Cách xây dựng KPI hiệu quả cho nhân viên mà bạn không nên bỏ qua

Cách xây dựng KPI hiệu quả cho nhân viên mà bạn không nên bỏ qua

Mục lục

KPI được hiểu là cách đánh giá, đo lường hay để lượng hóa các chỉ tiêu hiệu quả làm việc của một nhân viên một cách chính xác trong một khoảng thời gian xác định. Nắm rõ cách xây dựng KPI cho nhân viên sẽ giúp hoạt động quản trị rành mạch, thông suốt. Trong bài viết này, Unica sẽ bật mí cho bạn cách xây dựng KPI hiệu quả cho nhân viên mà bạn không nên bỏ qua.
Để xây dựng KPI hiệu quả nhất, người quản lý cần phải lên kế hoạch, thực hiện đúng quy trình theo 5 bước dưới đây.

1. Xác định người phụ trách xây dựng KPI

Để xây dựng KPI cho từng vị trí, bộ phận, nhất thiết doanh nghiệp phải xác định được người phụ trách về chuyên môn đảm nhiệm công việc đó. Có 2 cách để doanh nghiệp xác định người phụ trách xây dựng KPI:

Cách 1: Giám đốc, trưởng bộ phận hoặc quản lý

Thông thường, mỗi một doanh nghiệp, người thực thi công việc xây dựng KPI thường là giám đốc, trưởng bộ phận hoặc người quản lý trực tiếp. Bởi đó là những người nắm bắt rõ nhất công việc của từng vị trí, bộ bận. Việc xây dựng KPI theo cách này sẽ mang lại tính khả thi cao hơn trong việc thể hiện được rõ nét công việc, chức năng và nhiệm vụ của từng cá nhân, bộ phận. Tuy nhiên, cách này cũng có nhược điểm đó là thiếu khách quan dẫn đến mục tiêu chung bị ảnh hưởng. 

cách xây dựng kpi

Để xây dựng được KPI doanh nghiệp cần phải xác định được người thực thi nhiệm vụ 

Cách 2: Các nhà chuyên môn

Với cách làm này thì các nhà chuyên môn, bộ phận chuyên trách sẽ xây dựng KPIs cho từng nhân viên để đảm bảo được tính khách quan khoa học và nó cũng khắc phục được tính khách quan từ cách 1.

Tuy nhiên, để các chỉ số KPI đưa ra được thực tế để đảm bảo được thể hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận thì việc xây dựng KPI cần có sự góp ý, đánh giá của bộ phận chức năng.

2. KPI phải gắn liền với vị trí cùng các trách nhiệm của từng bộ phận

Trong mỗi một doanh nghiệp, các vị trí hay phòng ban đều có những chức năng và nhiệm vụ đặc thù. Để xây dựng hệ thống KPI hiệu quả, người thực thi phải căn cứ vào bản mô tả công việc theo từng bộ phận một cách rõ ràng, cụ thể, có như vậy thì kết quả đạt được mới đúng theo tiêu chí mà doanh nghiệp đã đặt ra.

3. Xác định các chỉ số đánh giá KPIs

KPI của từng bộ phận:
Để xây dựng KPI của từng bộ phận, người xây dựng KPI cần phải dựa trên chức năng, nhiệm vụ của từng phòng ban từ đó đưa ra những mục tiêu, kế hoạch cụ thể.
KPI cho từng vị trí chức danh:
Để xây dựng được KPI cho từng chức danh người quản lý phải dựa trên bản mô tả và yêu cầu của công việc và phải có phương án đo lường, nghiệm thu công khai.

cách xây dựng kpi

Xây dựng KPI là việc làm cần thiết đối với mỗi một doanh nghiệp

4. Đánh giá mức độ hoàn thành KPI

Thông thường, các doanh nghiệp đều đưa ra mức độ hoàn thành KPI theo thang điểm 100 và được chia theo từng mức độ (có thể là 30 – 50 – 70 – 80). Việc đưa ra càng nhiều nấc mức độ thì việc đánh giá hiệu quả thực thi công việc càng khách quan. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chia các thang điểm nhỏ quá bởi như vậy việc đánh giá mức độ hoàn thành công việc sẽ gặp khó khăn.

5. Mối liên hệ giữa hệ thống đánh giá KPI cho nhân viên và lương thưởng 

Căn cứ vào tiến độ hoàn thành công việc theo từng mức độ người quản lý sẽ đưa ra hiệu suất và lương thưởng cụ thể đối với từng vị trí, phòng ban. theo chỉ số đo lường KPI để xác định mối liên kết giữa đánh giá hiệu suất và đãi ngộ cụ thể phù hợp.

Với những thông tin mà Unica chia sẻ trên đây, chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được phần nào cách xây dựng KPI. Cùng với đó, nắm vững các quy trình, hoạt động trong quản trị nhân sự được xem là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn xây dựng cơ chế đánh giá, bảng lương, đào tạo hay quản lý nhân sự một cách hiệu quả nhất. Đó là lý do mà khóa học Bí quyết quản trị nhân sự chắc chắn là cuốn cẩm nang tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua để nắm trọn bí quyết quản trị nhân sự hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

>> KPI là gì? Vai trò của KPI trong doanh nghiệp?

>> Các tiêu chí đánh giá nhân viên hiệu quả nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ qua

>> Làm thế nào để quản lý nhân sự có hiệu quả

Đánh giá :

Tags: Quản trị nhân sự