Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Luyện tập thiền khí công như thế nào để sống khỏe, vui vẻ?

Sự kết hợp hài hòa giữ thu thiền Phật giáo với dưỡng sinh Trung Quốc làm cho thiền của đạo Phật ngày càng có công dụng dưỡng sinh và bảo vệ sức khỏe. Nghe đến đây, chắc hẳn rất nhiều bạn đang đi tìm phương pháp luyện thiền khí công đúng không nào! Bạn không cần tìm kiếm đâu xa vì trong bài viết dưới đây, Unica sẽ đề cập đến vấn đề này.

Thiền khí công là gì? 

Thiền khí công là một trong những phương pháp chữa bệnh cổ xưa của người Trung Quốc. Khí công thiền kết hợp giữa việc thiền định, vận động nhẹ nhàng kết hợp với điều hòa, kiểm soát hơi thở để tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần cho người tập. 

Thiền khí công bao gồm hai loại: 

- Khí công chủ động: Các bài tập khí công này liên quan đến việc cơ thể chuyển động có chủ định nhằm kiểm soát hơi thở để tăng cường năng lượng dương. Việc phối hợp giữa các chuyển động nhẹ nhàng sẽ giúp giải phóng các khu vực tắc nghẽn trong cơ thể nhằm tăng cường tính linh hoạt cho cơ bắp. 

- Khí công thụ động: Với hình thức này, cơ thể không vận động bên ngoài mà tập trung vào tu luyện tâm trí để tu dưỡng tinh thần của năng lượng khí. Khác với khí công chủ động là sử dụng những chuyển động nhẹ nhàng, khí công thụ động liên quan đến kiểm soát hơi thở và sự tĩnh lặng, tập trung trong tâm hồn. 

Lợi ích của phương pháp luyện thiền khí công

- Khí công tập trung vào các chuyển động nhẹ nhàng giúp cải thiện khả năng nhận thức của bản thân, từ đó tăng khả năng thăng bằng, sự linh hoạt cho cơ thể. 

- Luyện khí công bao gồm cả thiền đinh, giúp bạn giảm căng thẳng, lo lắng, tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần. 

- Việc điều hòa nhịp thở trong khí công giúp tăng lưu lượng máu, cải thiện sức mạnh thể chất tổng thể và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. 

- Luyện tập khí công thường xuyên giúp bạn cải thiện sự tập trung, giảm mức độ căng thẳng và giảm chứng rối loạn lo âu trong công việc và cuộc sống. 

Hô hấp để rèn luyện và điều chỉnh hơi thở

Như chúng ta đã biết, hô hấp là cơ sở để duy trì sinh mệnh con người. Do đó, các tổ sư ngày xưa đã đưa ra phương pháp “Thai tức pháp”. Đây là phép hô hấp để rèn luyện và điều chỉnh hơi thở.

>>> Xem ngay: Cách ngồi thiền tịnh tâm bạn đã biết chưa?

thien-khi-cong.jpg

Hô hấp chính là cơ sở để duy trì sinh mệnh con người

Theo tương truyền, cách luyện tập này là do Bồ Đề Đạt Ma truyền lại. “Thai tức” bao gồm 2 loại là Bế tức và Điều tức. Trong đó, Bế tức là rèn luyện ngưng thở để tạo năng lực kéo dài hơi thở, hơn nữa còn có thể ngưng thở với thời gian lâu hơn. Còn Điều tức có nghĩa là điều hòa hơi thở thông qua phương pháp luyện khí ra vào, mục đích là đưa cơ thể chúng ta về trạng thái tĩnh lặng nhất. 

Cả 2 loại này đều có công dụng tích tụ nguyên khí trong cơ thể. Từ đó, giúp nâng cao sức khỏe và tuổi thọ. Bạn có thể tập Bể tức mỗi ngày vào giờ Tý (23 giờ - 1 giờ sáng) đến giờ Ngọ (11 giờ - 30 giờ trưa). Trong lúc tập luyện thiền khí công, bạn có thể ngồi hoặc nằm, nhắm mắt và không nghĩ về bất cứ điều gì. Mặt khác, bạn nên luyện tập 2 lần/ngày, 1 lần vào buổi sáng và 1 lần trước khi đi ngủ.

Đối với những ai mới tập luyện thì có thể dùng mũi hít chậm vào rồi ngưng thở đếm thầm từ 1 đến 10 hoặc hơn cho đến lúc không nín thở được nữa thì từ từ thở toàn bộ khí ra ngoài. Khi hít vào hoặc thở ra, bạn đều phải chú ý đến các yếu tố lâu, dài, nhẹ, êm, và không tiếng. Sau một thời gian luyện tập bạn có thể đạt đến cảnh giới lông hồng trước mũi vẫn không động.

Đối với Điều tức pháp, thời gian luyện công cũng như trên. Bạn ngồi xếp bằng, 2 lòng bàn tay chồng lên nhau và ngửa lên trên, còn 2 ngón tay giao nhau, đưa xuống bụng dưới, trừ tạp niệm, lưỡi cuốn lên vòm miệng. Trước khi bắt đầu luyện thiền khí công, bạn hô hấp tự nhiên và đếm thầm từ 1 đến 10, lặp đi lặp lại như vậy nhiều lần.

Khi đã thấy trạng thái thoải mái nhất, không còn vướng bận gì đến mọi thứ đang diễn ra xung quanh thì bạn đổi sang cách thở bụng, hô hấp sâu, nhẹ, dài và đều. Điều này sẽ giúp bạn nhập tĩnh ở mức độ cao, hơi thở dần dần rất chậm. Sau khi luyện bạn không nên cử động mạnh. Trước tiên hãy xoa mặt, chà tai rồi dần dần mở mắt, sau đó đứng dậy.

>>> Xem ngay: Top 5 khóa học thiền tại nhà chất lượng nhất trên Unica

thien-khi-cong-1.jpg

Trước khi luyện thiền khí công, bạn hô hấp tự nhiên và đếm thầm từ 1 đến 10

Bạn không nên cố gắng gượng mà phải thuần tự tu luyện khi luyện bế khí và điều khí. Những trường hợp không nên luyện tập các phương pháp trên đó là: người có bệnh thần kinh phân liệt, ung thư gan giai đoạn giữa, người có bệnh huyết mạch nghiêm trọng.

Thiền là cách quản trị cảm xúc cực kỳ tốt dành cho mọi lứa tuổi. Trong quá trình thiền, bạn có thể tự khám phá ra những năng lực ẩn sâu bên trong của mình. Tuy nhiên, học thiền cần rất nhiều nỗ lực và sự kiên trì. Chính bởi vậy, bạn nên tham gia khóa học Thiền online của Unica để được chuyên gia tư vấn và chia sẻ các kiến thức hữu ích giúp bạn thực hành Thiền tốt nhất. Đăng ký ngay để nhận ưu đãi hấp dẫn:

21 Ngày Thiền Nâng Cao (Phiên bản 2021)
Thiền Hiên Dương
399.000đ
900.000đ

Tham, Sân, Si và Thiền trong quản trị cảm xúc
Đào Duy Văn
299.000đ
500.000đ

Thiền và quản trị cảm xúc cho người hiện đại
Đỗ Thị Mai (Mai Đỗ)
499.000đ
700.000đ

Luyện thiền khí công bài trừ tạp niệm

Để luyện tập, bạn cần ngồi trong tư thế thoải mái, ngay ngắn, hai tay đặt trước bụng, thả lỏng toàn thân. Đầu tiên, bạn dùng lưỡi đảo quanh khoang miệng mấy lần, sau đó thở nhẹ khí qua miệng và dùng mũi nạp thanh khí vào từ 3 - 5 lần không để phát ra thanh âm.

thien-khi-cong-2.jpg

Để luyện tập, bạn cần ngồi trong tư thế thoải mái, ngay ngắn, hai tay đặt trước bụng

Nếu bạn thấy trong miệng sinh ra nước miếng thì nuốt, hai hàm răng khép vào nhau, lưỡi cong lên vòm miệng, mắt hơi nhắm. Bây giờ, hãy đếm thầm hơi thở từ 1 - 100 rồi lặp lại khiến cho ý niệm tập trung, hơi thở nhẹ nhàng, dần dần đạt đến cảnh giới “tâm tức tương y”, có nghĩa là tâm và hơi thở nương vào nhau.

Bạn cần phải kiên trì luyện thiền khí công từ 1 tiếng đồng hồ trở lên, lúc chuẩn bị kết thúc tập luyện thì từ từ thả lỏng tay chân, mở hai mắt và xoa mặt, cũng như tứ chi. Đây là liệu pháp có thể áp dụng để điều trị các chứng hư nhược, các bệnh mạn tính như: mất ngủ, nội phân tiết thất điều, suy nhược thần kinh… Còn đối với những không có bệnh thì cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một số lưu ý khi thiền khí công

Lựa chọn không gian thiền. Không gian thiền đóng vai trò vô cùng quan trọng đến kết quả thiền. Bạn có thể ngồi thiền bất cứ đâu, miễn là một không gian yên tĩnh mà ở đó bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu, không bị tác động bởi những âm thanh bên ngoài. Bạn có thể tìm một không gian thích hợp như: sàn nhà, trên ghế, trên thảm, bờ biển hoặc trên đá. Một không gian tĩnh lặng sẽ giúp bạn loại bỏ mọi ưu tư, muộn phiền trong tâm hồn. 

Thời điểm ngồi thiền. 2 thời điểm ngồi thiền mang lại hiệu quả nhất là buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Buổi sáng là thời gian bắt đầu ngày mới khi cơ thể bạn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Còn buổi tối là thời điểm thích hợp để bạn có thể thư giãn, giải tỏa stress sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi. 

luyen-tap-thien-khi-cong.png

Chọn không gian yên tĩnh, sạch sẽ để thiền khí công

Chọn tư thế ngồi thiền thoải mái. Để thời gian ngồi thiền được diễn ra lâu nhất và hiệu quả nhất thì việc lựa chọn tư thế ngồi thiền là vô cùng quan trọng. Bạn có thể chọn cho mình một tư thế thoải mái nhất, có thể ngồi bình thường hoặc khoanh chân, miễn sao lưng bạn luôn thẳng. Những người mới tập thiền cần lưu ý không nên chọn tư thế ngồi qua khó bởi nó sẽ khiến bạn bị đau, mỏi lưng và ảnh hưởng đến kết quả thiền. 

Thời gian ngồi thiền. Người mới bắt đầu học Thiền chỉ nên ngồi khoảng 10 phút, khi đã quen hơn với thiền thì có thể tăng tốc độ lên 15 - 20 và 30 phút. Và dù bạn có ngồi thiền quen, lâu đi chăng nữa thì cũng chỉ nên ngồi 30 phút mỗi ngày, không nên quá lâu, vì đây là khoảng thời gian bạn đi vào “cực thiền” và có thể dừng lại.  

Như vậy, UNICA đã chia sẻ cho bạn phương pháp luyện thiền khí công hiệu quả ngay tại nhà. Đây là những phương pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để luyện tập thành công bạn cần phải kiên trì luyện tập, không nên nóng vội. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Khí Công Dịch Cân Kinh - Thiền"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

[Tổng số: 60 Trung bình: 3]
Trở thành hội viên
Tác giả
Trần Thế Long Giám đốc trung tâm nghiên cứu Văn Hóa Phương Đông
Giám đốc trung tâm nghiên cứu Văn Hóa Phương Đông Trần Thế Long       Tốt nghiệp thạc sỹ ngành khoa học tự động năm 2004. Giảng viên Đại học công nghiệp 2004. Gi&aacut...