6 Chiến lược đào tạo kỹ năng bán hàng hiệu quả

6 Chiến lược đào tạo kỹ năng bán hàng hiệu quả

Mục lục

Kinh doanh là một ngành khó khăn và những người bán hàng cần được trang bị những chiến lược và kỹ năng bán hàng quan trọng để có thể dẫn đầu đối thủ. Xây dựng chiến lược cốt lõi phải dựa trên thế mạnh của nhân viên bán hàng trong việc cộng tác với khách hàng tiềm năng để mang lại kết quả như mong muốn. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, Unica chia sẻ tới bạn 3 chiến lược đào tạo kỹ năng bán hàng đỉnh cao mà bất cứ người làm kinh doanh nào cũng không nên bỏ lỡ. 

Sale là gì? Bán hàng là gì?

Sale (Bán hàng) là hình thức trao đổi mua bán giữa người mua và người bán thông qua nhiều hình thức khác nhau. Trong đó người mua đưa ra những yêu cầu của mình, còn người bạn sẽ cung cấp những thông tin, tính năng của sản phẩm nhằm đáp ứng và thực hiện nguyện vọng của người mua hàng. Bán hàng được xem là một hoạt động không thể thiếu trong kinh doanh nhằm mục đích gia tăng doanh số và lợi nhuận.

ban-hang-la-gi

Bán hàng là gì?

Có thể kể đến một số hình thức bán hàng phổ biến như sau:

- Bán hàng trực tiếp: Là hình thức nhân viên tư bán bán hàng gặp khách hàng để trao đổi thông tin sản phẩm thông qua hình thức mặt đối mặt.

- Bán hàng qua điện thoại: Thông qua hình thức gọi điện, người bán sẽ trao đổi những thông tin liên quan sản phẩm như: nguồn gốc, đặc điểm, tính năng,....

- Bán hàng Online: Việc mua bán được diễn ra trên các trang mạng xã hội hoặc sàn thương mại điện tử khi cả người bán hoặc người mua đều sử dụng thiết bị di động hoặc máy tính có kết nối internet. Vậy bán hàng online có khó không? Cùng đi tìm câu trả lời trong nội dung Kinh nghiệm bán hàng Online - Học hỏi để thành công nhé. 

Ngoài ra còn rất nhiều hình thức khác như: bán hàng tận nhà, bán hàng cho doanh nghiệp, kinh doanh bán lẻ.

Salesman là gì?

Salesman được hiểu theo dịch nghĩa là nhân viên bán hàng. Nhiệm vụ chính của các Salesman là bán hàng, giới thiệu và tư vấn sản phẩm đến khách hàng của mình. Bên cạnh đó, nhân viên bán hàng còn phải giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, từ đó thuyết phục khách hàng mua sản phẩm để tăng doanh thu cho công ty. 

Chiến lược đào tạo kỹ năng bán hàng

Kỹ năng 1 - Cung cấp kiến thức về sản phẩm

Kiến thức sâu, rộng về sản phẩm là nền tảng của những lời rao bán hàng hiệu quả. Kỹ năng cốt lõi này trang bị cho nhân viên bán hàng của bạn những câu trả lời phù hợp khi khách hàng đặt câu hỏi về một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, cũng như các giải pháp phù hợp khi phát triển quảng cáo chiêu hàng. Đó là một kỹ năng quan trọng cần phát triển trước khi quá trình bán hàng có thể bắt đầu. 

Nhân viên bán hàng có thể có sức thu hút, kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và kỹ năng tổ chức nhưng nếu không có kiến ​​thức cốt lõi về sản phẩm hoặc dịch vụ, mọi thứ khác sẽ trở nên vô nghĩa. Kết quả là, toàn bộ quá trình bán hàng sẽ rơi vào bế tắc. Đây chính là lúc mà bạn cần củng cố và trang bị thêm cho mình những kiến thức cơ bản liên quan đến sản phẩm và dịch vụ. 

Xây dựng và phát triển chiến lược này trong nhóm của bạn bằng cách tạo các khóa đào tạo về sản phẩm, tập trung vào các quy trình, tính năng và khái niệm quan trọng của doanh nghiệp bạn. Bạn cũng có thể đánh giá thêm lỗ hổng kiến ​​thức của nhóm và củng cố các thông điệp chính thông qua đăng ký, khảo sát thực tế hoặc câu đố nhanh.

dao-tao-ky-nang-ban-hang.

Cung cấp kiến thức về sản phẩm

Kỹ năng 2 - Sự nhạy bén trong kinh doanh

Sự nhạy bén trong kinh doanh không chỉ dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp mà còn là một kỹ năng cốt yếu của nhân viên bán hàng để cung cấp cho khách hàng những giải pháp lý tưởng. Kỹ năng quan trọng này cho thấy rằng nhân viên bán hàng của bạn hiểu được cách thức hoạt động của doanh nghiệp và có thể định hình chiến lược bán hàng của họ sao cho phù hợp với điểm khó của khách hàng. 

Nhân viên bán hàng không chỉ là nhà cung cấp hàng hóa bán dựa trên giá cả. Họ cũng là những cố vấn đáng tin cậy, những người cung cấp lời khuyên và giải pháp hợp lý cho những điểm khó của khách hàng trong khi cân nhắc bối cảnh ngành của khách hàng và các bộ phận liên quan đến quyết định mua hàng. Điều này rất quan trọng trong việc duy trì các mối quan hệ bền vững và theo định hướng giá trị với khách hàng và cho phép nhân viên bán hàng của bạn giữ cho các cuộc trò chuyện lâu hơn với những khách hàng tiềm năng.

Nếu không có sự nhạy bén trong kinh doanh và kiến ​​thức về tình huống, nhân viên bán hàng của bạn sẽ không hiệu quả trong giai đoạn đầu của quá trình bán hàng. Ví dụ: một nhân viên bán hàng bán công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) cho một tập đoàn ngân hàng phải có hiểu biết về doanh nghiệp và có kiến thức của nhân viên bán hàng là nền tảng về ngành. Bằng cách này, nhân viên bán hàng có thể xác định tốt hơn các mục tiêu của tập đoàn ngân hàng và chứng minh công nghệ AI có thể có giá trị như thế nào đối với doanh nghiệp và ngành của họ. Sự nhạy bén trong kinh doanh là một kỹ năng hiếm khi được đào tạo nhưng có thể giúp nhân viên bán hàng của bạn thu phục được khách hàng. 

dao-tao-ky-nang-ban-hang.

Sự nhạy bén trong kinh doanh

Kỹ năng 3 - Tìm kiếm tiền năng bán hàng

Là một nhân viên bán hàng - tất cả chúng ta đều biết cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phát triển một cách tiếp cận chiến lược, hiệu quả trong việc xác định khách hàng tiềm năng phù hợp nhất với hồ sơ khách hàng lý tưởng của bạn và biết chính xác điểm khó khăn cần nhắm mục tiêu để họ cảm thấy như thể nhân viên bán hàng của bạn hiểu các vấn đề hàng ngày của họ. Mặc dù việc nuôi dưỡng khách hàng hiện tại cũng quan trọng không kém, nhưng việc đưa các khách hàng tiềm năng mới có giá trị vào doanh nghiệp một cách có chiến lược sẽ giúp xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp và cuối cùng sẽ tạo ra mức doanh thu mong muốn. 

Một trong những cách tốt nhất để tìm kiếm khách hàng tiềm năng một cách chiến lược là yêu cầu giới thiệu từ các kết nối hiện có và xác định các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi tốt nhất từ ​​sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đây là một cách đơn giản để có thể tiết kiệm được thời gian theo đuổi những khách hàng không thật sự quan tâm đến sản phẩm nhằm chuyển hướng sang các đối tượng khách hàng tiềm năng hơn. 

dao-tao-ky-nang-ban-hang.

Tìm kiếm tiềm năng bán hàng

Kỹ năng 4 - Kỹ năng lắng nghe

Một yếu tố quan trọng của giao tiếp hiệu quả là lắng nghe tích cực. Điều đó có nghĩa là người bán cho phép khách hàng bày tỏ nhu cầu và mối quan tâm của họ, sau đó người bán đưa ra những phản hồi mang tính tích cực dựa trên kiến thức am hiểu sản phẩm cũng như nắm bắt tâm lý của khách hàng. Khi sử dụng phương pháp lắng nghe tích cực, bạn sẽ nhận lại được những đóng góp, phản hồi từ phía khách hàng để có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình hoạt động hiệu quả hơn. Lắng nghe cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tin từ phía khách hàng để chốt giao dịch nhanh chóng. 

Kỹ năng 5 - Kỹ năng giải quyết vấn đề

Một người bán hàng sẽ gặp phải hàng trăm nếu không nói là hàng nghìn những ý kiến và phản hồi mang tính tiêu cực trong suốt quá trình làm việc của họ. Mặc dù bạn sẽ không bao giờ có thể bỏ lại hoàn toàn sự phản đối nhưng bạn sẽ có thể giảm thiểu những tình huống ngoài ý muốn phát sinh nhờ kỹ năng giải quyết vấn đề, chẳng hạn như khách hàng từ chối lời mời chào của bạn. Đây được hiểu là kỹ năng mà người bán phải đối mặt trực tiếp để tìm ra những phương hướng giải quyết hợp tình hợp lý và có lợi cho cả đôi bên. 

Kỹ năng 6 - Thấu hiểu tâm lý, nhu cầu người mua hàng

Điều quan trọng nhất trong các kỹ năng bán hàng ngày nay chỉ đơn giản là thấu hiểu tâm lý người mua. Đó là nền tảng giúp bạn kinh doanh thành công. Mỗi một khách hàng khác nhau đều có những nhu cầu về sản phẩm khác nhau nhưng nhìn chung nhu cầu chung của người mua vẫn là chọn được sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý. Ngoài ra, việc người bán thường xuyên tổ chức một số chương trình như khuyến mãi, giảm giá, mua 1 tặng 1, tri ân khách hàng…. sẽ khiến khách hàng cảm thấy vô cùng thích thú và kích thích quyết định mua hàng diễn ra nhanh chóng. 

Như vậy Unica đã cùng bạn tìm hiểu 6 đào tạo kỹ năng có trong khóa học bán hàng dành cho dân kinh doanh vô cùng hữu ích.

Đánh giá :

Tags: Bán hàng