Quy mô thị trường là gì? Cách xác định quy mô thị trường nhanh nhất

Quy mô thị trường là gì? Cách xác định quy mô thị trường nhanh nhất

Mục lục

Ngày nay, khi thị trường kinh doanh ngày càng trở nên cạnh tranh gay gắt, việc xác định và phân tích được những biến động của thị trường giúp doanh nghiệp có thể xây dựng được những chiến lược đúng hướng. Thế nhưng làm thế nào để có thể nghiên cứu thị trường một cách chính xác, hiệu quả mà vẫn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Bạn đừng quá lo lắng, hãy cùng Unica tìm hiểu tổng quan quy mô thị trường là gì thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Quy mô thị trường là gì?

Market size hay còn gọi là quy mô thị trường tổng số doanh số bán hàng hoặc tổng số khách hàng đã mua sản phẩm cùng với những khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp có thể đo lường hàng năm. Việc phân tích được quy mô thị trường sẽ là một vũ khí vô cùng lợi hại giúp doanh nghiệp nắm được thế chủ động khi cho ra mắt những sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh mới. Bởi lẽ chính điều đó có thể giúp doanh nghiệp bạn hiểu liệu đó có phải khoản đầu tư xứng đáng về thời gian và tiền bạc của mình hay không.

Quy mo thi truong la gi

Phân tích quy mô thị trường giúp doanh nghiệp xây dựng được chiến lược kinh doanh đúng hướng

Việc phân tích được quy mô thị trường sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra được câu trả lời cho một số vấn đề như sau:

- Thị trường kinh doanh này liệu có đủ sức hấp dẫn với sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh?

- Thị trường này có “đáng giá” để doanh nghiệp đầu tư dịch vụ/sản phẩm mới hay không?

- Cần bao nhiêu vốn để có thể “khai phá” thị trường mới đầy tiềm năng này?

Tại sao Market size lại quan trọng

- Khả năng sinh lời: Có một thực tế không thể phủ nhận rằng, một doanh nghiệp có thể không có lợi nhuận nếu không có thị trường cho những gì doanh nghiệp đang cung cấp. Nếu bạn thấy rằng quy mô thị trường của mình cực kỳ nhỏ, bạn có thể thay đổi mô hình doanh nghiệp hoặc cải tiến hơn nữa chất lượng để phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường.

- Chiến lược kinh doanh: quy mô thị trường có thể rất quan trọng vì nó có thể giúp bạn tìm ra các giải pháp quảng cáo tốt nhất cho mình. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu một thị trường thích hợp, thì các chiến lược quảng cáo được nhắm mục tiêu sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nếu có một thị trường rộng lớn cho những gì bạn đang cung cấp, thì bạn có thể thử các chiến lược rộng hơn một chút. Đây là thông tin cần thiết và bạn sẽ muốn dành thời gian để thu thập thông tin đó trước khi bắt đầu kinh doanh.

- Lợi thế cạnh tranh: phân tích quy mô thị trường đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bạn đang nhìn thấy bước đi rõ rệt về những lợi thế mà mình đang có thể phát triển hơn nữa trong tương lai. Đây không chỉ là “bước đầu” mà nó còn là một “vũ khí” vô cùng lợi hại để doanh nghiệp có thể tạo ra những bước đột phá mới trong kinh doanh. 

- Xu hướng hành vi người tiêu dùng: Thường xuyên theo dõi quy mô thị trường cho phép bạn xem liệu ngành của bạn có đang trong giai đoạn tăng trưởng hay giảm sút hay không. Dựa trên đánh giá này bạn cũng có thể xác định được yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng đồng thời bạn có thể vượt qua xu hướng này và sửa đổi sản phẩm hiện tại của mình hoặc ra mắt sản phẩm mởi.

 

Tai sao marketer size quan trong

Tầm quan trọng của Market size

Cách xác định quy mô thị trường

Sau khi giải thích “quy mô thị trường là gì”, chắc hẳn rất nhiều bạn đọc sẽ đặt ra câu hỏi rằng làm thế nào để có thể phân tích cũng như xác định được quy mô thị trường một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua một vài luận điểm dưới đây nhé.

Phương pháp từ trên xuống dưới

- Với phương pháp này bạn sẽ bắt đầu bằng cách nghiên cứu tổng thể để phân khúc thị trường cho sản phẩn hoặc dịch vụ của mình. Cách tiếp cận này được nhiều doanh nghiệp bắt đầu xác định quy mô thị trường

- Tiếp đó, bạn cần hình thành một ước tính hợp lý về phần của bạn trong thị trường đó. Cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường, đối thủ cạnh tranh đó là chìa khóa ước lượng chính xác nhất. 

- Hầu hết các ngành công nghiệp đều có các báo cáo nói về quy mô thị trường do các nhà lãnh đạo hiện có nắm giữ trong không gian. Ví dụ, Ibisworld và Gartner là nơi có các báo cáo thường xuyên về thị trường người tiêu dùng và doanh nghiệp và họ rất chính xác.

Phân tích từ dưới lên trên

Đây là bước tiếp theo trong việc xác định quy mô thị trường của bạn, phát triển ước tính hợp lý về tiềm năng tăng trưởng doanh số dựa trên

- Kênh bán hàng mà bạn sẽ dự định sử dụng ( bán online, bán lẻ, bán buôn...)

- Số lượng vị trí bạn sẽ bán từ (số cửa hàng bán lẻ, số kênh trực tuyến, …)

- Số liệu thống kê doanh thu và tăng trưởng từ các đối thủ cạnh tranh

Số lượng bạn đưa ra sẽ được so sánh với kích thước thị trường địa chỉ mà bạn đã xác định ở bước 1 để đảm bảo rằng số lượng thực tế và không tăng cao.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Doanh nghiệp của bạn có thể học được nhiều điều về thị trường nếu bạn xem xét kỹ hơn một số đối thủ cạnh tranh hàng đầu của mình. Ví dụ: nếu bạn muốn mở một hiệu sách, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu các hiệu sách khác trong khu vực. Hãy thử phân tích xem các hiệu sách này đang làm những gì để có thể mang lại những thành công như vậy. 

Đối thủ cạnh tranh của bạn đang chia sẻ thị trường với bạn. Nếu bạn xem xét kỹ chúng, bạn có thể đánh giá quy mô thị trường của mình để xem liệu bạn có đủ nguồn lực để xâm nhập vào thị trường mới đầy tiềm năng hay không?

Xác định vị trí thị trường

Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ bị giới hạn dựa trên vị trí của bạn. Bạn sẽ phải xem xét vị trí của mình khi thực hiện bất kỳ phân tích nào. Nếu bạn chuẩn bị mở một cửa hàng truyền thống, thì thị trường mục tiêu tối đa của bạn sẽ là những người sống và làm việc trong khu vực của bạn. Nếu bạn đang mở một cửa hàng trực tuyến, thì thị trường của bạn sẽ rộng hơn rất nhiều.

cach xac dinh quy mo thi truong

Xác định vị trí thị trường doanh nghiệp

Xem xét đối tượng mục tiêu

Doanh nghiệp bạn sẽ không thể tìm ra quy mô thị trường của mình nếu không nhìn vào đối tượng mục tiêu. Ví dụ, đối tượng mục tiêu của một cửa hàng bán đồ chơi sẽ là các bậc cha mẹ có con nhỏ. Ngoài ra, việc xác định được đối tượng mục tiêu còn giúp doanh nghiệp bạn đưa ra được những chiến lược truyền thông, tiếp thị đúng hướng.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu quy mô thị trường là gì, ví dụ quy mô thị trường, tầm quan trọng của việc xác định quy mô thị trường. Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ có những chiến lược triển khai kịp thời, đúng hướng trong việc xác định được Market size giúp doanh nghiệp tiếp cận được những khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng trong thời gian sắp tới.

Bạn đọc quan tâm nhanh tay đăng ký và theo dõi khoá học marketing trên Unica để có thêm những kỹ năng lập kế hoạch, xác định thị trường, chiến lược kinh doanh.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công! 

Đánh giá :

Tags: Marketing