“Nằm lòng” 7 bí quyết hữu ích khi thu âm giọng hát

“Nằm lòng” 7 bí quyết hữu ích khi thu âm giọng hát

Mục lục

Bạn tự học cách viết nhạc và có những sản phẩm của riêng mình. Bạn muốn tự mình thể hiện bài hát của mình. Bạn chưa có kinh nghiệm thu âm tại phòng thu? Để có thể thu âm giọng hát hoàn chỉnh, bạn không chỉ cần có một giọng hát tốt mà phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thu. Vậy, làm thế nào để có được bản thu âm chất lượng? Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết khi thu âm để có được một bản thu hoàn hảo.

>> Đừng bỏ lỡ 3 cách luyện mở quãng giọng cực đỉnh

Ngủ đủ giấc trước ngày thu

Đây là một yếu tố rất quan trọng để có thể thu âm giọng hát tốt cho ngày hôm sau. Bởi vì, nếu bạn ngủ đủ giấc, các bộ phận khác trên cơ thể cũng như cổ họng sẽ được nghỉ ngơi và phục hồi sau ngày làm việc vất vả. Nhờ đó, não bộ cũng được tỉnh táo và điều khiển các hoạt động khác với độ chính xác cao hơn. Vì vậy, bạn cần đảm bảo giấc ngủ trước ngày thu âm.

thu âm giọng hát

Ngủ đủ giấc sẽ giúp việc thu âm được thuận lợi hơn

Luyện thanh trước giờ thu âm giọng hát

Cũng giống như những bài tập khởi động trước khi chơi một môn thể thao, luyện thanh trước khi thu âm sẽ giúp bạn có một giọng hát ấm và khỏe hơn. Do đó, bạn hãy dành ra 2 tiếng luyện thanh trước khi bắt đầu thu. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến giọng hát, bạn không nên luyện những nốt cao hoặc hát quá to. Bên cạnh đó, để giữ giọng được ổn định, hãy hạn chế nói chuyện và tuyệt đối không được uống nước đá trước và sau khi thu âm.

>> Tuyệt chiêu luyện thanh giọng nữ để có giọng hát hay

Ăn uống đầy đủ trước giờ thu

Nếu sức khỏe không được ổn định sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giọng hát của bạn trong quá trình thu âm. Bên cạnh đó, việc thu âm sẽ khiến cơ thể hao hụt đi một lượng lớn calo, khiến cho giọng hát có thể bị rung hoặc bị đuối khi thực hiện các nốt cao. Vì vậy, bạn nên ăn uống đầy đủ hoặc ăn nhẹ trước khi thu để có được một giọng hát tốt.

>> Bạn có biết nên ăn gì để có giọng hát hay

Học thuộc bài hát 

Học thuộc lời bài hát trước khi thu sẽ giúp bạn hát rõ ràng, không ngắt quãng hoặc xảy ra tình trạng nhầm lẫn câu trong suốt quá trình thu âm. Khi đã ngấm từng câu, từng chữ, bạn sẽ dễ dàng hòa mình vào ca khúc cũng như thể hiện cảm xúc cá nhân của mình tốt hơn. Nhờ vậy, quá trình thu âm giọng hát được thuận lợi và bản thu âm sẽ chạm đến trái tim người nghe.

thu âm giọng hát

Học thuộc bài hát, bạn sẽ dễ dàng truyền tải cảm xúc của mình

Không cười nói, la hét trước giờ thu

Lúc thu âm, bạn hãy cố gắng để dây thanh quản co giãn tối đa. Nếu bạn la hét hoặc cười nói lớn sẽ khiến cho cổ họng bị ảnh hưởng, dây thanh quản bị tổn thương, đồng nghĩa với việc thu âm giọng hát không được tốt. Bởi, dây thanh quản là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với giọng hát của bạn. Do đó, hãy bảo vệ tốt dây thanh quản và tránh những việc làm ảnh hưởng như: uống nước đá, la hét... Nếu thời tiết lạnh, để dây thanh quản không bị co cứng, bạn nên giữ ấm cho cổ họng.

Bảo vệ sức khỏe và thanh quản

Để bảo vệ thanh quản cũng như tinh thần và sức khỏe trước giờ thu, bạn nên hạn chế di chuyển, chạy nhảy, chơi thể thao hoặc ăn vặt trong ngày thu âm. Những yếu tố như: khói bụi, đồ ăn vặt... có thể làm bạn bị sặc thanh quản, khi bị sặc, ho thanh quản bị ảnh hưởng dẫn đến kết quả thu âm không được cao, nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị biến đổi giọng khi hát.

Xử lý trong phòng thu

Dù bạn thu âm tại nhà hay ở trong cabin phòng thu, bạn cần hạn chế tối đa việc diễn tả cảm xúc bằng hành động. Bởi vì, mic phòng thu rất nhạy, chỉ cần một tiếng động nhỏ như tiếng nhịp chân đều có thể bị ghi lại, các tạp âm sẽ lẫn vào bản thu âm giọng hát của bạn. Do đó, bạn hãy diễn tả cảm xúc của mình bằng sự truyền cảm vào giọng hát để bản thu đạt chất lượng hơn.

thu âm giọng hát

Diễn tả cảm xúc của mình bằng sự truyền cảm vào giọng hát 

Khoảng cách lúc hát cần đảm bảo cân đối, để giọng hát lúc thu vào được đẹp nhất, không quá to cũng không quá nhỏ. Bạn hãy thu âm lại những đoạn nhạc mà bạn cảm thấy không vừa ý để trình bày được tốt hơn.

Trên đây là những bí quyết mà UNICA đã chia sẻ để giúp quá trình thu âm giọng hát của bạn được tốt hơn. Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã biết cách tạo điều kiện cho quá trình thu âm được thuận lợi và chất lượng hơn. Tham khảo ngay khoá học hát tại nhà ngay hôm nay để có cơ hội gặp gỡ "người bí ẩn" sẽ giúp bạn sở hữu giọng hát vạn người mê nhé!

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Luyện giọng Hát