5 Phương pháp làm chủ giọng nói ngay tại nhà

5 Phương pháp làm chủ giọng nói ngay tại nhà

Mục lục

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao những chính trị gia nổi tiếng, doanh nhân thành đạt, hay MC… lại có một giọng nói hay như vậy? Bạn đừng lầm tưởng giọng nói hay là do trời phú. Không phải vậy đâu nhé! Chất giọng (trầm, ấm, vang, thánh thót…) là do trời phú nhưng bạn hoàn toàn có thể nói hay bằng cách tự mình luyện tập mỗi ngày để làm chủ giọng nói của mình. Cùng Unica tìm hiểu bài viết này nhé

Có nhiều người đã nói: “Khi đánh giá một con người, nhiều khi không cần nghe họ nói điều gì, chỉ cần nghe giọng nói của họ thế nào”. Nói như vậy đủ hiểu về vai trò của giọng nói quan trọng thế nào. Một giọng nói được coi là hay cần đạt được các tiêu chuẩn: Rõ ràng – Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói – Có ngữ điệu êm ái – Sức truyền cảm.

Có rất nhiều người nghĩ rằng giọng nói vốn là một điều “cố hữu” và không thể làm gì để thay đổi được. Tuy nhiên, thực tế là, bạn hoàn toàn có thể tự luyện tập để có một giọng nói hay và gặt hái được thật nhiều thành công trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là một số phương pháp đơn giản nhưng cực hiệu quả để bạn có thể rèn luyện và làm chủ giọng nói của mình ngay tại nhà.

>>> Xem thêm: 4 Bí kíp luyện giọng nói truyền cảm chinh phục đối phương

1. “Huấn luyện” cho giọng nói của bạn

"Huấn luyện" cho giọng nói là một trong những cách vô cùng đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để làm chủ giọng nói của mình. Bạn có thể thực hiện bằng những cách như sau: 

Học hát dưới vòi hoa sen: Hãy để phổi và thanh quản của bạn có cơ hội được “luyện tâp” và điều đó sẽ tăng thêm sức mạnh cho giọng của bạn.

- Luyện tập thang âm: Tập luyện giọng nói của mình ở tất cả các cung bậc từ cao nhất tới thấp nhất. Bạn không cần phải phát âm ra một cách rõ ràng mà chỉ cần “Hừm” để luyện tập thang âm.

- Đọc ra miệng: Việc đọc ra miệng các câu truyện thiếu nhi là cách tốt nhất để bạn luyện tập ngữ điệu của mình một cách đơn giản và thoải mái nhất.

Phương pháp giúp bạn có giọng nói rõ ràng

Phương pháp luyện giọng nói: Đọc thành tiếng

2. Điều chỉnh tư thế đứng

Một tư thế đứng chuẩn sẽ giúp bạn điều hòa được hơi thở và cường độ âm lượng một cách tốt hơn. Chính vì thế, nghe có vẻ vô lý nhưng đây là một trong những kỹ thuật vô cùng quan trọng hay được các ca sĩ chuyên nghiệp áp dụng trong quá trình luyện giọng của mình. Để điều chỉnh được tư thế đứng phù hợp, bạn thực hiện như sau: 

- Đứng thẳng lưng, hai vai đẩy ra phía sau và cằm hơi nâng về phía trước.

- Đứng cân bằng cơ thể và hông hơi nghiêng nhẹ 45% về bên trái hoặc phải.

- Thực hành nâng và thả lỏng vai để thư giãn nhẹ nhàng.

- Hãy tưởng tượng bạn đang đứng cân bằng với một cuốn sách đặt trên đỉnh đầu

- Thi thoảng hơi nghiêng đầu về các bên để giúp thư giãn các cơ hàm.

- Nới lỏng cơ hàm để thư giãn cổ họng, thả lỏng cơ vai và cổ để làm tăng tính cộng hưởng của âm thanh.

Phương pháp giúp bạn có giọng nói rõ ràng 1

Phương pháp luyện giọng nói: Điều chỉnh tư thế đứng

3. Điều phối hơi thở

Hơi thở tốt sẽ giúp tăng tính cộng hưởng cho giọng nói của bạn. Những cố gắng “gằn giọng” để tạo tiếng vang âm vực sẽ khiến cho giọng của bạn mang tính căng thẳng.

- Luyện tập thở đều từ cơ hoành. Điều này sẽ giúp ngực của bạn được giải phóng và tạo sự cộng hưởng cho, tăng sức mạnh cho giọng nói.

- Tập thở hàng ngày theo cách: Hít một hơi vào rồi đếm từ 1 đến 5, sau đó thở ra, tiếp tục đếm từ 1 đến 5 rồi lại hít vào. Dần dần bạn có thể nâng cao mức độ luyện tập bắng cách đếm đến 10 hoặc có thể cao hơn nữa.

 

Phương pháp giúp bạn có giọng nói rõ ràng 2

 Phương pháp luyện giọng nói: Điều phối hơi thở

4. “Nuôi dưỡng” giọng nói

Không phải tự nhiên mà nhiều người lại được trời phú ban cho một giọng nói hay, truyền cảm. Bởi lẽ, bản thân họ đều có ý thức "nuôi dưỡng" giọng nói mỗi ngày. Nếu bạn muốn làm chủ giọng nói của mình thì đừng bỏ quả những bí kíp dưới đây nhé. 

- Việc ăn quá muộn và ăn những thức ăn giàu năng lượng sẽ gây ra tình trạng niêm mạc tiêu hóa và điều này sẽ ảnh hưởng tới giọng của bạn.

- Không nên dùng café hoặc socola, chúng sẽ khiến cho cơ thể bạn bị mất nước.

- Nước chanh ấm sẽ giúp bạn “bôi trơn” cổ họng một cách hiệu quả.

- Nhấn mạnh bằng ngữ điệu của giọng nói

- Duy trì sự chú ý của thính giả và nhấn mạnh vào những ý chính bằng cách tăng tốc độ giọng nói.

- Khuyến khích thính giả đồng ý hoặc chấp nhận quan điểm của bạn bằng cách tăng tốc độ.

- Nói chậm lại khi muốn nhấn mạnh tới mức độ, sự quan tâm, hoặc hỏi ý kiến thính giá về một vấn đề nào đó.

Phương pháp giúp bạn có giọng nói rõ ràng 3

Phương pháp luyện giọng nói: Luyện ngữ điệu

5. Nhấn mạnh bằng ngữ điệu của giọng nói

- Thu hút sự quan tâm của công chúng bằng cách cao giọng để nhấn mạnh sự phấn khích, bất ngờ, tạo niềm tin vào những gì bạn đang nói.

- Sử dụng âm điệu thấp để nhấn mạnh vào mức độ, sự quan tâm, hay khi bạn đang tỏ ra là mình trầm ngâm, suy nghĩ.

- Di chuyển ngữ điệu từ thấp tới cao để dẫn dắt suy nghĩ của thính giả.

- Vào mỗi cuối câu hỏi bạn nên lên giọng và xuống giọng ở những câu kết thúc.

- Đôi khi, một khoảng lặng có thể giúp bạn vừa thu hút sự tập trung của thính giả vừa có thời gian cho bạn uống một ngụm nước nhỏ.

- Tất cả những mẹo nhỏ bên trên sẽ giúp bạn tăng thêm sức mạnh cho giọng nói cũng như sự thu hút cho bài trình bày của mình. Hãy tập luyện chúng một cách thường xuyên để biến giọng nói của bạn trở nên hoàn toàn tự nhiên và đầy sức thuyết phục.

>>> Xem thêm: Ăn gì hát hay? 3 nhóm thực phẩm để sở hữu chất giọng "oanh vàng"

Phương pháp giúp bạn có giọng nói rõ ràng 4

Phương pháp luyện giọng nói hay

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 phương pháp làm chủ giọng nói ngay tại nhà. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo khóa học "Làm chủ giọng nói" có trên Unica.vn để biết cách khắc phục các lỗi trong giọng nói của bản thân (phát âm, nói ngọng, tiếng địa phương) và sở hữu một giọng nói hay, truyền cảm, giúp bạn dễ dàng ghi điểm trong mắt người đối diện.

Khóa học "Làm chủ giọng nói"

Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Trần Thị Minh Hải - Phụ trách chuyên môn và Đào Tạo chương trình Làm Chủ giọng nói - I Love My Voice. Khóa học gồm 32 bài giảng trực tuyến trong thời gian 3 giờ 10 phút sẽ giúp bạn đọc hiểu được giọng nói của mình, tầm quan trọng của giọng nói trong giao tiếp, cuộc sống, những hướng dẫn chi tiết và cụ thể nhất để bạn sở hữu được một giọng nói đúng, chuẩn và nói hay khi giao tiếp.

Tham khảo khóa học "Làm chủ giọng nói"

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Làm chủ giọng nói

Đặc biệt mỗi một phần học luôn có ví dụ thực tế rất cụ thể diễn ra ngay trong cuộc sống, cùng với các bài tập thực hành giúp học viên tham gia khóa học phát triển bản thân hoàn toàn có thể "vừa học vừa hành" theo giảng viên, sớm luyện được giọng nói đúng - chuẩn - hay và nhanh chóng làm chủ được giọng nói của mình.

Mục tiêu khóa học:

- Giúp học viên nhận biết được giọng của mình và sửa được giọng địa phương, nói ngọng

- Phương pháp nói bằng giọng bụng và nói trong khoang miệng

- Sửa được các lỗi thường thấy trong giọng nói

- Làm chủ giọng nói của mình trong thời gian ngắn luyện tập tại nhà. 

Nếu bạn cũng muốn làm chủ giọng nói của mình để tạo thiện cảm và thu hút người nghe thì hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay nhé !

Đánh giá :

Tags: Luyện giọng
Học hát online

Khóa học nổi bật