Mô hình AISAS? Quy trình thực hiện AISAS

Mô hình AISAS? Quy trình thực hiện AISAS

Mục lục

Trong hoạt động marketing nhất là đối với marketing online, mô hình marketing AISAS luôn rất được các marketer, các nhà tiếp thị quan tâm và ứng dụng. Có thể nói vận dụng tốt mô hình trên là bạn và doanh nghiệp của mình đã nắm được trong tay  chìa khóa thành công trong việc chinh phục nhóm khách hàng tiềm năng của mình. Vậy mô hình AISAS là gì? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

1. Khái niệm mô hình AISAS

Mô hình AISAS là một mô hình dùng để phân tích và giải thích hành vi của người tiêu dùng trong môi trường truyền thông kỹ thuật số internet hiện nay. Nghĩa là khi doanh nghiệp có một sản phẩm/dịch vụ hoặc thông tin nào đó thu hút được người dùng và tác động đến hành vi của họ, đồng thời chính người dùng cũng phản hồi và lan truyền thông tin đó với những người khác mà không hề nhận thức được.

mo-hinh-aisas-4.jpg

Mô hình phân tích hành vi khách hàng AISAS

Để tạo ra được một sản phẩm/dịch vụ hoặc thông tin có khả năng tác động đến được khách hàng là một chuyện rất khó, khiến họ "giúp" doanh nghiệp lan truyền đến những khách hàng khác càng khó hơn. Thế nhưng một khi đạt được kết quả như mong muốn, bạn sẽ có được nhiều điều tuyệt vời hơn, còn nếu không sẽ dẫn đến thất bại rõ ràng.

Công việc nghiên cứu và phân tích hành vi của khách hàng được thực hiện thông qua quá trình nghiên cứu  như lượng truy cập blog, trang web, lượng tương tác, phản hồi với thương hiệu, lượng người tìm kiếm các chủ đề liên quan đến thương hiệu, hỏi bạn bè, tra cứu thông tin trong website, trên Google, trong fanpage, group,...  

Cụ thể, AISAS là viết tắt của 5 cụm từ tiếng Anh: Attention - Gây chú ý, Interest - Tạo sự ấn tượng, Search - Tra cứu tìm kiếm thông tin, Action - Hành động và Share - Chia sẻ.

>> Xem thêm:  Tìm hiểu từ A - Z mô hình SOS là gì trong Marketing

2. Quy trình thực hiện mô hình AISAS 

 A – Attention - Gây chú ý

mo-hinh-aisas-4.jpg

Yếu tố A – Attention trong mô hình marketing AISAS

Để thu hút được khách hàng hay bất cứ một ai, cách đơn giản nhất đó là gây chú ý đến họ. Việc gây chú ý không chỉ khiến khách hàng phải  bỏ ra thời gian nhất định để quan tâm bạn mà còn có thể tạo nên ấn tượng khó phai ban đầu cho khách hàng với sản phẩm/dịch vụ hoặc thương hiệu doanh nghiệp. Nhất là với một môi trường internet có thể kết nối với tất cả mọi người như ngày nay, cơ hội để thu hút được nhóm khách hàng tiềm năng cho bạn là vô cùng lớn.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ  hỗ trợ PR, sử dụng quảng cáo có trả phí (Google Ads, Facebook Ads, Tiltok Ads,...) các hoạt động tương tác trên mạng xã hội, các chiến dịch khuyến mãi,  sử dụng video/ảnh banner thu hút, bất cứ cách nào cũng có thể đem đến cho bạn những vị khách tò mò quan tâm đến bạn nếu biết cách khai thác chúng. 

 I – Interest - Tạo sự ấn tượng

Khách hàng tò mò rất nhiều, xem lẫn trong đó là rất rất nhiều khách hàng tiềm năng của bạn. Hãy nhanh chóng tận dụng triệt để sự thu hút ban đầu để đem đến những giá trị tuyệt vời, những công dụng, tính năng ấn tượng mà sản phẩm/dịch vụ bạn có đến với khách hàng. Đến với yếu tố này bạn sẽ cần khiến cho khách hàng phải muốn sản phẩm của bạn. Có thể sử dụng những cách thức như cho khách hàng trực tiếp trải nghiệm, hoặc những lý do thuyết phục sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của bạn là lựa chọn hàng đầu, là duy nhất. Yếu tố này cũng có thể tạo nên một phần lòng tin cho khách hàng đấy!

Bạn có thể sử dụng những Feedback của khách hàng cũ, sử dụng USP hoặc trực tiếp để khách hàng trải nghiệm để họ có "thời gian" tiếp nhận và khẳng định sự tuyệt vời mà bạn đem đến cho họ. 

 S – Search - Tra cứu tìm kiếm thông tin

SEO (Search Engine Optimization): là quá trình tối ưu hóa công vụ tìm kiếm. Quá trình tối ưu này về cả nội dung về sản phẩm dịch vụ của bạn và tối ưu cả về những trải nghiệm trên trang web. Để có thứ hạng đầu tiên không chỉ nội dung của bạn có giá trị, hữu ích mà nó còn cần tuân thủ theo nguyên tắc của các nền tảng tìm kiếm: Google, Yahoo, Bing,…

PPC (Pay Per Click): Đây là hình thức quảng cáo trả phí theo lượt click vào trang web. Để có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, bạn cũng cần làm các công việc tối ưu cả nội dung và tối ưu cả trải nghiệm người dùng

mo-hinh-aisas-4.jpg

Yếu tố S – Search trong mô hình marketing AISAS

Khách hàng ngày nay không giống như trước nữa, họ có rất nhiều lựa chọn, đồng thời cũng có rất nhiều sự nghi ngờ, thắc mắc liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn, cùng với sự phổ biến của internet họ sẽ có động thái tìm hiểu sản phẩm của bạn chi tiết hơn. Họ tìm hiểu bằng cách nào? Search Google, đọc feedback review sản phẩm trên Facebook, "nghiên cứu" video sử dụng sản phẩm, tra cứu tính năng, hoặc những công dụng mà sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể đem đến cho họ...

Vậy phải làm thế nào để bạn đứng đầu trong top 10 hiển thị tìm kiếm Google? Hãy đầu tư vào 2 hình thức SEO và SEM để tăng uy tin, giá trị thương hiệu và tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn. Đồng thời đầu tư chất xám vào nội dung trên các fanpage doanh nghiệp, các group nhóm hoặc trên các trang mạng xã hội khác để khẳng định hơn độ uy tín và tăng ấn tượng với khách hàng. 

 A – Action - Hành động

Hay nói cách khác, để khách hàng Hành động ngay bạn cần có lời kêu gọi đến khách hàng của mình, chính là CTA (Call-to-action) mà marketer hay nói. Tuy nhiên đến bước này chưa chắc khách hàng tiềm năng của bạn trở thành khách hàng thật sự. Họ còn rất nhiều phân vân khác bên cạnh việc nghĩ nên mua hay không mua. Họ - khách hàng tiềm năng của bạn có thật sự mua sản phẩm/dịch vụ của bạn không hay cứ thế thoát khỏi trang tìm kiếm mà không để bạn vào tầm quan tâm của họ, phụ thuộc rất nhiều vào 3 yếu tố bên trên.

Ngoài ra để thúc đẩy khách hàng nhanh chóng mua sản phẩm của bạn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các chiêu thức khuyến mãi, các chương trình ưu đãi, chương trình tri ân khách hàng.

Hãy thêm các lời kêu gọi hành động ở cuối trang Web để tác động tới hành vi mua hàng của người dùng như: "ĐĂNG KÝ NGAY", "MUA NGAY", "TẢI NGAY".

 S – Share - Chia sẻ

mo-hinh-aisas-4.jpg

Yếu tố S – Share trong mô hình marketing AISAS

Khiến khách hàng lựa chọn và tin tưởng doanh nghiệp của bạn là một chuyện, nhưng làm sao để khiến khách hàng ấn tượng và truyền miệng truyền tay sản phẩm/dịch vụ của bạn đến những người khác mới là đỉnh cao của chiến dịch marketing thành công. Nhờ những nhóm khách hàng chia sẻ này bạn hoàn toàn có thể có được hàng loạt những vị khách hàng tiềm thật sự khác nữa mà không phải mất một đồng chi phí quảng cáo nào.

Kết hợp Search - Share

Khi bạn chia sẻ một sản phẩm, dịch vụ đến những người xung quanh thì sẽ mang lại hiệu ứng lan truyền rất lớn. Tức là bạn đã giúp họ thực hiện bước Attention (Hành động) + Interest (tạo sự ấn tượng). Theo giả thuyết tâm lý, cứ 2 khách hàng đến với bạn sẽ tạo ra hiệu ứng lan truyền và bạn sẽ có 3 khách hàng. Vì thế, quá trình chia sẻ mạnh mẽ trên các mạng xã hội và tối ưu các công cụ tìm kiếm là quan trọng và cần thiết. 

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin quan trọng về mô hình AISAS là gì cũng như giải thích chi tiết những yếu tố trong mô hình trên.  Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới về marketing hãy tham khảo các khoá học marketing online trên Unica đang được nhiều người quan tâm hiện nay.

 Hi vọng những khóa học sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: AIDA là gì? Ứng dụng của mô hình AIDA vào Marketing online

Đánh giá :

Tags: Marketing