Khi SEO nên chọn từ khóa ngắn hay dài?

Khi SEO nên chọn từ khóa ngắn hay dài?

Mục lục

Khi nói đến SEO trên trang, từ khóa là yếu tố lớn nhất quyết định thành công hay thất bại. Khi quyết định sử dụng từ khóa ngắn hay dài, bạn sẽ cần thực hành và nghiên cứu trước khi quyết định. Vậy đâu là chọn lựa tối ưu nhất cho bạn và trang Web của bạn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nên SEO từ khóa ngắn hay dài ngay nhé!

nên chọn từ khóa nào?
Lựa chọn nào tối ưu hơn?


Trước khi kết luận nên sử dụng loại từ khóa nào, ta cần tìm hiểu sơ lược về hai loại này để các bạn nắm rõ nguyên nhân trước.

Thế nào là từ khóa dài, từ khóa ngắn?

Từ khóa ngắn là những từ khóa có 3 từ hoặc là ít hơn, Ví dụ: nhà đất, học tiếng anh,... Những từ khóa này thường là những từ xuất hiện ngay trong đầu bạn khi bạn quyết định tìm kiếm một thứ gì đó. Giả sử bạn đang đói thì điều đầu tiên bạn nghĩ có thể là pizza, phở, cơm, bánh mì,... chả hạn.

Từ khóa dài là những từ khóa dài hơn 3 ký tự. Từ khóa đuôi dài rõ ràng cụ thể hơn nhiều so với từ khóa đuôi ngắn, điều này thực sự rất có lợi cho bạn khi mà khách hàng muốn tìm kiếm thông tin. Ví dụ: quần áo và quần áo cho nữ mùa hè, thì chắc chắn cụm quần áo cho nữ mùa hè sẽ rõ ràng cụ thể hơn rồi.

Tuy nhiên cả hai loại từ khóa trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Loại từ khóa bạn muốn sử dụng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào loại lưu lượng truy cập mà bạn muốn nhắm đến trang web của bạn.

Thế nào là từ khóa dài, từ khóa ngắn?
( Nguồn: SEOPressor)

Khi từ khóa dài hơn, khối lượng tìm kiếm trở nên thấp hơn. Tuy nhiên, tất cả các số liệu khác như tỷ lệ chuyển đổi đều đến từ từ khóa dài chứ không phải từ khóa ngắn.

So sánh từ khóa ngắn và từ khóa dài?

Từ khóa ngắn:

- Lưu lượng tìm kiếm: Nhiều

- Cạnh tranh: Cao

Với số lượng tìm kiếm cao , không có gì lạ tại sao mọi người đều cố gắng xếp hạng cho các từ khóa đuôi ngắn, vì thế mức độ cạnh tranh vô cùng cao. Và đương nhiên là chỉ những doanh nghiệp lớn, có nguồn lực và đầu tư tranh giành được chúng thì mới được xếp hạng ở vị trí đầu, còn những doanh nghiệp ngân sách hạn hẹp hoặc doanh nghiệp địa phương thì khó lòng mà cạnh tranh được.

- Trọng tâm: Thấp

Ngoài ra còn có vấn đề là các từ khóa này không nhắm đến mục tiêu. Ví dụ như người dùng nhập từ khóa là điện thoại, có thể họ đang cần tìm chỗ bán điện thoại, các loại máy điện thoại bàn, điện thoại thông minh, điện thoại mới, điện thoại cũ, nơi bán điện thoại uy tín… Và thường thì nó sẽ bị điều hướng đến các tên thương hiệu lớn về điện thoại như là Samsung, Apple, … chứ không hiển thị doanh nghiệp bạn.

- Chi phí: Cao

Tất nhiên là như vậy rồi. Google AdWords sẽ tính phí khá lớn để bạn có thể sở hữu từ khóa ngắn trong các chiến dịch của mình. Bởi vì rất nhiều người khác cũng đang mua chúng, bạn sẽ cần phải trả phí cao hơn để sở hữu nó.

- Tỷ lệ chuyển đổi: Thấp

Cuối cùng, điều khiến hầu hết mọi người khó chịu về từ khóa  ngắn là tỷ lệ chuyển đổi thấp. Giả sử bạn có một thuật ngữ được tìm kiếm rất nhiều. Ngay cả khi bạn nhận được 10.000 tìm kiếm và 100 lần nhấp, tỷ lệ chuyển đổi của bạn có thể là một hoặc hai khách hàng.
Mặc dù một hoặc hai khách hàng đó có thể đem lại tiềm năng cho bạn, nhưng sự thật là bạn có thể gặp nhiều may mắn hơn và ít chật vật hơn nếu bạn chọn từ khóa dài.

Từ khóa dài:

- Lưu lượng tìm kiếm: Thấp

- Cạnh tranh: Thấp

Sự cạnh tranh sẽ thấp hơn khi bạn đã quyết định sử dụng từ khóa dài. Khi bạn có một cụm từ tìm kiếm như dây cắm điện AV, ổ điện chuyên dụng AV hay là tào phớ Minh Hà quận 5... thì sẽ rất ít người có cùng từ khóa với bạn vì chỉ có bạn bán sản phẩm này chẳng hạn. Việc tìm kiếm sẽ hướng đến bất cứ thứ gì bạn đang bán và sự cạnh tranh cho lưu lượng truy cập cụ thể này sẽ thấp.

- Trọng tâm: Cao

Như trên đã đề cập, bạn hướng đến một đối tượng khách hàng cụ thể, và khi họ tìm kiếm thì sẽ nhắm chính về sản phẩm dịch vụ của bạn. Còn một số khác biết đến bạn thì họ sẽ tìm kiếm liên quan đến tên của bạn mà thôi, và sẽ không bị “ lạc trôi” sang đối thủ cạnh tranh.

- Chi phí: Thấp

Google AdWords đã giảm giá cho các tìm kiếm cụ thể và có nhiều điều khoản hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không xuất hiện trên Top (cho đến khi bạn đạt được thành tựu hoặc là có sản phẩm đáng tin cậy nổi tiếng trong ngành) nhưng bạn sẽ có chi phí thấp hơn nhiều so với đầu tư từ khóa dài.

- Tỷ lệ chuyển đổi: Cao

Khác với từ khóa đuôi ngắn, từ khóa đuôi dài là tỷ lệ chuyển đổi tăng. Nếu khách hàng tìm kiếm những thứ cụ thể như ví dụ trên, bạn sẽ dễ dàng chuyển đổi lưu lượng truy cập mà bạn tạo ra hơn nhiều.

Bạn hãy quan sát lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi được thể hiện rất rõ trên hình

Lựa chọn nào tối ưu hơn?

Để tóm gọn toàn bộ bài viết này ta cùng xem xét bảng tổng kết sau, bạn sẽ thấy rằng các từ khóa đuôi dài là sự lựa chọn tốt hơn nhiều và đúng như vậy.

Cái nào tốt hơn?

- Từ khóa ngắn tuy khó nhưng lượng tìm kiếm nhiều, nên khi lên top, thì sẽ có nhiều người truy cập vào web hơn, đồng nghĩa với việc sản phẩm của doanh nghiệp sẽ tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn. 
- Từ khóa dài tuy tuy tỉ lệ chuyển đổi thấp, nhưng không có nghĩa là doanh số sẽ thấp hơn 
- Việc seo từ khóa ngắn hay dài tùy thuộc vào chiến lược, tài chính doanh nghiệp. Quan trọng là doanh nghiệp hoạch định được chiến lược SEO đúng đắn và tận dụng mọi cơ hội.
Như đã đề cập ở rất nhiều chuyên mục trước, SEO là một cuộc kháng chiến lâu dài, và bạn cần tham khảo và học hỏi nhiều các khoá học Seo trên Unica thì mới có thể đạt được kết quả tốt cho doanh nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ giúp được bạn có thể tìm ra những cách tối ưu nhất cho Website của mình 

 Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại!

>> Top 5 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí

>> 6 gợi ý giúp bạn lựa chọn từ khoá Google chuẩn không cần chỉnh

Đánh giá :

Tags: Marketing Online Seo