3 Kỹ năng phát triển bản thân bạn nhất định không nên bỏ lỡ

3 Kỹ năng phát triển bản thân bạn nhất định không nên bỏ lỡ

Mục lục

Bạn có biết rằng, tự hoàn thiện bản thân là con đường ngắn nhất giúp bạn luôn cảm thấy vui tươi, lạc quan và sớm đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. Nâng cao những kỹ năng phát triển bản thân còn có những ảnh hưởng tích cực đến bản thân bạn và những người xung quanh. 

Phát triển bản thân là gì?

Trước khi tìm hiểu những kỹ năng phát triển bản thân, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu xe phát triển bản thân là gì nhé. 

Phát triển bản thân được hiểu là việc trau dồi và phát triển các kỹ năng mới của bản thân theo hướng tích cực để có thể dễ dàng đạt được những mục tiêu đã đặt ra trong cuộc sống.

Phát triển bản thân thực chất là một quá trình hoàn thiện bản thân một cách có ý thức trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Đó là một mục tiêu không ngừng theo đuổi sự phát triển bằng cách phát triển các kỹ năng, năng lực và kiến ​​thức. Mục tiêu cuối cùng để phát triển bản thân là trở thành một người hoàn thiện bản thân. Quá trình này bao gồm ba thành phần chính:

Nâng cao kỹ năng: 

Có hai quy trình nâng cao kỹ năng, hiệu quả cá nhân và giữa các cá nhân. Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân tập trung vào cách bạn tương tác với những người khác và phát triển các mối quan hệ. Các kỹ năng hiệu quả cá nhân như thiết lập mục tiêu , quản lý thời gian, ra quyết định và quản lý căng thẳng mang lại lợi ích cho cá nhân bạn.

Kỹ năng phát triển bản thân

Phát triển bản thân là gì

Điều hòa tinh thần: 

Quá trình xây dựng và củng cố tâm trí của chúng ta được gọi là quá trình điều hòa tinh thần. Bạn có thể tập trung vào các mục tiêu của mình bằng cách hình dung những gì bạn muốn đạt được. Điều này giúp duy trì sự tập trung tích cực, cải thiện hình ảnh bản thân và sự tự tin. Một số kỹ thuật điều hòa tinh thần như thiền, các bài tập thở và các hoạt động thư giãn đã tỏ ra hữu ích trong việc tăng cường sự tập trung và hiệu suất tốt hơn.

Tạo thói quen: 

Thói quen thường đề cập đến những hành vi hoặc xu hướng thường ngày mang tính tự động và không có chủ đích. Rất khó để thoát khỏi thói quen nhưng không phải là không thể. Để làm cho cuộc sống của chúng ta phong phú hơn, chúng ta cũng có thể tạo ra những thói quen mới và mang lại những thay đổi tích cực.

>> Sở trường là gì ? Cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

>> 8 Kỹ năng mềm tạo dựng thành công

Kỹ năng phát triển bản thân trong cuộc sống

1. Quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian là bước đầu tiên để hoàn thiện bản thân , vì điều quan trọng là bạn phải cân bằng những nhu cầu trái ngược nhau về thời gian. Bạn phải dành thời gian cho công việc và cuộc sống cá nhân của mình một cách bình đẳng. Khi bạn đã xác định cải thiện cách quản lý thời gian của mình, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh các thói quen và kiểu hành vi của mình. Khi bạn bắt đầu tổ chức thời gian của mình theo cách tốt hơn, bạn sẽ tăng hiệu quả và khả năng sử dụng thời gian của mình ở những nơi mà nó thực sự quan trọng. 

Để quản lý thời gian hiệu quả, bạn cần ưu tiên các mục tiêu của mình và hạn chế những thứ gây xao nhãng như email, đồng nghiệp và mạng xã hội.

Kỹ năng phát triển bản thân

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

2. Lắng nghe tích cực

Sức mạnh của sự lắng nghe là một tài sản có giá trị cao giúp xây dựng các mối quan hệ bền chặt và đòi hỏi bạn phải cải thiện khả năng tập trung cùng với việc rèn luyện kỷ luật cho bản thân.

 Lắng nghe tích cực là một thói quen quan trọng đến mức nó thậm chí có thể giúp bạn tiến lên trong sự nghiệp của mình. Khi bạn lưu tâm , bạn hoàn toàn tập trung, bạn tham gia và tiếp thu bất cứ điều gì người khác nói với bạn. Do đó, đó là một cách tuyệt vời để kiếm được sự tin tưởng và tôn trọng của đồng nghiệp và bạn bè của bạn. Hãy chú ý đến những gì mọi người nói và nó sẽ giúp bạn hiểu các vấn đề, đưa ra các giải pháp tốt hơn và đối phó với các vấn đề một cách hiệu quả hơn.

3. Duy trì lối sống lành mạnh

Duy trì lối sống lành mạnh là một bước quan trọng để hoàn thiện bản thân. Khi bạn kết hợp chế độ dinh dưỡng tốt với hoạt động thể chất và tập thể dục, về cơ bản bạn đã chọn được một cơ thể khỏe mạnh cũng như một tinh thần luôn vui vẻ và lạc quan. Khi bạn biết một hành động sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe của mình, bạn sẽ có động lực rất lớn để thực hiện nó. Hơn nữa, trong khi làm như vậy, bạn cũng sẽ tạo động lực cho gia đình và bạn bè của mình. Khi bạn tập trung vào việc giữ cho mình khỏe mạnh, bạn đang chọn để tích lũy thêm sức mạnh bằng cách đi bộ đường dài, chơi môn thể thao yêu thích của bạn và tận hưởng mọi thứ và mọi người xung quanh bạn. 

Kỹ năng phát triển bản thân

Duy trì lối sống lành mạnh

Nói một cách ngắn gọn, nếu bạn có một lối sống lành mạnh, bạn sẽ có được năng lượng, cải thiện khả năng chú ý và thậm chí là phát triển tâm trạng dễ chịu hơn.

Để có thể duy trì một lối sống lành mạnh và trái tim khỏe mạnh bạn có thể tham khảo khóa học “Kiểm soát cảm xúc và cải thiện giấc ngủ ứng dụng Yoga và Thiền” của giảng viên Đỗ Thị Mai có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Kiểm soát cảm xúc và cải thiện giấc ngủ ứng dụng Yoga và Thiền”

Xuyên suốt nội dung khóa học là những bài tập Yoga và thiền giúp bạn vận động cơ thể, giải phóng tinh thần, bình ổn tâm trí và thư giãn đúng cách, dinh dưỡng trong Yoga. Kết thúc khóa học, học viên có thể biết cách luyện tập các bài tập đơn giản ngay tại nhà để có thể duy trì sức khỏe toàn diện và một tinh thần tích cực.

Với 3 Kỹ năng phát triển bản thân cùng với khóa học Yoga Thiền vô cùng bổ ích mà chúng tôi chia sẻ, Unica hy vọng rằng bạn sẽ luôn giữ được cho mình thái độ lạc quan và một sức khỏe dồi dào để có thể sớm đạt được những mục tiêu và thành công trong cuộc sống. 

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân