Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cách ngồi thiền tịnh tâm bạn đã biết chưa?

Cách ngồi thiền tịnh tâm có lẽ là một trong những bước khó nhất khi ngồi thiền, đặc biệt đối với những bạn mới bắt đầu học Thiền online. Thiền tịnh tâm sẽ giúp bạn có được tinh thần thanh tịnh sau một ngày làm việc mệt mỏi. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết tịnh tâm khi ngồi thiền một cách hiệu quả nhất.

Cách ngồi thiền tịnh tâm

Chuẩn bị trước khi thiền

Yếu tố đầu tiên để thực hiện thiền thì bạn phải chọn được một nơi yên tĩnh. Như vậy, bạn mới có thể tọa thiền được hiệu quả nhất. Với những bạn “chân ướt chân ráo” tập thiền thì sự yên tĩnh là một việc làm mà bạn không thể bỏ qua. Vì nếu chưa quen ngồi thiền rất dễ bị những thứ xung quanh làm phân tâm. 

>>> Xem ngay: Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ “tưởng khó mà dễ”

cach-ngoi-thien-tinh-tam

Bạn phải chọn được một nơi yên tĩnh trước khi ngồi thiền

Do đó, trước khi tập thiền, bạn hãy tìm một nơi yên tĩnh, dễ chịu, tránh xa những tiếng ồn, hãy tắt điện thoại và tivi, tránh xa mọi người để có thể tập trung cao nhất. Bên cạnh đó, bạn nên ăn mặc thoải mái, chỗ ngồi cũng phải thoải mái để có thể ngồi được lâu mà không cảm thấy khó chịu.

Thời gian thích hợp để thiền tịnh tâm là vào buổi sáng sớm, trước khi tập thể dục và ăn sáng. Nếu bạn chọn tập thể dục trước khi ngủ sẽ bất lợi hơn vì có thể bạn sẽ bị cơn buồn ngủ đeo bám. Hơn nữa, sau một ngày làm việc mệt mỏi sẽ tồn đọng lại trong đầu bạn những tạp niệm chưa được giải quyết.

Đăng ký khoá học Thiền online ngay để nhận ưu đãi cực kỳ hấp dẫn. Khóa học sẽ giúp bạn có được thói quen tập Thiền hàng ngày đơn giản và hiệu quả, làm chủ cảm xúc, thấu hiểu bản thân và mọi người xung quanh. Đặc biệt, bạn có thể chữa lành tổn thương bên trong nhờ ứng dụng tập thiền.

Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời
Nguyễn Hiếu
279.000đ
700.000đ

Khí Công Dịch Cân Kinh - Thiền
Trần Thế Long
299.000đ
900.000đ

Thiền Cơ Bản
Thiền Hiên Dương
299.000đ
700.000đ

Các bước ngồi thiền để tịnh tâm

Bước 1: Nhập thiền

Trước khi ngồi thiền chúng ta cần khởi động giãn cơ để "đánh thức" các cơ trước khi thiền. Đặc biệt là các khớp ở chân như khớp gối, khớp cổ chân, giãn cơ,... Như vậy sẽ giúp bạn tránh bị chuột rút và cơ thể được thoải mái trong quá trình ngồi thiền. 

Bắt đầu ngồi vào khu vực ngồi thiền mà mình đã chuẩn bị từ trước. Lựa chọn tư thế phù hợp. Bạn có thể chọn tư thế bán già hoặc kết già để ngồi thiền. Đây là hai tư thế đúng chuẩn giúp bạn ngồi lâu và thoải mái. Đặt tay đúng vị trí và bắt đầu thiền thôi nào. 

thien

Đầu tiên bạn cần loại bỏ hết những suy nghĩ, công việc, suy tư,...  trong đầu ra. Hãy để cho đầu óc thư thái, thoải mái nhất. Bạn có thể nghĩ đến một không gian thiên nhiên, yêu tính, trong lành, mát mẻ,... Sau đó hít 1 hơi thật sâu, nhưng phải chú ý hít từ từ để không khí có thể hoà nhập vào với cơ thể của bạn. Hãy cảm tưởng bạn đang hít vào cơ thể không khí trong lành chạy khặp cơ thể. Rồi thả lỏng toàn thân thở từ từ ra. Lập lại động tác này 3 lần bạn sẽ cảm nhận cơ thể nhẹ nhõm, dễ chịu và thoải mái.

Bước 2: Trụ thiền

Đây là giai đoạn diễn ra trong suốt quá trình thiền của bạn sau và rất quan trọng. Tuy nhiên với nhiều cấp độ và giai đoạn trụ thiền sẽ khác nhau. Nhưng tất cả đều nhằm mục đích điều hoà hơi thở, tĩnh tâm.

Đối với những người mới bắt đầu thì rất quan tâm đến cách ngồi thiền tĩnh tâm để đạt hiệu quả tốt nhất. Với trường hợp này bạn cần phải làm chủ được hơi thở và suy nghĩ của mình. Đầu tiên cần làm chủ hơi thở của bản thân. Thở bằng mũi, tránh sử dụng miệng. Hít thờ đều để cơ thể dần đi vào tĩnh tâm, thở như không. Việc đếm hơi thở cũng là 1 cách giúp bạn điều hoà hơi thở và kiểm soát suy nghĩ của mình. Cứ tiếp tục như vậy sẽ giúp cho bạn được an định, tĩnh tâm

Vượt qua được ngưỡng cửa kiểm soát hơi thở bạn sẽ bước tới giai đoạn theo dõi và cảm nhận hơi thở của mình. Lúc này hơi thở của bạn đã đều nhịp, cơ thể tâm trí chuyển sang trạng thái cảm nhận hơi thở. Bạn sẽ cảm nhận được không khí như chạy dọc toàn bộ cơ thể, cảm nhận được độ mạnh sự di chuyển của không khí trong cơ thể. Lúc này cơ thể bạn sẽ có cảm giảm tĩnh lặng nhẹ nhàng. Với những người ngồi thiền lâu thì giai đoạn này dường như sẽ bắt đầu ngay sau bước nhập thiền.

Khi đã làm chủ được toàn bộ hơi thở của mình thì lúc này tâm trí của bạn được thư thái và hoàn toàn thanh tịnh. Nếu đạt được đến cảnh giới này thì chắc chắn rừng cách ngồi thiền tĩnh tâm của bạn đã thành công. 

Bước 3: Xả thiền

Đây là giai đoạn quan trọng trước khi bạn kết thúc buổi thiền của mình. Xả thiền giúp cơ thể bớt mệt mỏi, tê nhức và giúp cho khi huyết lưu thông sau 1 khoảng thời gian ngồi thiền tĩnh tâm. Trước khi bắt đầu vào bước xả thiền chũng ta cần lặp lại 1 phần trong bước nhập thiền. Đó là hít vào thở ra thật sâu 3 lần để đánh thức toàn bộ các tế bào trong cơ thể sau một thời gian thiền. Sau đó bắt đầu cử động các bộ phận trên cơ thể. Nên bắt đầu từ trên xuống dưới ví dụ như cổ, 2 bả vãi. khuỷ tay rồi đến lưng, eo,...

Sau đó từ từ gập người xuống song song với mặt đất, duối thẳng 2 tay ra để giãn cơ. Nhớ là xoè cả lòng bàn tay để các cơ được giãn thoải mái. Tiếp sau đó xoa 2 lòng bàn tay vào nhau để tạo sức nóng rồi áp ngay lên mặt để cảm nhận được toàn bộ hơi ấm từ bàn tay. Xoa khắp cơ thể từ mặt xuống cổ, lưng , bụng và lòng bàn chân,... 

Từ từ duối thẳng 2 chân ra. Lúc này bạn có thể xoay cỏ chân, khớp gối để khí huyết dưới chân được lưu thông. 

thien-dinh

Lưu ý:

- Khi áp dụng cách ngồi thiền tịnh tâm, bạn hãy tập thở bằng cách nhắm mắt lại và tập trung vào một điểm trên bụng, sau đó bắt đầu hít thở. Bạn tập trung vào nó và quan sát những chuyển động này. Bây giờ, hãy đọc một câu chú nào đó mà bạn thích, câu chú này có thể ngắn hoặc dài. Một thời gian sau khi luyện thiền bạn có thể không cần đến câu chú này nữa.

- Để tập trung được cao độ hơn, bạn hãy cố gắng tập trung và tưởng tượng ra những cảnh tượng đẹp như sóng xô, rừng cây, khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh không có người. Hãy tạo cho mình cảm giác lạc vào một khu vườn cổ tích.

- Ngoài ra, bạn hãy ngồi thiền ít nhất là 30 phút đến 1 tiếng để có thể tập trung được hiệu quả nhất.

- Bạn hãy bỏ qua bất kỳ lời nói nào xung quanh, chỉ quan sát, lắng nghe những tiếng động mà bạn đã tưởng tượng ra trước đó. Sau đó, hãy để dòng suy nghĩ chạy dọc trong toàn cơ thể, chạm đến từng bộ phận và cảm nhận chúng. Đừng quên cảm nhận từng nhịp đập của tim mình nhé!

>>> Xem ngay: Luyện tập thiền khí công như thế nào để sống khỏe, vui vẻ?

cach-ngoi-thien-tinh-tam-1

- Khi áp dụng cách ngồi thiền tịnh tâm, bạn hãy tập cách thở bằng cách nhắm mắt lại.

Để tịnh tâm khi ngồi thiền thì bạn cần có thời gian luyện tập và phải kiên trì. Vì để đạt được đến cảnh giới “tâm tịnh như nước” thì không phải ngày một ngày hai là thành công. Với cách thiền tịnh tâm mà UNICA đã chia sẻ ở trên, mong rằng bạn có thể ngồi thiền tốt và tịnh tâm để đạt được nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Thiền và quản trị cảm xúc cho người hiện đại"

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

[Tổng số: 91 Trung bình: 2]
Trở thành hội viên
Tác giả
Nguyễn Hiếu Đại sứ Yoga Việt Nam - CEO Zenlife Yoga
Chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu đã có hơn 12 năm nghiên cứu và dạy học Yoga và học thiền tại các khoá học online trên Unica và các trung tâm và đã huấn luyện cho h&agrav...