Nằm lòng 6 cách nâng cao kỹ năng mềm trong giao tiếp cực hiệu quả

Nằm lòng 6 cách nâng cao kỹ năng mềm trong giao tiếp cực hiệu quả

Mục lục

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cần thiết cho tất cả mọi người. Giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn hoàn thiện bản thân mà còn tạo được sự thiện cảm, xây dựng được mối quan hệ để thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Vậy, cần rèn luyện nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng cách nào? Dưới đây là 6 cách giúp bạn nâng cao kỹ năng mềm trong giao tiếp hiệu quả. Các bạn hãy cùng tham khảo.

>> Những điều bạn cần biết về kỹ năng giao tiếp qua điện thoại

>> Bỏ túi 5 kỹ năng thuyết phục thành công

Tích cực tham gia các chương trình tập thể

 Tham gia các chương trình hoạt động tập thể và đến những nơi đông người là cơ hội tuyệt vời để các bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như rèn luyện sự “bạo dạn” trước đám đông. Bạn sẽ thấy rằng đỉnh cao của giao tiếp không chỉ đơn thuần là việc nói để truyền tải thông điệp mà còn là khả năng phản xạ, cách xử lý tốt các tình huống giao tiếp trong cuộc sống.
Vì thế, hãy chủ động và tích cực tham gia các chương trình tập thể để trải nghiệm, rèn luyện và tích lũy cho mình những kỹ năng “ứng biến”, xử lý tình huống khéo léo để từng bước nâng cao và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng mềm trong giao tiếp

Hãy tham gia vào các hoạt động tập thể để học hỏi kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kết bạn với những người giao tiếp tốt

Nếu chỉ tích cực tham gia các chương trình tập thể thì chưa đủ, mà hãy chủ động kết bạn với những người có kỹ năng giao tiếp tốt để học giao tiếp và nâng cao khả năng giao tiếp của mình. Đặc biệt, hãy chú ý quan sát cách họ giao tiếp với mọi người như: ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ, dáng đi,... sẽ giúp bạn có được nhiều kinh nghiệm hữu ích để giao tiếp hiệu quả và cuốn hút trước mọi người.

Hiểu rõ quan điểm của chính bạn

Nếu bạn muốn nói chuyện thật thuyết phục, điều đầu tiên bạn phải biết là bạn đang nói về điều gì. Chỉ khi nào bạn hiểu rõ được quan điểm của bản thân, biết rõ điều cần nói bạn mới có thể có được một cuộc thương thuyết thành công theo ý muốn. Ngược lại, nếu bạn không có quan điểm rõ ràng thì rất dễ nói chuyện lan man và không có chủ đích. 

Học cách lắng nghe

Để làm được điều này, bạn cần phải hiểu rõ người mà bạn đang nói chuyện, họ thích và không thích điều gì. Bạn không thể lấy lòng người khác khi không biết họ muốn nghe những gì. Một yếu tố cực kỳ quan trọng trong kỹ năng giao tiếp thông minh là nói những điều người khác muốn nghe. Vì thế, để nâng cao kỹ năng giao tiếp bạn cũng cần học cách lắng nghe.
Cụ thể, để tránh bất cứ sự nhầm lẫn nào bạn cần tập trung tối đa vào cuộc trò chuyện, buổi thuyết trình, cuộc họp… mình đang tham gia. Ngoài việc giúp đảm bảo hiệu quả cuộc hội thoại, nâng cao kỹ năng giao tiếp thì việc lắng nghe chủ động, tích cực còn giúp bạn nhận được thiện cảm, đánh giá cao của cấp trên cũng như bạn bè, đồng nghiệp.

>> Điểm mặt 5 kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu không phải ai cũng biết

Tự tin

Tự tin là yếu tố quyết định sự thành hay bại của cuộc giao tiếp. Tự tin giúp đảm bảo hiệu quả của buổi làm việc và tạo sự hứng thú cho người nghe. Ngược lại nếu bạn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nội dung nhưng vẫn còn e dè và lo sợ không dám tự tin thể hiện quan điểm của mình thì cho dù năng lực bạn có giỏi đến mấy thì bạn vẫn là người thất bại trong mắt các nhà tuyển dụng. Vì vậy, nếu muốn các nhà lãnh đạo đánh giá cao về bạn, hãy trình bày các vấn đề một cách ngắn gọn, rõ ràng với phong thái tự tin, mắt nhìn thẳng người đối diện hoặc phía khán đài, mỉm cười khi cần thiết để tạo thiện cảm, tạo sự cuốn hút cho cuộc trò chuyện và tạo tiền đề để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp sau đó.

Kỹ năng mềm trong giao tiếp

Tự tin là yếu tố không thể bỏ qua trong giao tiếp

Để phát triển thêm kỹ năng giao tiếp cho bản thân thì các bạn nên bỏ túi khóa học "25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai" của giảng vên Andy Huỳnh Ngọc Minh trên UNICA.

Khóa học "25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai"

Khóa học xây dựng mối quan hệ, đàm phán cũng như chinh phục bất kỳ đồng nghiệp, khách hàng, đối tác. 37 bài giảng, 25 chiêu thứ được bật mí, là giải pháp dành cho tất cả những người muốn đạt đến trình độ giao tiếp thông minh, sự mở đầu cho đường đến thành công trong cả sự nghiệp và các mối quan hệ trong cuộc sống. Tham gia ngay khóa học phát triển bản thân online ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi!

>>> Đăng ký ngay <<<

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ là “chìa khóa vàng” giúp các bạn tự tin hơn trong quá trình giao tiếp. Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp Kỹ năng mềm