Giọng mũi là gì? Những thông tin quan trọng bạn cần nắm

Giọng mũi là gì? Những thông tin quan trọng bạn cần nắm

Mục lục

Nhiều người thường có thói quen hát bằng giọng mũi. Đa số người nghe cảm thấy giọng mũi là một loại âm thanh gây cảm giác khó chịu nhưng một số người lại “cổ xúy” cho loại âm thanh này. Vậy, giọng mũi là gì? Nguyên nhân của việc hát giọng mũi? Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân hát giọng mũi

Sau khi đã tìm hiểu được khái niệm hát giọng mũi là gì? Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây nên tình trạng hát giọng mũi. Có thể kể đến một số nguyên nhân như:
- Do chưa hiểu và thực hiện không đúng yêu cầu về độ cao của âm thanh và giọng mũi.
- Hàm ếch mềm khi hát hạ quá thấp để trống một lối đi ở sát vách họng. Do đó, hơi thở đưa một phần âm thanh lên khoang mũi đi theo lối này và thoát ra ngoài qua đường mũi.
- Đẩy hơi quá nhiều qua thanh đới khiến nó siết chặt vào nhau để chặn dòng hơi.
-Hát với một hơi thở nông cũng như không cảm giác được điểm tựa hơi thở sâu dưới bụng và cơ hoành cũng không hoạt động tích cực, âm sắc của giọng mũi xỉn, nghẹt tiếng và yếu.
-Cuống lưỡi căng cứng và thường bị rút mạnh về phía sau vách họng, chặn ngang đường đi của âm thanh từ thanh đới đến miệng làm cho hàm dưới bị đẩy ra phía trước.

Cách sửa chữa âm sắc của giọng mũi

Để có thể sửa chữa âm sắc của giọng mũi bạn phải nắm vững được khái niệm giọng mũi là gì? cũng như nguyên nhân xảy ra tình trạng này, từ đó có được những phương pháp khắc phục hiệu quả nhất. Do đó, bạn phải sửa những hoạt động không đúng của hàm ếch và hơi thở. Bên cạnh đó, khi luyện thanh, bạn nên dùng những nguyên âm mở tiếng như a, ô kết hợp với các phụ âm d, r, đ để có thể bật được âm thanh thoát ra miệng.

>> Tone nhạc là gì? Làm sao để xác định tone giọng hát?

giọng mũi là gì?

Sửa chữa những hoạt động không đúng của hàm ếch và hơi thở để sửa giọng mũi

Một số lưu ý khi luyện tập hơi thở

Tập hơi thở

Việc luyện tập hơi thở thường phải gắn liền với việc luyện thanh. Có thể hiểu theo một cách đơn giản hơn là tập hợp âm thanh. Điều này sẽ giúp kiểm tra được hoạt động của hơi thở qua chất lượng của âm thanh phát ra. Và để âm thanh có chất lượng, hơi thở và âm thanh không thể hoạt động riêng rẽ. Thời gian đầu, chúng ta có thể tập hơi thở riêng để làm quen với kiểu thở trong thanh nhạc hoặc để tăng cường lực hít hơi và đầy hơi của cơ thể. 

Tập lấy hơi

Bạn cần phải hít thở nhẹ nhàng và thực hiện nhanh bằng mũi và miệng, có như vậy làn hơi mới vào được sâu trong phổi.
Trước khi hát, nén hơi vài giây và cố gắng giữ lồng ngực căng trong suốt câu hát.

Điều chế làn hơi

Đưa hơi thở ra chính xác cùng với hoạt động của thanh đới để âm thanh được vang, chắc, rõ mà lại không tốn hơi vì làn hơi ra trước khi thanh đới rung.
Đưa hơi ra đều đặn, không được quá căng cũng như không được đứt quãng. Nếu hát từ quãng 4 trở lên, bạn nên ép bụng nhẹ nhàng để âm thanh phát ra được đúng cao độ.
Một số người do không nắm vững khái niệm giọng mũi là gì cũng như không nắm vững các kỹ thuật khi hát. Nếu bạn không luyện tập đúng phương pháp bạn sẽ dễ mắc phải những sai lầm về âm sắc cũng như hát bằng giọng mũi và các kỹ thuật khi hát. Để có thể chỉnh sửa được tình trạng trên, bạn phải hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục. Khi tình trạng hát bằng giọng mũi được khắc phục, chắc chắn giọng hát của bạn sẽ được cải thiện và truyền cảm hơn. Đồng thời, để cải thiện giọng hát của mình, việc nắm vững các kỹ thuật thanh nhạc và điều chỉnh cách lấy hơi được xem là một trong những yếu tố quan nhất để giọng hát của bạn trở nên thu hút và cảm xúc hơn. Đó là lý do mà khóa học Học hát từ xa - nhanh và giản đơn với sự hướng dẫn của giảng viên - ca sĩ Lương Bằng Quang chắc chắn là cuốn cẩm nang tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua để chinh phục mọi khán giả.

>> Đừng bỏ lỡ 3 cách luyện mở quãng giọng cực đỉnh

>> Giọng gió là gì? Hướng dẫn cách hát giọng gió cực đơn giản


Tags: Luyện giọng Hát