Nguyên nhân & các kỹ năng giải quyết mâu thuẫn nơi công sở

Nguyên nhân & các kỹ năng giải quyết mâu thuẫn nơi công sở

Mục lục

Mâu thuẫn và xung đột trong suy nghĩ và lời nói luôn là một trong những vấn đề phổ biến thường gặp nơi công sở. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho hiệu quả công việc bị giảm sút, mối quan hệ giữa các nhân viên với nhau ngày càng xa cách. Vậy làm thế nào để có thể giải quyết mâu thuẫn một cách hiệu quả. Hãy cùng Unica tìm hiểu một số kỹ năng giải quyết mâu thuẫn cần thiết thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn nơi công sở

1. Quan điểm khác nhau

ky-nang-giai-quyet-mau-thuan.jpg

Mỗi cá nhân có một quan điểm khác nhau, người có cá tính mạnh mẽ thì họ sẽ không sẵn sàng thỏa hiệp. Cá tính này có thể trái ngược với đồng nghiệp và dẫn tới mâu thuẫn. Đây là điều phổ biến ở bất kỳ cá nhân, môi trường công ty nào do vậy bạn cần làm quen để có thể đưa ra những định hướng cho công việc tốt nhất. Có nhiều trường mỗi người 1 quan điểm cũng góp phần giúp gia tăng được kế hoạch và kết quả của mỗi công việc nhất định.

2. Mục tiêu khác nhau

Một nhân viên nhân viên quyết định theo đuổi mục tiêu của mình mà không quan tâm đến việc đó có ảnh hửng thế nào đến người xung quanh điều này sẽ dẫn tới mâu thuẫn giữa họ và đồng nghiệp. Chính vì mỗi người sẽ có định hướng nhất định cho nên mâu thuẫn trong chiến lược, kế hoạch mới dễ dàng xảy ra.

Ví dụ: họ có thể quên rằng mình là thành viên của một nhóm với mục tiêu là làm việc cùng nhau để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể. Do đó, họ có thể làm việc theo lịch trình của riêng mình và theo cách mà họ thấy phù hợp, gây ra sự bất bình trong đội ngũ nhân viên.

3. Tính cách trái ngược

tinh-cach-trai-nguoc

Hình ảnh về mâu thuẫn

Mỗi người có một tính các khác nahu, vì vậy những mâu thuẫn về tính cách nơi công sở là điều khó tránh khỏi. Với tính cách khách nhau dễ xảy ra tình trạng không hiểu hoặc không tôn trọng đối phương dẫn tới các mâu thuẩn. Mỗi người sinh ra sẽ có cho mình đặc điểm về tính cách riêng, điều này sẽ làm nên sự khác biệt của bản thân so với những người khác. Cho nên đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn.

4. Giao tiếp kém

Giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong công việc, việc bạn giao tiếp kém dẫn tới các hiểu lầm, mâu thuẫn giữa các nhân viên. Hay việc truyền tải thông tin từ người quản lý đến nhân viên có thể dẫn tới công việc thực hiện không chính xác và khi đó nhân viễn sẽ đổ lỗi cho nhau. Đây cũng là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn trong nhóm mà bạn cần lưu ý.

Để bạn chế tối đa những mâu thuẫn và xung đột nơi công sở thì bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn có thể giải quyết, ứng xử mọi tình huống một cách hợp lý nhất.

Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn và xung đột

1. Kỹ năng giao tiếp

Một trong những nguyên nhân gây nên những mâu thuẫn đó chính là sự bất đồng về quan điểm trong lời nói và suy nghĩ. Chính vì vậy các nhân viên cần biết cách trò chuyện với nhau để hiểu được nguồn gốc của xung đột cũng như các quan điểm thay thế. Giao tiếp mạnh mẽ cũng bao gồm cả lắng nghe. Khi nhân viên biết cách sử dụng các kỹ thuật lắng nghe tích cực, như đặt câu hỏi, trình bày và sử dụng phép loại suy để diễn đạt lại các suy nghĩ, phát biểu thì cơ hội giải quyết xung đột mâu thuẫn cũng sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, các hành vi giao tiếp khác hỗ trợ để giải quyết mâu thuẫn, xung đột hiệu quả bao gồm: đọc các tín hiệu phi ngôn ngữ, biết khi nào nên ngắt lời và khi nào nên im lặng, giải thích rõ ràng và ngắn gọn một khái niệm hoặc ý kiến. 

giai-quyet-mau-thuan.jpg

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

2. Làm việc theo nhóm

Tính cách cá nhân và sự bất đồng thường có thể làm phát sinh xung đột trong một nhóm. Tuy nhiên, khi các cá nhân hiểu được các hành vi dẫn đến hoạt động thành công của nhóm, họ có thể tránh và giảm thiểu việc xảy ra xung đột tại nơi làm việc. Một số hành vi thể hiện kỹ năng làm việc nhóm mạnh mẽ và giúp giải quyết xung đột tại nơi làm việc bao gồm:

Tập trung vào các mục tiêu chung thay vì bất đồng

Đảm bảo mỗi thành viên trong nhóm có vai trò được xác định rõ ràng, có thể giúp giảm bớt bất đồng về các lĩnh vực phụ trách

Định kỳ ngăn chặn cái tôi và mong muốn cá nhân, thay vào đó xem xét nhu cầu của các thành viên khác trong nhóm.

3. Giải quyết vấn đề

Đối với một nhà quản lý thì bạn cần có kỹ năng lãnh đạo để các thành viên trong đội nhóm nghe và thực hiện theo mình. Trước khi giải quyết được mâu thuẫn, xung đột trong nhóm bạn cần phải nắm được kỹ năng giải quyết vấn đề. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề hỗ trợ giải quyết xung đột bằng cách giúp các cá nhân tiếp cận một cách khách quan một thách thức và xem xét nhiều giải pháp khả thi cho nó. Khi các cá nhân biết cách giải quyết một vấn đề thay vì trốn tránh hoặc phủ nhận nó, họ có thể ngăn chặn hoặc thậm chí giảm nguy cơ xung đột xuất hiện.

Có một số hành động giải quyết vấn đề cụ thể mà các cá nhân có thể thực hiện để giải quyết thành công xung đột tại nơi làm việc. Khi xung đột đã được xác định, sẽ rất hữu ích nếu bạn cố gắng tìm hiểu đầy đủ nguồn gốc hoặc nguyên nhân của xung đột trước khi cố gắng giải quyết. Giải quyết vấn đề hiệu quả cũng bao gồm đánh giá các giải pháp khác nhau và chú ý xem xét nhiều mối quan tâm và quan điểm. Và như bất kỳ ai đã từng trải qua xung đột đều có thể chứng thực, đôi khi giải pháp được chọn không thành công. Các cá nhân có thể sử dụng các kỹ năng giải quyết xung đột bằng cách thể hiện sự sẵn sàng xem xét lại các vấn đề chưa được giải quyết và thử một giải pháp khác.

giai-quyet-mau-thuan.jpg

Kỹ năng giải quyết vấn đề

4. Quản lý căng thẳng

Đôi khi, căng thẳng có thể làm bùng phát xung đột tại nơi làm việc, và những lúc khác, chính xung đột lại tạo ra tình huống căng thẳng cho nhân viên. Tùy theo điều kiện nào đến trước, nhân viên cần có các công cụ cần thiết để quản lý cảm xúc của họ, cũng như khả năng đối phó với những khó khăn do xung đột tại nơi làm việc.

Khi nhân viên đã học được các chiến lược để ngăn ngừa và giảm căng thẳng, họ có thể bình tĩnh hơn để thể hiện bản thân và làm việc với những người khác để giải quyết những bất đồng hoặc bất hòa. Một số hành vi quản lý căng thẳng trong cách giải quyết mâu thuẫn, xung đột bao gồm: Nghỉ giải lao đúng lúc để có thể mang lại sự bình tĩnh giữa những con nóng nảy, trò chuyện với người khác như một phương tiện để giải phóng cảm xúc, làm loãng sự tức giận bằng một câu chuyện hài hước.

giải quyết mâu thuẫn

Kỹ năng quản lý căng thẳng

5. Sự nhạy bén về cảm xúc

Mâu thuẫn tại nơi làm việc có thể kích hoạt cảm xúc mạnh mẽ, đặc biệt khi xung đột khiến nhân viên cảm thấy vị trí hoặc việc làm của họ bị đe dọa. Do đó, sự nhanh nhạy về cảm xúc là một kỹ năng giải quyết mâu thuẫn xung đột quan trọng vì nó cho phép một người hiểu được cảm xúc của tất cả các cá nhân tham gia vào một cuộc xung đột, bao gồm cả của họ. Nhận thức về cảm xúc cũng bao gồm khả năng đặt mình vào vị trí của người khác và thực hành sự đồng cảm và lòng trắc ẩn.

6. Cùng nhau đưa ra giải pháp

cung-nhau-dua-ra-giai-phap

Cùng nhau đưa ra giải pháp

Việc đưa ra giải pháp là cực kỳ quan trọng, nếu đối phương không đồng ý với giải pháp bạn đưa ta thì hãy cố gắng thuyết phục họ. Khi mọi người cùng tham gia thì mâu thuẫn nhanh chóng được gỡ bỏ, đáp ứng được mong muốn và lợi ích của đôi bên. Hãy ngồi lại và cùng nhau bàn luận để đưa ra ý kiến, quan điểm phù hợp nhất dành cho cả 2 người. Có như vậy thì mẫu thuẫn mới có thể giải quyết được một cách hiệu quả nhất.

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu kỹ năng giải quyết mâu thuẫn là gì và 5 kỹ năng giải quyết mâu thuẫn nơi công sở. Chắc hẳn nhiều người không biết những người có kỹ năng mềm tốt họ luôn biết cách ứng xử mọi tình huống sao cho hợp lý nhất, để làm được điều này họ luôn quan sát, học hỏi kiến thức mọi lúc mọi nơi, ở bất cứ ai hoặc tham gia những khoá học kỹ năng mềm tại các trung tâm... Hy vọng bài viết hữu ích với bạn

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Đánh giá :

Tags: Đàm phán Giao tiếp