5 Chiến lược giá đỉnh cao trong Marketing

5 Chiến lược giá đỉnh cao trong Marketing

Mục lục

Một trong những yếu tố gây nên sức ép trong việc cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường là giá thành sản phẩm. Việc đưa ra một mức giá phù hợp với tính năng của sản phẩm sẽ giúp tăng doanh số bán hàng. Thế nhưng, không phải doanh nghiệp nào cũng biết đưa ra một mức giá hợp lý cho sản phẩm và dịch vụ mà mình đang kinh doanh. Trong bài viết hôm nay, Unica sẽ chia sẻ 5 chiến lược giá đỉnh cao trong Marketing bạn nhất định không nên bỏ lỡ.

>> Bạn đọc cũng quan tâm:

Chiến lược là gì? Bật mí chiến lược kinh doanh thành công

Chiến lược thúc đẩy bán hàng đang gây sốt giới kinh doanh

Chiến lược Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh hiệu quả

5 Cách quảng cáo sản phẩm hữu ích dành cho doanh nghiệp

Chiến lược giá là gì ?

Ngày nay, khi thị trường kinh doanh ngày càng trở nên sôi động thì việc định giá sản phẩm không chỉ giúp doanh nghiệp bạn có thể cạnh tranh trước các đối thủ mà nó còn tạo ra sức hấp dẫn để thu hút những khách hàng tiềm năng. Chính vì thế mà việc định giá sản phẩm được xem là một chiến dịch không thể thiếu đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào khi sắp chuẩn bị cho ra mắt những dong sản phẩm mới.

Chiến lược giá được hiểu là doanh nghiệp xác định được một con số đủ sức hấp dẫn để thu hút những khách hàng tiềm năng thông qua việc cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường. 

chiến lược giá

Định giá sản phẩm là một chiến lược không thể thiếu đối với hoạt động Marketing

Tầm quan trọng của chiến lược định giá sản phẩm

- Không thể phủ nhận một điều rằng, ngày nay khi thị trường kinh doanh ngày càng trở nên sôi động cùng với những sản phẩm, dịch vụ đa dạng. Việc các doanh nghiệp sở hữu những sản phẩm giống nhau sẽ tạo ra một sức cạnh tranh vô cùng lớn. Bởi lẽ giá cả chính là vấn đề mà khách hàng luôn ưu tiên hàng đầu trước khi đưa đến quyết định mua hàng của mình. Hiểu rõ thực trạng đó, để có thể tối ưu lợi nhuận và thu hút được khách hàng quan tâm đến sản phẩm của mình thì đưa là được chiến lược định giá là điều vô cùng cần thiết. 

- Ngoài ra, việc định giá sản phẩm còn quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. Bởi mức giá đưa ra phải phù hợp với chi phí sản xuất, quảng bá, nhân sự, phân phối sản phẩm…Nếu định giá sản phẩm quá thấp sẽ không đủ cân bằng chi phí, dễ dẫn đến lợi nhuận thu về thấp, hệ lụy lớn hơn là doanh nghiệp đó có thể phá sản. Ngược lại, nếu định giá sản phẩm quá cao thì sẽ khó tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. 

5 Chiến lược Giá hiệu quả trong Marketing

Chiến lược định giá theo tâm lý

Đây là một trong những chiến lược được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi định giá sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm có giá trị lớn. Một ví dụ đơn giản cho chiến lược này: Đó là khi bạn muốn mua một chiếc tủ lạnh mới ở Điện Máy Xanh, bạn thường thấy người bán hay để giá số lẻ như 7.999.000 đồng thay vì để 8.000.000. Tuy chỉ chênh nhau có 1.000 đồng nhưng nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng, thì việc đưa ra giá bằng một số chẵn nghe có vẻ đắt hơn và ít sức hấp dẫn hơn giá lẻ. 

Chiến lược định giá ở mức cao cấp

Đối với những doanh nghiệp nhỏ thì đây là một chiến lược hay được áp dụng phổ biến. Nhưng có một điểm lưu ý rằng, muốn chiến lược này thành công thì doanh nghiệp bạn phải nêu bật được những tính năng nổi bật của sản phẩm mà đối thủ cạnh tranh khác không khó. Bởi lẽ, những nhà tiêu dùng thông thái sẽ luôn đặt ra một câu hỏi rằng: “Tại sao cùng một sản phẩm mà doanh nghiệp này lại bán giá cao hơn ? Liệu chất lượng sản phẩm có được đảm bảo”. 

chiến lược giá

Chiến lược định giá theo tâm lý người mua hàng

Định giá sản phẩm theo nhóm

Với chiến lược này, bạn dễ dàng có thể nhận biết thông qua một số cửa hàng phục vụ cho nhu cầu ăn uống. 

Tại McDonald’s, thay vì bạn mất 50.000 đồng để mua một miếng gà rán, 10.000 đồng để mua một cốc coca và 20.000 cho một đĩa khoai tây chiên thì việc người bán cung cấp gói combo bao gồm: gà rán, khoai tây và 1 cốc coca chỉ với 65.000 đồng sẽ giúp người mua hàng thông thái lựa chọn gói combo tiết kiệm này thay vì phải bỏ ra 80.000 cho tất cả 3 sản phẩm như trên. 

Định giá thông qua xác định vị trí địa lý

Chiến lược về giá này hay được các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm áp dụng. 

Một ví dụ đơn giản cho chiến lược này như sau: Cùng là nho Ninh Thuận nhưng khi bạn mua tại Ninh Thuận thì sẽ có giá rẻ hơn cho việc mua nho Ninh Thuận ở miền Bắc. Bởi lẽ chi phí bỏ ra cho việc vận chuyển, bảo quản cũng sẽ cao hơn so với việc mua trực tiếp tại vườn. Đó chính là lý do tại sao mà một số nhà cung ứng sản phẩm lại đưa ra giá thành cao hơn gấp đôi so với giá bình thường tại nơi trực tiếp sản xuất ra sản phẩm đó. 

chiến lược giá

Xây dựng chiến lược giá cho chương trình khuyến mãi

Định giá cho chương trình Sale off, khuyến mãi

Để nâng cao doanh số bán hàng và giải quyết hàng tồn kho thì đây là chiến lược hay được những cửa hàng kinh doanh bán lẻ áp dụng. 

Để hiểu rõ hơn về chiến lược định giá này, chúng tôi đưa ra một ví dụ thực tế như sau: Cùng là một chiếc áo phông cho mùa hè được ra mắt trong dòng sản phẩm mới có giá 200.000 đồng. Nhưng khi đưa ra các chương trình khuyến mãi, giá chiếc áo thậm chí giảm một nửa. Đây là một hình thức để đánh vào tâm lý của người mua hàng là tranh thủ các chương trình giảm giá để tăng doanh số bán hàng. 

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ 5 chiến lược gia đỉnh cao dành cho dân kinh doanh. Để có thể kinh doanh thành công và tối ưu hóa lợi nhuận, hy vọng các doanh nghiệp có thể xây dựng được cho mình một chiến lược định giá sản phẩm phù hợp nhất. 

Đánh giá :

Tags: Marketing