Bật mí cách viết lời bài hát như nhạc sĩ chuyên nghiệp

Bật mí cách viết lời bài hát như nhạc sĩ chuyên nghiệp

Mục lục

Nếu bạn đang định học sáng tác nhạc với các giai điệu hay sau khi đã hoàn thành một khóa học guitar cơ bản. Một bài hát thì việc học cách viết lời bài hát đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên một ca khúc ấn tượng. Bởi bài hát có thành công hay không phụ thuộc chủ yếu vào phần lời. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết viết lời bài hát cực hay mà không phải ai cũng biết.

1. Chọn chủ đề

Chủ đề của bài hát

Cách sáng tác nhạc đầu tiên là xác định ca khúc bạn định viết nói về nội dung gì? Bất cứ điều gì cũng có thể sáng tác, nhưng nếu muốn bài hát có ý nghĩa bạn nên chọn những chủ đề phù hợp và có tính lan truyền trong cộng đồng mạnh mẽ. Ví dụ như:

- Các chủ đề quan trọng với bạn hoặc những trải nghiệm trong cuộc sống, mở rộng ra là thành phố, nền văn hóa và đất nước.

- Những điều mà bạn cảm nhận được qua những cuộc trải nghiệm.

- Nếu bạn viết về tình yêu, bạn có thể lựa chọn chủ đề liên quan đến sự chia ly, nỗi đau hoặc sự hạnh phúc...

cach-viet-loi-bai-hat

Lựa chọn chủ đề là bước đầu tiên trước khi viết lời bài hát

Tự do viết về chủ đề đã chọn

Khi đã chọn được chủ đề cho bài hát, cách sáng tác lời bài hát là hãy cố gắng không nghĩ quá nhiều khi viết. Bạn chỉ cần ghi nhanh những ý tưởng xuất hiện đầu tiên trong tâm trí bạn khi nghĩ về chủ đề đó. Mục đích của việc làm này là có thể sáng tạo ra nhiều ý tưởng mới. Sau đó, hãy xem lại những gì đã viết và chọn những từ ngữ hay nhất.

Tìm sự kết nối

Khi đã tìm ra các ý liên tưởng, bạn hãy đưa cảm xúc của mình vào các ca từ. Mỗi từ sẽ trở nên có ý nghĩa hơn khi bạn tạo nên các liên tưởng mang tính hàm ý, cho dù đó chỉ là một danh sách các từ ngẫu hứng. Những câu từ này không nhất thiết phải là lời bài hát, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cũng như kết nối lời bài hát.

2. Sáng tác điệp khúc

sang-tao-diep-khuc

Sáng tác điệp khúc

- Để cách viết lời bài hát trở nên đơn giản hơn, bạn nên suy nghĩ về câu hát chủ đạo, đây là cách gọi khác của điệp khúc. Trước khi bắt đầu viết phần này, bạn hãy xem lại danh sách các từ vừa sáng tác. Sau đó lựa chọn những từ sinh động nhất, có ý nghĩa liên quan trực tiếp đến chủ đề bạn đã chọn.

- Những đoạn điệp khúc thường gây ấn tượng và diễn đạt được toàn bộ cảm xúc của người viết, vì vậy, bạn nên để nó nằm ở vị trí trung tâm của bài hát. Đoạn điệp khúc không cần phải quá phức tạp nhưng phải lay động được người nghe.

3. Cách viết lời bài hát bằng phần lời chính

- Một trong những yếu tố quan trọng nhất của phần lời chính là dẫn dắt câu chuyện trong bài hát. Bởi vì nó sẽ giúp bạn bày tỏ cảm xúc của mình một cách gián tiếp. Bên cạnh đó, hãy thêm các tính từ và trạng từ cuốn hút nhằm tạo tính hình ảnh cho lời bài hát.

- Lời chính của bài hát có thể diễn tả sự kiện theo trình tự thời gian hoặc có thể mang tính tự sự. Câu đầu tiên của đoạn mở đầu được coi là quan trọng nhất vì nó có thể khiến người nghe có tiếp tục nghe bài hát của bạn không.

4. Hoàn thành bài hát

- Để có thể hoàn thành cách viết nhạc bạn cần gắn kết các phần với nhau, làm sao cho tổng thể bài hát được hài hòa. Đoạn điệp khúc vẫn nên là trọng tâm cảm xúc bài hát. Tuy nhiên, phần lời chính cần phải làm nền tảng cho cảm xúc chủ đạo, để cách viết bài hát của bạn không làm cho người nghe khó cảm nhận.

- Sau đó, bạn hãy đưa lời bài hát cho bạn bè xem và hát cho họ nghe, để tiếp thu ý kiến từ họ. Sử dụng những phản hồi của bạn bè sẽ giúp bạn quyết định được những phần nào của bài hát cần phải điều chỉnh.

cach-viet-loi-bai-hat.2

Để hoàn thành bài hát bạn cần gắn kết các phần lại với nhau

5. Củng cố lời bài hát về giai điệu

- Để tạo nên một bài hát có nhịp vững chắc và ổn định, hãy bắt đầu giai điệu trong nhịp đầu tiên của vạch nhịp. Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc bắt đầu bài hát với âm vực thấp hơn hoặc cao hơn, như vậy, phần lời sẽ được nhấn mạnh và thu hút sự chú ý của người nghe hơn.

- Đặc biệt hơn khi công nghệ phát triển nhanh chóng, bạn có thể sáng tác nội dung bài hát trên các nền tảng trực tuyến. 

Trên đây Unica chia sẻ cách viết lời bài hát như nhạc sĩ chuyên nghiệp cho những ai muốn bước chân vào con đường sáng tác âm nhạc. Để có thêm nhiều kiến thức, ý tưởng sáng tác mới lạ cho mình mời bạn đọc tham khảo khoá học thanh nhạc online  hoặc web viết lời bài hát của chúng tôi trên Unica, sẽ được các chuyên gia hàng đầu chia sẻ những kinh nghiệm sáng tác cũng như những cách hát để trở thành một ca sĩ.

Chúc bạn thành công!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Viết nhạc - không cần biết nhạc"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Hát