Bí quyết luyện giọng nói to, rõ ràng dễ dàng chinh phục người đối diện

Bí quyết luyện giọng nói to, rõ ràng dễ dàng chinh phục người đối diện

Mục lục

Trong cuộc sống, ai cũng muốn được sở hữu một giọng nói to, rõ ràng để người đối diện không phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần làm ảnh hưởng đến không khí của cuộc giao tiếp. Thế nhưng, không phải ai sinh ra đã được trời phú cho một giọng nói khỏe khoắn và đầy nghị lực. Vậy, làm thế nào để có được giọng nói to, rõ ràng? Hãy cùng UNICA tham khảo bài viết dưới đây.

>> 5 bí quyết “vàng” giúp bạn có một giọng nói truyền cảm

>> Phương pháp giúp bạn có giọng nói rõ ràng, cuốn hút

>> Tuyệt chiêu làm chủ giọng nói nhờ khóa học “Bí quyết luyện giọng thành công” trên Unica

Giai đoạn 1: Luyện tập lấy hơi từ bụng

Để luyện cách lấy hơi từ giọng thì bạn hãy thực hiện tư thế phình bụng ra. Còn khi bạn nói hoặc thở ra thì bụng hóp lại. Nếu muốn kiểm tra xem bạn đang thở bằng bụng hay thở bằng ngực thì hãy đặt tay lên bụng và tập trung lắng nghe hơi thở trong vòng 1 phút. Nếu bụng của bạn hoạt động theo nguyên tắc trên thì có nghĩa bạn đang thở lấy hơi từ bụng. Nếu không thì bạn đang nói lấy hơi từ ngực. Lưu ý: Nếu bạn đang thở bằng bụng thì khi nói bạn cũng lấy hơi từ bụng. Các bước luyện tập lấy hơi từ bụng cụ thể như sau:

Bước 1: Luyện phản xạ bụng

Để thực hiện động tác phản xạ bụng, trước tiên bạn hãy thực hiện tư thế hóp bụng ra và phình bụng vào liên tiếp như thế ít nhất 50 lượt/ lần để đạt hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên chú ý khi hóp bụng thì phải hóp hết cỡ, còn khi phình thì làm cho bụng phình hết cỡ. Nên nhớ là ở bước này bạn chưa cần quan tâm vội đến hơi thở nhé. 

Bước 2: Tập hít thở

Tiếp theo, hãy thực hiện tư thế thở ra bụng hóp lại, khi hít vào bụng phình ra bằng cách: Bạn hãy đặt 2 bàn tay vào bụng (tư thế chống nạnh) rồi từ từ thu bụng nhỏ lại kết hợp với việc thổi hơi ra bằng miệng. Khi nào bạn cảm giác còn 1 ít hơi nữa, bạn kết hợp dùng tay bóp bụng thật mạnh (cho bụng bé lại) và thổi toàn bộ hơi ra thật mạnh. Bạn làm liên tiếp như vậy 20 – 50 lần để tạo thành thói quen nhé.

Cách luyện giọng nói to, rõ ràng

Cách lấy hơi khi luyện giọng

Bước 3: Kiên trì luyện tập

Bạn nên nhớ, thở bằng hơi bụng là 1 phản xạ vô điều kiện. Bởi vậy để luyện được phản xạ này bạn cần rèn luyện thường xuyên để biến nó thành thói quen. Thời gian lý tưởng để tập luyện phải mất ít nhất từ 1 - 3 tháng kiên trì thì bạn mới thấy được hiệu quả. Nếu bạn bỏ cuộc quá sớm đồng nghĩa với việc giọng nói của bạn vẫn “ngựa quen đường cũ” mà thôi. Vì vậy, để có giọng nói khỏe khoắn và rõ ràng thì hãy cố gắng luyện tập từ những điều nhỏ nhất nhé.

>> Bí quyết luyện giọng thành công

Giai đoạn 2: Luyện mở rộng cổ họng khi nói

Đôi khi đang nói từ 10 - 15 phút, nhiều người thường cảm thấy bị lạc giọng, giọng nói không còn cuốn hút như ban đầu dẫn đến gây mất thiện với người nghe. Do đó, để rèn luyện giọng nói được thanh thoát và có lực hơn, bạn nên áp dụng 3 bài tập sau:

Bài tập 1: Súc miệng với nước (Nước lọc hoặc nước muối sinh lý, có thể tập vào buổi sáng tối)

Trước tiên, bạn hãy ngậm 1 ngụm nước nhỏ trong miệng, miệng chếch lên trên 45 độ. Sau đó, hít 1 hơi thật sâu và hô nhẹ chữ “A” chữ “O” hoặc chữ “Hơ” hoặc “AO – OA”. Lưu ý, khi hô làm sao để nước “nhảy múa trong họng”, không để nước bắn ra ngoài. Khi bạn hô hết hơi, tiếp tục hít thở sâu và hô tiếp. Nếu cổ họng thấy ngứa thì có thể nhổ nước ra và kết hợp khạc đờm. Khi thực hiện bài tập này xong, thường bạn sẽ thấy rất dễ chịu ở cuống họng, bạn có thể nói thì thầm một cách nhẹ nhàng. Chăm chỉ chịu khó luyện tập hàng ngày và hàng tuần, bạn sẽ có chất giọng trong, nói to thoải mái mà không sợ bị thé bị khàn.

Cách luyện giọng nói to, rõ ràng

Hãy súc miệng trước khi luyện giọng

Bài tập 2: Đẩy nước luyện giọng khỏe

Bạn đứng trong nhà tắm, cách tường 1m sau đó hãy ngậm 1 ngụm nước, cổ hơi chếch lên (khoảng 30 độ). Tiếp theo, hãy hít hơi bụng thật sâu và dùng hơi bụng đẩy nước bắn vào tường. Bạn bắn làm sao cảm thấy nước tác động vào tường lực càng mạnh. Chứng tỏ hơi bạn càng khỏe và hiệu quả. 

Bài tập 3: Đẩy nước trong chậu

Bạn lấy 1 chậu nước to đổ đầy nước (đủ để úp cả mặt xong chậu).

- Bước 1, hít hơi bụng thật sâu.

- Bước 2 úp mặt vào chậu và hô “hey” thật to. Bạn cảm nhận được bong bóng nước trong chậu nổi lên. Làm liên tiếp như thế hàng chục lần, làm càng nhiều càng tốt cho giọng của bạn.

Lưu ý, tư thế đứng khi luyện bài tập này là đứng gập người lại. Luyện bài tập này cực kỳ hữu ích cho các bạn khi dẫn lửa trại hoặc những khoảnh khắc quẩy hết mình, bởi vì chúng đều có chung tư thế đứng nói.

Như vậy, trong bài viết này UNICA đã hướng dẫn các bạn 3 giai đoạn quan trọng để luyện giọng nói to, rõ ràng. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn dễ dàng làm chủ được giọng nói trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn thành công!


Tags: Luyện giọng Hát