7 phương pháp “vàng” khi luyện thanh giọng nam trầm 

7 phương pháp “vàng” khi luyện thanh giọng nam trầm 

Mục lục

Giọng nam trầm ấm là giọng ca thấp nhất của nam giới, những người sở hữu giọng này thường có chất giọng khá dày. Có thể nói, đây là giọng ca khá hiếm ở Việt Nam. Vậy, luyện thanh giọng nam trầm như thế nào để sở hữu được chất giọng này. Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Hát theo gam

Luyện thanh giọng nam trầm với bài tập theo gam như sau: Bạn hãy tập hát từ nốt thấp dần lên các nốt cao và tập ngược lại theo thứ tự nốt ĐÔ-RÊ-MI-PHA-SON-LA-SI-ĐỐ. Đây là một bài tập vừa đơn giản, vừa nhẹ nhàng nhưng mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, bạn hãy luyện tập chăm chỉ mỗi ngày để hát được những nốt cao và nốt trầm.

luyện thanh giọng nam trầm

Hát theo gam là một bài tập đơn giản nhưng mang lại kết quả cao

2. Luyện thanh giọng nam bằng cách lấy hơi

Nếu bạn không kiểm soát được hơi thở của mình thì khi hát những nốt cao sẽ dễ bị phô. Vì vậy, bạn nên tập lấy hơi để có một hơi thở mạnh hơn. Để luyện tập theo phương pháp này, bạn hãy lấy hơi ở cả phần mũi, miệng và phần bụng kết hợp thực hiện chậm sau đó nhanh dần đều.

Bên cạnh đó, bạn cần tập lấy hơi và nhả hơi thật cẩn thận, vì 2 phương pháp này sẽ giúp giọng hát của bạn được cải thiện hơn. Để kéo dài hơi, bạn hãy tập đẩy hơi liên tục với tốc độ từ chậm đến nhanh và mở khẩu hình miệng theo chiều dọc đồng thời trong khi hát nhấc phần môi trên lên. 

3. Thở bằng cơ hoành

Luyện thanh giọng nam bằng phương pháp thở bằng cơ hoành sẽ giúp bạn điều chỉnh được nguồn hơi của mình. Hơi thở là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ trong việc luyện thanh giọng nam mà còn luyện thanh cho nữ. Cơ hoành nằm bên dưới phổi, khi bạn hít hơi vào nó sẽ co lại, do đó, khi thở ra bạn phải thả lỏng cơ hoành. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý đến âm thanh trong khi hát.

4. Luyện 5 nguyên âm

Để có thể luyện được giọng nam trầm, bạn không nên bỏ qua bước này. Luyện 5 nguyên âm a, ê, i, ô, u cũng giống như việc luyện thanh theo các nốt nhạc, bạn chỉ cần đọc các nguyên âm này từ thấp lên cao và từ cao xuống thấp. Hãy luyện tập hằng ngày để có được kết quả như ý muốn.

5. Hát đúng tone giọng

Việc luyện thanh sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn cố thay đổi tone giọng vốn có của mình. Cố gắng thay đổi tone giọng khi giọng hát chưa được đẹp sẽ khiến giọng hát của bạn bị phản tác dụng. Do đó, bạn không nên hát những nốt quá cao hoặc quá thấp. 

6. Tư thế luyện thanh

Tư thế luyện thanh giọng nam tốt nhất là tư thế đứng, đây là tư thế tạo cho bạn sự thoải mái khi luyện tập. Bên cạnh đó, đây còn là tư thế giúp bạn có những hoạt động luyện thanh giọng nam trầm ấm dễ dàng hơn. Nhưng, việc đứng quá lâu sẽ khiến bạn bị mỏi, lúc này bạn nên chuyển sang tư thế ngồi để luyện thanh. 

luyện thanh giọng nam trầm

Tư thế luyện thanh tốt nhất là tư thế đứng

7. Chế độ ăn uống hợp lý

Để quá trình luyện tập diễn ra thuận lợi và hiệu quả, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi của mình. Không nên sử dụng các đồ uống chứa chất kích thích, đồ uống có cồn cũng như các loại thực phẩm có quá nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại nước uống thảo dược để thư giãn thanh quản. Bạn cũng có thể sử dụng mật ong và chanh để loại bỏ chất nhầy từ cổ họng vào mỗi buổi sáng. 

Việc luyện thanh giọng nam chỉ mang lại hiệu quả khi bạn chăm chỉ luyện tập trong một thời gian dài. Do đó, bạn phải chăm chỉ luyện tập để sở hữu chất giọng như mong muốn. 

Trên đây là những cách luyện thanh giọng nam đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ cho bạn. Hy vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có tích lũy thêm cho mình những phương pháp luyện tập thành công để có được giọng hát trầm ấm cũng như ca sĩ chuyên nghiệp. Đặc biệt, tuyệt đối đừng bỏ lỡ khóa học Học hát từ xa - nhanh và giản đơn để nâng cao kỹ năng thanh nhạc và chinh phục mọi khán giả với khả năng ca hát của mình.

Chúc bạn thành công!

>> Tuyệt chiêu làm chủ giọng nói nhờ khóa học “Bí quyết luyện giọng thành công” trên Unica

>> Bí quyết luyện giọng nói to, rõ ràng dễ dàng chinh phục người đối diện

>> Làm sao để luyện giọng nói truyền cảm thu hút đối phương


Tags: Luyện giọng Hát