5 Cách luyện giọng nói khỏe tại nhà dành cho bạn

5 Cách luyện giọng nói khỏe tại nhà dành cho bạn

Mục lục

Giọng nói là một trong những công cụ quan trọng góp phần quyết định đến sự thành công của bạn không chỉ trong cuộc sống, mà cả trong công việc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách luyện giọng nói khỏe như thế nào. Chính vì vậy, trong khuôn khổ bài viết dưới đây, UNICA sẽ bật mí cho các bạn phương pháp luyện giọng để giọng nói khỏe, hay, tự tin chinh phục đối phương trong “nháy mắt”.

Cách luyện giọng nói khỏe bằng kỹ thuật thở

Bạn có biết rằng kỹ thuật thở sâu thường có mối liên quan mật thiết đến thiền học. Bạn có thể áp dụng những phương pháp cơ bản nhất của thiền nhập môn về cách điều tiết hơi thở. Ở kỹ thuật này, bạn hãy hít từ từ bằng mũi và đẩy bụng ra phía ngoài, sao cho không khí dần dần tràn đầy phổi. Lúc này, bạn hãy giữ lượng không khí hít vào khoảng 5 giây.

>>> Xem ngay: 5 Cách luyện giọng nói hay chinh phục mọi đối phương

 luyện giọng nói khỏe

Bạn có thể áp dụng những phương pháp cơ bản nhất của thiền nhập môn về cách điều tiết hơi thở

Sau đó, bạn hãy nén bụng vào rồi nhả không khí ra từ từ cho đến khi phổi rỗng. Bạn lặp đi lặp lại bài tập này thường xuyên trong ngày ở các tư thế nằm, ngồi, đứng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn làm công việc liên quan đến việc sử dụng giọng nói thì bạn cần phải tập các cơ trên mặt.

Bài tập về thanh quản

Bên cạnh việc luyện tập về kỹ thuật thở, trong quá trình luyện giọng nói khỏe, bạn cần lưu ý giữ vị trí tối ưu cho thanh quản. Khi nói, phổi sẽ ép hơi vào thanh quản tạo ra tiếng nói. Do đó, nếu bạn giữ cho thanh quản luôn ở vị trí đứng thẳng khi nói thì không khí sẽ lưu thông dễ dàng, nhờ vậy giọng nói sẽ trọn vẹn và đỡ mất sức hơn. 

Để làm được điều này, cách tốt nhất là bạn cần duy trì tư thế thẳng đầu tự nhiên. Nếu bạn kéo vai về sau hoặc ưỡn ngực ra phía trước thì không khí trong thanh quản sẽ lưu thông khó khăn hơn. Do đó, khi bạn càng nói to thì giọng nói sẽ càng bị gò ép. 

Không nói quá to

Để luyện giọng nói khỏe, bạn không cần nói quá to, nhưng phải nói rõ. Thực tế, không ai có thể quy chuẩn được định mức cho âm lượng của mình. Nhưng chúng ta có thể biến hóa giọng nói sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Tùy thuộc vào từng tình huống cụ thế bạn sẽ nói lúc to, lúc nhỏ, lúc trầm bổng, sôi nổi, nhưng có lúc lại chậm rãi.

luyen-giong-noi-khoe-1.jpg

Để luyện giọng nói khỏe, bạn không cần nói quá to nhưng phải nói rõ

Học cách thay đổi âm sắc

Âm sắc của giọng nói có thể tác động đến chất lượng của lời nói, đồng thời tác động đến cả người nghe. Nếu bạn để ý, khi âm sắc run run, lên xuống thất thường thì người đó đang trong tình trạng hồi hộp. Còn nếu âm sắc nghe đều đặn thì người này đang ở trạng thái bình tĩnh.

Mặc dù không nên thay đổi âm sắc tự nhiên trong giọng nói, tuy nhiên bạn có thể kiểm soát được chúng. Do đó, hãy cố gắng luyện tập để có một giọng nói mềm mại, đầy đặn và khỏe hơn, đừng để hồi hộp chiếm lĩnh con người bạn. Ngoài ra, bạn có cách thể kiểm soát âm sắc của mình bằng cách ngân nga một giai điệu.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đọc to, rõ ràng một đoạn văn. Một điều mà bạn cần ghi nhớ đó là luôn phải giữ cho âm sắc đều đặn. Một số trường hợp muốn nhấn mạnh thì bạn có thể nói từ đó với âm sắc cao hơn. 

Nói chậm lại

Khi luyện giọng nói khỏe, bạn không cần phải đến lớp luyện giọng nói Hà Nội chuẩn, mà vẫn có thể luyện giọng ngay tại nhà chỉ với những bài tập đơn giản. Điều quan trọng là bạn cần phải điều chỉnh tốc độ nói bằng cách nói chậm và ngắt nghỉ giữa các câu sao cho hợp lý. Việc này sẽ giúp bạn truyền tải thông tin đến người nghe một cách hiệu quả, hơn nữa bạn cũng có thời gian để thở.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên nói quá chậm, vì điều này sẽ khiến cho người nghe cảm thấy mất kiên nhẫn và nhàm chán. Thực tế, tốc độ nói lý tưởng là khoảng từ 120 đến 160 từ một phút. Tuy nhiên, nếu bạn thuyết trình thì bạn nên điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp với nội dung mà bạn trình bày.

>>> Xem thêm: Cách luyện giọng nói nhẹ nhàng như MC chuyên nghiệp

 luyện giọng nói khỏe

Tốc độ nói lý tưởng là khoảng từ 120 đến 160 từ một phút

Tập một số bài luyện thanh

Việc thực hành các bài luyện thanh chính là cách giúp bạn rèn luyện giọng nói khỏe, rõ ràng hơn. Một trong những cách luyện tập hiệu quả nhất đó là tập nói trước gương và sử dụng các kỹ thuật như sau:

Cố gắng thả lỏng miệng và dây thanh quản, bạn có thể thực hiện bằng cách ngáp to, đưa hàm qua lại hoặc ngân nga một giai điệu, đồng thời dùng ngón tay nhẹ nhàng massage các cơ ở họng.

Bạn có thể gia tăng thể tích và dung lượng hơi thở bằng cách đẩy hết không khí ra khỏi phổi khi thở ra, rồi hít sâu vào giữ trong 15 giây trước khi thở ra.
Rèn luyện âm sắc bằng cách hát âm “a”, khi luyện tập đầu tiên bạn sẽ học hát với âm vực bình thường, sau đó hạ cao độ xuống từ từ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện luyện tập với từng chữ trong bảng chữ cái.

Như vậy, trong bài viết trên UNICA đã giới thiệu đến các bạn cách luyện giọng nói khỏe ngay tại nhà. Với những thông tin bổ ích mà chúng tôi cung cấp, chắc hẳn đã giúp các bạn có được cách luyện giọng hiệu quả nhất để tự tin chinh phục đối phương rồi đúng không!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Làm chủ giọng nói"

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

 

Đánh giá :

Tags: Luyện giọng