Những dấu hiệu của giao tiếp kém bạn nên biết

Những dấu hiệu của giao tiếp kém bạn nên biết

Mục lục

Giao tiếp kém là khuyết điểm, sự cản trở lớn nhất khi bạn xây dựng mối quan hệ với người khác. Việc giao tiếp kém ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công việc cũng như cuộc sống của bạn. Mặt khác, những người giao tiếp kém luôn cảm thấy bị cản trở trong mọi việc họ làm và có xu hướng kém hiệu quả so với tiềm năng của họ. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết nếu bạn có kỹ năng giao tiếp kém. Trong bài viết hôm nay, Unica sẽ bật mí đến bạn những dấu hiệu của giao tiếp kém, cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân giao tiếp kém hiệu quả

Không giỏi ăn nói là một trong những nguyên nhân cản trở sự thăng tiến trong công việc, khó thành công. Nếu bạn không nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của giao tiếp, bạn sẽ tạo cho bản thân mình một trở ngại vô cùng to lớn ở tương lai.

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân chủ quan gây thiếu sự tự tin ở bản thân tạo nên tâm thế e ngại giao tiếp. Người thiếu tự tin thường chỉ nhìn vào khuyết điểm của bản thân, chú tâm vào những lỗi lầm trong quá khứ.

Nguyên nhân khách quan

Ngoài nguyên nhân do chính khiến cho giao tiếp kém của một cá nhân gây ra còn có những nguyên nhân khách quan khác như: gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, đây là những người có khả năng trực tiếp và tác động đến sự tự tin, việc giao tiếp  cho một người.

Dấu hiệu của việc giao tiếp kém

Biểu hiện của một người giao tiếp kém thường rất dễ nhận biết, thông qua thái độ,cửa chỉ và hành động của họ như không dám bày tỏ ý kiến hoặc thậm chí là giao tiếp nhiều nhưng không đem lại kết quả cho cuộc hội thoại. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn 6 biểu hiện của việc giao tiếp không tốt.

1. Giao tiếp một chiều

- Những người giao tiếp kém thường cảm thấy thất vọng vì họ không nhận được phản hồi - trong các cuộc họp, email, lập kế hoạch dự án, v.v. Họ trình bày ý tưởng, giải thích kế hoạch và chờ đợi câu hỏi hoặc nhận xét, nhưng không nhận được gì.

- Nguyên nhân của việc đó là gì? Có thể bạn nói quá nhiều hoặc người nghe chưa hiểu nội dung họ muốn truyền đạt? Để trở thành một người giao tiếp tốt, bạn cần có khả năng ngồi lại và lắng nghe, theo cách mời gọi cuộc trò chuyện. Hãy ý thức để dành không gian và thời gian để lắng nghe ý kiến của người khác và trình bày nội dung một cách khoa học. Tránh việc trình bày dài dòng gây sự hiểu nhầm của người trong về nội dung bạn nói

>>> Xem ngay: Triệu chứng ngại giao tiếp là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

giao-tiep-kem-1.jpg

Không nên giao tiếp một chiều

2. Sử dụng chỉ thị

Nếu bạn cảm thấy giao tiếp của mình và đồng nghiệp, quản lý đều bắt đầu từ việc xưng hô "bạn", "tôi" và chỉ thị những động từ "là", "nên", "sẽ" thì bạn có thể đang giao tiếp rất kém. 

3. Không nên từ chối nếu bạn chưa làm

Xem xét cách bạn phản ứng với những ý tưởng do người khác trình bày - nếu phản ứng đầu tiên của bạn là từ chối ý tưởng đó, bạn có thể có kỹ năng giao tiếp kém. Mặc dù điều quan trọng là phải khám phá kỹ lưỡng những mặt trái tiềm ẩn của các dự án, sáng kiến ​​mới và các ý tưởng khác, nhưng việc bị gọi là kẻ “không” có thể cản trở tiến độ công việc của bạn một cách nghiêm trọng.

Trước khi phản ứng tiêu cực với ý tưởng của người khác, hãy kiểm tra lại tinh thần nhanh chóng và trả lời những câu hỏi sau:

- Có giải pháp nào cho vấn đề tôi thấy không?

- Giải pháp của tôi về mặt khách quan tốt hơn hay tôi chỉ nghĩ rằng nó là của tôi?

- Tôi có hiểu lý do đằng sau ý tưởng này không, và tôi có thể diễn đạt điều đó không?

- Có những khía cạnh nào của ý tưởng này có thể được xây dựng dựa trên?

Thay vì chỉ nói không, hãy bày tỏ sự hiểu biết của bạn về quá trình suy nghĩ đã đưa người thuyết trình đến với ý tưởng của họ và xác định một số khía cạnh tích cực có thể được sử dụng để tìm ra giải pháp tối ưu hơn. Thay vì bác bỏ ý kiến ​​của người khác là xấu, hãy trình bày ý kiến ​​của riêng bạn là tốt hơn.

>>> Xem ngay: 10 Bí quyết giúp bạn tự tin trong giao tiếp hơn

giao-tiep-kem-2.jpg

Không nên từ chối một cách thẳng thừng khi được người khác đề nghị

4. Quá tập trung vào cá nhân người nói chuyện

Một trong những dấu hiệu lớn nhất của giao tiếp kém là tập trung vào mọi người hơn là vào vấn đề.  Nếu bạn xác định được một vấn đề và suy nghĩ đầu tiên của bạn là hướng một nhận xét cá nhân tiêu cực vào người mà bạn tin là nguồn gốc của vấn đề, bạn có thể cần phải đánh giá lại kỹ năng giao tiếp của mình. Hãy tách vấn đề riêng ra khỏi công việc. Bạn nên tập trung vào việc tìm những giải pháp khả thi thay vì đổ lỗi trách nhiệm hay tiêu cực cho người khác. 

5. Quá thụ động

- Nếu bạn thấy mình phản ứng với thái độ mỉa mai hoặc hung hăng thụ động trong giao tiếp chuyên nghiệp và cá nhân, bạn có thể đang làm chính mình và bất cứ ai bạn đang giao tiếp với bạn đều cảm thấy khó chịu.

- Khi đó, bạn sẽ bị nói là kém giao tiếp. Thay vì thụ động, châm biếm với người khác thì bạn nên tìm một giải pháp sửa đổi cho bản thân.

6. Trước mặt người lạ luôn im lặng.

- Việc gặp gỡ những người lạ sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn tìm kiếm được những mối quan hệ hơn giúp ích cho cuộc sống cũng như công việc. Vậy tại sao bạn bỏ qua cơ hội quý giá này vậy. Có rất nhiều người rơi vào tình tranh trước mặt người lạ luôn im lặng và không nói gì. Điều này chứng tỏ bạn là người giao tiếp kém

7. Không biết từ chối, không dám làm phiền

- Một kiểu giao tiếp kém nữa là bạn không biết từ chối mọi sự nhờ vả của người khác. Việc bạn giúp đỡ người khác còn cẩn thận hơn đối với chính mình, bạn coi nó là trách nhiệm của bạn. Dần dần, bạn lấy việc giúp đỡ đấy ra để duy trì mối quan hệ đó. 

Giao tiếp chính là chìa khóa của sự thành công.Việc học kỹ năng giao tiếp là điều quan trọng trong cuộc sống. Trở thành một người giao tiếp tốt không chỉ là làm cho những người xung quanh bạn cảm thấy tốt hơn và ghi nhận điểm của bạn. Đừng để giao tiếp kém cản trở sự nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công.

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp