp theo, bạn cần nộp đơn yêu cầu xem xét lại website của bạn.

Các hình phạt của google sẽ khiến website của bạn bị tụt thứ hạng trong trang kết quả tìm kiếm. Và tất nhiên, doanh số của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trên đây là những dấu hiệu nhận biết website của bạn đang bị Google phạt và các cách giúp bạn khắc phục các hình phạt đó. Bạn cần hiểu rõ một điều rằng hãy trung thực với Google và xây dựng những nội dung uy tín, những backlink chất lượng để giúp tối ưu website của bạn, tăng thứ hạng SEO. Bạn cũng có thể tìm hiểu rõ hơn về cách hoạt động và xếp hạng của Google, cũng như cách xây dựng chiến lược SEO hiệu quả, thành công đưa Website của bạn lên Top Google với khóa học SEOChúc bạn thành công!

>> Những điều Seoer nên biết về google panda?

>> Thuật toán Penguin 4.0 – Penguin Realtime những điều Seoer nên biết

>> Nguyên lý hoạt động của GoogleBot mà các SEOer cần biết

Đánh giá :

Tags: Marketing Online Seo