Quy trình xây dựng chiến lược Marketing thành công

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing thành công

Mục lục

Một chiến dịch marketing thành công hay không là do sự đồng nhất của rất nhiều các bộ phận liên quan. Mà để kết nối và phân bổ công việc, trách nhiệm cho các bộ phận đó rất cần một chiến lược marketing hoàn chỉnh và rõ ràng. Hãy cùng Unica đi tìm hiểu ngay trong bài viết này chi tiết Quy trình xây dựng chiến lược Marketing thành công nhé!

1. Phân tích thị trường và xây dựng chiến lược Marketing hiện tại

>>> Xem ngay: Giải mã chiến lược kinh doanh của Grab đỉnh cao

xay-dung-chien-luoc-marketing-1

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing 1

Công việc phân tích thị trường đòi hỏi doanh nghiệp cần nắm được những đặc điểm về thị trường hiện tại như quy mô, xu hướng biến động của thị trường, cơ cấu thị trường hiện nay, các tác nhân tác động vào thị trường, cho đến những vấn đề liên quan đến khách hàng như nhu cầu mua sắm, cách thức mua, phương thức mua tại cửa hàng hay mua trực tuyến,...  Để tìm hiểu kỹ hơn cách nghiên cứu phân tích thị trường cụ thể bạn đọc tham khảo thêm bài viết Market Research là gì? 4 bước nghiên cứu thị trường để biết cách nghiên cứu thị trường chính xác và hiệu quả nhé.

Ngoài ra doanh nghiệp cần quan tâm nhiều đến đối thủ cạnh tranh của mình, họ có ưu điểm gì, điểm yếu gì, chiến lược marketing của họ là gì, đồng thời những chiến lược marketing hiện nay như thế nào... 

2. Phân tích mô hình SWOT 

xay-dung-chien-luoc-marketing-2

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing 2

Mô hình SWOT là viết tắt của 4 từ tiếng Anh Strengths, Weaknesses, Opportunities, Threats, là mô hình để phân tích cơ hội và thách thức cuả doanh nghiệp hoặc của một chiến lược marketing nào đó. "Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng", việc xác định được những cơ hội, thách thức, những điểm mạnh điểu yếu của chính mình sẽ giúp doanh nghiệp có được cái nhìn rõ ràng nhất về tiềm năng thành công của mình, chủ động trong việc xây dựng chiến lược marketing thành công sao cho khai thác triệt để những lợi thế và khắc phục được những bất lợi mà mình đang có. 

Vậy ứng dụng mô hình SWOT như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn mô hình SWOT trong bài viết Bật mí từ A đến Z mô hình SWOT bạn đã biết chưa tại Unica.

3. Xác định mục tiêu Marketing trong chiến dịch 

Bất cứ chiến dịch Marketing nào cũng cần phải có mục tiêu đạt được. Khi lên chiến lược marketing, doanh nghiệp cần phải thực hiện nghiêm túc những tiêu chí sau:

 - Mục tiêu Marketing phải phục vụ cho mục tiêu chiến lược lớn của doanh nghiệp

 - Các mục tiêu marketing cần rõ ràng, cụ thể, tốt nhất là phải đo lường được hiệu quả của từng mục tiêu

 - Gắn liền chặt chẽ với từng mốc thời gian cụ thể, tránh để tình trạng thực hiện dài mục tiêu mà không đạt được hiệu quả gì

 - Tất cả các chiến lược phải đồng bộ, thống nhất, ưu tiên sắp xếp các mục tiêu quan trọng để thực hiện trước.

4. Xác định và lựa chọn phân khúc thị trường để xây dựng quy trình marketing

xay-dung-chien-luoc-marketing-3

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing 3

Phân khúc thị trường mục tiêu chính là nhóm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp nằm trong đó lớn nhất. Đây sẽ là những vị khách hàng đem đến nguồn lợi nhuận trực tiếp cho doanh nghiệp bằng cách mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Vì thị trường rất lớn, do đó doanh nghiệp cần phải nhanh chóng xác định được phân khúc thị trường mục tiêu của mình là ai, khách hàng mục tiêu của bạn là nhóm nào, ai sẽ có thể sẵn sàng bỏ tiền cho sản phẩm.dịch vụ của doanh nghiệp... Làm tốt được việc này doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí chỉ để tìm ra thị trường mục tiêu mà mình hướng đến, từ đó khai thác và tiếp cận được nhiều nhất khách hàng tiềm năng so với đối thủ của doanh nghiệp. 

5. Lên kế hoạch xây dựng các quy trình Marketing hỗn hợp

Chiến lược hỗn hợp ở đây có thể là 1 hoặc rất nhiều chiến lược nhỏ để tạo nên thành công của chiến dịch marketing tổng thể. Cụ thể chiến lược hỗn hợp có thể kể đến một số các chiến dịch con khác như

 - Chiến dịch sản phẩm: Bao gồm toàn bộ quá trình xác định sản phẩm như danh mục, tên gọi sản phẩm, thống nhất bao bì sản phẩm, các tính năng, công dụng của sản phẩm, đi kèm các dịch vụ dành cho khách hàng đối với sản phẩm... 

 - Chiến dịch phân phối: tức doanh nghiệp sẽ đem sản phẩm/dịch vụ của mình tới khách hàng bằng cách nào, phương thức vận chuyển, doanh nghiệp vận chuyển trung gian, giá thành vận chuyển...

 - Chiến lược truyền thông: doanh nghiệp khi có sản phẩm/dịch vụ mới thì nên quảng bá chúng bằng kênh truyền thông nào, kênh truyền hình hay qua quảng cáo trên website, hay thực hiện quảng cáo trên các kênh social như Facebook, Zalo... Bởi mỗi một sản phẩm/dịch vụ sẽ có những phân khúc khách hàng và thị trường khác nhau do đó doanh nghiệp cần rất linh động để có thể ứng dụng thông minh và hiệu quả nhất các kênh truyền thông cho doanh nghiệp của mình.

 - Chiến lược giá cả: Giá cả cũng là một vấn đề mà cả doanh nghiệp và khách hàng đều quan tâm: Giá thành có cạnh tranh trên thị trường với đối thủ, phương thức định giá của sản phẩm/dịch vụ, xác định hình thức thanh toán sản phẩm... 

Ngoài ra còn có những chiến lược khác như: chiến lược thương hiệu, chiến lược hậu cần kho vận, chiến lược kênh marketing, chiến lược định hướng phát triển chuỗi giá trị...

6. Thực hiện chiến lược và dự báo ngân sách cho chiến lược Marketing trên

>>> Xem ngay: Xây dựng chiến lược Marketing Online cho doanh nghiệp

xay-dung-chien-luoc-marketing-4

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing 4

Một chiến dịch marketing tốt nhưng tiêu tốn quá nhiều ngân sách cũng không phải là một chiến dịch marketing hoàn hảo. Doanh nghiệp sau khi đã xác định được quy trình marketing cho sản phẩm/dịch vụ của mình thì bước tiếp theo chính là thực hiện quy trình đóvới ngân sách dự kiến.

Mà một chiến dịch marketing bao gồm rất nhiều các chiến lược nhỏ và hành động cần thực hiện. Để bắt đầu thực  hiện chiến lược marketing, doanh nghiệp cần trả lời được các câu hỏi người/bộ phận nào thực hiện hành động, ai sẽ chịu trách nhiệm thực hiện, thời gian thực hiện là khi nào, nên sử dụng công cụ hỗ trợ gì, dự kiến ngân sách bao nhiêu...  

Công thức dự đoán ngân sách – kết quả tài chính dự kiến cơ bản được tính như sau: 

Doanh số = Giá bán bình quân x Số lượng bán dự kiến

Lợi nhuận = Doanh số dự kiến – Tổng chi phí dự kiến

7. Quản trị chiến lược và kiểm tra, giám sát quy trình thực hiện kế hoạch

Công việc quản trị chiến lược, kiểm tra và giám sát quá trình thực hiện chiến lược marketing không chỉ do một bộ phận quản lý mà chúng liên quan mật thiết với các tầng quản trị khác trong doanh nghiệp:

 - Từng bộ phận trong chiến dịch thực hiện chức năng của mình: nhân viên marketing, sales, kế toán.

 - Từng đơn vị kinh doanh trong doanh nghiệp: chi nhánh thực hiện, văn phòng thực hiện, tổng công ty/doanh nghiệp

 - Quản trị chiến lược cấp tổng công ty/doanh nghiệp: chính là những người đứng đầu doanh nghiệp, quyết định việc đồng ý phân bổ các nguồn lực nhân sự, tài chính cho chiến dịch marketing.

Trên đây là những thông tin về quy trình xây dựng chiến lược marketing thành công cho doanh nghiệp. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Chiến lược Marketing