5 Cách xây dựng văn hóa đội nhóm hiệu quả

5 Cách xây dựng văn hóa đội nhóm hiệu quả

Mục lục

Văn hóa đội nhóm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định nên tính thành công của công việc. Và một câu hỏi chung đặt ra rằng: Phương pháp, cách thức nào để đẩy mạnh tính văn hóa trong đội nhóm phát triển? Để có được câu trả lời chính xác nhất, bạn hãy tham khảo thêm bài viết của Unica dưới đây:

Cách 1: Luôn luôn khuyến khích đội nhóm sáng tạo 

Sáng tạo chính là yếu tố đầu tiên, đóng vai trò quan trọng nhất, quyết định đến tính thành bại của công việc. Chính vì vậy, một người quản lý đội nhóm có năng lực sẽ biết cách phát triển được văn hóa đội nhóm mà mỗi người cần xây dựng và duy trì đó là khuyến khích sự sáng tạo của từng thành viên và của cả đội nhóm. 

Cụ thể, bạn đừng chỉ chăm chăm cung cấp cho đội nhóm từng công việc cụ thể hay các dự án quan trọng, mà phải biết cách lên kế hoạch, tìm kiếm những xu hướng mới trên thị trường hoặc có thể tìm được góc nhìn mới thông qua những điều đã cũ. Đừng chỉ thỏa mãn với hiện tại, hãy biết cách tạo ra thách thức cho hiện tại để tạo nên những lối tư duy mới cho tương lai. 

>>> Xem ngay: Chiến lược phát triển nhóm qua 4 giai đoạn cụ thể

văn hóa đội nhóm

Sáng tạo chính là yếu tố vô cùng quan trọng để phát triển đội nhóm 

Cách 2: Cung cấp giải pháp, hướng đi cho đội nhóm 

Đối với một nhà lãnh đạo, đừng nghĩa rằng chỉ cần vứt tài nguyên cho từng thành viên trong đội nhóm là có thể khai thác tối đa tiềm năng. Điều quan trọng nhất vẫn là giải pháp và từng hướng đi phù hợp với công việc. Bởi, mỗi thành viên là một tài năng riêng lẻ, cần được “khai thác” và phát triển. 

Và để có thể phát triển một cách hiệu quả nhất thì cũng cần chú ý đến những điều kiện vật chất nhất định cho văn hóa đội nhóm. Ví dụ, một nhóm 20 người không thể ngồi họp trong cùng nhau trong một cái bàn chật ních, thiếu bàn, thiếu ghế được. Điều này vô tình tạo nên sự không thoải mái và giảm hiệu suất làm việc. 

Cách 3: Quan tâm đến toàn bộ nhân viên 

Trong quá trình làm việc theo đội nhóm, sẽ có nhân viên chính thức, nhân viên chưa chính thức, nhân viên cũ, nhân viên mới. Và điều quan trọng không chỉ ở lãnh đạo mà toàn bộ nhân viên trong đội nhóm cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Một đội nhóm hơn thua, ích kỷ, dẫm đạp lên nhau để thành công thì có nghĩa đội đó hoàn toàn thất bại trong mọi công việc. 

Đừng chỉ hướng vào những người có năng lực hơn, cũng đừng chỉ ưu tiên những người đi trước, tài năng đội nhóm cần được duy trì và phát triển đều cho tất cả nhân viên. Nếu có bất cứ vấn đề khúc mắc nào xảy ra, hãy tìm cách giải quyết ngay lập tức thay vì bỏ qua bởi một yếu tố nào đó. Có như vậy thì mới phát triển nhân viên một cách toàn diện. 

>>> Xem ngay: 15 Nguyên tắc làm việc nhóm để đạt hiệu quả cao nhất

van-hoa-doi-nhom-2.jpg

Toàn bộ nhân viên của đội nhóm cần được quan tâm và phát triển toàn diện 

Cách thức thực hiện đối với phương pháp này có thể thực hiện theo báo cáo. Có thể là báo cáo tuần, báo cáo tháng hoặc báo cáo quý. Qua từng báo cáo này, lãnh đạo sẽ biết được nhân viên làm được gì, đang gặp khó khăn nào để từ đó tìm cách khắc phục kịp thời. 

Cách 4: Định hướng tổ chức cho cả đội nhóm 

Văn hóa đội nhóm là văn hóa làm việc tập thể, liên kết giữa các cá nhân với nhau, chứ không phải sự riêng lẻ như làm việc cá nhân. Do đó, cần có sự định hướng về tổ chức một cách cụ thể. Điều này sẽ tạo nên tính chuyên nghiệp và khoa học trong quá trình làm việc. 

Trong đó, giá trị cốt lõi nhất cần được xây dựng là sự rõ ràng về trách nhiệm cũng như công việc mà từng thành viên phải thực hiện được. Đừng chỉ đề cập đến tinh thần đồng đội, trách nhiệm tập thể, mà hãy nâng cao sự đảm bảo hiệu quả công việc thông qua sự cam kết thực hiện của từng nhân viên. Nhưng lãnh đạo cũng đừng quá o ép nhân viên theo một khuôn khổ nhất định, hãy cho họ được thể hiện theo cách riêng của mình, và tất nhiên nó vẫn đảm bảo tính hiệu quả trong công việc. 

Cách 5: Cho nhân viên hỗ trợ chéo nhau

Mô hình xây dựng đội nhóm theo một chiều từ cấp trên xuống cấp dưới đã trở nên lỗi thời và không còn mang lại hiệu quả cao, bởi nó có phần mang tính áp đặt và thể hiện sự uy quyền trong lãnh đạo. Chính vì vậy, văn hóa đội nhóm đã có sự thay đổi nhằm tạo ra hiệu quả cao hơn. Cụ thể, thay vì áp đặt từ trên xuống dưới thì sẽ thực hiện mô hình hỗ trợ chéo lẫn nhau. 

văn hóa đội nhóm

Hỗ trợ chéo lẫn nhau là cách thức làm việc hiệu quả của đội nhóm hiện nay

Cụ thể, vẫn có sự lãnh đạo và các cấp trong đội nhóm nhưng hạn chế tối đa sự thị uy, thay vào đó cấp trên lắng nghe cấp và cấp dưới thì học hỏi cấp trên. Toàn bộ nhân viên có quyền đề xuất ý kiến khi không tìm được tiếng nói chung trong công việc. Bởi, việc đóng góp ý kiến sẽ giúp tìm được hướng đi phù hợp và hiệu quả hơn. Mỗi một ý kiến chất lượng đều cần được đón nhận để phát huy. 

Trên đây là 5 cách xây dựng văn hóa đội nhóm đơn giản nhưng cực hiệu quả.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Bí mật xây dựng đội nhóm vô địch"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Làm việc nhóm Phát triển đội nhóm