Disavow Link là gì? Nguồn gốc thuật toán và cách sử dụng

Disavow Link là gì? Nguồn gốc thuật toán và cách sử dụng

Mục lục

Trong các bài viết về SEO, chúng tôi đã đề cập đến các yếu tố quan trọng trong SEO, những vấn đề sống còn của SEO như từ khóa, lưu lượng truy cập, tối ưu hóa Website… Và một trong số đó là Backlinks. Và việc làm Disavow Link được thực hiện khi website của bạn bị bắn backlink bẩn này chủ yếu do đối thủ gây ra, và một điều vô cùng tệ hại là nó khiến Website của bạn bị Google hiểu lầm, khách hàng hiểu lầm, gây mất uy tín cho bạn và nguy cơ sập Web trực chờ.
Hiểu được điều này Google cho ra mắt công cụ Disavow hỗ trợ những doanh nghiệp chân chính chống lại những backlinks xấu, xóa và chặn những hành động đầu độc backlink trên Web của bạn. Bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ lưỡng về công cụ tuyệt vời này.

Disavow Link là gì?

Disavow Link có tên đầy đủ là Google Disavow link (Công cụ từ chối liên kết của Google), là một công cụ của Google nhằm giúp nhà quản trị website loại bỏ và từ chối nhận các link đến từ những website kém chất lượng hoặc không liên quan đến chủ đề hoạt động của website. Giúp website của bạn không bị ảnh hưởng án phạt của Google do các backlink bẩn gây ra có thể dẫn đến sập Web.

google-disavow

 

Nguồn gốc sự ra đời của Disavow link mang ý nghĩa gì?

Disavow link – công cụ từ chối liên kết này được dân SEO biết đến vào T10/2012. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó hầu hết mọi người vẫn còn khá mơ hồ với khái niệm cũng như chưa có cơ hội để tìm hiểu sâu và áp dụng nó như thế nào.

Đơn giản là vì, quá trình thực hiện SEO tối ưu công tìm kiếm thời điểm đó cực kỳ đơn giản. Chỉ cần viết bài xào nấu lại nội dung của nhau, nhồi nhét từ khóa vào bài viết là đã có cơ hội cạnh tranh xếp thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, theo như lời John Mueller – một nhân viên kỹ thuật của Google tiết lộ rằng:

“Chúng tôi đang cố tình thực hiện việc ẩn công cụ từ chối liên kết nhằm mục đích gây khó khăn trong việc tìm kiếm tuy nhiên những trang web lúc bấy giờ chẳng mấy ai bận tâm đến nó”.

Tuy nhiên, cũng chính vào năm 2012, bản cập nhật thuật toán Penguin đã làm thay đổi luôn cách thức Google giải quyết các liên kết kém chất lượng. Hay nói chính xác thì với thuật toán Penguin, Google dễ dàng phát hiện, kiểm soát bất kỳ chiến thuật xây dựng liên kết “back hat”(seo mũ đen) và nếu bạn thực hiện điều đó không đúng sẽ bị phạt ngay lập tức, không sớm thì muộn.

Đó cũng là lý do mà công cụ Disavow link ra đời nhằm giúp bạn giải quyết và gỡ những backlink kém, khôi phục lại thứ hạng cho website của mình.

Thuật toán của Google với Disavow Link

Với thuật toán của Google, cụ thể là thuật toán Penguin 4.0 ( chim cánh cụt ) hiện nay. Thuật toán được lập trình sẽ không xử phạt backlink bẩn trên website nữa mà chỉ bỏ qua hoặc làm giảm giá trị các liên kết, những link có tính chất spam và do đó thứ tự xếp hạng vẫn sẽ được google thay đổi & điều chỉnh lại.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn liên tục xây dựng cả đống backlink spam và bạn nghĩ ràng “à, Google sẽ không để ý và bị phạt đâu. Vì thế nên website mình không sẽ không bị giảm thứ hạng gì cả, thành ra không có việc gì phải đáng lo ngại!”

Như sự thật không phải vậy…

Penguin có thể sẽ bỏ qua hình phạt cho website của bạn nhưng vẫn còn rất nhiều hình phạt khác của chính Google ra. Và nếu như bạn vẫn thực hiện công việc disavow những backlinks bẩn/spam liên quan tới website mình thì chắc chắn vị trí thứ hạng website của bạn sẽ tăng  đáng kể đó.

Hình ảnh bên dưới là một ví dụ về case study vào tháng 3, 2017 khi Michael Cottam Disavow. Những backlink không tốt trỏ tới website khách hàng và chỉ 4 ngày sau đó, lượng traffic website tăng từ vài trăm một ngày lên đến gần 3000/ ngày.

Thế nên, khi bạn thực hiện việc disavow những backlink spam/xấu tới website của mình thì bạn có thể cải thiện thứ hạng của mình một cách đáng kể. Unica sẽ hướng dẫn cho bạn cách xóa những backlink bẩn theo các bước cụ thể ở bên dưới nhé.

Tác vụ thủ công

Tác vụ thủ công là một trong những hình thức phạt nặng nhất của google đối với website của bạn. Lúc này, chính những nhân viên ở Google sẽ cùng một checklist xem xét, đánh giá website bạn. Sau khi xem đánh giá và đưa ra kết quả, Google phát hiện bạn có những backlink nào đang bị vi phạm chính sách của họ, bạn sẽ nhận được một thông báo giống như trong hình bên dưới.

thong-bao-tu-google-search-console-tac-vu-thu-cong

Sau khi bạn đã nhận được thông báo từ google search console hoặc có thể là trước đó website của bạn đã có những hành vi vi phạm. Tùy vào hình phạt và một số trường hợp có thể dẫn đến tụt thứ hạng của một số từ khóa hoặc xấu hơn là toàn trang.

Bạn có thể tưởng tượng tình trạng đó giống như kiểu tụt dốc không phanh từ trang 1 top 1 tụt xuống tận trang 10, hoặc tệ hơn nữa thì là ngoài top 100…

Ngoài ra, đối với phạt tác vụ thủ công còn có 2 cấp độ hình phạt nữa là:

- Phạt bán phần: nghĩa là chỉ phạt ở một đường url nhất định còn các trang/ url khác thì vẫn hoạt động bình thường.

- Phạt toàn phần: tức là phạt toàn bộ website của bạn – hình phạt nặng nhất mà Google đưa ra cho website của bạn. Nó giống như việc bạn đang nổi tiếng đã được nhiều người biết đến, nhưng bỗng dưng lại một ngày nào đó bạn lại mất tích và không có một ai có thể tìm thấy được bạn. Đây hẳn là điều mà không một website nào mong muốn cả.

Cách phát hiện backlink xấu

Trước khi hướng dẫn cách disavow links, bạn cần phải biết được cách lọc danh sách backlinks bẩn cần phải được loại bỏ để gỡ phạt và khôi phục lại tình trạng của website. Cách đơn giản, hiệu quả nhất là sử dụng công cụ Google Search Console. Bạn hãy làm theo cách bên dưới:

Lưu lại danh sách backlinks chất lượng đã triển khai

Bạn hãy tạo ra 1 file excel, lưu giữ hết toàn bộ domain mà bạn đã từng đi backlink. Chỉ cần giữ lại domain thôi, không cần phải giữ toàn bộ các URL đã đi. Công đoạn này bạn phải thực hiện thật chỉnh chu, tỉ mỉ để tránh bị thiếu xót nhé.

Sử dụng Search Console để check danh sách các domain trỏ về website

Bạn vào Google Search Console tìm đến mục Liên kết => chọn xem Thêm ở phần liên kết bên ngoài và tiến hành xuất danh sách chúng ra file.

lien-ket-wmt

Vào liên kết và xuất file

lien-ket-hang-dau

Các trang được liên kết hàng đầu

lien-ket-hang-dau-den-trang-nay

So sánh đối chiếu với danh sách cũ đã lưu

Sau khi bạn đã xuất được file dữ liệu, bạn bắt đầu tiến hành công việc đối chiếu với danh sách backlink mà bạn đã tạo và lưu từ trước đó. Nếu trùng thì cũng không có vấn đề gì thế nhưng có những domain nào lạ chưa có trong danh sách thì bạn cần phải lọc nó ra đánh giá và xem xét tiếp ở bước 4 dưới đây.

list-domain

Tiến hành lọc trùng list domain

Kiểm tra chất lượng của những domain không khớp

Sau khi bạn đã tiến hành phân định ra được những domain lạ, do các quản trị website khác tự ý trỏ liên kết về website bạn. Lúc này bạn sẽ phải kiểm tra xem chúng có nên được giữ lại hay bỏ đi hay không, bằng cách kiểm tra, đánh giá chất lượng thứ hạng và traffic của website đó.

Để kiểm tra mức độ chất lượng bạn có thể sử dụng thêm một số công cụ hỗ trợ trong SEO như Ahrefs, SemRush…Hoặc đơn giản nhất là dùng tiện ích Seoquake.

Với tính năng của công cụ Ahrefs và SemRush nó sẽ giúp bạn đánh giá được tổng quan về các chỉ số cũng như độ uy tín, thứ hạng từ khóa của domain đó, cũng như các lĩnh vực, ngành nghề liên quan đến website của bạn hay không.

Cách dùng đối với ahrefs thì bạn chỉ cần vào Site Explorer => gõ tên domain cần kiểm tra => Xem chỉ số tổng quan như hình dưới đây

tong-quan-so-lieu-moz

Bảng thống kê tổng quan website Moz

Ví dụ: Tôi muốn kiểm tra domain này chẳng hạn, bạn sẽ nhận được kết quả đánh giá được chất lượng của website này. Cụ thể Moz có vị trí thứ hạng là 543 với chỉ số thống kê UR là 88, DR là 91.

Tất nhiên đây đã là một trang web lớn nên chỉ số mức độ uy tín được google đánh giá rất cao. Việc website của bạn được những website có chỉ số như thế này trỏ về sẽ đem lại lợi ích rất nhiều cho website, Tuy nhiên bạn cần xem xét xem lĩnh vực ngành nghề của họ đang hoạt động có liên quan đến bạn không nhé.

Vậy một domain chất lượng cần đáp ứng các tiêu chí nào:

- Website của họ có giống với lĩnh vực của bạn đang làm không.

- Domain đó có được cập nhật bài viết liên tục.

- Domain đó có lượng traffic người dùng truy cập lớn.

- Chỉ số UR và DR trung bình đạt ở mức lớn hơn 20.

- Bên cạnh đó những tiêu chí lớn này, còn một số tiêu chí nhỏ khác bạn tự tìm hiểu thêm nhé. Sau khi bạn kiểm tra xong chất lượng của domain sẽ tiến hành lọc backlink bẩn và dạng đầu tiên Unica sẽ lọc đó chính là:

Backlink không liên quan đến lĩnh vực của website

Cùng nhau điểm qua một vài ví dụ cơ bản về các loại trang web với nội dung khác nhau mà bạn có thể muốn disavow. Giả sử bạn đang quản trị một trang blog marketing và bạn phát hiện ra các liên kết từ website chủ đề “ Thể thao - Bóng đá”, … thì thể thao có liên quan gì đến marketing nhỉ? Đây là một ví dụ bạn có thể thấy dễ dàng nhất và các bạn nên loại bỏ chúng ngay. 

Vấn đề tiếp theo không phải là những liên kết này liên kết với website của bạn là những liên kết kém, mà vấn đề chính ở đây chính là lĩnh vực của chúng khác hoàn toàn với phần nội dung website bạn đang hướng đến. Chỉ như vậy thôi cũng đủ là lý do để bạn loại bỏ chúng rồi.

Đuôi tên miền lạ và bất thường

Các đuôi tên miền bất bình thường là dấu hiệu cho các liên kết bẩn. Các đuôi nổi bật như .click hoặc .xyz rất có thể chúng là các trang web kém chất lượng.

Nếu như nội dung backlinks không thuộc lĩnh vực nội dung của bạn đang xây dựng. Thì hãy cân nhắc nghiêm túc đến việc loại bỏ chúng trừ khi bạn có một lý do cụ thể để giữ lại chúng.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét thêm một số tên miền có đuôi .ru hoặc .cn. Mặc dù đây không phải là đuôi miền xấu nhưng chúng lại không quá phổ biến nên bạn cần phải xem xét.

Dưới đây là ảnh một số trang web spam bạn nên tham khảo. Những backlink spam hiển thị theo nhiều dạng và kích thước khác nhau. Có một số dạng link chỉ cần nhìn qua là biết link bẩn. Điển hình là: tên miền .xyz nổi tiếng là link spam.

Những trang web này thường đặc biệt nguy hiểm. Một số là các trang “warez”, đó là các trang tải xuống phần mềm độc hại sẽ phá hủy hệ thống ứng dụng. Hay backlink tới từ các trang web của nước ngoài nhưng không liên quan gì tới lĩnh vực của bạn

website-bat-thuong

Domain mất index

Cho dù là bạn có nhận được backlink tới từ một trang web có cùng nội dung, cùng lĩnh vực đi chăng nữa. Nhưng trang web đó lại đang bị Google xử phạt. Và khiến cho nó không còn được index nữa trên Google thì nó vẫn bị xem là một backlink xấu! Cách kiểm tra đơn giản backlink đó còn index hay không? chính là bạn chỉ cần gõ theo cú pháp site:domain.com vào Google. Nếu như kết quả trả về bằng không thì bạn phải xóa bỏ những liên kết này ngay lập tức.

Domain trùng IP và không traffic

Những backlink được trỏ tới website của bạn, nếu như chúng có cùng một địa chỉ IP hosting và những website này lại không có backlink nào được trỏ tới cả. Thì khả năng cao website của bạn có thể dễ dàng bị Google dòm ngó và xử lý.

Để cẩn thận bạn nên sử dụng công cụ Ahrefs để kiểm tra vào phần Reffing IP xem domain nào trùng địa chỉ IP 

Lúc này Ahrefs sẽ xuất ra cho bạn những liên kết có địa chỉ IP bị trùng – cụ thể là trùng IP ở các lớp C, D. Sau đó, bạn tiến hành lọc những liên kết không có traffic và sẵn sàng loại bỏ chúng.

loc-domai-trung-ip

Link Research Tools

Link Research tools chính là một công cụ giúp ích cho bạn cực kì hữu hiệu trong việc phát hiện website nào của bạn có những liên kết nào đang bị vị phạm chính sách của Google. Liên kết nào có dấu hiệu đang nằm trong nguy cơ bị google để ý cũng như liên kết nào tự nhiên. Hiện tại đây là công cụ hữu hiệu nhất trên thế giới do rất nhiều SEOer bình chọn trên thế giới trong việc sử dụng để loại bỏ những liên kết bất thường tới website của bạn.

Tiến hành sử dụng công cụ Disavow

Bước 1: Tạo file.txt các Domain/đường Link muốn Disavow

Đầu tiên tôi muốn nhấn mạnh, bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi dùng công cụ này,bạn không nên từ chối các liên kết bừa bãi vì bạn có thể làm tổn thương SEO của chính mình và đó không phải là điều mà chúng ta đang mong muốn đúng không nào. Phải chắc chắn rằng danh sách các backlinks bẩn của bạn không tồn tại bất kỳ một sai sót nào. Sau đó, hãy sử dụng đến công cụ Disavow.

Bạn hãy tạo 1 file định dạng .txt để chứa danh sách các website mà bạn muốn chặn liên kết.

Lưu ý định dạng file từ chối 

- Trên mỗi dòng chỉ được để một tên miền hoặc một URL bị từ chối.

- File phải là tệp văn bản đã được mã hóa bằng bảng mã UTF - 8 hoặc 7 - bit ASCII.

- Tên lưu tệp phải được kết thúc bằng .txt

- URL có độ dài tối đa 2.046 ký tự và có kích thước dòng tối đa 100.000 dòng ( kể cả dòng trống và dòng chú thích, 2MB )

Bước 2: Đăng nhập Google Webmaster Tools

Bạn tiến hành đăng nhập vào Google Webmaster Tools thông qua địa chỉ email ( Nếu bạn chưa có tài khoản Google Webmaster tham khảo Hướng dẫn cấu hình Google Webmaster Tools)

dang-nhap-google-webmaster-tools

Bước 3: Truy cập vào Website google.com 

Truy cập vào trang quản lý công cụ Disavow Links. https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Cách sử dụng Google Disavow Link

Cách sử dụng Google Disavow Link

Bước 4 : Nhấp vào Disavow Link. Sau đó, Google sẽ trả về cho người dùng trang web để từ chối liên kết cho tên miền cụ thể đã chọn như hình dưới đây:

Cách sử dụng Google Disavow Link

Bước 5: Chọn và tải tệp tin .txt mà bạn vừa khởi tạo như vậy là bạn đã hoàn thành việc disavow link

huong-dan-su-dung-cong-cu-disavow-link

Nhấn hoàn thành để kết thúc thao tác

Một số lỗi có thể xảy ra khi bạn thực hiện Disavow link

- Bạn đã vô tình xóa cụm https://www. trước domain hoặc 1 url hoặc nào đó.

- Domains chứa biểu tượng hoặc ký tự đặc biệt, chẳng hạn như: dấu hai chấm, dấu câu hoặc số không được phép thêm vào.

Vì thế, hãy kiểm tra lại chắc chắn rằng danh sách domain của bạn để tìm ra những domain chưa hợp lệ; sau đó, update lại file disavow.

Lưu ý: Nếu như bạn đã từng đăng tải 1 file disavow rồi lại muốn bổ sung thêm các domain cần loại bỏ trước đó thì bạn chỉ việc thêm những domain ấy vào file đã up lên trước đó. Tránh tạo ra 1 file disavow mới vì nó có thể tự động được thêm vào đè lên cả file cũ.

Ví dụ: Nếu như trước đây, bạn đã gửi lên một file disavow với 50 tên miền và lần kiểm tra liên kết gần đây nhất, bạn lại phát hiện thêm 50 tên miền khác cần disavow, thì tệp disavow .txt mới của tôi sẽ có 100 tên miền được liệt kê.

Kết Luận

Trong quá trình học SEO và làm SEO bạn sẽ gặp phải rất nhiều các yếu tố và sự cố bất ngờ, điều quan trọng là chuẩn bị trước cho những sự cố đó. Bạn không cần phải tham khảo quá nhiều công cụ cao siêu, đơn giản là tìm hiểu những công cụ do chính Google cung cấp và hỗ trợ trước là cũng đủ dùng rồi. Làm SEO là một quá trình đòi hỏi sự nghiên cứu và phân tích để đạt hiệu quả tốt nhất, đưa website của bạn lên top Google và đột phá doanh thu, đó là lý do mà việc nắm vững kiến thức và xây dựng chiến lược SEO hợp lý sẽ là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn thành công đưa Website của mình lên Top Google và thu về nguồn lợi nhuận lớn với chi phí tối ưu nhất. Khóa học SEO chắc chắn sẽ là câu trả lời tuyệt vời nhất mà bạn không thể bỏ qua để trả lời cho câu hỏi "Làm thế nào?" của chính mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc thành công!

>> Khi nào nên sử dụng NoFollow cho link?

>> 9 cách để nhận được Backlinks chất lượng

Đánh giá :

Tags: Seo