Đừng bỏ lỡ 3 cách luyện mở quãng giọng cực đỉnh

Đừng bỏ lỡ 3 cách luyện mở quãng giọng cực đỉnh

Mục lục

Để có thể hát hay, bạn cần nắm được quãng giọng của mình. Sự hiểu biết về thanh nhạc kết hợp với việc luyện tập, bạn sẽ dễ dàng nắm được quãng giọng của mình cũng như biết cách mở rộng quãng giọng. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn các bài luyện tập mở quãng giọng cực kì đơn giản.

>> Giọng gió là gì? Hướng dẫn cách hát giọng gió cực đơn giản

1. Biến đổi các âm câm

Biến đổi để các nguyên âm trở về bình thường

Thời gian đầu tập luyện, bạn hãy hát những từ đơn ở giới hạn cao nhất trong quãng giọng của bạn. Bên cạnh đó, sử dụng kỹ thuật biến đổi khẩu hình miệng thành các âm có khẩu hình miệng tròn và hát to chúng lên. Khi đến gần cuối từ đó, bạn hãy mở cổ họng ra để biến đổi ngược lại các âm vừa bị biến đổi, sao cho về đúng cách phát âm của nó. 

cách luyện mở quãng giọng

Luyện mở quãng giọng hãy sử dụng kỹ thuật biến đổi khẩu hình miệng

Bo tròn các nguyên âm câm

Để không đặt quá nhiều sức nén lên các dây thanh quản, khi thực hiện các nốt cao, bạn nên biến đổi âm thanh của các nguyên âm. Hãy cố gắng làm tròn khẩu hình miệng và buông lỏng môi như lúc bạn nói. Đồng thời, hạ hàm dưới của bạn xuống và buông lỏng lưỡi ra, khi đó âm “i” sẽ được biến thành âm “ah”.

Thay thế cách phát âm một vài từ

Nếu bạn gặp phải một nốt có cách phát âm cứng, bạn khó có thể thể hiện nó cùng với một nốt cao độ, thì bạn hãy thay đổi từ đó thành một từ khác đơn giản hơn. Hãy cố gắng luyện tập bài hát liên tục cho đến khi hát lên những từ khó phát âm mà bạn vẫn thấy thoải mái. Chắc chắn, bạn có thể hát hay hơn với bản gốc.

2. Luyện tập quãng giọng theo scale

Tìm quãng giọng tự nhiên

Để có thể tìm được quãng giọng tự nhiên của mình một cách nhanh nhất, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của huấn luyện viên. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tự mình tìm ra nó. Bạn hãy bắt đầu từ nốt C trung trên phím đàn, hát đúng nốt C đó và làm tương tự với các nốt thấp hơn theo thứ tự lần lượt.

Luyện tập cho đến khi bạn đụng phải nốt mà bạn không thể hát được nhưng không cảm thấy căng từ các dây thanh quản. Để biết được nốt cao nhất trong quãng giọng tự nhiên của mình, bạn hãy lặp lại quá trình này theo độ cao tăng dần.

>> Tone nhạc là gì? Làm sao để xác định tone giọng hát?

Di chuyển các nốt trong quãng giọng

Với cách này, bạn hãy tập với quãng giọng bình thường, sau đó lặp lại với một âm thanh đơn giản và di chuyển âm thanh đó với cao độ lên xuống. Bạn hãy cố gắng hát cao hơn so với các nốt giới hạn cao và giới hạn thấp trong quãng giọng này. Nhằm tránh việc gây tổn thương cho cổ họng, bạn không nên cố gắng quá sức. Bên cạnh đó, bạn nên hít thở đúng cách, tập trung và giữ cho tâm trạng được thoải mái. Và đừng quên luyện tập thật chăm chỉ với những scale này ít nhất 8 đến 10 lần mỗi ngày bạn nhé!

Chinh phục các nốt khó

Để làm lỏng các dây thanh quản, bạn hãy thêm vào các bài tập luyện giọng với mức độ khó dần lên. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, bạn có thể nghỉ ngơi một lúc để thực hiện tốt hơn. Bạn cũng có thể tập kéo lê nốt, hoặc hát lên một nốt thay vì di chuyển tới lui thì hãy dừng lại ở nốt tiếp theo. Thực hiện bài tập này với từng nốt cho đến khi bạn đạt tới giới hạn quãng giọng của mình. 

>> Cách rung giọng khi hát chuẩn không cần chỉnh

3. Thuần thục các kỹ thuật hát cơ bản

Hít thở đúng cách khi hát

Một trong những kỹ thuật mở rộng quãng giọng là hít thở đúng cách. Để các cơ hoành phía dưới phổi có thể đẩy dạ dày di chuyển hãy hít thở sâu. Khi thở ra để hát, bạn nên chậm rãi xả khí trong dạ dày để có thể kéo câu hát được dài hơn cũng như kiểm soát được tông của câu hát đó.

cách luyện mở quãng giọng


Hít thở đúng cách là kỹ thuật mở quãng giọng hiệu quả

Tập thư giãn cơ

Bạn không nên gồng các cơ cổ ra phía trước họng khi hát, thay vào đó, hãy cố đứng vững trên mặt sàn, thả lỏng lưỡi và cổ họng nhiều nhất có thể. Đây là cách làm giảm sự căng thẳng và tăng lượng hơi thở ra, giúp bạn đạt được những nốt cao trong quãng âm của mình.

Như vậy, UNICA đã chia sẻ cho bạn những cách luyện mở quãng giọng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Sau khi đọc xong bài viết này, hy vọng bạn sẽ biết cách mở rộng quãng giọng của mình để có được chất giọng hay hơn. Và tất nhiên, tuyệt đối đừng bỏ lỡ những bí quyết cải thiện giọng hát của mình giúp bạn thu hút hàng ngàn khán giả với những chia sẻ từ giảng viên - nhạc sĩ Lương Bằng Quang qua khóa học Học hát từ xa - nhanh và giản đơn.


Tags: Luyện giọng Hát