Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Truyền thông Marketing tích hợp (IMC) là gì? Đối tượng, công cụ và quy trình lập IMC

Trong thời đại công nghệ số, khách hàng tiếp xúc với nhiều kênh và phương tiện truyền thông khác nhau, từ truyền thống đến kỹ thuật số, từ offline đến online. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp trong việc truyền đạt thông điệp, giá trị, và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ, hoặc thương hiệu của mình đến khách hàng một cách nhất quán, hiệu quả, và tối ưu. Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp cần áp dụng một chiến lược truyền thông marketing tích hợp (IMC).

IMC – Truyền thông Marketing tích hợp là gì?

Integrated Marketing Communications IMC – Truyền thông Marketing tích hợp là một quá trình lập kế hoạch, thiết kế, thực hiện và đánh giá các hoạt động truyền thông marketing. Mục đích là để cho các thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu được truyền đạt đến khách hàng mục tiêu một cách nhất quán, hiệu quả và tối ưu qua các kênh và phương tiện truyền thông khác nhau.

IMC là một chiến lược truyền thông toàn diện, bao gồm cả các công cụ truyền thông trả tiền (paid), truyền thông kiếm được (earned), truyền thông sở hữu (owned) và truyền thông chia sẻ (shared). IMC cũng là một quá trình truyền thông liên tục, bao gồm cả các giai đoạn trước, trong và sau khi mua hàng. IMC cũng là một quá trình truyền thông tương tác, bao gồm cả các hành động và phản hồi của khách hàng đối với các nội dung truyền thông.

truyen-thong-marketing-tich-hop.jpg?

Integrated Marketing Communications IMC – Truyền thông Marketing tích hợp

Vai trò của truyền thông marketing tích hợp

Truyền thông marketing tích hợp có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong chiến lược Marketing của một doanh nghiệp. Truyền thông marketing tích hợp có thể giúp doanh nghiệp đạt được nhiều mục tiêu marketing bao gồm:

- Tăng nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu.

- Tăng sự tin tưởng và ưu tiên thương hiệu.

- Tăng trưởng doanh số bán hàng và thị phần.

- Tăng sự trung thành và giá trị khách hàng.

- Tăng sự hài lòng và khuyến khích khách hàng.

- Tăng sự khác biệt và độc đáo của thương hiệu.

- Tăng sự tương tác và lan tỏa thương hiệu.

vai-tro-cua-imc.jpg

Vai trò của truyền thông marketing tích hợp

Ưu, nhược điểm của truyền thông Marketing tích hợp

Truyền thông Marketing tích hợp có nhiều ưu và nhược điểm, tùy thuộc vào mục tiêu, ngân sách và nguồn lực của doanh nghiệp. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của truyền thông Marketing tích hợp:

1. Ưu điểm

- Tăng sự nhất quán và tăng cường thông điệp: Khi các thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ, hoặc thương hiệu được truyền đạt một cách nhất quán qua các kênh và phương tiện truyền thông khác nhau, khách hàng sẽ dễ dàng nhận biết, nhớ và tin tưởng vào thương hiệu. Điều này sẽ tăng cường sức thuyết phục và ảnh hưởng của thông điệp đến khách hàng.

- Tăng hiệu quả và tối ưu chi phí: Khi các hoạt động truyền thông được lập kế hoạch, thiết kế, thực hiện và đánh giá một cách toàn diện, doanh nghiệp sẽ có thể lựa chọn và sử dụng các kênh và phương tiện truyền thông phù hợp và hiệu quả nhất để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất của các chiến dịch truyền thông.

- Tăng sự tương tác và lan tỏa: Khi các nội dung truyền thông được thiết kế và thực hiện một cách sáng tạo, hấp dẫn và kích thích, khách hàng sẽ có xu hướng tham gia, tương tác và phản hồi với các nội dung truyền thông. Điều này sẽ tạo ra sự tương tác và lan tỏa của thương hiệu trên các kênh và phương tiện truyền thông, đặc biệt là trên mạng xã hội.

uu-diem-cua-imc.jpg

Ưu điểm của IMC

2. Nhược điểm

- Tốn nhiều thời gian và công sức: Khi thực hiện một chiến dịch truyền thông tích hợp, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu và phân tích thị trường, đối tượng và đối thủ cạnh tranh, xác định mục tiêu và chiến lược truyền thông, thiết kế, thực hiện các nội dung truyền thông, đo lường và đánh giá hiệu quả truyền thông. Điều này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của doanh nghiệp, đặc biệt là khi doanh nghiệp không có đủ nguồn lực hoặc kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông.

- Gặp nhiều rủi ro và khó kiểm soát: Khi sử dụng nhiều kênh và phương tiện truyền thông khác nhau, doanh nghiệp có thể gặp nhiều rủi ro và khó kiểm soát các hoạt động truyền thông của mình. Ví dụ, doanh nghiệp có thể bị mất quyền kiểm soát nội dung khi sử dụng các kênh truyền thông như báo chí, truyền hình hoặc mạng xã hội. Doanh nghiệp cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như luật pháp, đạo đức hoặc sự cạnh tranh của các đối thủ.

nhuoc-diem-cua-imc.jpg

Nhược điểm của IMC

Đối tượng của chiến dịch IMC

Đối tượng của truyền thông marketing tích hợp là những người mà doanh nghiệp muốn truyền đạt thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ, hoặc thương hiệu của mình đến. Đối tượng của chiến dịch IMC có thể là:

- Khách hàng tiềm năng: Những người có nhu cầu, sở thích hoặc vấn đề mà sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của doanh nghiệp có thể đáp ứng, giải quyết hoặc cải thiện. Khách hàng tiềm năng là đối tượng quan trọng của chiến dịch IMC vì họ có thể trở thành khách hàng thực của doanh nghiệp nếu được thuyết phục và kêu gọi hành động một cách hiệu quả.

- Khách hàng hiện tại: Những người đã mua, sử dụng hoặc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, hoặc thương hiệu của doanh nghiệp. Khách hàng hiện tại là đối tượng quan trọng của chiến dịch IMC vì họ có thể tạo ra doanh thu, lợi nhuận và giá trị cho doanh nghiệp nếu được duy trì và tăng cường sự ghi nhớ, ưu tiên và trung thành với thương hiệu.

- Khách hàng tiềm năng của đối thủ: Những người đang mua, sử dụng hoặc được giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. Khách hàng tiềm năng của đối thủ là đối tượng quan trọng của chiến dịch IMC vì họ có thể chuyển sang mua, sử dụng hoặc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của doanh nghiệp nếu được so sánh và nêu bật các ưu điểm, lợi thế hoặc sự vượt trội của thương hiệu.

doi-tuong-cua-imc.jpg

Đối tượng của chiến dịch IMC là những người mà doanh nghiệp muốn truyền đạt thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm

Các công cụ truyền thông marketing tích hợp

Trong chiến lược truyền thông marketing tích hợp, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều công cụ truyền thông khác nhau. Mục đích là để truyền đạt thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Dưới đây là 7 công cụ truyền thông marketing tích hợp phổ biến và hiệu quả:

1. Paid Advertising – Quảng cáo

Quảng cáo là một công cụ truyền thông trả tiền, cho phép doanh nghiệp truyền đạt thông điệp, giá trị, lợi ích của sản phẩm, dịch vụ đến một lượng lớn khách hàng mục tiêu qua các kênh và phương tiện truyền thông khác nhau như truyền hình, báo chí, radio, internet, mạng xã hội hoặc ngoài trời. Quảng cáo có thể giúp doanh nghiệp tăng nhận thức, tạo ấn tượng và kêu gọi hành động của khách hàng.

Paid-Advertising.jpg

Quảng cáo là một công cụ truyền thông trả tiền

2. Direct Marketing – Tiếp thị trực tiếp

Tiếp thị trực tiếp là một công cụ truyền thông trả tiền, cho phép doanh nghiệp truyền đạt thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình đến một số lượng nhỏ và cụ thể khách hàng mục tiêu qua các kênh và phương tiện truyền thông trực tiếp như thư, email, điện thoại hoặc tin nhắn. Tiếp thị trực tiếp có thể giúp doanh nghiệp tăng sự tương tác, tạo mối quan hệ và tăng doanh số bán hàng của khách hàng.

Trở thành chuyên gia Marketing bằng cách đăng ký học online qua video ngay. Khóa học sẽ giúp bạn hiểu được những nền tảng cốt lõi của marketing, hình thành tư duy marketing cơ bản cũng như biết được tất tần tật những kiến thức về marketing để hỗ trợ công việc kinh doanh của mình. Đăng ký ngay để nhận ưu đãi hấp dẫn:

Marketing cho người không chuyên
Tạ Thị Trang
400.000đ
899.000đ

Marketing Bão - Tạo lốc đơn hàng, Nâng cao doanh số
Nguyễn Quang Ngọc
599.000đ
900.000đ

9 bước xây dựng chiến lược Marketing
Bess Career
299.000đ
900.000đ

3. Promotion – Xúc tiến bán hàng (Khuyến mại)

Xúc tiến bán hàng là một công cụ truyền thông trả tiền, cho phép doanh nghiệp truyền đạt thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình đến khách hàng mục tiêu. Những hình thức bạn có thể thực hiện đó là giảm giá, tặng quà, mua một tặng một hoặc bốc thăm. Xúc tiến bán hàng có thể giúp doanh nghiệp tăng sự hấp dẫn, thuyết phục và kích thích mua hàng của người tiêu dùng.

khuyen-mai.jpg

Xúc tiến bán hàng bằng hình thức giảm giá

4. PR – Hoạt động quan hệ công chúng

Hoạt động quan hệ công chúng là một công cụ truyền thông cho phép doanh nghiệp truyền đạt thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình đến khách hàng mục tiêu. 

PR thường được thực hiện qua các kênh và phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, radio hoặc mạng xã hội. Hoạt động quan hệ công chúng có thể giúp doanh nghiệp tăng sự tin tưởng, uy tín và khiến nhiều người biết tới thương hiệu.

pr.jpg

PR thường được thực hiện qua các kênh và phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, radio hoặc mạng xã hội

5. Sponsorship – Hỗ trợ, tài trợ

Hỗ trợ, tài trợ là một công cụ truyền thông trả tiền, cho phép doanh nghiệp truyền đạt thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình đến khách hàng mục tiêu. Việc này giúp doanh nghiệp tăng sự nhận biết, ấn tượng và liên kết của thương hiệu.

6. Personal Selling – Bán hàng cá nhân

Bán hàng cá nhân cho phép doanh nghiệp truyền đạt thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình đến khách hàng mục tiêu. Hình thức này giúp doanh nghiệp tăng sự tương tác, tạo mối quan hệ và tăng doanh số bán hàng của khách hàng.

Personal-Selling.jpg

Bán hàng cá nhân cho phép doanh nghiệp truyền đạt thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm

7. Social Marketing – Tiếp thị mạng xã hội

Tiếp thị mạng xã hội là một công cụ truyền thông cho phép doanh nghiệp truyền đạt thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình đến khách hàng mục tiêu qua các kênh và phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, YouTube hoặc TikTok. Với khả năng tương tác hai chiều nhanh chóng giúp khách hàng tiếp cận với các sản phẩm của doanh nghiệp nhanh hơn so với marketing truyền thống.

Quy trình lập kế hoạch IMC

Để lập kế hoạch một chiến dịch truyền thông marketing tích hợp, bạn cần thực hiện các bước sau:

1. Bước 1: Xác định mục tiêu cụ thể của từng chiến dịch

Mục tiêu của mỗi chiến dịch truyền thông marketing tích hợp cần phải rõ ràng, cụ thể, có thể đo lường được, có khả năng đạt được và có thời hạn. Mục tiêu cần phù hợp với chiến lược marketing và kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt phải phản ánh được nhu cầu và mong muốn của khách hàng mục tiêu. Một số ví dụ về mục tiêu truyền thông là:

- Tăng nhận thức về sản phẩm mới của doanh nghiệp lên 50% trong vòng 3 tháng.

- Tăng doanh số bán hàng của sản phẩm hiện tại của doanh nghiệp lên 20% trong vòng 6 tháng.

- Tăng sự trung thành của khách hàng hiện tại của doanh nghiệp lên 30% trong vòng 12 tháng.

xac-dinh-muc-tieu-cu-the.jpg

Xác định mục tiêu cụ thể của từng chiến dịch

2. Bước 2: Xác định chân dung khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là những người mà doanh nghiệp muốn truyền đạt thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình đến. Doanh nghiệp cần nghiên cứu và phân tích đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, bao gồm các thông tin như:

- Đặc điểm nhân khẩu học như độ tuổi, giới tính, địa lý, thu nhập, học vấn, nghề nghiệp hoặc tình trạng hôn nhân.

- Đặc điểm tâm lý học như nhu cầu, sở thích, thái độ, hành vi hoặc vấn đề của khách hàng.

- Đặc điểm mua hàng như quy trình mua hàng, nguồn thông tin, yếu tố ảnh hưởng hoặc thói quen mua hàng của khách hàng.

xac-dinh-chan-dung-khach-hang-muc-tieu.jpg

Xác định chân dung khách hàng mục tiêu

3. Bước 3: Xác định Insight khách hàng mục tiêu

Insight khách hàng mục tiêu là những hiểu biết sâu sắc về nhu cầu, sở thích, thái độ, hành vi hoặc vấn đề của khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp có thể sử dụng để tạo ra các thông điệp, giá trị và lợi ích thuyết phục và hấp dẫn cho khách hàng. Insight khách hàng mục tiêu có thể được thu thập và phân tích từ các nguồn dữ liệu khác nhau như:

- Nghiên cứu thị trường như khảo sát, phỏng vấn hoặc quan sát.

- Phân tích dữ liệu như dữ liệu bán hàng, dữ liệu khách hàng, dữ liệu truyền thông hoặc dữ liệu mạng xã hội.

- Phân tích cạnh tranh như phân tích sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh hoặc phân tích khách hàng của các đối thủ cạnh tranh.

xac-dinh-Insight-khach-hang-muc-tieu.jpg

Xác định Insight khách hàng mục tiêu

4. Bước 4: Đưa ra ý tưởng cốt lõi

Ý tưởng cốt lõi là ý tưởng chính và trung tâm của một chiến dịch truyền thông marketing tích hợp. Đây là ý tưởng mà doanh nghiệp muốn truyền đạt đến khách hàng mục tiêu để thay đổi hoặc tạo ra hành vi, thái độ hoặc quyết định mua hàng của họ. Ý tưởng cốt lõi cần phải đơn giản, sáng tạo, dễ nhớ và cần phải phù hợp với insight khách hàng mục tiêu. Một số ví dụ về ý tưởng cốt lõi là:

- Just do it – Nike

- Think different – Apple

- Because you’re worth it – L’Oréal

5. Bước 5: Triển khai kế hoạch IMC

Kế hoạch IMC là một kế hoạch chi tiết và cụ thể, mô tả cách doanh nghiệp sẽ thực hiện các hoạt động truyền thông marketing tích hợp để đạt được các mục tiêu truyền thông đã đặt ra. Kế hoạch IMC cần phải bao gồm các nội dung sau:

- Các kênh và phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp sẽ sử dụng như truyền hình, báo chí, internet, mạng xã hội hoặc sự kiện.

- Các nội dung truyền thông mà doanh nghiệp sẽ thiết kế và thực hiện như quảng cáo, tiếp thị trực tiếp, xúc tiến bán hàng, hoạt động quan hệ công chúng, hỗ trợ, tài trợ, bán hàng cá nhân hoặc tiếp thị mạng xã hội.

- Các nguồn lực, thời gian, ngân sách cho mỗi kênh và phương tiện truyền thông.

trien-khai-imc.jpg

Triển khai IMC

6. Bước 6: Lượng giá hiệu quả truyền thông

Lượng giá hiệu quả truyền thông là một quá trình đo lường và theo dõi hiệu quả của các hoạt động truyền thông marketing tích hợp. Mục đích là để kiểm tra mức độ đạt được các mục tiêu truyền thông đã đặt ra. Lượng giá hiệu quả truyền thông cần phải bao gồm các nội dung sau:

- Các chỉ số đo lường phù hợp và đáng tin cậy cho mỗi mục tiêu truyền thông như số lượng người tiếp cận, số lần mở, số lần nhấp, số lượng chuyển đổi hoặc doanh thu.

- Các công cụ phân tích hoặc thống kê để thu thập, xử lý và trình bày các dữ liệu về hiệu quả truyền thông như Google Analytics, Facebook Insights hoặc Excel.

- Các phương pháp đánh giá hoặc cải tiến để so sánh, phân tích, rút ra kết luận và khuyến nghị về hiệu quả truyền thông như A/B testing, SWOT analysis hoặc feedback survey.

do-luong-hieu-qua-truyen-thong.jpg

Đo lường hiệu quả truyền thông

Lưu ý khi thực hiện chiến dịch truyền thông Marketing tích hợp

Để thực hiện một chiến dịch truyền thông marketing tích hợp hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:

- Phối hợp và thống nhất các hoạt động truyền thông: Doanh nghiệp cần phối hợp và thống nhất các hoạt động truyền thông của mình. Mục đích là để đảm bảo rằng các thông điệp, giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu được truyền đạt một cách nhất quán, hiệu quả và tối ưu qua các kênh và phương tiện truyền thông khác nhau.

- Thích ứng và tùy biến các nội dung truyền thông: Doanh nghiệp cần thích ứng và tùy biến các nội dung truyền thông của mình cho phù hợp với đặc điểm, sở thích và mong đợi của từng nhóm khách hàng mục tiêu. Đồng thời, nội dung truyền thông cần phù hợp với đặc tính, tiềm năng, xu hướng của từng kênh và phương tiện truyền thông.

- Đổi mới và sáng tạo các ý tưởng truyền thông: Doanh nghiệp cần đổi mới và sáng tạo các ý tưởng truyền thông để tạo ra sự khác biệt và độc đáo cho sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình.

luu-y-khi-thuc-hien-imc.jpg

Lưu ý khi thực hiện chiến dịch truyền thông Marketing tích hợp

Kết luận

Bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan về truyền thông marketing tích hợp. Không thể phủ nhận rằng, marketing tích hợp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc doanh nghiệp sử dụng nó để quảng bá cho hình ảnh thương hiệu, sản phẩm của mình. Chúng tôi hy vọng bạn có thể đưa ra được những chiến lược đúng đắn, hợp lý để đưa doanh nghiệp phát triển lên một tầm cao mới. 

Có thể nói vai trò của marketing đối với mỗi doanh nghiệp là rất hơn, vậy nên việc học marketing ngày nay càng được chú trọng. Cùng tham khảo những khoá học marketing trên Unica bạn nhé.

Chúc các bạn thành công !

[Tổng số: 124 Trung bình: 2]

Tags:
Tác giả
Hồ Ngọc Cương Giảng Viên
Giảng viên Hồ Ngọc Cương đã có hơn 5 năm kinh nghiệm làm Facebook Marketing và trên 2 năm kinh nghiệm đào tạo, giảng dạy, tư vấn cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp về lĩnh vực Facebook Marketi...