Cách xây dựng thang bảng lương chính xác nhất hiện nay

Cách xây dựng thang bảng lương chính xác nhất hiện nay

Mục lục

Hiện nay có không ít doanh nghiệp hoang mang, mơ hồ về cách xây dựng thang bảng lương cho nhân viên. Trong bài viết dưới đây, Unica sẽ chia sẻ tới bạn cách xây dựng thang bảng lương chính xác nhất hiện nay và hồ sơ đăng ký thang bảng lương lần đầu cho doanh nghiệp theo đúng nguyên tắc xây dựng thang bảng lương của Chính phủ (quy định ở Điều 7, Nghị định 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013). 

1. Cần có những gì trong hồ sơ xây dựng thang bảng lương?

Theo quy định của pháp luật, hồ sơ xây dựng thang bảng lương được nộp về Sở Lao động Thương binh và Xã hội cần có:

- Hệ thống thang bảng lương của doanh nghiệp.
- Công văn của doanh nghiệp xin đăng ký hệ thống thang bảng lương.
- Biên bản thông qua hệ thống thang bảng lương.
- Quyết định ban hành hệ thống thang bảng lương.
- Bảng quy định về các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng chức vụ.
- Quy chế về tiền lương, thưởng, tiền phụ cấp ( những doanh nghiệp phòng Lao động sẽ yêu cầu cung cấp thông tin rõ ràng, đầy đủ nhưng có những doanh nghiệp lại không). Đây là 1 phần quan trọng để doanh nghiệp quyết toán thuế nên trong hồ sơ xây dựng thang bảng lương, doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề này.

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng thang bảng lương, người lập biểu mẫu phải ghi rõ họ tên đầy đủ, số điện thoại, chứng minh thư nhân dân (bản gốc) và phải trực tiếp đi nộp để đối soát.

xây dựng bảng lương

Cần có những gì trong hồ sơ xây dựng thang bảng lương?

2. Cách xây dựng thang bảng lương chính xác nhất hiện nay

Bậc 1: Khi xây dựng thang bảng lương, doanh nghiệp không được phép trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, bởi đây chính là căn cứ để tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH).

Ví dụ: Nếu mức lương cơ bản bạn nhận được là 4.000.000 đồng, cộng thêm phụ cấp là 600.000 đồng thì bạn sẽ được xét vào bậc 1 là 4.000.000 đồng. 

Đối với những nhân viên đã qua học nghề thì lương phải cao hơn mức tối thiểu vùng ít nhất 7%. Nếu người lao động đảm nhận vị trí công việc độc hại, nặng nhọc và có tính nguy hiểm cao thì phải cộng thêm ít nhất 5% (Ví dụ lương cơ bản là 4.000.000 đồng, cộng thêm 5% thì người lao động sẽ nhận được 4.200.000 đồng).

Lưu ý: Từ ngày 01/01/2016, mức tiền lương tháng người lao động tham gia BHXH sẽ là mức tối thiểu ghi trong hợp đồng lao động và phụ cấp lương. Do đó, theo Nghị định 153/2016/NĐ-CP, nếu mức lương tối thiểu vùng năm 2017 đã tăng thì mức lương trong thang bảng lương và trong hợp đồng lao động của doanh nghiệp cũng cần tăng.

 
Xây dựng thang bảng lương là việc làm cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp

Các bậc sau: Mức lương mỗi bậc sau sẽ tăng hơn bậc trước liền kề ít nhất 5%. Ví dụ bậc 1 là 4.000.000 đồng thì bậc 2 là 4.000.000 x 5% là 4.200.000 đồng. Tuy nhiên, dựa vào sự phát triển của mỗi đơn vị, nhiều doanh nghiệp đã chọn xây thang bảng lương 3 bậc, cũng có doanh nghiệp xây thang bảng lương 5 bậc.

3. Thủ tục gửi thang bảng lương, định mức lao động doanh nghiệp

Sau khi đã xây dựng xong thang bảng lương, doanh nghiệp cần phải tiến hành làm thủ tục gửi thang bảng lương và định mức lao động theo nguyên tắc đã được quy định bởi Chính phủ và gửi Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện. Tiếp đó, cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận thang bảng lương mà doanh nghiệp đã đăng ký.

Doanh nghiệp có thể đăng ký qua bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp; hồ sơ cần có thang bảng lương, định mức lao động của doanh nghiệp; đối tượng thực hiện thủ tục hành chính là người sử dụng lao động; cơ quan thực hiện thủ tục hành chính là Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện.

Lưu ý: Lệ phí không thu và kết quả thực hiện thủ tục hành chính là không quy định.

Trên đây là những thông tin hữu dụng về cách xây dựng thang bảng lương chính xác nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cơ chế tiền lương cũng như cách quản lý nhân sự một cách hiệu quả nhất. Cùng với đó, bạn cũng có thể nâng cao kiến thức về cách quản lý nhân sự cũng như vấn đề tiền lương, phúc lợi và tìm kiếm nhân tài phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình qua khóa học Bí quyết quản trị nhân sự.

Chúc bạn thành công!

>> Các hình thức trả lương cho doanh nghiệp hiện nay bạn cần biết

>> Cách xây dựng quy chế tiền lương hiệu quả nhất hiện nay

>> Hệ số lương là gì? Quy định về hệ thống thang lương hiện hành?

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng Nhân sự