Những điều Seoer nên biết về google panda?

Những điều Seoer nên biết về google panda?

Mục lục

Nếu như bạn đang hoạt động trong lĩnh vực SEO và muốn trở thành một Seoer trong tương lai thì chắc chắn không được bỏ qua Google Panda, vậy Google Panda là gì? Bài viết dưới đây ta sẽ đi tìm hiểu bản chất của Google Panda và giúp các bạn tránh bị Google Panda ‘đánh’ thâm mắt nhé!

>> Nhận dạng và khắc phục các hình phạt từ Google

>> Thuật toán Penguin 4.0 – Penguin Realtime những điều Seoer nên biết

Ảnh minh họa
ảnh minh họa


1 Google Panda là gì?


Thuật toán Google Panda được ra đời nhằm ngăn các trang web có nội dung kém chất lượng, hay còn được gọi là nội dung rác… hoạt động theo kết quả tìm kiếm hàng đầu của Google. Khi Google Panda tiến hành thay đổi thuật toán, các trang web bị cảnh báo hoặc bị ảnh hưởng trước đó có thể không bị ảnh hưởng, nếu họ đã thực hiện các thay đổi phù hợp theo yêu cầu. Panda cũng có thể bắt các trang web đã trốn thoát trước đó..
Như vậy khi Panda ra đời những trang web có chất lượng thấp, chuyên ‘ăn cắp” hay copy của các page khác,...sẽ bị giảm thứ hạng trên kết quả tìm kiếm và những trang web có chất lượng cao sẽ được đẩy lên. Dựa trên các biện pháp đánh giá về chất lượng nội dung website như thiết kế, tốc độ, độ tin cậy v.v…
Tóm lại:  Panda củng cố cho những trang Web nào 
sáng tạo ra nội dung độc đáo, phù hợp và đáng chú ý và có giá trị với cộng đồng.


2 Bản chất Google Panda ?

Panda là một thuật toán, và nó không phải là hình phạt trực tiếp. Ví dụ bạn đi xe, không đội mũ thì sẽ bị phạt tiền chả hạn, thì Google Panda không hoạt động như vậy. Nó được lập trình, được cập nhật theo định kỳ. Nếu trang Web của bạn hoạt động và thấy những cảnh báo không ổn thì chúng ta sẽ có nhiều thời gian để chỉnh sửa lại những nội dung không tốt trước lần cập nhật kế tiếp.
Panda khi đã được áp dụng, thường ảnh hưởng đến toàn bộ tên miền hoặc tên miền phụ. Kết quả là bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập bị ảnh hưởng đáng kể. Lúc đó là ta đang bị “ăn hành” vì Google thấy rằng nội dung của bạn hoàn toàn kém chất lượng! Thật là đau đầu đúng không nào.
Bạn vẫn có thể duy trì một số thứ hạng (đặc biệt là trong độ tuổi 30- 40 trở lên) khi bị Panda tấn công. Bạn sẽ không bị xóa hoàn toàn khỏi Google, mặc dù khi bị Panda tấn công thì nhiều khả năng là chúng ta sắp trở thành ‘bóng ma’ không ai nhìn thấy, không ai truy cập hay tương tác…
Nhiều Website với nội dung sao chép từ một vài trang hoặc là nội dung kém, nhưng không quá lớn sẽ không bị Panda tấn công. Tỷ lệ thường cần phải khá cao thì bạn mới bị tóm.


3 Làm sao biết bạn đang bị Panda tấn công?
Khi đã bị Panda phạt website thì nó bạn hãy xác định là bị ‘ăn hành’ cực nặng. Ta có thể đoán được nhờ những điều sau:


1 Lượng truy cập( traffic) của bạn bị tụt dốc chóng mặt tới 80%,90%.

 

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Tưởng tượng Website của bạn đang có tỷ lệ truy cập đều như vắt chanh, rồi bỗng nhiên tụt giảm cực kỳ nhanh và gần như là không còn ai lui tới Website của bạn nữa. Lúc này bạn cần nghĩ ngay đến nguy cơ là Panda đã phạt bạn.


2 Lượng truy cập( traffic) giảm đi 50%


Cũng tương tự như trên, khi Google Panda cập nhật vào mỗi tháng, nhất là đầu năm thì các Web sẽ bị tác động rất nhiều, bạn tưởng tượng như có một cuộc ‘thanh trùng’ đầu năm vậy. Thường thì lỗi trùng lặp nội dung sẽ bị sử phạt nhiều nhất, để đảm bảo tính sáng tạo hay giá trị mà người viết tạo ra. Vậy nên chúng ta sẽ đi tới phần tiếp theo để biết cách phòng tránh bị tấn công bởi Google Panda.


4 Làm sao để tránh bị tấn công bởi Google Panda.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

- Bạn cần quan tâm đến lượng traffic( lưu lượng truy cập) 
Khi bạn tìm kiếm bất cứ thông tin gì trên Google, kết quả hiển thị ở trang đầu tiên sẽ khiến bạn cảm thấy tin tưởng và nhấp vào xem nhiều nhất. Và nếu chúng hữu ích, đáp ứng đúng nhu cầu của bạn, khả năng bạn truy cập đi truy cập lại (Avg. Visit Duration) trên Website đó là vô cùng cao. Do đó các trang web mà người dùng dành nhiều thời gian trên đó sẽ được Google đánh giá cao. Google tin rằng chỉ có chất lượng website tốt mới khiến người dùng quay trở lại website thường xuyên hơn.
- Vẫn là câu Content is King

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Dù là Website hay Social hay bất cứ gì có nội dung hay, chất lượng thì luôn luôn được người dùng đón đợi và có tính lan truyền cao. Khi mà bạn gãi đúng chỗ ngứa của người ta, đánh trúng vào điểm yếu của khách hàng, đối thủ, tự tạo ra cho mình giá trị đích thực thì chắc chắn sẽ tạo được lợi thế cho mình. Và điều này khiến cả Google đánh giá bạn rất cao, đương nhiên là qua các dữ liệu, đánh giá, phân tích của máy tính. 
Bạn đừng lầm tưởng là bài viết càng dài, chứa càng nhiều từ khóa là tốt, một bài Content chỉ cần 500-700 từ là vừa đẹp, vừa dễ dàng tối ưu hóa trên máy tìm kiếm, mà đồng thời nội dung có chiều sâu, chất lượng và cô đọng. Nhưng làm sao để làm được điều này thì phải nhờ vào chính bản thân các bạn, sự sáng tạo và lao động trí óc thực sự chứ không chỉ ngồi mà “spin” hay chính là xào nấu Content khác thành của mình.
- CTR – tỷ lệ click vào cho mỗi lượt hiển thị trên máy tìm kiếm 
Điều này cũng có ý nghĩa nhất định với Google và Website của bạn. Trong hàng nghìn Website, hàng nghìn cái liên kết nhưng mạng nhện, người ta chọn bạn. Giống như một lớp học chỉ có vài bạn được học bổng thôi. Đấy, họ cảm thấy bạn phải tốt như thế nào thì họ mới chọn bạn đúng không nào. Và dựa trên kết quả phân tích tỷ lệ truy cập đó, Google sẽ đánh giá bạn là Website chất lượng hay không dựa trên đó.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu các thông tin hữu ích về thuật toán Google Panda, rất mong có thể giúp ích các bạn trong công việc của mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại.

Đánh giá :

Tags: Marketing Online Seo