6 dấu hiệu của việc giao tiếp kém

6 dấu hiệu của việc giao tiếp kém

Mục lục

Những người giao tiếp tốt có thể đạt được kết quả vượt xa các kỹ năng kỹ thuật và bí quyết của họ. Mặt khác, những người giao tiếp kém luôn cảm thấy bị cản trở trong mọi việc họ làm và có xu hướng kém hiệu quả so với tiềm năng của họ. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết nếu bạn có kỹ năng giao tiếp kém. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn 6 biểu hiện của việc giao tiếp không tốt.

1. Giao tiếp một chiều

Những người giao tiếp kém thường cảm thấy thất vọng vì họ không nhận được phản hồi - trong các cuộc họp, email, lập kế hoạch dự án, v.v. Họ trình bày ý tưởng, giải thích kế hoạch và chờ đợi câu hỏi hoặc nhận xét, nhưng không nhận được gì.

Nguyên nhân của việc đó là gì? Có thể bạn nói quá nhiều chăng?Để trở thành một người giao tiếp tốt, bạn cần có khả năng ngồi lại và lắng nghe, theo cách mời gọi cuộc trò chuyện. Hãy ý thức để dành không gian và thời gian để lắng nghe ý kiến của người khác và trình bày nội dung một cách khoa học.

giao tiếp kém

Không nên giao tiếp một chiều

2. Sử dụng chỉ thị

Nếu bạn cảm thấy giao tiếp của mình và đồng nghiệp, quản lý đều bắt đầu từ việc xưng hô "bạn", "tôi" và chỉ thị những động từ "là", "nên", "sẽ" thì bạn có thể đang giao tiếp rất kém. 

3. Không nên từ chối nếu bạn chưa làm

Xem xét cách bạn phản ứng với những ý tưởng do người khác trình bày - nếu phản ứng đầu tiên của bạn là từ chối ý tưởng đó, bạn có thể có kỹ năng giao tiếp kém. Mặc dù điều quan trọng là phải khám phá kỹ lưỡng những mặt trái tiềm ẩn của các dự án, sáng kiến ​​mới và các ý tưởng khác, nhưng việc bị gọi là kẻ “không” có thể cản trở tiến độ công việc của bạn một cách nghiêm trọng.

Trước khi phản ứng tiêu cực với ý tưởng của người khác, hãy kiểm tra lại tinh thần nhanh chóng và trả lời những câu hỏi sau:

- Có giải pháp nào cho vấn đề tôi thấy không?

- Giải pháp của tôi về mặt khách quan tốt hơn hay tôi chỉ nghĩ rằng nó là của tôi?

- Tôi có hiểu lý do đằng sau ý tưởng này không, và tôi có thể diễn đạt điều đó không?

- Có những khía cạnh nào của ý tưởng này có thể được xây dựng dựa trên?

Thay vì chỉ nói không, hãy bày tỏ sự hiểu biết của bạn về quá trình suy nghĩ đã đưa người thuyết trình đến với ý tưởng của họ và xác định một số khía cạnh tích cực có thể được sử dụng để tìm ra giải pháp tối ưu hơn. Thay vì bác bỏ ý kiến ​​của người khác là xấu, hãy trình bày ý kiến ​​của riêng bạn là tốt hơn.

giao tiếp kém

Không nên từ chối một cách thẳng thừng khi được người khác đề nghị

4. Quá tập trung vào cá nhân người nói chuyện

Một trong những dấu hiệu lớn nhất của giao tiếp kém là tập trung vào mọi người hơn là vào vấn đề.  Nếu bạn xác định được một vấn đề và suy nghĩ đầu tiên của bạn là hướng một nhận xét cá nhân tiêu cực vào người mà bạn tin là nguồn gốc của vấn đề, bạn có thể cần phải đánh giá lại kỹ năng giao tiếp của mình. Hãy tách vấn đề riêng ra khỏi công việc. Bạn nên tập trung vào việc tìm những giải pháp khả thi thay vì đổ lỗi trách nhiệm hay tiêu cực cho người khác. 

5. Quá thụ động

Nếu bạn thấy mình phản ứng với thái độ mỉa mai hoặc hung hăng thụ động trong giao tiếp chuyên nghiệp và cá nhân, bạn có thể đang làm chính mình và bất cứ ai bạn đang giao tiếp với bạn đều cảm thấy khó chịu.

Khi đó, bạn sẽ bị nói là kém giao tiếp. Thay vì thụ động, châm biếm với người khác thì bạn nên tìm một giải pháp sửa đổi cho bản thân.

Khóa học  “21 bí mật để giao tiếp thành công” của giảng viên Dương Duy Bách trên UNICA để có thể nắm được những cách gây ấn tượng với đối tác, lấy được lòng tin của người khác. Không những thế, tham gia khóa học, bạn còn hiểu chính xác được những gì bạn cần làm để chiếm được niềm tin, lòng yêu mến của người khác. Bạn sẽ biết cách ứng xử trong giao tiếp với từng tình huống giao tiếp, cần sử dụng những cách thể hiện, cách ứng xử, hành động, ánh mắt để khiến người khác ấn tượng tốt nhất.

Với những chia sẻ trên, còn chần chừ gì mà không nhanh tay sở hữu khóa học này ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi.

>>> Đăng ký khóa học <<<

Giao tiếp chính là chìa khóa của sự thành công. Trở thành một người giao tiếp tốt không chỉ là làm cho những người xung quanh bạn cảm thấy tốt hơn và ghi nhận điểm của bạn.  Đừng để giao tiếp kém cản trở sự nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công.

>>> Bạn đã biết cách giao tiếp với cấp trên để chiếm được cảm tình chưa

>>> Tổng hợp 3 cách ứng xử trong giao tiếp dành cho người thành công 

 

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp