4 Phương pháp chữa nói lắp toàn diện cực đơn giản 

4 Phương pháp chữa nói lắp toàn diện cực đơn giản 

Mục lục

Nói lắp là được xem là một dạng tật ở con người, tuy nhiên nó hoàn toàn có thể khắc phục một cách triệt để bằng phương pháp chữa nói lắp toàn diện. Vậy, cách thực hiện các phương pháp này là gì, hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây của Unica để có được câu trả lời chính xác nhất. 

Luyện tập cơ miệng thường xuyên 

Một trong những nguyên nhân gây nên tật nói lắp đó chính là do cơ miệng không được linh hoạt, khiến giọng nói bị ngập ngừng, không trôi chảy. Do đó, phương pháp chữa nói lắp toàn diện đầu tiên mà ai cũng phải thực hiện đó chính là luyện tập cơ miệng thường xuyên. 

Thực tế, các bài tập cơ miệng sẽ phù hợp với đối tượng là người lớn, thanh thiếu niên hơn là trẻ nhỏ, bởi nó tập trung và sức mạnh trong từng động tác. Đồng thời, có sự kết hợp linh hoạt giữa môi, cằm, cơ lưỡi, phổi, khí quản. Có như vậy người nói lắp mới có thể mở được miệng và hàm tối đa để phát âm rõ. 

>>> Xem thêm: Ăn gì hát hay? 3 nhóm thực phẩm để sở hữu chất giọng "oanh vàng"

phương pháp chữa nói lắp toàn diện

Luyện tập cơ miệng là phương pháp loại bỏ chứng nói lắp hiệu quả 

Bài tập cơ miệng cần phải thực hiện thường xuyên thì mới mang lại kết quả, tránh tình trạng thực hiện ngày một ngày hai rồi bỏ dở. Sau một thời gian luyện tập, chắc chắn bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt, điển hình như: nói chậm lại, nhịp thở được điều chỉnh, phát âm được những câu từ đơn giản đến phức tạp. Hơn thế nữa, nó còn giúp người mắc tật nói lắp cảm thấy đỡ căng thẳng và tự tin giao tiếp hơn trước đám đông. 

Thực hành với máy ghi âm 

Trong nhiều nghiên cứu về phương pháp chữa nói lắp toàn diện, máy ghi âm được đề ra như một phương pháp điều trị cực hiệu quả. Cụ thể, nó sẽ giúp người bệnh duy trì và cải thiện được sự tự tin trong quá trình giao tiếp. Khi ghi âm, bạn có thể  gạt bỏ được suy nghĩ mình thật kỳ lạ bởi không nói chuyện trôi chảy, hãy cố gắng luyện tập từng ngày và tin vào chính mình. 

Trong quá trình ghi âm, đừng nói những câu ngắn hay đơn giản mà hãy thực hiện những câu nói phức tạp, thậm chí là những đoạn văn dài. Ghi âm xong thì bạn hãy nghe lại và tự đánh giá khả năng nói của mình, từ đó biết được điểm nào cần phải sửa chữa. Khi đã tự tin hơn với máy ghi âm, bạn hãy thực hiện cuộc trò chuyện trực tiếp với những người xung quanh. 

Các thực phẩm hỗ trợ 

Khi nhắc đến chế độ dinh dưỡng trong phương pháp chữa nói lắp, nhiều người thường cho rằng điều này thực sự rất vô lý và nó không có sự liên quan gì với nhau. Nếu bạn cũng nghĩ vậy thì hoàn toàn sai lầm, bởi có nhiều thực phẩm có thể chữa nói lắp hiệu quả. 

phương pháp chữa nói lắp toàn diện

Có nhiều thực phẩm được sử dụng như bài thuốc dân gian trong việc chữa nói lắp

Trong các bài thuốc dân gian đã nhắc đến phương pháp chữa nói lắp toàn diện bằng một số thực phẩm có giá trị như một bài thuốc như: quả lý gai, quế, tiêu đen, hạnh nhân… Bên cạnh, mật ong cũng được đề cập như một thần dược giúp cho giọng nói được khỏe và trong hơn, đồng thời giúp thanh quản phát triển khỏe mạnh. 

Riêng đối với việc sử dụng thuốc chữa nói lắp, Ủy ban Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyên bạn không nên sử dụng thuốc tùy tiện, bởi chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng thuốc có thể chữa nói lắp. Nhiều trường hợp tự ý điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, giảm lo âu đã gây nên những tác dụng phụ rất nguy hiểm. 

Tham khảo ý kiến từ chuyên gia tư vấn 

Trong trường hợp bạn áp dụng các cách trên nhưng vẫn không thể chữa được tật nói lắp, thì có thể áp dụng phương pháp chữa nói lắp toàn diện cuối cùng đó chính là gặp trực tiếp chuyên gia tư vấn. Phương pháp này thì cực kỳ hữu dụng đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt, đối với trẻ có dấu hiệu lắp kéo dài trong 3 - 6 tháng thì cần đưa đến gặp chuyên gia ngay. 

Với sự tiến bộ về phương pháp trị liệu ngôn ngữ, các chuyên gia tư vấn sẽ có lời khuyên hữu ích dành cho bạn. Đồng thời, đưa ra những phương pháp trị liệu sao cho phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại của bạn như: thôi miên, châm cứu, yoga trị liệu… Hoặc có thể tham khảo khoá học luyện giọng nói tại Unica các chuyên gia sẽ tư vấn và chia sẻ những phương pháp hay.

Trên đây là 4 phương pháp chữa nói lắp toàn diện mang lại hiệu quả bất ngờ, và bạn có thể áp dụng ngay để tự tin hơn trong cuộc sống và công việc. Hy vọng những thông tin mà Unica chia sẻ sẽ thực sự hữu ích đối với bạn.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học chữa nói lắp hiệu quả

Xem toàn bộ khóa học tại đây

Đánh giá :

Tags: Luyện giọng
Khóa học nổi bật