Bạn có biết: Bí quyết học hát tại nhà cực hiệu quả

Bạn có biết: Bí quyết học hát tại nhà cực hiệu quả

Mục lục

Hiện nay, có rất nhiều khóa học luyện thanh giúp bạn có được giọng hát hay và truyền cảm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự học hát tại nhà với các bài luyện tập đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khởi động

Khởi động bằng bài tập lấy hơi 

Đầu tiên, bạn hãy hít vào một vài hơi, sau đó dồn khí xuống dưới rốn bằng cách đẩy cơ hoành xuống sâu, thở ra rồi lặp lại động tác này một vài lần.

Dùng một chiếc lông gối nhẹ và tập giữ nó lơ lửng trên không trung, tiếp tục thổi chiếc lông bay lên cao làm sao cho nó không bị rơi xuống. Khi đang thực hiện thao tác này, bạn hãy cố gắng không để ngực xẹp lại và thở ra khi cơ hoành nâng lên.

học hát tại nhà

Tập lấy hơi giúp quá trình học hát được thuận lợi hơn

Tìm quãng giọng của bạn

Để học hát được hiệu quả bạn cần nắm chắc về quãng giọng. Đây chính là phạm vi giữa âm thấp và âm cao nhất mà bạn có thể hát. Bạn hãy nghe hết giai điệu của một bài nhạc cổ điển xem nốt nào là nốt thấp nhất, cũng như cao nhất mà bạn không thể hát được. Nhờ đó, bạn sẽ tìm được quãng giọng của mình.

Thu âm ca khúc bạn yêu thích

Bạn hãy thu âm bất kỳ ca khúc nào mà bạn yêu thích. Trong lúc thu, không nên để nhạc nền át mất giọng của mình. Sau khi thu xong, bạn hãy nghe lại và kiểm tra xem đã hát đúng cao độ, từ ngữ hoặc lấy hơi đúng cách hay chưa?

Luyện tập mỗi ngày

Luyện tập lấy hơi, khởi động và thu âm giọng hát mỗi ngày sẽ giúp bạn rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân. Việc học hát cần có một quá trình lâu dài, như vậy bạn mới có được một giọng hát truyền cảm.

Phát triển giọng 

Tập hát các nguyên âm

Khi hát, không làm căng các cơ ở cổ và giữ cho cổ thẳng, thoải mái.
Khi hát nguyên âm, bạn hãy luyện mở thanh quản, luyện hát âm “ng” để thanh quản được đóng lại và luyện hát âm “a” để thanh quan được mở ra.

Tập hát nốt cao

Học hát nốt cao không phải là phải hát to, để có thể hát được những nốt cao bạn cần mở rộng khuôn miệng của mình. Điều này sẽ giúp bạn giải phóng âm thanh tự do, lấy hơi cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn cần để lưỡi chạm vào hàm dưới và tập hát để giọng được vang xa với âm lượng lớn hơn. Đối với những nốt nằm ngoài khả năng của bạn, bạn hãy cố gắng luyện tập thường xuyên để chinh phục nó.

Tiếp tục tập lấy hơi

Bạn hãy duy trì việc tập lấy hơi thường xuyên, lấy hơi đúng cách sẽ giúp quá trình luyện tập được thuận lợi hơn. Việc tập lấy hơi phải đảm bảo bạn không bị đứt quãng và hơi đều. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về các cơ chế mở quãng giọng cũng như luyện thanh hiệu quả, đúng cách với sự hướng dẫn từ chính ca sĩ hàng đầu Lương Bằng Quang tại khóa học hát, giúp bạn cải thiện giọng hát một cách tốt nhất.

Một số lưu ý khi học hát

- Không được ép hơi thở đi ra mà hãy để làn hơi tự nhiên.
- Ngồi thẳng lưng, đúng tư thế.
- Để hỗ trợ quá trình tập lấy hơi, bạn hãy đặt hai tay vào bụng và cảm nhận sự chuyển động. 
- Thử đặt lưỡi lên trên chóp hàm răng dưới thay vì đẩy lưỡi chạm vào trong.
- Không nên uống sữa trước khi hát, vì sữa sẽ sinh ra chất nhầy trong miệng và cổ họng làm cho quá trình học hát bị ảnh hưởng.
- Không hút thuốc là và sử dụng các chất kích thích gây ảnh hưởng đến phổi và giọng.
- Nếu hát trong thời gian dài, bạn nên ngậm một ít chanh và mật ong để làm dịu cổ họng.
- Học thuộc bài hát để truyền tải cảm xúc của ca khúc đến với người nghe.

Trên đây là những cách học hát cùng một số lưu ý mà UNICA đã chia sẻ nhằm giúp bạn có thể tự luyện giọng ngay tại nhà. Với những cách luyện tập trên, hy vọng bạn sẽ luyện tập thành công.

Chúc bạn thành công!

>> 3 cách luyện thanh tại nhà giúp bạn có giọng hát hay như ca sĩ

>> Làm sao để có giọng hát hay? Bí quyết có giọng hát như ca sĩ

>> Đừng bỏ lỡ 6 cách cải thiện giọng hát chinh phục người nghe


Tags: Luyện giọng Hát