Gợi ý các bước xây dựng đội nhóm để đạt được mục tiêu 100%

Gợi ý các bước xây dựng đội nhóm để đạt được mục tiêu 100%

Mục lục

Các bước xây dựng đội nhóm có lẽ là từ khóa được nhiều nhà kinh doanh tìm kiếm nhất. Bởi đây chính là phương thức làm việc cực kỳ hiệu quả trong thời đại 4.0. Để nắm được các bước xây dựng một đội nhóm sao cho đạt được 100% mục tiêu đề ra, bạn hãy tham khảo 6 bước “xương máu” dưới đây. 

Bước 1: Xây dựng một nhà lãnh đạo 

Hoạt động của đội nhóm là hoạt động mang tính tập thể giữa các thành viên với nhau, và tập thể sẽ không thể phát huy hiệu quả làm việc tối đa nếu như không có một nhà lãnh đạo “cầm cân nảy mực”. Do đó, bước điều tiên trong các bước xây dựng đội nhóm đó chính là xây dựng một nhà lãnh đạo. 

Nhà lãnh đạo ở đây không chỉ giỏi về chuyên môn, kiến thức nghề nghiệp mà còn phải có kỹ năng lãnh đạo, cả hai yếu tố này đóng vai trò hết sức quan trọng. Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn có kiến thức chuyên môn rất “đỉnh”, nhưng không biết cách truyền tải cho nhân viên của mình thì kiến thức đó cũng hoàn toàn bị “đóng băng”.

>> Nắm vững nguyên tắc lãnh đạo nhóm trong thời đại 4.0

các bước xây dựng đội nhóm

Nhà lãnh đạo cần có cả khả năng lãnh đạo và kiến thức chuyên môn 

Bước 2: Đề ra các mục tiêu chung 

Để có thể hoàn thành được công việc đề ra thì đội nhóm phải có một mục tiêu hướng đến nhất định. Hiện nay, công thức đặt mục tiêu theo hướng SMART được rất nhiều người lựa chọn. Cụ thể, công thức này được thực hiện như sau: 

- Specific: Cụ thể

- Measurable: Đo lường được 

- Achievable: Có thể đạt được

- Realistics: Thực tế

- Timebound: Có thời hạn

Chỉ cần mục tiêu mà đội nhóm xây dựng đảm bảo được 5 yếu tố trên thì chắc chắn thành công gặt hái được sẽ hơn cả mong đợi. 

>> Gợi ý các bước xây dựng đội nhóm để đạt được mục tiêu 100%

Bước 3: Xây dựng kế hoạch thực hiện

Sau khi đã đề ra được mục tiêu chung, bước tiếp theo trong tiến trình các bước xây dựng đội nhóm đó chính là xây dựng kế hoạch thực hiện. Kế hoạch này không chỉ đơn thuần từ lãnh đạo đề xuất xuống, mà nó được tổng hợp, đúc kết từ những ý kiến đóng góp của toàn bộ thành viên trong đội nhóm. 

Để gia tăng tính hiệu quả, hãy chia việc lập kế hoạch thành 3 khía cạnh, bao gồm: làm cái gì - làm cho ai - làm khi nào. Từ 3 khía cạnh này, bạn hãy đề ra từng bước con sao cho logic và phù hợp với từng nhiệm vụ, vị trí của các thành viên trong đội nhóm. Một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi xây dựng kế hoạch đó là thời gian hoàn thành. Nếu không có thời hạn và thực hiện theo lối làm việc tự do thì có nghĩa bạn đã hoàn toàn thất bại. 

Bước 4: Giải thích rõ văn hóa làm việc 

Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những nhân viên mới gia nhập đội nhóm. Việc nắm vững văn hóa làm việc sẽ giúp họ hiểu và làm việc hiệu quả hơn. Nó cũng tương tự như khi bạn chơi một ván cờ, nếu không nắm rõ luật, chắc chắn bạn là người nhận lấy thất bại. 

các bước xây dựng đội nhóm

Nếu nhân viên nắm vững văn hóa làm việc thì sẽ đạt được kết quả cao hơn

Và thực tế, không một ai thích những luật lệ mang tính hà khắc, vì vậy hãy xây dựng một văn hóa làm việc văn minh, đẩy cao tinh thần tự nguyện và hợp tác xây dựng. Đồng thời, người lãnh đạo phải biết lắng nghe ý kiến của nhân viên để tiếp thu và cải thiện tinh thần làm việc của đội nhóm. Do đó, đừng chủ quan mà bỏ qua bước này trong các bước xây dựng đội nhóm hiệu quả. 

>> Xây dựng văn hóa đội nhóm với 5 cách đơn giản

Bước 5: Làm quen với rủi ro 

Nhiều đội nhóm khi xây dựng tiến trình làm việc thường bỏ qua bước làm quen với rủi ro, bởi nghĩ rằng nó thuộc phần kết quả. Thực tế, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi rủi ro không chỉ xảy đến khi có kết quả mà nó còn xuất hiện ngay trong quá trình làm việc của đội nhóm. Có thể từ nhà lãnh đạo, nhân viên, môi trường làm việc, tương tác nội bộ… 

Vì vậy, nhiệm vụ của các thành viên trong đội nhóm là phải học cách làm quen với rủi ro, thất bại để có thể xây dựng được cách khắc phục kịp thời. Trong đó, người lãnh đạo phải biết khích lệ nhân viên biết cách vượt qua rủi ro, lấy đó làm động lực để cố gắng. 

Bước 6: Tìm những nhân tố mới 

Bước cuối cùng trong các bước xây dựng đội nhóm đó chính là tìm thêm những nhân tố mới để kết nạp vào đội nhóm. Thực tế, một đội nhóm không thể duy trì từ đầu đến cuối mà không có sự rơi rụng về mặt nhân sự. Do đó, để đội nhóm có thể phát triển vững mạnh thì phải biết cách tìm ra những nhân tố mới mang tính bổ sung. 

các bước xây dựng đội nhóm

Những nhân tố mới sẽ là người bù vào lỗ hổng của đội nhóm 

Trong quá trình làm việc nhóm, cũng cần biết cách thanh lọc và điều chỉnh những nhân viên có tố chất và kinh nghiệm làm việc kém. Điều này thực sự không phải là một điều gì đó mang tính nhẫn tâm mà “một con sâu sẽ làm rầu nồi canh”, ảnh hưởng đến công việc và kết quả của cả một tập thể. 

Với những gợi ý về các bước xây dựng đội nhóm ở trên, Unica hy vọng bạn sẽ biết cách xây dựng và đạt được kết quả như mong đợi. Và hãy tham khảo thêm khóa học “TUYỆT CHIÊU QUẢN LÝ ĐỘI NHÓM" của giảng viên Ngô Bích Hà trên Unica để có thêm nhiều bí quyết cực kỳ hữu ích. 

Tham khảo khóa học "Tuyệt chiêu quản lý đội nhóm" 

Lộ trình khóa học có 30 bài giảng với thời lượng 03 giờ 06 phút. Khóa học bao gồm một số nội dung chính như sau: Hiểu về đội nhóm, chân dung người quản lý, Viên gạch xây dựng đội nhóm, giải quyết các vấn đề nhóm, tuyệt chiêu xây dựng đội nhóm hiệu quả, sức mạnh của người quản lý.

Điểm dặc biệt của khóa học là mua một lần, bạn được bảo hành trọn đời. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc học, tiết kiệm thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm.

Còn chờ đợi gì nữa, tham gia ngay khóa học để nhanh chóng thấu hiểu chính mình và xây dựng được một đội nhóm năng động, chuyên nghiệp và thành công!

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đánh giá :

Tags: Phát triển đội nhóm Xây dựng đội nhóm