Tổng hợp 8 kỹ năng phát triển bản thân hoàn thiện hơn

Tổng hợp 8 kỹ năng phát triển bản thân hoàn thiện hơn

Mục lục

Phát triển bản thân là một trong những cách giúp bạn dễ dàng chạm được tới thành công nhất. Để hoàn thiện cũng như nâng cao việc phát triển bản thân cần có rất nhiều yếu tố như kiến thức, kỹ năng mềm mà những yếu tố đó cần được trau dồi và rèn luyện thường xuyên. Việc nâng cao những kỹ năng phát triển bản thân còn có những ảnh hưởng tích cực đến bản thân bạn và những người xung quanh. Trong bài viết dưới đây UNICA chia sẻ đến bạn đọc những kỹ năng phát triển bản thân. 

Phát triển bản thân là gì?

Trước khi tìm hiểu những kỹ năng phát triển bản thân, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu xem phát triển bản thân là gì nhé. 

- Phát triển bản thân được hiểu là việc trau dồi và phát triển các kỹ năng mới của bản thân theo hướng tích cực để có thể dễ dàng đạt được những mục tiêu đã đặt ra trong cuộc sống.

- Phát triển bản thân thực chất là một quá trình hoàn thiện bản thân một cách có ý thức trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Đó là một mục tiêu không ngừng theo đuổi sự phát triển bằng cách phát triển các kỹ năng, năng lực và kiến ​​thức. Mục tiêu cuối cùng để phát triển bản thân là trở thành một người hoàn thiện bản thân. Quá trình này bao gồm ba thành phần chính:

Nâng cao kỹ năng

Có hai quy trình nâng cao kỹ năng, hiệu quả cá nhân và giữa các cá nhân. Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân tập trung vào cách bạn tương tác với những người khác và phát triển các mối quan hệ. Các kỹ năng hiệu quả cá nhân như thiết lập mục tiêu , quản lý thời gian, ra quyết định và quản lý căng thẳng mang lại lợi ích cho cá nhân bạn.

>>> Xem ngay: Trello là gì? Cách sử dụng Trello hiệu quả nhất

ky-nang-phat-trien-ban-than.jpg

Phát triển bản thân là gì

Điều hòa tinh thần

Quá trình xây dựng và củng cố tâm trí của chúng ta được gọi là quá trình điều hòa tinh thần. Bạn có thể tập trung vào các mục tiêu của mình bằng cách hình dung những gì bạn muốn đạt được. Điều này giúp duy trì sự tập trung tích cực, cải thiện hình ảnh bản thân và sự tự tin. Một số kỹ thuật điều hòa tinh thần như thiền, các bài tập thở và các hoạt động thư giãn đã tỏ ra hữu ích trong việc tăng cường sự tập trung và hiệu suất tốt hơn.

Tạo thói quen

Thói quen thường đề cập đến những hành vi hoặc xu hướng thường ngày mang tính tự động và không có chủ đích. Rất khó để thoát khỏi thói quen nhưng không phải là không thể. Để làm cho cuộc sống của chúng ta phong phú hơn, chúng ta cũng có thể tạo ra những thói quen mới và mang lại những thay đổi tích cực.

Kỹ năng phát triển bản thân trong cuộc sống

1. Quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian là bước đầu tiên để hoàn thiện bản thân , vì điều quan trọng là bạn phải cân bằng những nhu cầu trái ngược nhau về thời gian. Bạn phải dành thời gian cho công việc và cuộc sống cá nhân của mình một cách bình đẳng. Khi bạn đã xác định cải thiện cách quản lý thời gian của mình, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh các thói quen và kiểu hành vi của mình. Khi bạn bắt đầu tổ chức thời gian của mình theo cách tốt hơn, bạn sẽ tăng hiệu quả và khả năng sử dụng thời gian của mình ở những nơi mà nó thực sự quan trọng. 

Để quản lý thời gian hiệu quả, bạn cần ưu tiên các mục tiêu của mình và hạn chế những thứ gây xao nhãng như email, đồng nghiệp và mạng xã hội.

ky-nang-phat-trien-ban-than.jpg

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

2. Lắng nghe tích cực

Sức mạnh của sự lắng nghe là một tài sản có giá trị cao giúp xây dựng các mối quan hệ bền chặt và đòi hỏi bạn phải cải thiện khả năng tập trung cùng với việc rèn luyện kỷ luật cho bản thân.

 Lắng nghe tích cực là một thói quen quan trọng đến mức nó thậm chí có thể giúp bạn tiến lên trong sự nghiệp của mình. Khi bạn lưu tâm, bạn hoàn toàn tập trung, bạn tham gia và tiếp thu bất cứ điều gì người khác nói với bạn. Do đó, đó là một cách tuyệt vời để kiếm được sự tin tưởng và tôn trọng của đồng nghiệp và bạn bè của bạn. Hãy chú ý đến những gì mọi người nói và nó sẽ giúp bạn hiểu các vấn đề, đưa ra các giải pháp tốt hơn và đối phó với các vấn đề một cách hiệu quả hơn.

3. Duy trì lối sống lành mạnh

Duy trì lối sống lành mạnh là một bước quan trọng để hoàn thiện bản thân. Khi bạn kết hợp chế độ dinh dưỡng tốt với hoạt động thể chất và tập thể dục, về cơ bản bạn đã chọn được một cơ thể khỏe mạnh cũng như một tinh thần luôn vui vẻ và lạc quan. Khi bạn biết một hành động sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe của mình, bạn sẽ có động lực rất lớn để thực hiện nó. Hơn nữa, trong khi làm như vậy, bạn cũng sẽ tạo động lực cho gia đình và bạn bè của mình. Khi bạn tập trung vào việc giữ cho mình khỏe mạnh, bạn đang chọn để tích lũy thêm sức mạnh bằng cách đi bộ đường dài, chơi môn thể thao yêu thích của bạn và tận hưởng mọi thứ và mọi người xung quanh bạn. 

>>> Xem ngay: Các phương pháp & cách ghi chép hiệu quả nhất

ky-nang-phat-trien-ban-than.jpg

Duy trì lối sống lành mạnh

Nói một cách ngắn gọn, nếu bạn có một lối sống lành mạnh, bạn sẽ có được năng lượng, cải thiện khả năng chú ý và thậm chí là phát triển tâm trạng dễ chịu hơn.

4. Kỹ năng làm việc nhóm

-  Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng phát triển bản thân quan trọng nhất. Việc nhiều người cùng nhau thực hiện để hoàn thành một công việc sẽ hiệu quả và nhanh hơn. 

- Làm việc nhóm đòi hỏi mọi người phải có sự gắn kết, làm việc dựa trên tinh thần chủ động và giúp đỡ những người xung quanh để hướng tới hoàn thành mục tiêu mang lại lợi ích chung. 

5. Kỹ năng lãnh đạo

 - Trước khi lãnh đạo được người khác bạn phải lãnh đạo được chính bản thân mình. Trong quá trình làm việc bạn sẽ gặp phải những lúc khó khăn, chán nản muốn bỏ việc. Lúc này bạn nên nhìn lại những gì mà mình đã phấn đấu từ đó nỗ lực đi đúng hướng hoặc biết dừng lại kịp thời.

6. Kỹ năng quan sát

ky-nang-phat-trien-ban-than.png

- Là khả năng nhìn nhận một sự vật hiện tượng, một vấn đề từ đó phân tích nhằm phục vụ cho mục đích cuối cùng. 

- Khi nhận được bất kỳ dữ liệu nào bạn nên biết cách đặt câu hỏi để làm rõ những vấn đề mà mình cần biết. Từ đó tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề nhanh chóng và tối ưu nhất có thể.

7. Kỹ năng tư duy, phản biện

- Kỹ năng này đòi hỏi ban phải tổng hợp được nhiều kiến thức, tư duy logic, phân tích vấn đề và đưa ra những câu hỏi phản biện cho đối phương. Thành thạo kỹ năng giá trị này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc nâng cao khả năng lãnh đạo và giao tiếp, đồng thời tránh được những chiêu trò trên thương trường.

8. Kỹ năng giải quyết vấn đề

- Là khả năng giải quyết những tình huống khó khăn bất ngờ khi tương tác với người đối diện. 

- Kỹ năng giải quyết vấn đề là tổng hợp của các kỹ năng như lắng nghe, phân tích, sáng tạo, giao tiếp, đặt câu hỏi từ đó bạn sẽ có được hướng giải quyết cho vấn đề một cách tốt nhất. Đây được gọi là nghệ thuật giao tiếp nếu bạn hiểu và biết vận dụng vào sẽ mang lại hiệu quả cao.

Như vậy thông qua bài viết của chúng tôi bạn đã phần nào nắm được những kỹ năng phát triển bản thân, hy vọng bạn sẽ hiểu và vận dụng vào bản thân để phát triển tốt hơn. Phát triển bản thân là một quá trình dài cần phải tích cực, bạn cần có sự kiên trì, quyết tâm cao độ và không ngừng học hỏi mọi lúc mọi nơi. 

Có thể nói rằng kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc. Một người có kỹ năng mềm tốt họ sẽ thường gặt hái được nhiều thành công và tự tin hơn. Để làm được điều này bạn cần thường xuyên trau dồi học hỏi kiến thức thực tế hoặc tham gia các khóa học kỹ năng mềm tại các trung tâm hoặc học online. 

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân