Hướng dẫn 3 bài tập thở chữa nói lắp nhanh chóng 

Hướng dẫn 3 bài tập thở chữa nói lắp nhanh chóng 

Mục lục

Nói lắp biểu hiện rất hay gặp ở trẻ nhỏ trong độ tuổi tập nói điều này là rất bình thường. Nhưng trong trường hợp bé đã lớn nhưng vẫn nói lắp thì cha mẹ cần phải lưu tâm, tìm hiểu các cách chữa nói lắp. Để cải thiện tình trạng này, UNICA sẽ chi tiết đến bạn bài học tập thở chữa nói lắp hiệu quả ngay tức thì. Cùng tìm hiểu nhé!

Nói lắp là gì?

cach chua noi lap

1. Đối với trẻ nhỏ

- Bé trong độ tuổi 2 -3 tuổi bắt đầu biết nói sẽ lúng túng và lặp đi lặp lại vì khi đó trẻ chưa nghĩ ra từ ngữ thích hợp. Hiện tưởng này rất hay thường gặp nhưng đó không phải là nói lắp

- Bệnh nói lắp chỉ phát hiện rõ nhất khi bé đã lớn mà vẫn mắc phải tình trạng nói lắp, điều này gây nhiều khó khăn, phiền toái cho trẻ.

2. Đối với người lớn

- Ở người lớn tình trạng nói lắp xảy ra ở những người gặp phải một số tật rối loạn ngôn ngữ, ấp úng, các từ phát ra chậm, kéo dài hoặc lặp đi lặp lại.

- Người mắc tật này biết rõ mình đang muốn nói gì nhưng khi phát ra lại chậm và lặp lại nhiều lần. Hiệ tượng nói lắp thằng gặp ở những người hay nói nhanh, hay vị vấp. 

- Ngoài ra, người nói lắp thường có những hành động đi kèm trên cơ thể như liếm môi, chân dậm, mắt chớp liên tục...

Nguyên nhân bệnh nói lắp 

- Trẻ nhỏ bị va đầu vào vật cứng gây tổn thương vùng Broca

- Một số nghiên cứu cho tặng trong quá trình thai nghén sản phụ mắc một bệnh nào đó có thể truyền cho thai nhi và bện đó đã gây tổn thương cho não, trong đó có phần ở trung tâm ngôn ngữ thai nhi. 

- Cũng có thể trẻ mắc phải một số bệnh ở não như viêm màng não, viêm não... Sau khi điều trị khỏi đã để lại tỳ vết nào đó tại trung tâm ngôn ngữ.

- Mắc phải bệnh nói lắp cũng có thể do khủng hoảng, cú sốc hoặc một chuyện nào đó từ thuở nhỏ có khả năng làm cho trẻ mắc tật nói lắp. Những dị tật tâm lý xã hội này cũng theo thời gian và trở thành thói quen.

Bài tập thở chữa nói lắp 

Bài tập 1: Duy trì một hơi thở đều đặn 

- Bạn có nhận thấy khi nói lắp, hơi thở của mình có phần hơi gấp gáp và không đều đặn không? Thực tế, hơi thở tác động rất lớn đến giọng nói, bởi tai - mũi - họng được liên kết với nhau. Do đó, nếu bạn không biết cách điều chỉnh hơi thở thì giọng nói cũng sẽ gặp vấn đề. 

- Nếu bạn đang mắc tật nói lắp, hãy thử tập những bài thở sao cho thật đều đặn. Cụ thể, trước khi nói, bạn hãy hít một hơi thật sâu và thở ra từ từ rồi mới bắt đầu nói chuyện. Cách thực hiện này có ý nghĩa cả trong trường hợp bạn mất bình tĩnh và khó có thể nói chuyện. 

bài tập thở chữa nói lắp

Bạn hãy cố gắng duy trì một hơi thở đều đặn để chữa tật nói lắp hiệu quả

Bài tập 2: Thở bằng bụng 

- Việc thở đều đặn là phương pháp cần tập luyện hằng ngày còn bài tập thở chữa nói lắp bằng bụng thì bạn có thể thực hiện với tần suất ít hơn trong ngày. Phương pháp này đã được nghiên cứu và thực hiện tại trung tâm LGNH. Kết quả cho thấy cách thực hiện vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng lớn. Sau một thời gian thực hiện có thể chữa nói lắp toàn diện. 

- Cụ thể, bạn hãy hít một hơi thật sâu vào tận trong bụng, sau đó đẩy hơi từ bụng để thở ra ngoài. Bạn không cần thực hiện quá thường xuyên mà chỉ cần vài lần trong ngày là được bởi bài tập này sẽ khiến bạn khá tốn hơi. 

- Để đạt hiệu quả nhanh nhất, bạn nên kết hợp giữa thở bụng với kỹ năng nói sau khi thực hiện bài thở. Theo các bác sĩ, phương pháp này còn giúp cải thiện sức khỏe và thể chất của bạn được tốt hơn. 

bài tập thở chữa nói lắp

Thở bằng bụng là phương pháp chữa nói lắp rất đơn giản

Bài tập 3: Thở trong quá trình luyện tập 

- Luyện tập thể dục thể thao là một trong những phương pháp giúp nâng cao sức khỏe, đây là yêu cầu cần phải thực hiện hằng ngày. Và nếu bạn đang mắc tật nói lắp thì có thể điều trị dứt điểm nhờ kết hợp các bài tập thở trong quá trình luyện tập thể thao. 

- Không cần quá phức tạp hay gồng mình, bạn chỉ cần chú ý duy trì một hơi thở đều đặn, không bị hụt hơi. Đặc biệt, khi bạn thực hiện những bài tập gồng mình thì nên có những bài thở sâu để giữ sức. 

bài tập thở chữa nói lắp

Trong quá trình luyện tập thể dục, hãy kết hợp với các bài tập thở

Qua các bài tập thở chữa nói lắp cùng khóa học điều trị nói lắp dứt điểm mà Unica chia sẻ, chắc chắn sẽ giúp bạn có được giọng nói trôi chảy thành công hơn. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về cách trị nói lắp cũng như những 

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học chữa nói lắp hiệu quả

Xem toàn bộ khóa học tại đây

 

>> Mách bạn 4 phương pháp chữa nói lắp toàn diện cực đơn giản

>> Phương pháp giúp bạn có giọng nói rõ ràng, cuốn hút

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Luyện giọng